13 เรื่องราวขำขำจากการสัมภาษณ์งานที่เล่าให้เพื่อนๆฟังที่ไรก็ขำ

การสัมภาษณ์งานเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับคนหางานหลายคน บางครั้งพวกเขาก็ถูกตั้งคำถามที่ทำให้ไม่สบายใจ และสร้างความไม่สบายใจมาให้ ซึ่งบางครั้งผู้สัมภาษณ์ต้องการทำการทดสอบบางอย่าง และดูว่าพวกเขาสามารถรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้หรือไม่ อย่างไรก็ตามผู้สัมภาษณ์งานหลายคนอาจตกอยู่ในสถานการณ์ การสัมภาษณ์งานที่ไม่สามารถควบคุมได้เช่นกัน
พวกเราเชื่อว่าการสัมภาษณ์งานทุกครั้งจะเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่าเสมอ แต่บางครั้งมันก็กลายเป็นเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์จนทำให้เขาอยากแบ่งปันกับเพื่อนๆ ดังนั้นเราจึงรวบรวมเรื่องราวจากผู้สัมภาษณ์และผู้สมัคร และเรื่องราวโบนัสในตอนท้ายของบทความไว้ให้กับคุณ

เรื่องที่หนึ่งเราไม่ได้รับตำแหน่งนั้น

นี้เป็นอีกครั้งกับการได้สัมภาษณ์งานที่ฉันชอบที่สุด เพราะทันที่ทีคนที่มาสมัครงานคนนึงเริ่มพูดพรีเซนต์ตัวเองที่ไม่เกี่ยวกับงานเลยโดยเล่าประวัติส่วนตัวไปแล้วประมาณ 20 นาทีหลังจากนั้นเธอก็หยิบโทรศัพท์ของเธอออกมาเพื่อโชว์รูปปลา PIKE ให้ฉันดู และพูดขึ้นมาว่า “ดูสิ! มันมีน้ำหนักตั้ง 7 กิโลแนะ นี่ฉันจับมันขึ้นมาด้วยตัวเองนะคะ” 555 ที่สำคัญคือตำแหน่งที่ว่างอยู่นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับการตกปลาเลย © beta_juiletta / Twitter

เรื่องที่สองผมขอกินได้ไหม

มีครั้งหนึ่งที่เราได้สัมภาษณ์ ผู้ชายคนหนึ่งซึ่งผ่านมานานแล้วเราก็ยังจำบทสนทนานี้กับผู้ชายคนนั้นได้เป็นอย่างดีเพราะมันเป็นแบบนี้:

เผม: คุณมีประสบการณ์ด้านการตลาดไหม?

เผู้มาสัมภาษณ์:- ไม่ครับ

เผม:- แล้ว blockchain ล่ะ?

ผู้มาสัมภาษณ์:- ไม่ครับ

ผม:- ทำไมคุณถึงมาที่นี่ ?

ผู้มาสัมภาษณ์: ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะทางบริษัทโทรไปและบอกแค่ว่าให้ผมมาสัมภาษณ์ให้ได้ในวันนี้

เหลังจากเงียบไป 3 วินาทีเขามองไปที่กล่องที่มีขนมอยู่ในนั้นและถามว่า: ผมขอกินได้ไหม © juliegagi / Twitter

เรื่องที่สามธาตุที่เข้ากันได้

วันนี้เราไปสัมภาษณ์ตอนแรกเราก็คุยกันเรื่องงานและเรื่องอื่น ๆ แต่คำถามสุดท้ายพวกเขาถามว่ารู้ไหมว่าเราเป็นคนธาตุอะไร เรารู้เลยว่าในที่สุดเราก็พบกับบริษัทที่เข้าทางเราแล้วหลังจากนั้นเราก็คุยกันเรื่องอื่นที่ไม่ใช่เรื่องงานอีกยาวเลย © alaina_ok / Twitter

เรื่องที่สี่ไม่ให้เจอกันดีกว่า

ครั้งหนึ่งเราได้สัมภาษณ์พนังงานหญิงสาวสวยคนหนึ่งซึ่งเธอกรอกรายชื่อคนรู้จักที่ทำงานอยู่ที่บริษัทเรา โดยเขียนบอกว่าเป็นอดีตแฟนทั้งหมดของเธอ ซึ่งปัจจุบันพวกเขาก็ทำงานอยู่ที่บริษัทของเราจริง ๆ แต่ว่าแต่ละคนดูเหมือนจะไม่รู้จักกันเสียด้วยซ้ำไป และเมื่อเราถามถึงคนเหล่านั้น เธอบอกว่าแทบรอไม่ไหวที่จะเห็นใบหน้าของพวกเขาเมื่อเธอเข้ามาทำงานที่นี่ ทันทีที่เราและเพื่อนที่นั่งสัมภาษณ์อยู่ด้วยกันได้ยินแบบนั้นก็หันมามองหน้ากันเล็กน้อยแล้วเราก็รีบตัดบทการสัมภาษณ์ให้จบตรงนั้น และส่งเธอไปตามทางของเธอก่อนที่เธอจะมาทำให้ที่ทำงานของเราต้องปั่นป่วน © lovelanguage_sarcasm / Reddit

เรื่องที่ห้าผมอาจจะจำผิดก็ได้

มันเกิดขึ้นเมื่อนานมาแล้ว ในตอนนั้นผมยังไม่มีประสบการณ์มากพอในการกรอกประวัติส่วนตัวในการสมัครงาน เลยเขียนเรื่องไร้สาระเช่น “ผมมีความจำที่ดี ผมจัดการกับงานหนักได้ดี” จากนั้นผมก็ได้รับโทรศัพท์จากบริษัทแห่งหนึ่ง เพื่อเรียกผมไปสัมภาษณ์ “ประวัติย่อของคุณบอกว่า คุณมีความจำที่ดีใช่ไหม แล้วผมชื่ออะไร? ” ผมเลยตอบว่า “แอนดรูว์” เขาบอกว่า “ ไม่ใช่ ผมชื่อมาร์ค” แล้วผมก็เลยพูดต่อว่า “ถ้างั้นคุณลบความสามารถนั่นออกดีกว่า” เพราะผมอาจจะจำผิดไป แล้วพวกเราก็หัวเราะกันใหญ่ และผมก็ได้งานทำที่นั่นเป็นที่แรก © Lagavulin / Pikabu

เรื่องที่หกผนังสีอะไร

ช่วงนี้ผมต้องสัมภาษณ์งานออนไลน์กับผู้สมัครหลายคนเพราะการเดินทางไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ และเนื่องจากมันมีเวลานัดหมายจากระบบที่จะเป็นส่วนที่จะจัดการเรื่องการลงเวลาต่าง ๆ เราเลยต้องรักษาเวลาและจบการสัมภาษณ์แบบที่ยังคุยกันไม่เรียบร้อย บ่อยครั้งผมเลยบอกผู้เข้าสัมภาษณ์ว่า ถ้าเขามีคำถามเพิ่มเติม เขาสามารถส่งข้อความหาผมได้ และก็มีคนหนึ่งส่งมาด้วยคำถามที่ว่าผนังด้านหลังที่ผมนั่งอยู่เป็นสีเหลืองหรือสีอะไร (ผมงงมากว่าเขาคิดอะไรถึงถามแบบนั้นแต่ก็ตอบกลับไปเพราะผมจำได้ว่ามันคือสีเหลือง) © Inga_Kudracheva / Twitter

เรื่องที่เจ็ดผมเป็นคนเกินร้อย

ครั้งหนึ่งเราไปสัมภาษณ์งานและระหว่างที่นั่งอยู่ในห้องสัมภาษณ์ เราหยิบน้ำมาดื่มแต่ดันเทน้ำจนล้นแก้วน้ำหกกระจายไปบนโต๊ะในระหว่างการสัมภาษณ์งาน ผู้สัมภาษณ์เลยถามเราขึ้นมาว่า “คุณประหม่าหรอ” ทันทีที่ได้ยินคำถามเราก็รีบตอบกลับว่า “ไม่หรอกครับ ผมมักทำอะไรทุกอย่างโดยหวังผล 110% เสมอ” © DmitriSychikov / Twitter

เรื่องที่แปดอย่าเด่นเกินไป

เราทำแบบทดสอบ IQ และได้คะแนน 130 คะแนน แต่ผู้สัมภาษณ์บอกว่า เขาจำเป็นต้องเขียนว่า 110 เพราะเจ้านายได้คะแนน 110 และเขาไม่ชอบแน่ถ้าคุณได้ 130 © __princesskenny / Twitter

เรื่องที่เก้าแล้วจะรู้เรื่องไหม

ครั้งหนึ่งเราไปสัมภาษณ์งานด้านการส่งออกที่ต้องพูดด้วยภาษาอื่นๆที่เราไม่ถนัด และผู้สัมภาษณ์ก็บอกให้เราคุยเกี่ยวกับความสำเร็จในอาชีพการงานเป็นภาษาที่สองเท่านั้น พอพูดไปแล้วได้ 5 นาทีเค้าก็บอกให้เราพอได้แล้ว และพวกเขาก็พูดขึ้นมาว่า “ผมฟังมันไม่ออกหรอก แต่อยากแน่ใจว่าคุณพูดได้” © Olga_Vryadli / Twitter

เรื่องที่สิบคุณจะโทรมาเพื่อ?

ฉันกำลังหางาน และได้รับโทรศัพท์จากบริษัทแห่งหนึ่ง:

– สวัสดีค่ะ คุณยังหางานอยู่ใช่ไหมคะ?

– ใช่ค่ะ

– คุณเลือก บริษัท ที่จะทำงานด้วยอย่างไรบ้างค่ะ?

– จากความประทับใจของบทสนทนา นอกจากนี้ฉันยังอ่านบทวิจารณ์ออนไลน์ และมาตราการวันหยุดยาว

– งั้นแค่นี้นะคะ ฉันคิดว่าเราคงจะทำงานร่วมกันไม่ได้

และพวกเขาก็วางสายไป © TeslaCat / Pikabu

เรื่องที่สิบเอ็ดลงผิดที่หรือเปล่า

เราเป็นพนักงานฝ่ายบุคคล ครั้งหนึ่งของการนัดสัมภาษณ์ เราโทรไปหาผู้สมัครก่อนการเวลาสัมภาษณ์งานประมาณ 10 นาที และเขาก็ตอบว่าเขากำลังออกจากรถไฟใต้ดิน จากนั้นเขาก็ไม่ปรากฏตัวอีกเลย หรือว่าเค้าจะลงผิดที่กันนะ © Inga_Kudracheva / Twitter

เรื่องที่สิบสองความมีน้ำใจมันดีเสมอ

เช้าวันนี้ผมรีบไปสัมภาษณ์งาน เลยวิ่งด้วยความเร็วมากๆ และก็สังเกตุเห็นว่ามีคนข้างหน้าเราซึ่งผู้ชายคนหนึ่ง ดูแล้วก็รีบเหมือนกันเราทั้งคู่เลยรีบเดินคู่กันไป แต่ผมเร็วกว่าเล็กน้อยแล้วผมก็เดินไปถึงที่ประตูก่อน พอเปิดประตู ผมก็เลยเปิดให้เขาเข้ามาด้วย จากนั้นผมก็เข้าไปสัมภาษณ์และพูดคุยกับ HR พอเสร็จเรียบร้อยแล้วขั้นตอนต่อไปก็ต้อง สัมภาษณ์กับหัวหน้า และคนที่ผมต้องสัมภาษณ์ด้วยคือผู้ชายที่ผมเจอก่อนหน้านี้ และเขาพูดว่า “เราจะจ้างเขา และไม่จำเป็นต้องสัมภาษณ์ เพราะเขาตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบ และสุภาพ” © Vipman84 / Pikabu

เรื่องที่สิบสามที่นี่คุมเข้มนะเธอ

ครั้งหนึ่งผมไปสัมภาษณ์งาน ซึ่งพนักงานฝ่ายบุคคลก็ออกมารับผมที่ด้านนอกสำนักงาน แต่เขาลืมนำบัตรผ่านสำนักงานออกมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงไม่อนุญาตให้เขากลับเข้าข้างใน นั่นทำให้เขารู้สึกกังวลมาก ผมบอกเขาว่าไม่เป็นไร และสักพักเจ้านายของเค้าก็ออกมาข้างนอก และก็ไม่สามารถกลับเข้าไปข้างในได้เช่นกัน ในที่สุดเราจำเป็นต้องทำการสัมภาษณ์ที่ร้านคาเฟ่ใกล้ๆออฟฟิศแทน © bruno_gelb / Twitter, © apiksDen / Twitter

เรื่องพิเศษของยอดพนักงาน

ผมมาสัมภาษณ์ในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขาย ซึ่งต้องผ่านการสัมภาษณ์จากหลายหลายคน ซึ่งทุกคนต่างถามคำถามเดียวกันนั้นคือ พวกเขาขอให้ผมขายปากกาซึ่งพวกเขาขอให้ผมทำเป็นครั้งที่สามแล้วในวันนั้น ผมจึงมองไปที่ปากกาปาร์คเกอร์ราคาแพงในมือของผมที่ผู้สัมภาษณ์เพิ่งยื่นมาให้ แล้วพูดว่า “คุณรู้อะไรไหม ปากกานี้ไม่เหมาะสำหรับคุณ” ผมเก็บมันไว้ในกระเป๋า และเดินไปที่ประตูช้าๆ ทันใดนั้นพวกเขาก็บอกให้ผมหยุดและกล่าวว่าเค้าขอปากกาด้ามนั้นด้วย เราหันกลับไปอย่างช้า ๆ พร้อมกับบอกว่ามันมีราคา 1000 บาทเท่านั้นและถ้าคุณสั่งซื้อพร้อมกับหมึกสำรองจะยิ่งได้ส่วนลดในราคาพิเศษ และเราก็จบการสัมภาษณ์ของวันนั้นพร้อมกับกำหนดการเริ่มงานใหม่ © Yoghikitt / Twitter
เรารู้ว่าเพื่อนๆ ก็มีเรื่องราวน่าสนใจเหมือนกันลองปันประสบการณ์เกี่ยวกับการสัมภาษณ์งานที่น่าจดจำที่สุดที่คุณเคยมีมาในชีวิตในเพจของเราสิ เพื่อเพื่อนๆ ท่านอื่นๆ จะได้เอาไว้ใช้ประโยชน์ได้

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน