เผยข้อมูลที่คุณคาดไม่ถึงจากเพื่อนพนักงานขายที่ทำงานในร้านเสื้อผ้าชั้นนำ

หากเราต้องการที่จะหาสิ่งของเครื่องใช้อะไรสักอย่างที่น่าจะมีความทนทานหรือมีความสวยงามหรือดูทันสมัยสักหน่อยละก็ เป็นที่แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่มักจะมองไปที่ร้านค้าที่มีชื่อเสียงหรือเป็นของแบรนด์เนมมีราคานั้นเอง เพราะด้วยความหรูหรา มีชื่อเสียงนั้นช่วยทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้นมาในระดับหนึ่ง และหากจะพูดถึงเรื่องเสื้อผ้าด้วยละก็การที่เราจะเลือกชุดที่ดูมีระดับ และงานออกแบบเสื้อผ้าที่น่าสนใจ แล้วละก็คงไม่พ้นของแบรนด์ดังๆ อยู่ดีเพราะแน่นอนว่า แค่เราเลือกชื่อของสินค้าเหล่านั้นมันก็ดูน่าดึงดูดใจสำหรับหลาย ๆ คน แล้วแต่อย่างไรก็ตามงานขายหน้าร้านแบรนด์ดัง นั้นก็ไม่ง่ายหรือน่าสนใจอย่างที่เราคิดไว้

วันนี้พวกเราได้ลองรวบรวมข้อมูลจากพนักงานขายที่ทำงานร่วมกับแบรนด์แฟชั่นสุดหรูต่างๆ มาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองชมกันสักหน่อย

1.สิ่งแรกที่เหล่าพนักงานขายถูกสอนเลยนั้นก็คือ เสื้อผ้าของลูกค้าไม่ได้บอกถึงรายได้ของพวกเขา
© WireImage
เหล่าบรรดาพนักงานขายรู้กันดีว่าลูกค้าที่เดินเข้ามาซื้อสิ้นค้าในร้านนั้น พวกเขาไม่จำเป็นต้องสวมชุดราคาแพง พนักงานจะสังเกตจากการใส่เครื่องประดับราคาแพงอย่างเช่น นาฬิกา หรือสิ่งอื่นๆประกอบด้วยนั้นเอง และสิ่งที่แน่นอนในความไม่แน่นอนเกิดขึ้นได้เสมอดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่พนักงานขายควรจะเลือกที่ให้การบริการแกลูกค้าทุกคนที่เข้ามาในร้านด้วยทัศนะคติเดียวกัน นั้นก็คือคนที่เข้ามาคือลูกค้านั้นเอง เพราะเราพบได้บ่อยครั้งที่คนที่แต่งตัวดีกลับไม่ซื้ออะไรเลย แต่คนที่แต่งตัวธรรมดากลับเลือกสินค้าที่เค้าต้องการและจ่ายอย่างรวดเร็วโดยไม่เสียเวลาเลย

2. ในร้านมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยลับๆอยู่เสมอ แม้กระทั่งพนักงานขายเองก็ไม่รู้
© depositphotos © depositphotos
ถึงแม้ลูกค้าที่เข้ามาในร้านจะมีฐานะดีก็ตาม แต่บ่อยครั้งพวกเขาก็พยายามที่จะขโมยเพื่อความสนุก ดังนั้นเพื่อป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ลับๆ ที่ดูเหมือนลูกค้าทั่วๆไปจะคอยจับตามองทุกคนที่มีโอกาสเป็นขโมย

3.สินค้าราคาแพงไม่ได้ดีเสมอไป
© Immortal shots / pexels
ราคาสินค้าและคุณภาพนั้นแตกต่างกันอย่างมาก พนักงานขายอาจบอกคุณว่าสิ้นค้านี้ผลิตในอิตาลี แต่ความเป็นจริงคือ แค่ชิ้นเดียวเท่านั้นที่มาจากอิตาลี ส่วนที่เหลืออาจถูกผลิตในสถานที่ต่าง ๆ อย่าง บลาซิล หรือจีน หากเทียบกันในด้านคุณภาพ ทั้งรองเท้าราคาแพงและราคาถูกก็อาจนำมาวางไว้บนชั้นเดียวกันได้

4.ลูกค้าในร้านที่กำลังเลือกสินค้าอยู่อาจจะไม่ใช่ลูกค้าจริง ๆ เสมอไป
© Melanie Stetson Freeman / gettyimages
ข้อแนะนำคือจงไปร้านค้ากับคนที่คุณเชื่อใจได้ อย่าฟังพนักงานขายหรือลูกค้าอื่นๆ มากเกินไป บ่อยครั้งที่เจ้าของร้านเข้ามาในร้าน ดูลูกค้าสวมกางเกงและหากลูกค้าไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าต้องการสินค้าหรือไม่ เขาจะแกล้งทำเป็นลูกค้าอีกคนที่ต้องการสินค้าแบบเดียวกันเพื่อเป็นการกระตุ้นการตัดสินใจของเราก็ได้

พนักงานขายจากร้านค้าอื่น ๆ ของแบรนด์เดียวกันที่อยู่ใกล้เคียงก็อาจใช้วิธีเดียวกัน พวกเขามักจะทำตัวเหมือนลูกค้ารายอื่นที่ต้องการสิ่งเดียวกัน บ่อยครั้งที่เจ้าของร้านเสื้อผ้าจะจ้างผู้หญิงที่มีเสน่ห์เพื่อจุดประสงค์นี้

5.สินค้าลดราคานั้นมีอยู่แต่ส่วนใหญ่แล้วมันไม่มีอยู่จริง
© Daniel von Appen / unsplash
บ่อยครั้งที่เราพบว่าสินค้าจากร้านดังนั้นมีการลดราคาแบบที่เราคาดไม่ถึง ซึ่งอันที่จริงแล้วมันอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราเห็น นั้นก็เพราะว่าอันที่จริง ถึงแม้แบบหรือสีสันจะเหมือนกับของที่ขายก่อนหน้านี้แต่อันที่จริงแล้วมันมีวัสดุและแหล่งผลิตแตกต่างกันเพื่อลดต้นทุนนั้นเอง เพียงแต่ว่าคุณอาจจะไม่ทันสังเกตุเท่านั้นเองว่ามันคิดสินค้าที่ผลิตขึ้นมาเพื่อการติดป้ายลดราคาโดยเฉพาะ

6. ห้องพิเศษมีไว้สำหรับลูกค้าคนดังเสมอ
© Corey / flickr © Abby Love / unsplash

เสื้อผ้าทั้งหมดที่ลูกค้าVIP สนใจจะถูกจัดไว้ในห้องลองเสื้อพิเศษ ก่อนที่พวกเขาจะมาถึงร้าน ดาราหรือคนดังส่วนใหญ่จะบอกเลขาของพวกเขาในสิ่งที่ต้องการล่วงหน้าและพนักงานจึงมีเวลาเตรียม นอกจากนี้ลูกค้า VIP สามารถขอเครื่องดื่ม ของว่าง หรือผู้ช่วยส่วนตัวได้

7.พนักงานขายต้องแต่งกายตามระเบียบของร้าน
© South China Morning Post / gettyimages © AFP / gettyimages
คนที่ได้รับเลือกให้มาทำงานในร้านต้องมีความสูง รูปร่างหน้าตาที่คล้ายกัน นอกจากนี้พนักงานต้องดูแลผิวพรรณให้ดูดี และมีมือที่สะอาดดูสวยงามเสมอ และห้ามสวมเดรสแขนกุด ต้องสวมเสื้อผ้าคลุมไหล่เสมอ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้พนักงานขาย มีภาพลักษณ์ที่ดูดี และน่าเชื่อถือ และนั้นเองที่จะส่งผลมาถึงการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าตามคำแนะนำของพนักงานขาย

8.พนักงานขายจะไม่พยายามขายจนทำให้ลูกค้าอึดอัดใจ
© depositphotos © bruce mars / pexels
พนักงานต้องขายสินค้าอย่างสุภาพ เพราะลูกค้าของแบรนด์โดยส่วนใหญ่มีความต้องการในการซื้อเสื้อผ้าน้อย เพราะพวกเขามีเสื้อผ้าจำนวนมาก หากพวกเขาต้องซื้อเสื้อผ้าเพิ่มอีก พวกเขามักจะซื้อในทันทีเพราะถูกกระตุ้นจากพนักงานขาย ดังนั้นพนักงานขายต้องทำให้ลูกค้าพึงพอใจจากการซื้อสินค้า เพื่อทำให้พวกเขาอยากกลับมาที่ร้านอีกครั้ง ด้วยเหตุนี้ พนักงานขายจึงควรรู้ถึงความต้องการและเข้าใจของลูกค้าเสมอ

9.ร้านขายเสื้อมักกลายเป็นสถานที่พบประของลูกค้า
© Getty Images North America / gettyimages
ร้านเสื้อผ้าหรูๆมักจะมีบริการส่วนบุคคลเช่น กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของว่างและช็อคโกแลตราคาแพง พนักงานขายสามารถให้บริการแชมเปญ ลูกค้าสามารถใช้เวลาทั้งวันในการรับประทานอาหารและการดื่มในร้าน แต่ไม่ได้ซื้ออะไรเลย และไม่มีข้อห้ามที่จะบังคับพวกเขาไม่ให้ทำอย่างนั้นได้

เพื่อนๆเข้าร้านขายของแบรนด์เนมบ่อยไหม แล้วรู้สึกว่ามีอะไรแตกต่างจากร้านทั่วๆไปบ้างไหม?
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน