วิศวกรชาวญี่ปุ่นใช้แมวเหมียว เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้าตะคอกพวกเขา และผลลัพธ์มันน่าทึ่ง

การทำงานในฝ่ายเทคนิคมักเป็นงานที่ไม่ได้รับคำขอบคุณและเป็นงานที่หนักมากๆ เมื่อใครบางคนประสบปัญหากับคอมพิวเตอร์ แต่ขาดทักษะในการแก้ไขด้วยตนเอง พวกเขาจะรู้สึกหงุดหงิด และบ่อยครั้งที่พวกเขาโกรธกับHelp desk (แผนกช่วยเหลือ)ที่ช่วยเหลือพวกเขา โดยเฉพาะบางครั้งอาจไม่สามารถแก้ไขปัญหาของพวกเขาได้อย่างตรงจุด

แต่แทนที่จะตอบโต้ด้วยคำพูดที่ทำให้โกรธ วิศวกรระบบชาวญี่ปุ่นและผู้ใช้ Twitter @yamadagal มาพร้อมกับวิธีที่ชาญฉลาดและน่ารักเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนตะคอกใส่พวกเขาและวิธีแก้นี้ก็คือ แมว

“ฉันตั้งค่าระบบคอมพิวเตอร์เพื่อที่ว่าเมื่อเกิดข้อผิดพลาดระบบมันจะแสดงภาพเคลื่อนไหว (GIF) รูปแมว  โดยมีแมว แตกต่างกันขึ้นอยู่กับการจำแนกประเภทของข้อผิดพลาด ตั้งแต่นั้นมาเมื่อมีคนติดต่อฉันด้วยปัญหาต่างๆ มันจะมี ‘แมวเหมียวปรากฏตัวขึ้น’ และเมื่อพวกเขาเห็นแมวแล้วพวกเขาก็มีวิธีการสื่อสารและการร้องเรียนที่ดีขึ้นมาก

นอกจากนี้ฉันสามารถคุยกับเขาว่า ‘แมวเหมียวแบบไหนที่อยู่บนหน้าจอของคุณ?’ ซึ่งทำให้การสนทนาเริ่มต้นด้วยดีและราบรื่น”

จริงๆ แล้วมันเป็นกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมมาก การเห็นแมวที่น่ารักไม่เพียงทำให้ผู้คนอารมณ์ดี แต่ยังทำให้ข้อผิดพลาดเหล่านั้นดูเบาลง  อย่างไรก็ตามวิธีการของ @yamadagal ทำให้แมวเป็นผู้ร้าย แต่ใครจะโกรธแมวได้ลง  และเมื่อผู้ใช้อยู่ในกรอบความคิดอย่างนั้น พวกเขาก็มีโอกาสที่จะตำหนิวิศวกรระบบน้อยลง

ไม่ว่าปัญหาด้านเทคนิคของคุณคืออะไร มันไม่ใช่ความผิดของแมวตัวนี้

ผู้ใช้ Twitter คนอื่นรู้สึกประทับใจความฉลาดของ @yamadagal, แสดงความคิดเห็นเช่น:

“คุณสามารถใช้รูปแมวที่ชี้ไปที่รหัสข้อผิดพลาดของระบบและ ‘บอกวิศวกรระบบให้ทราบหมายเลขนี้ (เหมียววว!)”

“เมื่อผู้ใช้อารมณ์เสีย พวกเขาจะไม่อธิบายปัญหาเหล่านั้นอย่างชัดเจนและใช้เวลานานในการช่วยเหลือพวกเขา ดังนั้นนี่เป็นแนวคิดระดับอัจฉริยะ”

ผู้ใช้ Twitter อีกสองสามคนบอกว่ามีเพียงไม่กี่บริษัทที่มีนโยบายที่คล้ายคลึงกัน เช่น มาสคอตปลาโลมาของ Kotoden Group ผู้ดำเนินการรถไฟ Shikoku เมื่อพายุหรือแผ่นดินไหวทำให้เกิดความล่าช้าในรถไฟ

และ Amazon พร้อมรูปถ่ายของสุนัขเมื่อเซิร์ฟเวอร์ทำงานหนักเกินไปในวันสำคัญ

อย่างไรก็ตาม มีผู้แสดงความคิดเห็นบางคนชี้ให้เห็นว่ากลยุทธ์ของ @ yamadagal สามารถพิสูจน์ได้ว่าอาจมีประสิทธิภาพมากเกินไป เนื่องจากพวกเขาสงสัยว่า @ yamadagal อาจเริ่มได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้ที่คอมพิวเตอร์ทำงานที่ทำงานได้ดีและไม่พอใจที่ไม่ได้พบแมวอีก

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก soranews24 — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน