15  การตกแต่งที่อาจมีมานานแล้วเราปรับเปลี่ยนบ้างก็ดีนะ

บ้านคือวิมานของเราคำนี้คงฟังคุ้นหูเพื่อนเพื่อนบ้างนะ และพวกเราต่างก็มีความสุขอย่างเห็นได้ชัดเลยที่ได้ใช้เวลาอยู่กับบ้านทำในสิ่งที่ชอบหรือแม้แต่การนอนพักผ่อนในวันหยุดก็ทำให้เรารู้สึกสบายใจแล้ว แต่หลายหลายคนก็มีความชอบอื่นอื่นอีกนั้นก็คือต้องการแต่งบ้านหรืออพาร์ทเมนต์ของเราให้อบอุ่น ดูน่ารัก และสดใสอยู่เสมอ แต่บางครั้งการตัดสินใจเล็กๆน้อยๆของเราก็กลายเป็นความไม่ลงตัวครั้งใหญ่ เนื่องจากบางครั้งเราไปท่องเที่ยวตามถิ่นต่าง ๆ และเห็นเก็บหรือซื้อของที่ระลึกบางอย่างกลับมา หรืออาจจะเป็นบรรดาของเก่าที่เรายังไม่อยากตัดใจทิ้งไป หรือบางครั้งก็อาจเป็นเพราะเราเลือกสีผิด แล้วอะไรบ้างละที่เราจะสามารถแก้ไขและทำให่มันลงตัวง่ายๆ ไปกับห้องของเรา

พวกเรารวบรวมรายละเอียดการตกแต่งที่สามารถทำลายบรรยากาศในบ้านให้เพื่อนๆของเราได้ดู

รูปปั้น“ ช้าง หรืออาจจะอะไรประมาณนี้ที่ มีเรียงกันต่อยาวยาวเป็นแถว”

ตุ๊กตาประเภทนี้ได้รับความนิยมสูงสุดในยุค 90 สามารถเห็นได้บนชั้นวางหนังสือของเกือบทุกบ้าน แต่วันนี้มันอาจดูไม่เหมาะกับบ้านของเราอีกต่อไปถ้าตัดใจทิ้งไปไม่ได้ เราก็สามารถลองให้ช่างทำการแบ่งมันออกมาเป็นชิ้นๆ เพื่อใช้ว่างกระจายตามจุดต่าง ๆ แทนหรืออาจจะใช้เป็นที่คั้นหนังสือบนชั่นก็ได้ แต่ถ้าเพิ่งอยากมีเราขอแนะนำให้เลือกซื้อที่เป็นขนาดเล็กที่สามารถเก็บหรือวางที่ระเบียนได้ก็จะดีกว่า เพราะตอนที่เราจะปรับเปลี่ยนที่ว่างจะทำได้ง่ายขึ้น

ไนท์ไลท์ฟองนีออน

© Holly / Wikipedia
LED สีนีออนเหมาะสำหรับการสร้างบรรยากาศตามร้านกลางคืน แต่ไม่เหมาะสำหรับบ้านหรืออพาร์ตเมนต์ หากคุณต้องการเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้านด้วยแสงไฟที่เป็นเอกลักษณ์ควรเลือกใช้โคมไฟที่ออกแบบอย่างเรียบง่าย

พัดตกแต่งบนผนัง
© pixnio
พัดขนาดใหญ่ที่วางอยู่บนผนังเป็นอีกหนึ่งสิ่งของที่ผู้ใหญ่หลายหลายคนถือเป็นของติดมือมาฝากกัน ซึ่งหากการวางตกแต่งด้วยของเหล่านี้จะทำให้พื้นที่ภายในบ้านดูแคบลง จะเป็นการดีกว่าที่จะไม่ใช้มัน ดังนั้นครั้งหน้าหากจะซื้อของฝากเป็นของที่ใช้ติดผนังคุณควรจะเลือกที่มีขนาดไม่ใหญ่มากจะเหมาะสมกว่า

โคมระย้าขนาดใหญ่

© javist / pikabu
พวกเราหลายคนคุ้นเคยกับโคมระย้าขนาดใหญ่ที่ประดับด้วย “ผลึกหยดน้ำ” ที่ยาว แต่ปัจจุบันสิ่งที่มีขนาดใหญ่เหล่านี้ถูกแทนที่ด้วยโคมไฟขนาดเล็กที่ดูเรียบง่าย หากที่บ้านของคุณยังมีสิ่งนี้เราขอแนะนำให้ลองเรียกช่างมาเปลี่ยนให้เป็นโคมขนาดเล็ก จะทำให้บรรยากาศของห้องนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างแน่นอน

ดอกไม้ปลอมหรือดอกไม้พลาสติกบนโต๊ะอาหาร

© Depositphotos
การจัดแต่งโต๊ะอาหารให้ดูสดใสไม่จำเป็นจะต้องใช้ดอกไม้อีกต่อไป เพราะในทุกวันนี้เรามีเครื่องครัวหรือ อุปกรณ์ตกแต่งบนโต๊ะอาหารที่ออกแบบมาอย่างลงตัวมากมาย ลองเปลี่ยนไปใช้งานขวดพริกไทยทรงเก๋ หรือ ผ้าปูกันเปื้อนลวดลายน่ารักน่ารักแทน หรือถ้าคุณต้องการต้นไม้จริงจริงคุณก็ควรเลือกใช้ต้นไม้ที่มีชีวิตจริงจริง เช่น ไม้อวบน้ำในสวนขวดที่มีสไตล์มินิมอลที่ดูแลได้ง่ายจะดีกว่า

วอลล์เปเปอร์ภาพวิวหรือสถานที่

© SuperTrousers / pikabu
วอลล์เปเปอร์รูปป่าไม้ หรือมหาสมุทรเป็นตัวเลือกที่แพร่หลายในอพาร์ทเมนต์ รวมถึงในโรงเรียนเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว ถ้าผนังบ้านของคุณหรือห้องของคุณยังมีอยู่เราแนะนำให้คุณลองปรับเปลี่ยนมันเป็นสีโทนอ่อนแทน เพราะทุกวันนี้เพื่อนเพื่อนของเราส่วนใหญ่มักจะตกแต่งผนังบ้านให้ดูกว้างขึ้น เพื่อให้บ้านของคุณโดดเด่น คุณสามารถเลือกใช้วอลเปเปอร์ที่ดูเหมือนพื้นผิวโลหะหรือหินซึ่งน่าจะเหมาะกับยุคนี้มากกว่า

แอร์หรือเครื่องทำความร้อนที่ล้าสมัย

© Depositphotos
บางคนต้องอะไรที่ง่ายง่ายเวลาย้ายเข้าบ้านหรือห้องเช่า จึงใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าๆ ที่ดีไซน์โบราณไปแล้วที่ติดมากับห้องในตอนแรก แต่ถ้าคุณจะต้องอยู่ที่นั้นอีกเป็นปี เราขอแนะนำให้คุณเปลี่ยนมันซะเพราะในปัจจุบันการออกแบบและขนาดของแอร์ดูเรียบง่ายมีขนาดที่เล็กและทำงานได้ดีกว่า และบางครั้งก็สามารถซ่อนไว้ใต้ฝ้าได้เลย ดังนั้นการคงเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าเก่าไว้ก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย เราแนะนำให้คุณเปลี่ยนมันใหม่ดีกว่าได้ทั้งคุณภาพและความสวยงาม

สติกเกอร์บนกระจก

© Depositphotos
ในยุค 2000 ผู้ที่ต้องการเพิ่มความสดใสในห้องด้วยการแต่งห้องภายในโดยการใช้สติกเกอร์ติดบนกระจก หรือาจะจตามผนังห้องเราเสนอว่า ถึงมันจะยังคงสีสันที่สดใสแต่ก็เปลี่ยนมันออกจะทำให้ห้องของคุณดูเรียบง่ายและสวยสอาดตาขึ้นอีกเยอะเลย

การเลือกใช้วัสดุสีทอง

© Depositphotos
การติดตั้งวัสดุโทนสีทองทำให้ของตกแต่งภายในดูดีก็ต่อเมื่อมันถูกจัดวางอย่างลงตัวทั้งรูปแบบและความกว้างขวางของพื้นที่ ดังนั้นถ้าคุณมีห้องขนาดเล็กและต้องการความเงางามและความมันวาวให้ใส่ใจกับสิ่งของที่ทำในโทนสีโรสโกลด์ หรือ ที่เงาแบบธรรมดาก็เพียงพอแล้วเพราะมันดูเก๋ไก๋มากกว่า

ผ้าขนหนูที่สีสดใสในห้องน้ำ

© Depositphotos
สิ่งของที่มีสีสันสดใสและมีลวดลายมากมายในห้องน้ำอาจทำให้ห้องของคุณดูเยอะเกินไป ผ้าขนหนูสีขาวสีน้ำเงินเข้ม และสีเทาเป็นผ้าคลาสสิกเหนือกาลเวลาที่มักจะดูดีเสมอ

ที่คว่ำจานเหนืออ่างล้างจาน

© Depositphotos
ที่คว่ำจานที่แขวนอยู่เหนืออ่างล้างจานดูห่างติดตั้งด้วยระยะห่างที่ไม่เหมาะสมจะยิ่งทำให้ไม่สวยงาม ยิ่งไปกว่านั้มันยังไม่สะดวกหรือใช้งานไม่ได้จริง ถ้าเป็นไปได้คุณควรเลือกที่จะวางภาชนะเพียงไม่กี่ใบที่ต้องใช้บ่อยและเก็บที่เหลือเข้าตู้ไว้จะดูสบายตาและหยิบใช้งานได้สะดวกกว่า

กระเบื้องในเฉดสีที่แตกต่างกัน

© Depositphotos
กระเบื้องเซรามิกหลากสีในโทนสีเดียวกัน แต่ในเฉดสีที่ต่างกันอาจทำให้คุณสับสนเมื่อมอง ดังนั้นคำแนะนำ: ยิ่งง่ายยิ่งดี นั่นเป็นเหตุผลที่การออกแบบสีเดียวหรือแบบขาวดำจึงดูดีกว่ามาก

หมอนคลุมด้วยลูกไม้
© Depositphotos
ครั้งหนึ่งเราอาจจะเคยเห็นบ้านที่ดูเรียบร้อยที่ไม่ว่าส่วนไหนไหนภายในบ้านก็จะมากเห็นผ้าคลุมลายลูกไม้ ผ้าเช็ดปากลูกไม้ฉลุ และผ้าปูโต๊ะซึ่งใช้คลุมทุกอย่างในบ้านตั้งแต่ทีวีไปจนถึงหมอน ซึ่งทุกวันนี้มันยังคงมีอยู่ในบ้านบางหลัง ซึ่งนั้นก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน แต่สิ่งที่เราอย่างจะบอกเพื่อนเพื่อนก็คือเราเลือกที่จะมีแบบนี้ก็ได้เพียงแต่ไม่จำเป็นที่จะต้องมีไปซะทุกที่ โดยเราอาจจะเลือกแค่เป็นผ้าเช็ดปากเล็กๆ ก็เพียงพอที่จะให้เราคิดถึงบรรยายากาศเก่าเก่าได้แล้ว
กระจกที่ติดหลอดไฟโดยรอบ
© shutterstock
ครั้งหนึ่งมันอาจจะเคยเป็นสิ่งที่สาวสาวหลายๆคนฝันที่จะมีไว้ในห้องเพราะมันดูเก๋มากมากแต่ตอนนี้เราคงต้องถามตัวเองแล้วว่ามันใช้งานได้จริงจริงหรือไม่เพราะ อันที่จริงแล้วการใช้แสงสว่างส่องเพิ่มหน้ากระจกแบบนี้เพื่อการแต่งหน้าให้เข้ากับสภาพแสงเพราะเวลาที่ไปอยู่ในกองถ่ายที่มีการใช้แสงมันจะได้ภาพออกมาเท่ากันแต่พอมาเป็นการใช้งานธรรมดามันก็ไม่สามารถใช้งานได้จริง และมันยังดูมากเกินไปด้วยในปัจจุบันนี้ดังนั้นการเลือกกระจกเรียบๆธรรมดาจะทำให้ห้องของคุณดูดีกว่า

นอกจากรายการข้างต้น มีสิ่งใดที่คุณต้องการเพิ่มสิ่งอีก? แบ่งปันเรื่องราว รูปภาพและความคิดเห็นของคุณในเพจของเรา!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน