อาหารที่ควรทานและไม่ควรทานสำหรับคนที่ชอบกังวลใจ

เราได้ยินบ่อยๆว่ากินอะไรก็เป็นอย่างนั้น ถึงแม้ว่าคุณจะพยายามกินเพื่อสุขภาพ แต่อาหารที่คุณเลือกสามารถทำให้คุณวิตกกังวลหรือหดหู่โดยไม่รู้ตัว อย่างไรก็ตามอาหารที่สามารถทำให้อารมณ์ดีขึ้นอาจอยู่ใกล้ตัวคุณกว่าที่คุณคิด

พวกเราศึกษาแนวทางในการต่อสู้กับความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า ดังนั้นเราจึงอยากแบ่งปันรายการอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง และควรทานทดแทน

1. น้ำผลไม้

© Pexels.com, © Pexels.com
น้ำผลไม้นั้นเป็นเหมือนเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดี แต่จริงๆแล้ว การทานผลไม้แบบตรง ๆ นั้นมีบางอย่างที่ดีกว่าการทาน น้ำผลไม้คั่นสด เพราะน้ำผลไม้นั้นไม่มีสารอาหารหรือคุณค่าอื่น ๆ ที่ขาดหายไปอย่างเช่น ไฟเบอร์ ที่ช่วยลดความเร็วในการไหลเวียนของโลหิตเพื่อสร้างพลังงาน ซึ่งในน้ำผลไม้ไม่มี แต่ในน้ำผลไม้บางยี่ห้ออาจจะใส่ไฟเบอร์แต่ก็ยังมีน้ำตาลสูง มากกว่า การทานผลไม้สด ซึ่งส่งผลให้ร่างกายหลั่งสาร ฮอร์โมนอินซูลินออกมาซึ่งจะมาแปลงน้ำตาล ไปเป็นไขมัน สะสม และยังกระตุ้นร่างกายและสมองให้ทำงานมากขึ้น

2. น้ำอัดลม

© Pixabay.com, © Pixabay.com
แม้น้ำผลไม้จะมีข้อเสียแต่ก็ยังมีประโยชน์ทางโภชนาการบางอย่างเช่น วิตามิน และแร่ธาตุ แต่น้ำอัดลมนั้นไม่มีประโยชน์เลย! เนื่องจากมันมีน้ำตาลจำนวนมากที่อาจทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง และยังนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า ในขณะที่น้ำอัดลมไดเอทอาจมีน้ำตาลและแคลอรี่น้อยแต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก เพราะในที่สุดคาเฟอีนจะกระตุ้นทำให้คุณเกิดความวิตกกังวล ดังนั้นถ้าคุณอยากได้ความซ่า คุณควรลองดื่มน้ำโซดาเพื่อช่วยลดการน้ำอัดลม

3. ขนมปังขาว

© Pixabay.com, © Pixabay.com
หากคุณชอบทานขนมปังในตอนเช้า หรือชอบแซนด์วิชลองหลีกเลี่ยงขนมปังขาว เนื่องจากแป้งขาวผ่านกระบวนการแปรรูปและจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้คุณไม่จำเป็นต้องเลิกทานขนมปัง แต่ลองเลือกสิ่งที่ทำจากธัญพืช หรือลองทานข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้าแทน

4. โดนัท

© Pixabay.com, © Pixabay.com
โดนัทเป็นขนมที่แสนอร่อย และอาจเป็นอาหารเช้าที่สะดวกรวดเร็ว แต่คุณควรรับประทานแค่บางครั้งเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงอาการวิตกกังวล เนื่องจากโดนัทเต็มไปด้วยไขมัน แป้งขาว และน้ำตาลจำนวนมาก แต่มีไฟเบอร์น้อยมาก ถ้าหากคุณต้องการขนมขบเคี้ยวแบบเร่งด่วน ช็อกโกแลตเข้มๆเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเพราะ ช่วยลดระดับคอร์ติซอลที่ช่วยลดความวิตกกังวล

5. ซอสมะเขือเทศ

© idealisms / Wikimedia Commons, © Pixabay.com
ซอสมะเขือเทศที่เต็มไปด้วยน้ำตาลจำนวนมาก หรือสารให้ความหวานเทียม ดังนั้นคุณควรลองทำซอสจากมะเขือเทศสดแทนเพื่อหลีกเลี่ยงซอสที่หวานเกินไป หรือคุณอาจจะใช้เครื่องปรุงรสเผ็ดมาทานบาง เช่นพริกชี้ฟ้าเม็ดเล็กก็ช่วยเพิ่มรสชาติ

6. ซอสถั่วเหลือง

© PublicDomainPictures.com, © Pixabay.com
หากร่างกายของคุณไวต่อสารกลูเตน สิ่งนี้สามารถทำให้คุณเกิดความวิตกกังวลได้ โดยส่วนมากสารกลูเตนนี้จะมีอยู่มากในขนมอบ หรือ ขนมห่อที่ไว้ทานเล่น แต่ก็อาจพบในซอสถั่วเหลืองเช่นกัน หากคุณต้องการเพิ่มรสชาติให้อาหารของคุณ ลองใช้น้ำมันมะกอกเพื่อเพิ่มทางเลือกของรสชาติ และยังดีต่อสุขภาพ

7. แฮม

© Pixabay.com, © Pixabay.com
เนื้อสัตว์แปรรูปทุกชนิดอย่างเช่น ไส้กรอก ฮอทดอก ซาลามี่ แฮม หรือเบคอนม้วน ไม่ว่าด้วยวิธีการรมควัน อบแห้ง หรือกระป๋องล้วนมีปัญหาเกี่ยวกับวิธีการเก็บรักษา แต่น่าเสียดายที่พวกมันมีโซเดียมจำนวนมากซึ่งไม่ดีต่อร่างกายของคุณ จริงๆแล้วอาหารจำพวกปลาสด โดยเฉพาะปลาแซลมอน ปลาเทราท์ และปลาเฮอริ่งสามารถช่วยให้คุณผ่อนคลาย และรักษาระดับความเครียดให้อยู่ในระดับต่ำ

8. ไก่ทอด

© Pixabay.com, © Needpix.com
ไก่ทอด และอาหารทอดส่วนใหญ่มีไขมันที่ใช้ในการทอดซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพ และยังขัดขวางการดูดซึมไขมันดีจากเนื้อสัตว์ หากคุณชอบกินสัตว์ปีก ลองกินไก่งวง และใช้วิธีการปรุงด้วยการย่างดู มันยังมีสารทริปโตเฟน ที่เป็นที่รู้กันว่าช่วยลดความวิตกกังวลได้

ทริปโตเฟน (Tryptophan) คือ กรดอะมิโน ชนิดหนึ่งที่เป็น กรดอะมิโนจำเป็น … ทริปโตเฟนพบได้ใน นม เนย ไข่แดง เนื้อสัตว์ ปลา ไก่งวง ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์

9. น้ำตาลไอซิ่ง

© Pixabay.com, © Pixabay.com
เมื่อพูดถึงน้ำตาลแล้ว ความหวานไม่ใช่ปัญหาเดียว เพราะยังมี Hydrogenated Oil (ไขมัน)ที่พบได้ในคุกกี้ และแคร็กเกอร์ สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความวิตกกังวล หากคุณต้องการขนม เราขอให้ลองกินโยเกิร์ตแทนจะดีกว่า

10. น้ำสลัด

© shutterstock.com, © Pexels.com
น้ำสลัดที่ซื้อตามร้านค้าอาจเป็นแรงบันดาลใจให้คุณกินสลัดสดๆ แต่น้ำสลัดส่วนมากเต็มไปด้วยน้ำตาล และ corn syrup (น้ำเชื่อมจากข้าวโพด) ซึ่งมีฟรุกโตสสูง แม้กระทั่งน้ำสลัดที่ปราศจากน้ำตาลก็มักมีสารให้ความหวานอื่นๆซึ่งเชื่อมโยงโดยตรงกับความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า ดังนั้นหากคุณต้องการกินสลัดให้ลองสลัดผักโขมใส่น้ำมันมะกอกแทน เนื่องจากผักโขมเป็นที่รู้จักกันในการลดคอร์ติโคสเตอโรน (Corticosterone) ซึ่งจะช่วยลดความเครียด และภาวะซึมเศร้า

เพื่อนๆชอบทานอาหารเหล่านี้ไหม อาหารแบบใดที่ช่วยให้อารมณ์ของคุณให้ดีขึ้นได้? แบ่งปันเมนูของคุณนั่นกับเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน