ภาพวาดที่จะเผยความนัยเกี่ยวกับจิตใจของคุณจากสิ่งแรกที่คุณบอก

รู้หน้าไม่รู้ใจยังคงเป็นคำพูดที่เราสามารถใช้ได้อยู่เสมอเพราะว่าเรื่องความคิดและจิตใจของแต่ละคนนั้นมันช่างยากแท้หยั่งถึง บางคนการแต่งกายภายนอกท่าทางที่แสดงออกมาช่างดูดีเสียเหลือเกินแต่กลับกลายเป็นว่าเมื่อได้อยู่ใกล้และทำสิ่งต่าง ๆ รวมกันกลับเป็นคนตรงข้ามกับที่เห็น หลายคนเข้ามายิ้มแย้มทำดีกับเราแต่แท้จริงก็แค่ต้องการบางสิ่งบางอย่างจากเราหรือคิดเพียงเรื่องของผลประโยชน์เท่านั้น นี่แหละเราถึงต้องดูกันนานๆหน่อยถึงจะให้ความไว้วางใจกับใครสักคนได้นั้นเอง

และวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยลองหยิบยกเอาภาพวาดที่เค้าบอกกันว่าสามารถบงบอกบางสิ่งบางอย่างที่อยู่ภายในจิตใจของเราเองได้มาให้เพื่อนเพื่อนลองได้เล่นกันแต่ก็ถือเป็นการเล่นสนุกๆไม่ต้องไปจริงจังกับคำตอบเหล่านี้หรือให้ความสำคัญอะไรมากหรอกนะเอาแค่ให้เรามีเรื่องสนุกๆและรอยยิ้มได้ก็โอเคแล้วใช่ไหมละ

มาเริ่มจากภาพแรกกันเลย เราอยากให้เพื่อนเพื่อนมองแล้วบอกเราว่าคุณมองเห็นสิ่งไหนเป็นอย่างแรกระหว่างต้นไม้ สิงโต กอริลลา หรือ ปลา ตัวน้อยกันแน่เอะหรือเพื่อนเพื่อนเห็นเป็นอย่างอื่น

มาลองอ่านความหมายของสิ่งที่เพื่อนเพื่อนเห็นกันสักหน่อยดีกว่าเนอะ เรามาเริ่มจากต้นไม้กันเลย : ถ้าเพื่อนเพื่อนมองเห็นต้นไม้เป็นอย่างแรกละก็เราขอบอกเลยว่าคุณคือคนที่น่าจะมองเห็นภาพรวมของสิ่งต่าง ๆ อยู่เสมอซึ่งนั้นอาจจะมาจากการทำงานหรือเป็นสิ่งที่ติดตัวคุณมานานและแบะคุณเหมาะมากมากกับการทำงานเป็นหัวหน้าทีมที่จะค่อยช่วยดูแลหรือตรวจความเรียบร้อยของสิ่งต่าง ๆ
กอริลลา: ถ้าคุณมองเห็นเจ้ากอลิล่าหน้ารักทางซ้ายมือก่อนละก็นั้นก็เพราะคุณชอบที่จะใช้หลักการและเหตุผลซึ่งคุณอาจจะยึดเราว่ามันคือความถูกต้องของทุกสิ่ง แต่อันที่จริงบางเรื่องที่ไม่ตรงไปตรงมากับเหตุผลมันก็เยอะดังนั้นลองวางเหตุผลของคุณลงแล้วออกไปทำอะไรสนุกๆหัวเราะกับเรื่องไม่เป็นเรื่องบ้างก็ได้นะ
สิงโต: ถ้าคุณเห็นเจ้าสิงโตทางด้านขวาก่อนละก็แสดงว่าคุณเป็นคนที่ชอบใช้ความคิดและจินตนาการคุณอาจจะเคยแก้ปัญหาต่างๆ ด้วยำอเดียของตัวเองที่ดูสร้างสรรค์มากมากและชอบที่จะทำอะไรตามใจอยู่เสมอแต่มันก็อาจจะทำให้ตารางงานหรืออะไรก็แล้วแต่ที่ถูกจัดเตรียมไว้อาจจะคลาดเคลื่อนไปสักหน่อยดังนั้นลองจัดเวลาและเผื่อเวลาให้แต่ละอย่างอีกสักหน่อยเพื่อที่ว่าคุณจะได้ทำทุกอย่างที่อยากทำได้แบบตรงเวลาด้วยนะ
ปลา: คุณน่าจะชอบอะไรที่สดใส ทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามาเหมือนจะเป็นแค่เรื่องราวที่สามารถแก้ไขได้ไม่ยากหรือถึงมันจะยากแต่คุณก็จะค่อยมองหาผู้ช่วยหรือทางออกอย่างไม่ย้อท้อ แต่บางครั้งการทำอะไรคนเดียวก็อาจจะต้องพักบางนะและเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องแข็งแกร่งตลอดเวลายังไงก็ลองหาวันว่างๆแล้วนั่งสบายๆบางก็ได้

ลองขยับภาพขึ้นมาให้เห็นทั้งภาพแล้วบอกเราหน่อยสิว่าบอลลูกไหนใหญ่กว่ากัน?
คนไหนเลือกบอลด้านหน้าที่อยู่ทางด้านล่าง: เราจะลองทายว่าคุณเป็นคนช่างคิดและมีความสนใจกับข้อมูลที่เกี่ยวข้องเล็กน้อยๆอีกด้วยดังนั้นไม่แปลกใจเลยที่หลายหลายครั้งจะมีคนอื่นเข้ามาเล่าเรื่องต่างๆให้คุณฟัง เพื่อขอความเห็นหรือคำแนะนำจากคุณ
และเพื่อนที่เลือกเจ้าบอลที่อยู่ด้านบนว่ามันใหญ่กว่า: เราอยากจะถามคุณว่าตอนนี้คุณน่าจะมีความสุขและสนุกกับสิ่งที่ได้ทำอยู่ซึ่งนั้นก็คือการได้พูดได้ออกความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ อยู่เสมอและคุณก็น่าจะได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้ากลุ่มหรือเป็นต้นเรื่องในการทำงานต่าง ๆ อยู่บ่อยๆละสิ แต่ก็อย่ารับหน้าที่อะไรให้มันมากไปละเพราะยังไงเราก็ต้องการการพักผ่อนบ้างนะ

สิ่งแรกที่คุณมองเห็นจากภาพนี้คือ ภาพของคุณผู้ชายมีหนวด หรือว่า คู่เต้นรำ ผู้ชายนั่งอยู่บนเตียง หรือ ผู้หญิงที่กำลังทำงานอยู่ที่พื้น
สิ่งที่คุณมองคือผู้หญิงที่ทำงานอยู่ที่พื้น:นั้นก็เพราะคุณถนัดในการมองหาหรือคิดไอเดียแปลกๆใหม่ จึงไม่น่าแปลกใจเรื่องที่เพื่อนหลายหลายคนจะเข้ามาขอความช่วยเหลือจากคุณ
และเมื่อคุณมองเห็นชายชราที่มีหนวด: ก็เพราะคุณเป็นคนที่สนใจในภาพรวมเป็นอย่างแรกดังนั้นคุณน่าจะไม่พูดขัดจังหวะหรือไม่ออกความเห็นจนกว่าจะได้ฟังเรื่องราวรายละเอียดตั้งแต่ต้นจนครบ แล้วจึงสรุปสิ่งต่างๆ อีกครั้งแต่บางครั้งคุณก็อาจจะมองข้ามเรื่องราวเล็กๆน้อยๆไป ดังนั้นลองหันมาสังเกตุสิ่งเหล่านี้อีกสักหน่อยรับรองว่าใครๆก็ต้องชื่นชมคุณอย่างแน่นอน
ชายชราที่นั่งอยู่บนเตียง: บางครั้งคุณก็อาจจะสนใจหรือใสใจอะไรมากเกินไป กับบางเรื่องมันก็ไม่ต้องคิดให้มากหรอก ว่างเรื่องราวหนักลงบางแล้วหันไปมองหารอยยิ้มหรือเรื่องสนุกทำให้มันมีความสุขเป็นการเติมพลังที่ดีในแต่ละวัน
ถ้าคุณได้เห็นคู่เต้นรำ: คุณก็น่าชอบเรื่องราวน่ารักๆอย่างการสร้างเซอร์ไพรส์คนรอบข้างอย่เสมอ และแน่นอนว่ากับคนใกล้ตัวก็ยิ่งให้ความสำคัญ

เมื่อมองภาพนี้แล้วคุณเห็นใบหน้าผู้หญิงหรือกลุ่มดอกไม้กันละ
ภาพใบหน้าของหญิงสาวคือสิ่งแรกที่คุณมอง : นั้นอาจจะเพราะว่าคุณมักจะวางตัวเองอยู่ในจุดที่สามารถมองเห็นหรือได้รับข้อมูลต่างๆอย่างครบถ้วน เพื่อที่ว่าการตัดสินใจของคุณจะเป็นไปเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทุกๆคน แต่มันก็อาจจะเหนื่อยๆหน่อยอะนะยังไงก็ลองถอยออกมาจากเรื่องราวแล้วมองหาวันเวลาที่ได้พักผ่อนบางละ
และเมื่อเพื่อนเพื่อนมองเห็นดอกไม้เป็นอย่างแรก :คุณอาจจะชอบอยู่อย่างเรียบง่ายกับธรรมชาติรอบตัวหรือได้ออกไปนอนเล่นสบายๆที่ชายหาดสักแห่ง แต่ถึงอย่างไรปัญหาต่างๆก็ยังต้องได้รับการแก้ไขดังนั้นลองเลือกค่อยๆแก้ไขปัญหาหรือเรื่องราวต่าง ๆ ที่ละเรื่องมันจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นสำหรับคุณ

ยามที่คุณมองภาพหลากสีนี้แล้วคุณสนใจสีไหนมากที่สุดกันนะ
สีแรกที่อยู่บนสุดคือเทอร์ควอยซ์:คุณน่าจะเป็นคนที่กล้าคิดและกล้าตัดสินใจ รักที่จะทำในทุกสิ่งแต่เราอยากให้คุณลองหันกลับมาทำอะไรให้ช้าลงและลองรับฟังสิ่งต่าง ๆ อย่างตั้งใจก่อนที่จะตัดสินใจอะไรลงไปด้วยนะ
สำหรับสีเหลืองที่อยู่ต่อลงมา : คนใจเย็นอย่างคุณน่าจะเป็นที่รักของคนรอบช่าง เรื่องราวต่างๆที่ผ่านมาถึงคุณ มันช่างดูสดใสและมีปัญหาเพียงเล็กน้อยก็เพราะมุมมองที่คุณคิดต่อสิ่งเหล่านั้นมันคือความมั่นใจในการทำงานนั้นเอง
สุดท้ายแล้วก็คือสีน้ำเงินเข้ม:ดูเหมือนคุณจะชอบให้ทุกสิ่งถูกต้องสมบูรณ์แบบอยู่เสมอ แต่กับบางเรื่องมันก็ปล่อยๆให้มันไม่เต็มร้อยบางก็ได้ เพราะคนรอบข้างของคุณอาจจะมีบางที่ตามคุณไม่ทันดังนั้นหันมาสนใจกับเพื่อนและครอบครัวบ้างก็จะทำให้รอยยิ้มของคุณดูสดใสมากขึ้นนะ

และท้ายที่สุดคือภาพนี้คุณเห็นภูเขาน้ำแข็งหรือหมีสามตัวกันนะ
ถ้าสิ่งที่คุณมองอยู่มันคือภูเขาน้ำแข็งที่ปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวละก็ : ไม่ว่าคุณจะทำอะไรหรือตัดสินใจอะไรก็ดูน่าเชื่อถือไปหมด สิ่งนี้ไม่ได้เกิดเพราะหน้าตาดีหรอกนะแต่เป็นเพราะคุณทำและคิดอย่างรอบคอบอยู่เสมอนั้นเอง
และถ้าคุณพบเจ้าหมีสามตัวที่กำลังหันหน้าเข้าหากันละก็ : หลายครั้งที่คุณไม่ตอบคำถามจากเพื่อนเพื่อนหรือคนรอบข้าง เพราะว่าคุณกำลังคิดอย่างรอบคอบและไม่อยากจะเอ่ยถึงคำตอบใดๆก่อนที่จะได้คิดอย่างถี่ถ้วนแล้วนั้นเอง แต่บางครั้งกับบ้างเรื่องก็ไม่ต้องใช้หลักการมากมายหรอกนะ ครั้งหน้าถ้าใครชวนไปเที่ยวก็แค่ลงตารางเวลาแล้วลางานไปอย่างสบายใจได้เลย เพราะการช่างคิดของคุณนี้แหละทำให้รอยยิ้มของคุณมาหายากมากขึ้นทุกวันแล้ว

เรื่องราวของภาพไหนบ้างที่บอกเพื่อนเพื่อนถึงความเป็นตัวตนภายในจิตใจของคุณและยังมีภาพไหนอีกบ้างที่สามารถบอกถึงเรื่องราวเหล่านี้ เพื่อนเพื่อนก็ส่งมาบอกพวกเราได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน