13 ภาพธรรมดาแต่มันคือสิ่งพรางตาให้คิดว่าเป็นสิ่งอื่น

สายลมแสงแดดและวันหยุดเป็นสิ่งที่เราโหยหาเพราะมันเป็นเหมือนช่วงเวลาที่เราจะได้ลองออกไปท่องเที่ยวหรือออกเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆให้ได้พบกับเรื่องราวของผู้คนหรือธรรมชาติแวดล้อมใหม่ๆ เพื่อนเพื่อนของเราหลายคนจึงชอบที่จะค้นหาสถานที่ที่แปลกใหม่และมีมนต์เสน่ห์แห่งธรรมชาติเหล่านั้นเพื่อเป็นเหมือนหนึ่งในจุดหมายเล็กๆของการใช้ชีวิตของเค้า และนี้คือภาพสวยๆ จากเพื่อนเพื่อนของเราที่ได้ออกไปท่องเที่ยวหรือบางครั้งมันก็เกิดขึ้นเองตรงหน้าของเค้าในวันธรรมดานี้แหละ
ซึ่งภาพเหล่านี้มันคือสิ่งที่อยู่รอบรอบตัวเรา และหากเราไม่สังเกตุละก็บางคนก็อาจจะมองผ่านมันไปโดยไม่ได้คิดว่าที่ตรงนั้นจะมีสิ่งเหล่านี้อยู่ด้วยซ้ำไป

แว็ปแรกที่เราเห็นก็มองไปเหมือนใบไม้ใบใหญ่ที่มีใบปลิวมาติดอยู่บนกิ่ง แต่พอเริ่มขยับเดินไปมาและเราขยับเข้าไปใกล้ก็พบว่ามันคือเจ้าแมลงชนิดหนึ่งที่เรียกว่า katydid  หรือตั๊กแตนใบไม้ นั้นเองที่ได้ชื่อแบบนี้ก็เพราะตัวของมันมีความคล้ายกับใบไม้มกมากเลยนั้นเอง ก็ลองดูสินี้ถ้าไปอยู่ต้นที่มีขนาดใบใกล้เคียงละก็มองไม่ออกแน่ๆ
 Depositphotos.com
ที่เพื่อนเพื่อนกำลังดูอยู่นี้บางคนอาจจะมองว่าเป็นผลงานการลงสีแบบศิลปะ แต่อันที่จริงแล้วมันคือฟองอากาศที่ถูกแช่แข็งอยู่ในก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่

© Depositphotos.com

หลายคนบอกเราว่ามันเป็นพุ่มไม้หรือรากอ่อนของต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ด้านบน แต่เราก็คิดว่ามันไม่น่าจะใช่เลยลองมาค้นดูก็พบว่ามันเป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “Lion’s Mane” ซึ่งพบได้ยากมากด้วย

© Lebrac/ Wikimedia Commons, © CC BY-SA 3.0
ใครใครก็บอกว่าใบไม้แห้งๆท่ีค้างอยู่บนต้นไม้แต่พอมันเริ่มปีนขึ้นไปบนยอดและทำให้เราเห็นตัวด้านข้างก็รู้เลยว่ามันคือตุ๊กแกหางใบไม้นั้นเอง
©  Wikimedia Commons
ความลงตัวของทุกอย่างอาจจะทำให้เราไม่แทบไม่ได้สังเกตุเลยว่าบนใบไม้ใบนี้มีเจ้าหนอนผีเสื้ออยู่บนนั้น เพื่อนเพื่อนลองมองแล้วก็จะพบแล้วละ
© Wohin Auswandern/flickr
ถ้าเจอแบบนี้ก็คงคิดว่าเป็นเหมือนตุ๊กตาที่จะเอามาเข้าฉากในภาพยนตร์อะไรสักเรื่องละ แต่นี่คือของจริง ๆ นะมันคือไอโซพอดแต่มันอาจจะตัวใหญ่กว่าธรรมดาสักหน่อย ปกติเจ้าไอโซพอดหรือเจ้าแมลงสาบทะเลจะมีขนาดเล็กหรืออย่างมากก็ไม่เกิน5-10เซนติเมตร แต่เจ้านี้พิเศษกว่าที่มันเป็นแบบยักษ์ที่มีมาตั้งแต่ยุคคาร์บอนิเฟอรัส หรือเมื่อสามถึงสี่ร้อยล้านปีก่อนโน้นเลยนะ
© Borgx / Wikimedia

มันดูเหมือนก้อนของสำลีเล็กเลย แต่อันที่จริงมันคือก้อนหิมะที่กลิ้งลงมาและดึงเอาชั้นหิมะที่ยังไม่ทับกันแน่มากติดมาที่ตัวของมันจนการเป็รเหมือนมีใครเอามาพันเอาไว้และที่เด็ดกว่านั้นก็คือมันเกิดจากแรงลมที่พัดขึ้นเองไม่ได้เกิดจากใครที่ไหนมากลิ้งเจ้าก้อนหิมะนี้หรอกนะ
© Wikimedia Commons
เห็นนอนสบายๆในท่าเอาหัวลงแบบนี้ก็รู้เลยว่ามันคือเจ้าค้างคาวแน่นอน แต่ที่เพื่อนเพื่อนคงไม่รู้ก็คือถ้าเจ้าค้างคาวนี้กางปีกบินและละก็มันจะมีความกว้างถึงหกฟุตหรือร้อยแปดสิบเซนติเมตรเลยนะ

เราเคยคิดนะว่าเวลาที่มองไปบนท้องฟ้าแล้วเห็นก้อนแมฆเป็นรูปต่าง ๆ มันช่างเหมือนผลงานศิลปะที่ตัวเราเองเป็นคนสร้างสรรค์ภายในความคิดของเราเพราะต่างคนก็จะมองไม่เหมือนกัน แต่สำหรับเจ้าเมฆก้อนนี้ใครเห็นก็ต้องบอกว่ามันคือขนนกที่ดูสวยและพลิวไหวและใหญ่มากมากเลยละ

© mrashtail/reddit
ที่เห็นอยู่ไม่ได้เป็นกระทงหรอกนะเพื่อนเพื่อน แต่มันคือช่อน้ำแข็งที่ก่อตัวกันขึ้นเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่าช่อดอกไม้น้ำแข็งที่เกิดจากที่ความเย็นทำให้น้ำในแหล่งน้ำนั้นเกิดการแข็งตัวที่ด้านบนแต่ก็ยังมีช่องอากาศเล็กๆอยู่ทำให้น้ำและไอน้ำด้านล่างผ่านขึ้นมาได้และความเย็นที่อบู่ในอากาศก็ทำให้น้ำที่ผ่านช่องเล็กๆเหล่านั้นขึ้นมาแข็งและจับตัวกันจนกลายไปเป็นช่อดอกไม้ที่สวยงามยังไงละ
© Shutterstock.com

ใครนะมาวาดเส้นสีที่สวยงามแบบนี้ หลายหลายเจอครั้งแรกก็คงคิดไปกันใหญ่แต่อันที่จริงแล้วเจ้าต้นยูคาลิปตัสสีรุ้งนี้มันคือ Eucalyptus deglupta ที่พบมากอยู่ในในป่าฝนและที่เห็นเป็นสีสีนี้ก็คือหลังจากที่มันลอดเปลือกไม้เก่าออกและกำลังจะสร้างเปลือกไม้ตามธรรมชาตินั้นเอง
 © Depositphotos.com

ตอนแรกเราก็คิดว่าเป็นเหล่ามดที่กำลังขนใบไม้ขึ้นไปบนยอด แต่จู่ๆมันก็กางใบซึ่งอันที่จริงคือปีกและโบยบินไป และนี้คือผีเสื้อใบไม้ที่ด้านอีกด้านของปีกจัมีสีเหมือนใบไม้มากมากนั้นเอง
© Rahul K. Natu
ความสวยงามที่อยู่ตามพื้นหรือบนกิ่งไม้ในวันที่อากาศเย็น เจ้าใยสวยๆที่เห็นเหมือนเส้นผมหรืออะไรที่ดูนุ่นนวลนี้เกิดขึ้นเองจากปรากฏการณ์ความเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง เมื่อสิ่งมีชีวิตประเภทพืชบางอย่างหายใจเอาอากาศและน้ำน้อยๆ ออกมาในวันที่เย็นมากมากก็จะค่อยจับตัวกันเป็นเหมือนเส้นใยบางๆที่ส่วนงาม
© Viefalt
เป็นยังไงกันบางกับภาพที่เราเลือกมาให้เพื่อนเพื่อนได้ชมกัน ทั้งแปลกและน่าสนใจมากมากเลยนะเพราะมันเป็นเหมือนภาพธรรมดามากมากแต่ในนั้นกลับมีสิ่งที่เราไม่คาดคิดอยู่ด้วย ถ้าเพื่อนพื่อนมีภาพแบบนี้ก็ส่งมาให้เราชมกันได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน