10 สิ่งที่คุณไม่ควรทำในช่วงที่ไฟฟ้าดับ

สิ่งต่างๆ ดูน่ากลัวเมื่อคุณไม่มีไฟฟ้าที่บ้าน แต่สิ่งสำคัญคือการรู้ว่าต้องทำอย่างไรเพื่อปกป้องตัวเองและคนที่คุณรัก คุณควรต้องระมัดระวัง เพราะหลายๆ อย่างที่คนมักจะทำกันในช่วงที่ไฟฟ้าดับ ซึ่งพวกเขาคิดว่ามันจะดีแต่จริงๆ แล้วมันค่อนข้างจะอันตราย

พวกเราอยากช่วยให้คุณปลอดภัยอยู่เสมอเพราะสิ่งต่างๆเหล่านี้อาจจะเป็นอันตรายได้ ดังนั้นเราจึงแบ่งปันรายการเคล็ดลับเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อไฟฟ้าดับ

1. จุดเทียน

© Depositphotos.com © Shutterstock.com

ในช่วงที่ไฟฟ้าดับโดยเฉพาะตอนกลางคืน ปฏิกิริยาแรกของคุณอาจเป็นการจุดเทียน คุณอาจจะเก็บเทียนไขเอาไว้บ้าง เพื่อใช้ในตอนไฟฟ้าดับ อย่างไรก็ตามเทียนนั้นพลิกคว่ำได้ง่ายและจะทำให้เกิดปัญหามากกว่าที่คุณมีอยู่เดิม จะดีกว่าถ้าใช้โคมไฟไฟฟ้าซึ่งสามารถให้แสงสว่างได้มากกว่าเทียน

2. ปล่อยให้โทรศัพท์ของคุณแบตหมด

© Shutterstock.com © Shutterstock.com

เมื่อโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์ของคุณใช้งานไม่ได้ (แม้ว่าคุณจะใช้แล็บท็อป แบตก็อาจจะหมดไว) การเล่นโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่สามารถทำได้และก็อาจจะดูน่าสนใจกว่า แต่มันก็สำคัญที่จะทำให้โทรศัพท์มือถือของคุณสามารถใช้งานได้นานมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เผื่อในกรณีฉุกเฉิน

3. เพิกเฉยต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณ

© Shutterstock.com © Wtshymanski / Wikimedia Commons

เมื่อรู้ได้ว่าไฟฟ้ากำลังจะดับในพื้นที่ของคุณ คุณควรถอดปลั๊กอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณก่อนที่ไฟฟ้าจะดับ เพราะเมื่อไฟกระชากอาจเสี่ยงต่อการทำให้อุปกรณ์ของคุณเสียหายได้ แต่อย่างน้อยคุณควรเสียบหลอดไฟไว้หนึ่งหลอดเพราะจะทำให้คุณรู้ว่าเมื่อไรไฟจะมา

4. เปิดตู้เย็น

© Shutterstock.com © Shutterstock.com

ตู้เย็นของคุณสามารถเก็บอาหารและให้ความเย็นได้ประมาณ 4 ชั่วโมงหากไม่มีไฟฟ้า เมื่อคุณไม่เปิดประตูตู้เย็น เพราะการเปิดตู้เย็นจะทำให้ปล่อยอากาศเย็นออกไปและทำให้อาหารเน่าเสียเร็วขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องเก็บอาหารไว้ในตู้เย็นให้นานที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ดังนั้นหลีกเลี่ยงการเปิดดูตู้เย็นเถอะ

5. ล้างช่องแช่แข็งของคุณ

© Shutterstock.com © Shutterstock.com

ในขณะที่คุณกำลังอยากที่รื้อช่องแช่แข็งในตู้เย็นของคุณ เพราะมันไม่มีไฟฟ้าที่จะทำให้อาหารเย็นแล้ว อย่าลืมว่าอาหารแช่แข็งเองก็ทำหน้าที่เป็นตัวให้ความเย็นได้ โดยทำให้อาหารอื่นๆ ยังเย็นได้อยู่ และช่องแช่แข็งที่เต็มแน่นนั้นสามารถคงความเย็นได้นานกว่าช่องแช่แข็งที่มีของอยู่เพียงครึ่งเดียว

6. ละเว้นกฎจราจร

© Depositphotos.com

ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถมีชีวิตหรูหราที่บ้านได้เมื่อไม่มีไฟฟ้าใช้ ในขณะที่ย่านธุรกิจและพื้นที่สาธารณะที่คล้ายกันรอบๆ คุณอาจมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพื่อให้ทำงานต่อไปได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป ตัวอย่างเช่น หากคุณอยู่ในรถของคุณและสัญญาณไฟจราจรไม่ทำงานจะเป็นการดีที่สุดที่จะปฏิบัติกับมันเหมือนป้ายหยุดรถ และรอให้ปลอดภัยก่อนที่คุณจะออกรถ

7. เก็บเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ทำงานในร่มหรือไม่ถูกป้องกัน

© Shutterstock.com © Shutterstock.com

บางคนชอบคิดล่วงหน้าและมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในกรณีที่ไฟฟ้าดับ แต่สิ่งสำคัญคือการรู้วิธีใช้งาน สำหรับผู้เริ่มต้น เครื่องปั่นไฟจะปล่อยก๊าชคาร์บอนมอนอกไซด์ที่เป็นอันตราย ดังนั้นควรเก็บไว้ในที่โล่งห่างจากบ้าน คุณควรเก็บไว้ในที่ที่มีหลังคาคลุมที่มีขนาดใหญ่พอที่จะปกป้องมันจากฝนหรือหิมะ ในบันทึกที่เกี่ยวข้องระบุว่า มันยังเป็นอันตรายอย่างยิ่งที่จะต่อเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ได้เข้ากับแผงควบคุมไฟฟ้าหลักของบ้าน หรือหัวจ่ายไฟสำหรับเครื่องเป่าผม เพราะมันอาจทำให้เกิดแรงดันไฟฟ้าที่สูง และเกิดไฟฟ้าช๊อตได้

8. น้ำเสีย

© Shutterstock.com © Shutterstock.com

น้ำดื่มที่สะอาดเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องการในยามไฟฟ้าดับ โดยเฉลี่ยแล้วทุกคนในครัวเรือนควรได้รับน้ำสะอาดหนึ่งแกลลอน และต้องมีน้ำเพียงพอสำหรับสัตว์เลี้ยง หากเป็นไปได้เมื่อได้ยินเรื่องไฟฟ้าดับคุณควรซื้อน้ำขวดหรือเตรียมน้ำสะอาดให้ตัวเองเอาไว้

9. เชื่อไฟฉายเก่า

© Shutterstock.com © Shutterstock.com

ระวังเมื่อใช้ไฟฉายเก่าที่คุณพบอยู่รอบบ้าน นอกเหนือจากปัญหาที่เห็นได้ชัดของพวกมันคือกำลังไฟต่ำ ไฟฉายเก่าสามารถเสี่ยงต่อการมีกรดรั่วซึมซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ เป็นการดีกว่าที่จะมีไฟฉายแบบชาร์จไฟได้ติดตัว แทนที่จะไว้วางใจไฟฉายรุ่นเก่าทั้งหมด

10. ไปที่ปั๊มน้ำมันที่ใกล้ที่สุด

© Shutterstock.com

เมื่อไฟฟ้าดับนานพอสมควร อาจจะหลายวัน คุณก็อาจอยากที่จะขับรถออกไปหาสถานที่ที่อยู่ได้สบายมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดไฟฟ้าดับในช่วงฤดูร้อนหรือฤดูหนาวที่หนาวจัด อย่างไรก็ตาม นี่เป็นสิ่งที่เกือบทุกคนคิดไว้ และผู้คนอาจอยู่บนท้องถนนด้วยเหตุผลอื่น ด้วยเหตุนี้สถานีบริการน้ำมันจึงอาจมีลูกค้าจำนวนมากอยู่แล้ว และคุณอาจเสี่ยงที่จะต้องใช้น้ำมันจนหมดเพื่อมารู้ว่าสถานีที่ใกล้ที่สุดไม่รับลูกค้าเพิ่มแล้ว การเดิมพันครั้งแรกของคุณควรเป็นปั๊มน้ำมันที่อยู่ไกลออกไปซึ่งอาจไม่ได้รับผลกระทบจากไฟฟ้าดับ

คุณรักษาความปลอดภัยได้อย่างไรในช่วงที่ไฟฟ้าดับ กรุณาแบ่งปันความคิดและความคิดของคุณกับเราในเพจของเรา!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลินขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน