20+ บทเรียนในชีวิตที่ควรเรียนรู้ก่อนอายุ 35

คุณคงไม่รู้ว่าคนส่วนใหญ่ในวัยทำงาน มักใช้ชีวิตกับการทำงานหรือหมดไปกับอะไรสักอย่างที่เราคิดว่าถูกต้อง ซึ่งนั้นทำให้เราใช้ชีวิตแบบยุ่งเหยิงจนแทบจะลืมหยุดชื่นชมกลิ่นหอมของดอกไม้ตามข้างทาง และเมื่อเราอายุล่วงเลยไปจนถึง 30 ปี เราก็ต้องใช้เวลาที่เหลือในชีวิตกับสิ่งที่เราต้องรับผิดชอบและให้ความสำคัญกับเส้นทางในชีวิตของเรา การดูแลตนเองดังกล่าวต้องเริ่มต้นด้วยการยอมรับตนเอง เห็นคุณค่าประสบการณ์ของเรา และเรียนรู้บทเรียนชีวิตตลอดเส้นทางนั้น

ด้วยเหตุนี้ เรา จึงได้รวบรวมบทเรียนชีวิตที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณก่อนที่คุณจะมีอายุครบ 3 ทศวรรษเพื่อให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น

© Portrait of Abuse Remembered / Samaritans

เราขอแนะนำให้คุณทำงานที่ช่วยหล่อเลี้ยงจิตใจของคุณ และวิ่งไล่ตามความฝันหรือสิ่งที่คุณชื่นชอบ ทุกประสบการณ์เกิดขึ้นด้วยเหตุผลบางอย่าง ด้วยเหตุนี้จงก้าวต่อไปจากสิ่งที่คุณก้าวผ่านมันมามันเป็นธรรมดาที่จะอยู่คนเดียวในบางครั้ง ให้เวลากับตัวเองให้มากขึ้นสำหรับการไตร่ตรองชีวิตและสิ่งต่าง ๆ รอบตัว หากคุณสงสัยว่าทำไมมันไม่ประสบความสำเร็จตามที่ฝันสักที ให้นึกถึงว่า “ทำไม” คุณถึงลงมือทำมันในตอนแรก คำว่า “ทำไม” นั้นจะทำให้คุณยังตอกย้ำจุดยืนถึงสิ่งที่คุณเริ่มทำ และท้ายที่สุดคุณจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่คุณต้องการ

© Reader / The Weinstein Company

อย่าวิ่งไล่ตามความสุข แต่จงไล่ตามการเรียนรู้และประสบการณ์แล้วความสุขจะมาหาคุณเอง คนเรามักจะถูกดึงดูดเข้าหากันด้วยพลังงานบางอย่าง ดังนั้นจงเลือกคิดและทำในสิ่งที่ชอบเพื่อเพิ่มแรงดึงดูดสิ่งที่คุณชอบให้มาอยู่รอบตัวคุณ หยุดเล่นเกมการตำหนิติเตียนผู้อื่น ทุกสิ่งทุกอย่างมันอยู่ที่เราเลือก เรียนรู้ที่จะรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเอง เชื่อในสิ่งที่สัญชาตญาณของคุณผลักดันให้คุณทำ หากมันบอกให้คุณอ่านหนังสือหรือไปเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ จงทำ เมื่อคุณทำตามสัญชาตญาณมันจะนำคุณไปสู่เส้นทางที่ถูกต้อง

© Mr. Bean / Endemol Shine UK

โลกยังคงเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาดังนั้นเรียนรู้ที่จะปรับเปลี่ยนและใช้ประโยชน์จากช่วงการเปลี่ยนผ่านให้มากที่สุด ความกลัวเป็นเพียงอัตตาของคุณเองที่พยายามปกป้องคุณ บางครั้งคุณควรทุ่มเทในสิ่งที่ใช่และปล่อยให้ศรัทธาคุ้มครองคุณแทน หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นโดยดูว่าพวกเขามีความสุขบนโซเชียลมีเดียมากแค่ไหน โปรดจำไว้ว่าไม่มีใครเปิดเผยความล้มเหลวของตนเอง อย่าพยายามบังคับควบคุมทุกแง่มุมของชีวิต สิ่งนี้จะช่วยให้ชีวิตคุณดำเนินไปอย่างสมดุลและสมบูรณ์

© White Boy Rick / Columbia Pictures

เพื่อนแท้ปรากฏตัวในทุกช่วงชีวิตไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ จงรักษาพวกเขาไว้ให้ดี พูดคำแสนวิเศษเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ เช่น “ ขอบคุณ” และ“ ฉันรักคุณ” หัวเราะออกมาบาง มันไม่สำคัญหรอกว่าใครจะอยู่รอบๆ ตัวคุณ ลองปล่อยให้เสียงหัวเราะช่วยเยียวยาคุณจากภายในสู่ภายนอก มันน่าจะดีที่จะลองเสี่ยงดูในบางครั้ง คุณไม่จำเป็นต้องปิดกั้นตัวเองตลอดเวลา การเปิดใจในเวลาที่เหมาะสมอาจจะช่วยสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีกับคนที่คุณได้พบเจอ

© Yeh Jawani Hai Deewani / Eros International

ให้ความสำคัญกับวิถีชีวิตที่ทำให้คุณมีสุขภาพดีขึ้น ร่างกายและจิตใจของคุณจะขอบคุณคุณในภายหลัง ชีวิตคือบ้าน การกระทำทุกอย่างที่คุณทำคืออิฐ สิ่งที่คุณเลือกที่จะทำทุกวันกำหนดว่าบ้านของคุณจะเป็นอย่างไร จงเลือกอย่างชาญฉลาด การอวดกันเรื่องการอดนอนไม่ได้ทำประโยชน์อะไรให้คุณเลย มันกลับพิสูจน์ให้เห็นว่าชีวิตของคุณยุ่งเหยิงและคุณมีวิถีชีวิตที่ไม่ยั่งยืน จงจำไว้ว่าชีวิตเป็นเรื่องของการเดินทางและมันไม่ใช่การแข่งขัน มันไม่สำคัญเลยกับการเป็นคนที่รู้ทุกอย่าง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่คุณรับฟังอย่างตั้งใจและเพิ่มคุณค่าให้ชีวิตของพวกเขา

© Good Will Hunting / Miramax Films
เงินไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต แต่การมีอิสรภาพทางการเงินจะทำให้คุณเป็นอิสระ สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด ช่วงชีวิตวัย 30 ของคุณเป็นช่วงที่คุณจะได้พบเจอกับการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด เพื่อนของคุณแต่งงาน พ่อแม่ของคุณแก่แล้ว และอื่นๆ อีกมากมาย ในขณะที่พบเจอเรื่องราวเหล่านี้จำนวนมากนั้น จงอย่าลืมที่จะดูแลรักษาทุกความรักความสัมพันธ์ที่เปรียบเสมือนโลกทั้งใบของคุณ

คุณคิดสร้างและผลักดันให้คุณสร้างทุกสิ่ง ดังนั้นคุณควรจะหมั่นเติมและเปิดรับความคิดหรือไอเดียอยู่เสมอ

คุณมีบทเรียนที่คุณได้เรียนรู้จากประสบการณ์ในชีวิตหรือไม่? จะเป็นการดีมากเลยหากคุณแบ่งปันกับเราในเพจของเรา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน