14 ภาพการตกแต่งธรรมดาๆ ที่ทำให้ห้องดูเปลี่ยนไปได้

พวกเราที่เพลินเพลินหลายหลายคนตอนนี้เริ่มออกมามองหาห้องพักที่มีห้องขนาดใหญ่ขึ้นเพราะการทำงานที่กลายมาเป็นว่าต้องใช้พื้นที่ภายในบ้านหรือภายในห้องของตัวเองในการประชุมและการทำงานที่ต้องอยุ่กับบ้านมากขึ้นจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนสิ่งของต่าง ๆ ทั้งโต๊ะเก้าอี้และยังมีจอคอมอีกทั้งเครื่องอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เพิ่มเข้ามาอีกซึ่งนั้นเองเป็นที่มากของการเข้าสู่ห้วงความรู้และกลุ่มการตกแต่งภายในต่าง ๆ เพื่อที่จะหาข้อมูลซึ่งพอพวกเราได้ไปอ่านก็พบว่าเพื่อนๆที่ทำงานด้านการออกแบบตกแต่งนั้นช่างมีความล้ำลึกมากมากเพราะมันสามารถเปลี่ยนห้องขนาดใหญ่ที่ดุโล่งและมีแต่ความเหงาให้กลายเป็นห้องที่อบอุ่นขึ้นมาได้ รวมไปถึงการทำให้ห้องเล็ก ๆ ที่ดูอยู่แล้วไม่สบายตัวเลยนอกจากนี้สถานที่ที่ทันสมัยก็ไม่ได้เป็นหลักรับประกันว่าสถานที่เหล่านั้นมันจะสะดวกสบายขึ้น เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ผ้าม่าน วอลล์เปเปอร์ หรือพรม เหล่านี้สามารถเปลี่ยนสัดส่วนบ้านของคุณได้ ทำให้ห้องของคุณใหญ่ขึ้นหรือเล็กลง และสามารถปรับแสงได้เช่นกัน

วันนี้พวกเราที่เพลินเพลินก็เลยอยากจะลองเอาความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ได้อ่านมาลองแบ่งปันกับเพื่อนเพื่อนว่าพวกเราสามารถทำอะไรให้ห้องธรรมดาของเราเปลี่ยนไปได้แบบไหนบ้าง

สิ่งแรกเลยจากวอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายพิมพ์ขนาดต่าง ๆ
© PxHere
ตอนบอกความสามารถของเจ้าวอลล์เปเปอร์ก่อนเลยเพราะแค่ด้วยลายพิมพ์ขนาดใหญ่ของมันก็จะดึงดูดความสนใจของเราไปได้อย่างมากและมันจะทำให้ห้องของคุณดูเล็กลงในด้านความรู้สึก หากคุณต้องการให้เกิดสิ่งตรงกันข้ามนั้นคืออยากได้ห้องที่ดูโปร่งขึ้นก็แค่เลือกวอลเปเปอร์ที่มีสีอ่อนกว่าและลายพิมพ์ขนาดเล็กซึ่งสีอ่อนช่วยสะท้อนแสงมากขึ้น สามารถส่งผลให้ห้องจะดูโล่งโปร่งสบายมากขึ้นด้วยนั้นเอง

ชั้นวางหนังสือหรือตู้วางของ
หลักการง่ายง่ายในการเลือกชั้นวางหนังสือที่หลายคนมีไว้ในบ้านแล้วดูวุ่นวายหรือถ้ามีของวางมากเกินไปก็จะทำให้ดูอึดอัดอีก ดังนั้นคำแนะนำของเราก็คือหากห้องของคุณมีขนาดเล็กก็จะยิ่งดูเล็กลงไปอีกถ้ามีขั้นวางของที่ดูใหญ่เกินไปเพื่อนคนหนึ่งของเรากล่าวว่า ลองใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีประตูปิดทึบเพื่อให้คุณสามารถซ่อนความยุ่งเหยิงทั้งหมดของคุณไว้ที่หลังประตูได้จะทำให้ดูสบายไม่อึดอัด เพราะนั้นจะทำให้คุณยังคงอ่านหนังสือเล่มโปรดทั้งหมดได้ และสามารถเก็บให้เข้ากับห้องของคุณ และป้องกันไม่ให้สิ่งต่างๆรกจนเกินไป ซึ่งจะช่วยให้ห้องของคุณดูใหญ่ขึ้นมาก

โซฟารูปตัวแอล
เวลาที่ไปเลือกโซฟาสักตัวดูเหมือนว่าพวกเราทุกคนจะชอบโซฟารูปตัว L เพราะจะเอาไว้นั่งหรือนอนเล่นได้แต่มันก็ทำให้ห้องมีพื้นที่ใช้สอยน้อยลงด้วย ทั้งนี้โซฟารูปตัว L เหมาะอย่างยิ่งสำหรับพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ แต่ไม่เหมาะกับห้องมีขนาดเล็ก

เลือกการตกแต่งรูปภาพให้อยู่ในความสูงระดับเดียวกับความสูงของเราจะทำให้ห้องแคบลง
© PxHere
คุณอาจไม่ทราบว่าการทำให้ทุกอย่างอยู่ในระดับพอดีกับที่เรายืนมองจะเป็นการสร้างภาพลวงตา ทำให้พื้นที่แคบลง เพราะจะรู้สึกว่าเพดานของคุณจะต่ำลง อย่างไรก็ตามการทำให้เพดานดูสูงขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ก็แค่เพียงใช้ชั้นวางของตกแต่ง และสิ่งของทั้งหมดนั้น ควรแขวนไว้สูงกว่าปกติโดยเพื่อนนักออกแบบภายในและเฟอร์นิเจอร์ท่านหนึ่งกล่าวว่า วิธีนี้ช่วยดึงความสนใจไปที่เพดาน และเพิ่มพื้นที่ว่างมากขึ้นด้วย นอกจากนี้เขายังแนะนำให้นำหนังสือจักรยานและสิ่งของอื่น ๆ วางสูงขึ้นจากพื้นเพื่อให้เกิดภาพลวงตามีพื้นที่มากขึ้น

การจัดวางกระจกที่ผิดตำแหน่ง
© Depositphotos.com
บางคนอาจจะวางไว้หลบมุมหรืออยู่ในที่ที่โดนตู้หรือสิ่งอื่นๆ บังอยู่อีกทีแค่ที่เราอยากจะให้ลองนั้นคือการวางกระจกไว้ใกล้หน้าต่าง ๆ เพื่อที่ว่าเมื่อมีแสงผ่านเข้ามากกระจกจะช่วยเพิ่มความสว่างและทำให้ห้องดูโปร่งมากขึ้นอีก แต่อย่าให้สะท้อนไปที่เตียงนอนละเพราะจะทำให้รู้สึกนอนไม่สบายนั้นเอง

เฟอร์นิเจอร์บริเวณทางเข้าห้อง
เมื่อคุณอยากได้ห้องที่ดูโปร่งสบายสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเลยก็คือสิ่งต่าง ๆ ที่วางอยู่ทางเข้าอย่างเช่นเก้าอี้ที่ตั้งอยู่ติดกับทางเข้าประตูอาจทำให้ห้องนั่งเล่นห้องครัวหรือห้องนอนดูเกะกะ. และคุณรู้สึกได้ว่าห้องนั้นไม่กว้างพอ ถ้าเป็นไปได้ ควรจัดกลุ่มเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่เข้ากับผนังด้านหนึ่ง วิธีนี้จะช่วยขยายพื้นที่และเพิ่มพื้นที่ในห้องของคุณได้

เก้าอี้และโซฟาที่คุณมองไม่เห็นขา
© PxHere
ทริคหนึ่งในการเลือกโซฟาหรือเก้าอี้ก็คือสิ่งที่เลือกมาตั้งติดพื้นไปเลยกลับจะทำให้ดูอึดอัด และการมองเห็นขาเฟอร์นิเจอร์ให้มีช่องว่างระหว่างพื้นห้องของคุณสามารถช่วยให้ห้องของคุณดูรกน้อยลงและทำให้มีพื้นที่โล่งขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการทำความสะอาดพื้นที่ส่วนนี้ด้วยนนะ

เฟอร์นิเจอร์พนักหลังและหน้าสูง
© PxHere
เตียงหรือเก้าอี้ที่มีพนักพิงที่ไม่สูงเกินไปจะทำให้ห้องดูกว้างขวางขึ้นได้ ในห้องนอน เตียงเตี้ยในสไตล์เอเชียจะเหมาะสมกว่า และสำหรับห้องนั่งเล่นให้เลือกเก้าอี้ที่มีพนักพิงไม่สูงเกินไป (แต่นั่งได้แบบสะดวกสบาย) เพราะจะทำให้พื้นที่ของคุณดูโล่งมากขึ้น
ผ้าม่านหนา
ผ้าม่านหนาที่ทำจากผ้าซาติน หรือกำมะหยี่ทำให้เพดานดูต่ำลงดูเหมือนกำแพงที่มองไม่เห็นในห้อง นอกจากนี้ยังดูดซับแสงที่มาจากหน้าต่าง ในทางตรงกันข้ามผ้าเรียบลื่น เช่น ผ้าลินิน จะทำให้การตกแต่งภายในสดใสยิ่งขึ้น

การเลือกใช้ผ้าห่มสีเข้มหรือหลากสีบนเฟอร์นิเจอร์
เราได้บอกเพื่อนเพื่อนไปแล้วว่าสิ่งที่มีสีเข้มจะทำให้พื้นที่ดูเล็กลง กฎนี้ยังใช้ได้กับผ้าคลุมสำหรับเฟอร์นิเจอร์เนื้อนุ่ม (โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเบาะสีอ่อน) ผ้าสีเข้มทำให้ห้องมืดลง และแคบลง รวมถึงผ้าหลากสีจะให้ผลเช่นเดียวกัน ดังนั้นควรใช้สีอ่อนซึ่งจะช่วยเพิ่มขนาดของห้อง

พรมรองพื้นผืนเล็กใกล้โซฟาหรือเตียง
สำหรับบ้างคนที่ไม่ชอบพื้นเย็น ๆ มันจะเป็นเรื่องดีมากที่ได้ก้าวลงไปบนพรมอุ่น ๆ ในตอนเช้าหลังจากตื่นนอนโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณอาศัยอยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็น เมื่อเลือกรายละเอียดการตกแต่งภายในนี้ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงขนาดของมัน พรมขนาดเล็กทำให้การตกแต่งภายในนั้นดูกระจัดกระจาย และทำให้พื้นที่แคบลง

เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งนี้คุณจึงควรเลือกพรมที่มีขนาดใหญ่มากพอ หรือไม่ต้องใช้พรมเลย และควรวางเฟอร์นิเจอร์ทั้งชิ้นหรือเพียงแค่ขาหน้าบนพรม รวมถึงการเลือกใช้สีอ่อนของสิ่งต่างๆเช่น วอลล์เปเปอร์ หรือผ้าม่านก็จะสร้างภาพลวงตาของพื้นที่ที่ใหญ่ขึ้น

ของเล่นชิ้นใหญ่อย่างตุ๊กตาหมีช่วยเพิ่มความน่ารักให้กับบ้านของคุณ แต่พวกมันใช้พื้นที่อันมีค่ามากเกินไป ของเล่นดึงดูดความสนใจมากเกินไปจนคุณมองไม่เห็นการตกแต่งภายใน ดังนั้นหากบ้านของคุณไม่ได้ใหญ่โตแต่มีลูกน้อย ควรเก็บของเล่นไว้ในตะกร้าหรือกล่องน่ารัก ๆ

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชิดผนัง
© Depositphotos.com
เรามักจะพบว่าห้องของอพาร์ทเมนต์ขนาดเล็กมักพยายามดันเฟอร์นิเจอร์ชิดผนัง เพราะจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นแต่อาจไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดหวัง หากคุณจัดเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดชิดผนังห้องจะขาดองค์ประกอบที่เพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่ดังนั้นจึงควรเลือกแค่บ้างอย่างให้อยู่ติดพนังเช่นโต๊ะทีวีหรือโต๊ะทำงาน แต่เราอาจจะขยับเก้าอี้นั่งเล่น หรือ โซฟาออกมาจากมุมมาว่างไว้กลาง ๆ ห้องเพื่อที่จะได้มีส่วนพื้นที่วางซ้านขวาจะดูสบายตามากกว่าหรือถ้าทำไม่ได้ก็เลือกโต๊ะเล็ก มาวางขั้นโซฟากับส่วนที่จะไปติดอีกมุมหนึ่งได้

นอกจากสิ่งต่างๆ เหล่านี้แล้วหากเพื่อนเพื่อนมีอะไรดีดีที่อาจจะบอกเราอีกก็ส่งเข้ามาให้พวกเราที่เพจของเราได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน