ทำความรู้จักกับ เฟรนช์ บูลด็อก น้องหมาที่ฉลาดกว่าที่คิด

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าลักษณะนิสัยของเหล่าน้องหมานั้นมักจะคล้ายๆกันตามแต่สายพันธ์ุของน้อง ซึ่งตอนแรกพวกเราชาวเพลินเพลินก็ยังไม่ค่อยแน่ใจสักเท่าไหร่แต่พอได้ลองดูน้องหมาที่ถูกเลี้ยวอยู่กันคนละบ้าน เราก็เริ่มแน่ใจแล้วว่าเรื่องที่เราได้เคยฟังมานั้นมันน่าจะมีโอกาสที่เป็นจริงได้ เพราะถึงแม้ว่านิสัยบ้างอย่างอาจจะไม่เหมือนกันแต่โดยรวมแล้วมันก็ยังมีความคล้ายคลึงกันมากมากเลยก็ว่าได้ วันนี้เราก็เลยอยากจะลองเอาเรื่องราวของเจ้าตูบน้อยที่เลี้ยงเท่าไหร่ก็ยังมีรูปร่างที่เหมือนสุนัขเด็กๆอยู่เสมออย่างเจ้า เฟรนช์ บูลด็อก มาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองทำความรู้จักกันสักหน่อยเพื่อว่าจะมีเพื่อนคนไหนของเราที่ได้อ่านแล้วก็อาจจะอยากลองเริ่มเลี้ยงดูเจ้าตูบน้อยเหล่านี้ก็เป็นได้

สิ่งแรกเลยที่เราอยากจะบอกก็คือในแต่ละปีที่ผ่านไปจนถึงทุกวันนี้เราก็ยังมีความพยายามที่จะพัฒนาสายพันธ์ุของน้องหมาอยู่เรื่อยซึ่งเมื่อปี พ.ศ. 2416 นั้นทั่วโลกเรามีสุนัขเพียง 40 สายพันธุ์เท่านั้นเองแต่พอมาถึงตอนนี้ เรากลับมีสายพันธุ์แปลกใหม่ที่ได้รับการพัฒนาจากสายหลักแล้วซึ่งแบ่งตามเขตของแต่ละประเทศอีกจำนวนมากขึ้นกว่า 400 สายพันธ์ุที่เดียวเชียวซึ่งที่มีการพัฒนาแตกย่อยออกมามากขนาดนี้ก็เพื่อที่จะช่วยลดจุดด้อยต่าง ๆ

ดังนั้นเราจึงต้องทราบรายละเอียดต่าง ๆ ของน้องหมาสายพันธ์ุที่เราการที่จะเลี้ยงดูไว้นั้นให้ละเอียดก่อนอีกทั้งยังรวมไปถึงเรื่องของสุขภาพที่จะต้องดูแลด้วย
 Krijn de Haas
อยากแรกเลยกับลักษณะนิสัยของเจ้าเฟรนช์ บูลด็อก ต้องเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในอันดับต้นๆของน้องหมาที่สดใสน่ารักเป็นมิตร และยังกล้าหาญอีกด้วยและที่สำคัญสุดสุดเลยคือเจ้าน้องหมาเฟรนช์ บูลด็อกนี้มันเป็นหมาที่ชอบอยู่กับคนหรืออีกนัยหนึ่งนั้นก็คือมันไม่ค่อยชอบเลยถ้าหากว่าจะถูกปล่อยไว้เพียงตัวเดียวในบ้านดังนั้นหากคุณคิดว่าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาอีกทั้งในบ้านก็ยังไม่ค่อยมีคนอื่นๆ ที่จะอยู่เล่นกับน้องหมาด้วยแล้วละก็เราอยากจะให้เพื่อนเพื่อนคิดถึงใจเค้าใจเราก่อนที่จะตัดสินใจเริ่มเลี้ยงน้องหมาเฟรนช์ บูลด็อก เพราะมันก็คงไม่ดีสักเท่าไหร่ที่จะปล่อยให้น้องนั่งเหงานอนเหงารอเรากลับมาที่บ้านอยู่เพียงลำพังใใช่ไหมละ

และอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเลยนั้นก็คือเรื่องสุขภาพนั้นเอง ด้วยโครงหน้าของมันนี้แหละที่ทำให้การหายใจนั้นทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ดังนั้นถึงแม้มันจะชอบที่จะออกไปวิ่งเล่นกับเราแต่มันก็จะเหนื่อยได้ง่ายดังนั้นเวลาเราพาน้องไปเดินเล่นจึงควรจะต้องคำนึงถึงระยะทางไปกลับที่เหมาะสม หรือทางทีดีก็ควรมีการพักเป็นระยะจะดีมากมากเลย

ดังนั้นการเลือกน้องเฟรนช์ บูลด็อกที่มีรูปร่างดีจึงต้องพิจารณาจากความยาวของจมูกและลำคอที่ยาวเพียงพออีกด้วย
MattyIce6969
ที่ต้องเลือกแบบนี้ก็เพราะจมูกและโครงหน้าที่ยาวออกมาอีกสักหน่อยจะทำให้เรื่องของการหายใจทำได้ดีขึ้นและน้องก็จะไม่เหนื่อยงานและมีสุขภาพที่ดีกว่านั้นเอง


ที่เราบอกว่าน้องจะมีสุขภาพดีจากการที่มีลำคอที่ยาวนั้นก็เพราะว่าเมื่อไม่เหนื่อยง่ายเหล่าสุนัขก็จะสามารถวิ่งออกกำลังกายได้ดีขึ้นและนานขึ้นซึ่งผลจากการออกกำลังกายนี้แหละที่ทำให้ร่างกายของมันแข็งแรงและทนทานขึ้น
และสิ่งสุดท้ายที่เราอยากจะบอกกับเพื่อนเพื่อนนั้นก็คือถึงแม้ว่าเจ้าเฟรนช์ บูลด็อก จะมีขนที่สั้นมากมากแบบติดตัวเลยก็ตามแต่มันก็ยังต้องการการดูแลเรื่องนี้ไม่น้อยไปกว่าน้องหมาตัวอื่นที่มีขนยาวทั่วไปโดยเมื่ออากาศหรือถึงฤดูร้อนนั้นน้องก็ยังมีการผลัดขนเหมือนสุนัขทั่วไปด้วย อีกทั้งคุณยังต้องค่อยดูแลน้องให้ดีดีในวันที่อากาศเริ่มหนาวเย็นอีกด้วยนะซึ่งการหาที่นอนอุ่น ๆ หรือการปรับอุณหภูมิห้องด้วยเครื่องปรับอากาศก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้น้องแข็งแรงและอยู่กับเราไปได้นานนานยังไงละ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก boredpanda — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน