7 คำถามที่ใช้ไหวพริบในการตอบที่คุณอาจโดนถามได้ในตอนสัมภาษณ์งาน

สมัยนี้นอกจากความรู้ในตำราที่เราร่ำเรียนผ่านมาแล้วนั้นยังมีความรู้รอบตัวต่างๆอีกที่พวกเราจะต้องมีเพื่อใช้ในการพูดคุยและสนทนากับคนอื่นๆอีก และบางที่ยิ่งไปกว่านั้นอีกด้วยการมีอีคิวไอคิวในชุดคำถามมากมายที่ส่งมาให้เราได้ทำกันอีกด้วย คิดแล้วก็ช่างละเอียดรอบคอบในการมองหาคนจริงๆเลย แต่ยังมีบางที่ที่นอกจากจะมีเนื้อหาของคำถามแบบทั่วไปที่กล่าวมาแล้วแต่ยังแถมท้ายด้วยคำถามแบบทดสอบเชาว์ความคิดที่เราอ่านแล้วก็เหมือนการเล่นเกมส์สนุกสนุกกับเพื่อนเพื่อนซะมากกว่านะ

ซึ่งพอพวกเราเพลินเพลินได้รู้ว่ามีการใช้คำถามสนุกสนุกแบบนี้อยู่ด้วยพวกเราก็อดไม่ได้เลยที่จะต้องลองเอาคำถามเหล่านั้นมาให้เพื่อนเพื่อนได้เห็นและได้ลองเล่นสนุกกันสักหน่อยดูสิว่าพวกเราจะสามารถไขปริศนาเหล่านี้ได้หรือไม่และไม่ต้องห่วงนะเพราะเราเตรียมเฉลยเอาไว้ให้แล้วที่ตอนท้ายของบทความยังไงละ

มาเริ่มคำถามแรกกันเลยกับสายฝนที่ไม่เป็นใจที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เพื่อนใหม่ของเราเปียกไปทั้งตัว แต่ทั้งทั้งที่ชุดของเค้าเปียกปอนไปหมดแต่เรากลับพบว่าผมของเค้าไม่เปียกเลย ทำไมกันนะ

คุณหมอเดินเข้าไปดูคนไข้ตามปกติแต่พวกเราพบว่ามีอยู่ห้องหนึ่งที่คุณหมอเข้าไปนานมากมากถึงขนาดที่ว่าต้องให้คนไปเรียกแต่คุณหมอกลับบอกว่า “ขออยู่ดูลูกชายอีกหน่อยนะ” แต่คุณหมอไม่ใช่พ่อของเค้านะคุณว่าคุณหมอจะเป็นใครได้อีก

สิ่งนี้ที่คุณเก็บไว้มันจะบอกใครไม่ได้ เพราะถ้าคุณบอกใครสักคนมันก็จะไม่มีอยู่อีกแล้ว มันคืออะไร

เพื่อนสาวของเราคนหนึ่งต้องการที่จะไปเดินทางไปยังเกาะเล็กๆกลางสระน้ำที่อยุ่หลังบ้านของเธอ แต่เจ้าเกาะนั้นดันห่างจากขอบสระทุกด้านเป็นระยะทาง 30 ฟุตและเรามีเพียงไม้สองทอนที่มีความยาวเพียงแค่ 29 ฟุตเท่านั้นเพื่อนเพื่อนจะทำยังไงให้สามารถเดินทางไปยังเกาะเล็กๆนั้นได้โดยที่ไม่เปียกน้ำนะ

เรามีคำปริศนามาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองคิดหากันโดยศัพท์คำนี้มาจากคำสองคำที่มีความหมายแทบจะตรงข้ามกันเลยนั้นก็คือคำว่า “หยุด” และอีกคำคือ “ความเร็ว” แต่รวมกันแล้วเป็นสิ่งที่เราต้องทำในตอนเช้าด้วยคำนี้จะเป็นคำว่าอะไรได้บ้างนะ


พวกเราซ่อนคำศัพท์สี่คำเอาไว้ในภาพการ์ตูนที่เพื่อนเพื่อนกำลังชมอยู่นี้ยังไงละลองมองแล้วบอกเราหน่อยว่าแต่ละคำซ่อนอยู่ตรงไหนบ้าง


กำลังสนุกในการค้นหาคำศัพท์ที่ซ่อนอยู่ในภาพละสิ เอาแบบนี้แล้วกันเราลองมาหากันอีกสักหน่อยแต่บอกไว้ก่อนเลยว่าครั้งนี้จะยากขึ้นไปอีกสักหน่อยนะแล้วเพื่อนเพื่อนจะหาครบทั้งสี่คำไหมนะ

มาฟังเฉลยกันเลยดีกว่ากับข้อแรกที่เค้าไม่เปียกเลยก็เพราะเค้าไม่มีผมยังไงละ

อันนี้ต้องบอกว่าง่ายมากมากเลยในเมื่อไม่ใช่พ่อก็ต้องเป็นคุณแม่ก็แค่นั้นแหละ

อันนี้วพวกเราคิดว่าไม่ง่ายไม่ยากนะเพราะสิ่งที่เราบอกออกไปแล้วก็จะไม่มีอีกต่อไปนั้นก็คือ “ความลับ” ยังไงละเพราะถ้าเราไปบอกใครแล้วมันจะเป็นความลับไปได้ยังไงกันละเนอะ

เรื่องนี้คงต้องใช้ความคิดกันสักหน่อยในเมื่อเราวางไม้ตรงๆไม่ได้ก็ต้องวางขว้างยังไงละด้วยขนาดของไม่สองทอนนี้พอว่างทะแยงที่มุมด้านใดด้านหนึ่งแล้วเอาอีกทอนมาวางซ้อนไปก็จะไปถึงเกาะตรงกลางได้แล้วยังไงละ

คำที่เราบอกเพื่อนเพื่อนนั้นก็คือคำว่าอาหารเช้านั้นเองซึ่งมันมาจากคำว่า Beark ที่แปลว่าหยุด กับ Fast ที่แปลว่าเร็วยังไงละ

ถ้าลองสังเกตุที่ลายเส้นของภาพก็จะพบว่าในตำแหน่งต่าง ๆ ที่เราวงไว้นั้นแหละที่มีตัวหนังสือวางเอาไว้อย่างเนี่ยนเลย

อันนี้ที่เราบอกว่ายากกว่าเพราะภาพนั้นถูกทำให้มีลักษณะคล้ายๆตัวหนังสือยังไงละแต่เพื่อนเพื่อนก็คงจะพบได้ละสิ

เป็นยังไงบ้างกับปริศนาสนุกสนุกที่พวกเราได้เอามาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองเล่นกันอย่างไหนยากไปหรือข้อไหนง่ายไปก็บอกเรามาได้เลยนะหรือหากว่าเพื่อนเพื่อนมีอะไรสนุกสนุกแบบนี้อีกก็เอามาให้พวกเราเล่นกันได้ตลอดเลยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน