6 สิ่งที่ไม่ควรใช้ในไมโครเวฟ

วันนี้เรามากันด้วยสาระกันสักหน่อยดีกว่าเพราะเดี่ยวเพื่อนเพื่อนจะลืมไปว่าพวกเราที่เพลินเพลินนั้นนอกจากจะเรื่องแต่สนุกแล้วพวกเรายังมีสาระในแบบสไตล์เพลินเพลินอีกด้วย วันนี้พวกเรามาทำความรู้จักกับสิ่งที่ต้องเรียกได้ว้่พวกเราเกือบทุกคนน่าจะต้องเคยเห็นและผ่านการใช้งานมาก่อนสิ่งนั้นก็คือเจ้าไมโครเวฟนั้นเอง เพื่อนเพื่อนทราบไหมว่าเตาไมโครเวฟนั้นถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกโดยความบังเอิญในปี 1940 โดยในตอนนั้นผู้ที่ค้นพบสิ่งนี้กำลังทำการศึกษาเรื่องราวของการปล่อยพลังงานของแมกนีตรอนซึ่งในระหว่างการทดลองด้วยความเป็นคนที่ช่างสักเกตุเขาก็พบว่าขนมเนยถั่วที่เค้าพกติดมาด้วยนั้นมีความอุ่นเล็กน้อยและจากจุดนี้นั้นเองทำให้เค้าเริ่มการนำสิ่งของต่าง ๆ เข้าไปใกล้เจ้าแมกนีตรอนซึ่งผลที่ได้ก็คือมันให้ความร้อนกับสิ่งของต่าง ๆ ได้และจากการทำแบบนี้หลายหลายครั้งจึงเกิดเป็นข้อสรุปที่มาของความร้อนที่เกิดขึ้นได้นั้นมาจากคลื่นไมโครเวฟทำให้เกิดการสั่นของอนุภาคน้ำและทำให้เกิดความร้อนและกลายเป็นที่มาของการประดิษฐ์ไมโครเวฟนั้นเอง และต้องบอกเลยว่าเจ้าสิ่งนี้ช่างเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ครัวเรือนที่สำคัญอย่างมากเพราะพวกเราแทบจะใช้เพื่ออุ่นอาหารและปรุงอาหารบางชนิดอยู่เสมอ แต่ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการปรุงอาหารหรือการอุ่นอาหาร มันก็ต้องมีข้อยกเว้นซึ่งวันนี้พวกเราเพลินเพลินมีเรื่องราวของอาหารบางอย่างที่เพื่อนเพื่อนไม่ควรใช้ไมโครเวฟในการอุ่นหรือปรุงอาหาร

นอกจากจะบอกแล้วเรายังเอาภาพบางส่วนของเพื่อนเพื่อนที่ได้นำสิ่งเหล่านี้เข้าไปแล้วผลที่ได้ก็คือการต้องล้างทำความสะอาดนั้นเอง พร้อมแล้วก็ไปชมกันเลยดีกว่านะ

สิ่งแรกเลยนั้นก็คือไข่ต้มนั้นเอง
© imd ** d / Imgur, © ChillingB / Imgur
เพื่อนเพื่อนที่เคยทอดไข่หรือต้มไข่น่าจะเคยสังเกตุมาบ้างว่า ตรงส่วนของไข่แดงนั้นจะมีเหมือนขั้นของบางอย่างหุ้มอยู่ ดังนั้นถ้าหากคุณคิดจะตอกไข่ดิบแล้วใส่เข้าไปในไมโครเวฟแบบนั้นแล้วละก็เพื่อนเพื่อนคงจะต้องเช็ดไมโครเวฟแทนหและสำหรับไข่ที่ต้มสุกแล้วยิ่งแล้วไปกันใหญ่เพราะด้วยตัวไข่ขาวที่อัดแน่นจนไม่สามารถให้ไอน้ำผ่านไปได้นั้น เมื่อเอาเข้าไมโครเวฟภายในตัวไข่ต้มจะเกิดแรงดันไอน้ำจากความร้อนที่เกิดขึ้นและสุดท้ายมันก็จะกระจายเต็มตู้เหมือนภาพที่เพื่อนเพื่อนกำลังเห็นอยู่นั้นเอง

ผักประเทศฝั่งตัวอยู่ในดินเช่นแครอทหรือมันที่ดิบอยู่
© naama y.m. / FreeImages
คงต้องบอกว่าอาหารหรือวัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาปรุงหรืออุ่นในไมโครเวฟนั้น ที่มีส่วนของดินติดมาด้วยถ้าเพื่อนเพื่อนนำมาใช้โดยที่ทำความสะอาดไม่เรียบร้อยโดยคุณอาจจะไม่ได้ปอกเปลือกหรือล้างเอาดินและมีที่ติดมาด้วยมันอาจจะมีแร่ธาตุต่าง ๆ รวมอยู่ด้วยซึ่งนั้นเองที่อาจทำให้เกิดประกายสิ่งที่เรียกว่า arcing ซึ่งเป็นที่มาของความร้อนสูงเกินไปและจะลงท้ายด้วยการจากไปของเตาไมโครเวฟของเพื่อนเพื่อนนั้นเอง

อาหารแปรรูป
© Robert Coffey / Twitter, © Skitterphoto / Pexels
พวกอาหารแปรรูปพร้อมทานต่างๆ ที่เราเลือกมาอีกทั้งอาหารกระป๋องต่าง ๆ ที่เราไม่แนะนำให้ใช้ไม่โครเวฟเพราะว่าเนื่องจากในส่วนประกอบของอาหารเหล่านั้นมักจะมีเกลือปริมาณมากกว่า และยังมีสารปรุงแต่งอื่น ๆ ในปริมาณที่สูงอีกด้วย เมื่อคุณใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารสำเร็จรูปเหล่านี้ หรืออาจจะเป็นอาหารกระป๋องที่คุณชื่นชอบ จะทำให้ระดับของไขมัuบางอย่างสูงขึ้นอีก ดังนั้นวิธีที่เราอยากจะแนะนำในการอุ่นแฮม และไส้กรอก หรืออาหารกระป๋องก็คือบนกระทะด้วยเตาที่ห้องครัวนั้นเอง

น้ำ
© Shutterstock.com
หลายหลายคนอาจจะคิดว่าการอุ่นน้ำในไมโครเวฟอาจดูเหมือนเป็นตัวเลือกที่ง่าย และไม่ยุ่งยาก แต่จากรวบรวมข้อมูลเราก็พบว่ามีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่โดนน้ำร้อuลวกจากการที่ต้มน้ำด้วยไมโครเวฟ เพราะส่วนใหญ่เรามักจะมองไม่เห็นภายในของเตาทำให้เราไม่อาจคาดเดาได้ว่า แก้วน้ำของเรานั้นมันร้อนขนาดไหนอีกทั้งการที่เราไม่ระวังทำให้ทันทีที่จับหรือยกแก้วออกมาทำให้น้ำหกลงมาใส่มือของเราได้นั้นเอง ดังนั้นถ้าหากคุณต้องการน้ำอุ่นแล้วละก็เราขอแนะนำเลือกภาชนะที่ใส่น้ำปริมาณที่คุณต้องการแล้วยังมีพื้นที่เหลือพอให้หยิบจับตรงปลายได้สะดวกและใช้ผ้ารองมือทุกครั้งที่จะหยิบสิ่งของต่าง ๆ จากในนั้น

พริกต่าง ๆ
© mildcorneadamage / Imgur
เพื่อนเพื่อนทราบกันดีอยู่แล้วใช่หรือไม่ว่าในพริกนั้นที่มีรสเผ็ดมากเกิดจากสิ่งที่เรียกว่าแคปไซซิน ซึ่งยิ่งสูงมากก็จะเผ็ดมากและเมื่อแคปไซซินสัมผัสกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในไมโครเวฟมันจะเริ่มมีควันออกมาและเจ้าควันที่ปล่อยออกมาจากไมโครเวฟนั้นก็อาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองและแสบร้อนได้อีกด้วย

ซอสต่าง ๆ หรือซุปข้น
© ThisVsThatShow / Youtube
อย่างที่เคยได้บอกไปแล้วว่าหากเพื่อนเพื่อนได้นำอาหารที่มีความหนืดสูง ๆ เข้าไปอุ่นในไมโครเวฟแล้วละก็ความหนืดที่อยู่ด้านบนของชั้นอาหารจะปกปิดไม่ให้แรงดันอากาศที่เกิดจากไอน้ำระบายออกมาได้และท้ายที่สุดมันก็จะกระจายเต็มตู้นั้นเอง ซึ่งภาพที่เรานำมาให้ชมก็คือภาพของการอุ่นซอสมะเขือเทศนั้นเอง

แล้วเพื่อนเพื่อนละเคยมีสิ่งที่เอาเข้าไมโครเวฟแล้วสุกท้ายต้องจบที่การเช็ดตู้บ้างหรือเปล่าถ้ามีแล้วละก็ฝากบอกพวกเราในเพจของเราด้วยนะเพื่อที่เพื่อนเพื่อนคนอื่นๆ ของเราจะได้ไม่ทำตามกันยังไงละ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน