โจนาธานเต่าที่มีอายุยาวนานกว่า 3 ศตวรรษ

ผู้เฒ่าเต่าตัวนี้มีชีวิตอยู่มานานหลายชั่วอายุคน มันอยู่มาตั้งแต่ยุคเริ่มของการประดิษฐ์หลอดไฟ รถยนต์ เครื่องยนต์ รวมถึงความสำเร็จบนหอไอเฟล หรือการสร้างตึกระฟ้าแห่งแรก! แม้จะอยู่มาเนิ่นนานแล้วโจนาธานก็ยังคงกระตือรือร้น และไม่เบื่อที่จะใช้ชีวิตของมัน

พวกเราขอเล่าเรื่องราวของเต่าที่น่าทึ่งซึ่งถือเป็นสัตว์บกที่แก่ที่สุดในโลกตัวนี้

© AFP Contributor / AFP / Getty Images
โจนาธานเป็นเต่ายักษ์ที่ถูกนำมาจากเซเชลส์ไปยังเกาะเซนต์เฮเลน่าในปี 1882 เกาะที่สงบสุขแห่งนี้อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้เป็นที่รู้กันดีว่าเป็นสถานที่ลี้ภัยของนโปเลียน
ตั้งแต่เวลานั้นเป็นต้นมาโจนาธานอาศัยอยู่ในพื้นที่ของแพลนเทชั่นเฮาส์ ซึ่งเป็นที่พำนักของผู้ว่าราชการของที่นั่น

© Unknown / Wikimedia Commons
แม้ว่าจะไม่มีใครรู้อายุที่แท้จริงของโจนาธาน แต่ก็สามารถประมาณการได้จากขนาดของเขาเมื่อเขามาถึงเกาะตอนนั้นก็น่าจะมีอายุประมาณ 50 ปี ดังนั้นสัตว์แพทย์จึงเชื่อว่าเขาอาจเกิดในปี 2375 และตอนนี้ก็อายุ 187-188 ปีแล้ว

© David Stanley / Flickr / CC-BY-2.0
อายุขัยเฉลี่ยของเต่าชนิดนี้อยู่ที่ประมาณ 150 ปี ซึ่งหมายความว่าโจนาธานมีอายุยืนกว่าเต่าตัวอื่นเกินกว่า 30 ปีแล้ว!

ข้อเท็จจริงนี้ที่ทำให้โจนาธานได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเป็นสัตว์บกที่แก่ที่สุดโดยลง Guinness World Records

แม้ว่าโจนาธานจะมองไม่เห็นจากต้อกระจก ไม่ได้กลิ่นและไม่สามารถจับอาหารกินเองได้อีก แต่เขายังคงแข็งแกร่ง และมีสุขภาพทดี และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขที่สุดบนเกาะ

ในวันที่มีแดดเขามักจะเหยียดคอและขาของเขาออกจากกระดอง เพื่อเพลิดเพลินกับแสงแดด แต่ถ้าอากาศเย็นเขาจะเข้าไปอยู่ในกองใบไม้หรือใบหญ้า และพักอยู่ที่นั่นทั้งวัน
โจนาธานยังมีอาหารที่โปรดปรานทุกสัปดาห์ เช่น แครอท แตงกวา กะหล่ำปลี แอปเปิ้ล และกล้วย

© Luke McKernan / flickr
แม้จะแก่ลงแล้ว แต่โจนาธานยังคงกระตือรือร้นและชอบให้ผู้คนสนใจ มาลูบคอและถ่ายรูปกับเขาเสมอ

โจนาธานแบ่งปันบ้านของเขากับเต่าอีก 3 ตัวคือ เดวิด เอ็มมา และเฟร็ด ซึ่งอายุน้อยกว่ามาก เดวิดเป็นเพื่อนสนิทของเขา และยังเป็นเต่าอีกตัวที่แก่รองลงมาบนเกาะนี้ ซึ่งมีอายุ 80 ปี

โจนาธานถือเป็นตำนานที่แท้จริงของเกาะแห่งนี้ เขาได้เห็นผู้คนมากมายที่มาแล้วก็จากไป และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมเขาถึงกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความดำรงอยู่ และความมั่นคงสำหรับผู้คนในท้องถิ่น นอกจากนี้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกยินดีที่จะมาที่นี่เพื่อดูสัตว์โบราณนี้ด้วยสายตาของพวกเขาเอง

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน