เรื่องราวของเหล่าคุณครูที่ลูกศิษย์อยากจะปรบมือให้ดังดัง

หนึ่งในบุคคลที่ต้องวนเวียนเข้ามาอยู่ในชีวิตของพวกเราอย่างน้อยก็ต้องเป็นปีหรือหลายปีนั้นก็คือ เหล่าบรรดาคุณครูนั้นเอง เพราะแน่นอนว่าพวกเรานั้นต้องเรียนรู้จากใครสักคนหรือต้องมีใครสักคนสอนเราในเรื่องราวต่างๆ อย่างแน่นอนและพวกเค้าเหล่านั้นก็ถือเป็นผู้ให้ความรู้กับเรานั้นเอง

และวันนี้เราก็เลยอยากจะเอาเรื่องราวดีดีของคุณครูที่เรียกได้ว่าทุ่มเทกับทั้งงานสอนและความรักให้กับบรรดาลูกศิษย์ของเค้าเหล่านั้นเลย
หลายคนอาจจะบอกว่าการเรียนนั้นน่าเบื่อแต่เราพบว่ามันขึ้นอยู่กับว่าคุณครูผู้สอนนั้นจะสอนอย่างไรต่างหาก และนี้คือวิชาเลขที่ครูของเรากำลังใช้เกม Minecraft เพื่อสอนเราในชั้นเรียน เยี่ยมไปเลยแบบนี้ใครจะเบื่อได้ละ

© GamingWithZx / Reddit
ต้องขอบคุณ ณครูท่านี้มากมากที่ได้สร้างสรรค์ผลงานการสอนด้วยการนำสิ่งที่เด็กๆชอบมาเป็นสื่อ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เค้าจะมีชื่อเสียงและสร้างปรากฏการณ์นักเรียนทุกคนมีส่วนร่วมในชั้นเรียนของเขาไม่ว่าเรื่องจะธรรมดาแค่ไหนก็ตาม ทุกครั้งที่เขาถามคำถาม มือของนักเรียนทุกคนจะพุ่งขึ้นไปในอากาศพร้อมกับตะโกนว่า “เรียกฉัน!” หรือ “ฉันรู้คำตอบ!” พวกเราประหลาดใจมากที่ทุกคนอยากจะตอบ และเมื่อถามคุณครูท่านนั้น ก็ได้คำตอบแบบตลกๆ ว่าอันที่จริงแล้วมันไม่ยากเลยที่จะทำให้เด็กมีส่วนร่วมกับการเรียนเราก็แค่ตกลงกันว่าจะมีขนมให้ทานในตอนท้ายชั่วโมงแต่ว่า ทุกครั้งที่ถามคำถามหากใครรู้คำตอบให้ยกมือซ้าย และคนที่ไม่รู้ให้ยกมือขวา มันก็เท่านั้นเอง

หลายวันก่อนมีแบบสอบถามง่ายๆ ส่งมาให้พวกเราที่บ้านเป็นเรื่องเกี่ยวกับอุปกรณ์การเรียนอย่างใครขาดหนังสือหรือสีไม้เป็นต้น ซึ่งเราก็ตอบกลับไปและไม่ได้คิดอะไรแต่ 1 สัปดาห์หลังจากนั้นเราก็ได้ถุงอุปกรณ์การเรียนแบบนี้ส่งมาถึงบ้านเลย “คุณครูของเราช่างห่วงใยนักเรียนจริงๆ ”

© Unknown / Imgur
เมื่อคุณครูของเราเป็นทั้งครูวิทย์และแฟนตัวยงของแฮร์รี่พล็อตเตอร์ ท่านจึงทำป้ายน่ารักแบบนี้ “วิทยาศาสตร์เหมือนเวทมนต์ แต่มันเป็นของจริง” และป้ายตอบกลับก็คือ “เวทมนต์มันก็เหมือนวิทยาศาสตร์แต่มันเยี่ยมกว่าเท่านั้นเอง”

© bees-and-stuff / Reddit
นี้คือของขวัญที่ครูสอนศิลปะมอบให้ฉันสำหรับการผ่านพ้นปีสุดท้ายไปได้

© jewbag19 / Reddit
ในปีแรกของชั้นมัธยมปลาย ชั้นเรียนของฉันตัดสินใจเล่นตลกกับครูสอนภาษาอังกฤษของเราโดยทุกคนหัวเราะเมื่อเขาหันหน้าเข้ากระดาน แล้วหยุดทุกครั้งที่เขาหันมาหาเรา หลังจากนั้นไม่กี่นาที เขาก็ออกจากห้องเรียนไปโดยไม่พูดอะไร ทำให้เราทุกคนนั่งสับสนจนกระทั่งไม่กี่นาทีต่อมา ผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่เข้ามาและอธิบายว่าเราทำให้ครูของเราไม่พอใจ และพวกเราทำพลาดอย่างแรง…จากนั้นครูของเราก็เดินเข้ามาและพูดว่า “เอาคืนได้แล้ว!” ตั้งแต่นั้นมาเขาได้รับความเคารพจากเรา © b****s93 / Reddit

เช้าวันนี้ที่เป็นวันสิ้นปีการศึกษาของเรา และเป็นวันสอบวันสุดท้ายซึ่งตอนไปถึงก็มีรหัส QR แบบนี้ติดไว้รอบๆ โรงเรียน และเมื่อแสกนรหัส QR มันก็จะลิงก์ไปยังเพลงของ Rick Astley “Never Gonna Give You Up” ให้กำลังใจกันได้เยี่ยมไปเลยนะครับครู

เมื่อเราบอกว่าอยากให้ห้องเรียรมันน่าตื่นเต้นแล้ววันต่อมาคุณครูของเราก็แต่งตัวเป็นไดโนเสาร์แบบนี้

เมื่ออาหารทำให้เราเก่งขึ้นได้

เป็นการเรียนที่สบายแต่ได้ความรู้และความตั้งใจของนักเรียนทุกคนเลย เพราะครูท่านนี้ในวิทยาลัยของเราอนุญาตให้เรานำอาหารและเครื่องดื่มเข้าชั้นเรียนได้ เพียงแค่คุณต้องไม่สร้างเสียงรบกวนหรืออะไรที่ทำให้เพื่อนคนอื่นๆ ต้องเสียสมาธิ ดังนั้นเราจึงไม่ต้องรีบกินอาหารเทียงให้หมดเพราะเราสามารถกินได้เรื่อยๆตลอดการเรียน

เค้าว่าการได้เล่นกับสัตว์เลี้ยงอย่างหมาหรือแมวจะทำให้เราผ่อนคลายและสบายใจขึ้น แต่ใครจะไปคิดว่าคุณครูของเราจะพาน้องหมาจากที่บ้านมาให้พวกเราเล่นด้วยในวันเข้าสอบแบบนี้ และน้องยังน่ารักนอนเล่นในห้องแบบเงียบๆอีกด้วยนะ

ห้องเรียนของเราจะเปลี่ยนไปในทุกๆ ปีนั้นก็เพราะครูสอนศิลปะของพวกเราจะให้นักเรียนวาดมีกระเบื้องฝ้าเพดานที่ในห้องเรียนเราเป็นผลงานการสอบไงละ

หลังจากจบการเรียนในคาบเรียนวันแรกเราถามคุณครูไปว่าเค้าชอบแมวไหม ซึ่งไม่ได้คำตอบ แต่วันรุ่งขึ้นเค้ากลับมาพร้อมกับเนคไทลายแมวเหล่านี้

วันหนึ่งเพื่อนของเราจำเป็นต้องพาน้องแมวมาด้วยเพราะไม่มีใครอยู่บ้าน และพอคุณครูเห็นกฌช็พูดขึ้นว่า “ใครจะพาสัตว์เลี้ยงมาอีกก็ได้นะ แต่ต้องไม่รบกวนการเรียนของเพื่อนเพื่อนละ”

คาบเรียนวันนี้เป็นวันที่สนุกที่สุดเพราะในระหว่างที่เราเรียนรอบเช้ากันอยู่ คุณครูก็หันมาและเห็นว่ามีเพื่อนของเราหลับอยู่สองคนในห้อง แต่แทนที่จะปลุกเค้าทั้งคู่คุณครูกับชวนพวกเราให้ออกไปนอกห้องและปิดม่านเพื่อให้ห้องมืดลงและยังหมุนนาฬิกาหน้าห้องให้เป็นเวลาเย็นเหมือนเลิกเรียนไปแล้วอีกด้วย จากนั้นพวกเราก็แอบดูเพื่อนทั้งสองคนที่ตื่นขึ้นและเริ่มทำท่าทางตลกๆก่อนจะไปปลุกอีกคนให้กลับบ้านเพราะคิดว่ามันดึกมากแล้ว

หลายครั้งที่เราเห็นว่าคุณครูใช้ตราประทับรูปลายน่ารักๆ แต่ครูคณิตศาสตร์ของฉันมีตราประทับรูปใบหน้าของเขา ที่เห็นแล้วก็รู้สึกน่ารักเป็นกันเองดี

ลองบอกเรื่องราวของคุณครูที่เพื่อนเพื่อนชอบหรือความสนุกที่เกี่ยวกับครูที่เฮฮาและใจดีที่สุดเท่าที่คุณเคยพบมา ให้พวกเราทราบด้วยสิเพื่อว่าเราอาจจะได้ยิ้มกับเรื่องราวเหล่านั้น
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน