เรื่องที่เหล่าบรรดาคนรักสัตว์เลี้ยงมักจะทำไปเพราะคิดว่าจะดี

คงต้องยอมรับว่าการที่เราจะเลี้ยงน้องหมาน้องแมวหรือแม้กระทั้งสัวต์อื่นๆก็ตามสักอย่างนึงนั้น มันไม่ได้เป็นเรื่องง่ายๆเลยเพราะเราต้องให้หลายสิ่งหลายอย่างกับเจ้าต้าวเหล่านั้นนั้นเอง ซึ่งแน่นอนว่าพวกเราต่างหวังดีกับน้องหมาน้องแมวเหล่านี้อย่างแน่นอน ซึ่งหลายคนก็เลือกสิ่งของแพงๆต่าง ให้เหล่าต้าวโดยอาจจะไม่รู้มาก่อนก็ได้ว่าครั้งของบางอย่างหรือการกระทำบางอย่างที่เราได้ทำให้เหล่าน้องๆ นั้นมันก็อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดหรือคาดหวังนั้นเอง ถึงแม้ว่าพวกเค้าจะเรารักสัตว์เลี้ยงของเรามากก็จริงๆ แต่บ้างครั้งเราก็อาจจะทำพลาดไปได้เพราะ พวกเราไม่ได้พิจารณาถึงวิธีการและการดูแลขั้นพื้นฐานบางอย่างนั้นเอง

วันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยอยากจะเอาเรื่องราวที่หลายคนอาจจะกำลังทำอยู่โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่าสิ่งเหล่านั้นอาจจะไม่ได้ดี หรืออาจจะสร้างสิ่งที่ไม่คาดคิดบางอย่างให้กับเราด้วยซ้ำไป

การอาบน้ำและตัดแต่งขนให้น้องหมาหรือน้องแมวบ่อยเกินไป หรือสั้นเกินไปไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น
© Shutterstock.com, © Shutterstock.com
ตามธรรมชาติแล้วเหล่าบรรดาน้องแมวจะมีระบบในร่างกายและการดูแลความสะอาดของตัวเองที่จะจัดการกับตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นทางเลือกที่เราควรทำเมื่อคิดถึงความสะอาดของน้องๆ ไม่สำคัญหรอกว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะอาศัยอยู่ในบ้านหรือออกไปข้างนอกบางครั้ง ดังนั้นการอาบน้ำนั้นแทบจะเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำบ่อย ๆ และยิ่งกับเรื่องอากาศร้อนด้วยแล้วละก็เราควรปรับปรุงส่วนอื่นเช่นสภาพแวดล้อมแทนโดยการเปิดพัดลมหรือถ้าเป็นไปได้ก็กันห้องแอร์ให้น้อง ๆ แต่หลายคนกลับเลือกการชโกนหรือตัวให้สั้นแทนซึ่ง อันที่จริงแล้วแมวนั้นมีต่อมเหงื่อที่อยู่ตามอุ้งเท้าที่จะจัดการเรื่องนี้อยู่แล้ว เพราะนอกจากขนยาว ๆ ของมันจะช่วยปกป้องผิวจากความแรงของแสงแดด แล้วยังรวมไปถึงเรื่องแมลงเล็กที่จะมากัดอีกด้วย นอกจากว่ามันจะเป็นคำแนะนำของหมอเพื่อรักษโรคบางอย่าง ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เพื่อนขนปุยของคุณรอดยังคงสบายตัวในยามท่ีอากาศร้อนได้ โดยไม่มีห้องแอร์แล้วละก็เราก็ขอให้น้องได้อยู่ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี และการช่วยหวีขนให้ทุกวันเพื่อเอาส่วนเกินออกเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

แค่รูปแบบของชามข้าวของน้องแมวก็ทำให้น้องรู้สึกแตกต่างกันได้นะ
© Depositphotos.com
เพื่อนเพื่อนทราบบางไหมละว่าหนวดแมวนั้นเป็นเหมือนเรดาห์ที่มีประสิทธิภาพสูงของน้องแมวเลยก็ว่าได้เพราะมันใช้ในการตรวจสอบสิ่งต่าง ๆ และการไหวของอากาศรอบๆตัวดังนั้นหากชามอาหารของน้องแมวเล็กเกินไป จนทำให้หนวดของน้องแมวของเรานั้นไปแตะที่ขอบจานเป็นประจำ มันก็เหมือนกับเราได้รับหรือได้ยินเสียงดังๆอยู่ตลอดเวลานั้นแหละ ซึ่งหากเป็นแบบนั้นแล้วละก็น้องก็คงจะมีความกังวลและสุดท้ายก็ไปแสดงท่าทางที่ดุออกมาใส่เรานั้นเอง ดังนั้นอย่าลืมใส่ใจกับความลึกและขนาดของชามด้วย เพราะลึกไปน้องก็จะทานอาหารที่ด้านล่างได้ยากนั้นเองและน้องก็จะไม่ทานต่อทั้งๆที่น้องอาจจะยังไม่อิ่มก็ได้นะ

หลายคนคิดไปเองว่าลักษณะความซนของสัตว์เลี้ยงนั้นขึ้นกับลวยลายหรือสีของน้องน้อง
© Pexels.com
แน่นอนว่าพวกเราเลือกน้องน้องมาจากการพบและการมองดูน้องน้องจากสิ่งที่เราเห็น จนหลายคนคิดเอาเองว่าเหล่าน้องหมาน้องแมวที่มีลักษณะภายนอกเหมือนกันเช่นสี หรือลวดลายนั้นจะมีลักษณะนิสัยเหมือนกันด้วยแต่อันที่จริงแล้วมันไม่ได้เป็นแบบนั้นเลยต่างหากเพราะอันที่จริงแล้วมันอยู่ที่สายพันธ์และการเลี้ยงดูต่างหากจ้า

การรับลูกแมวหรือลูกหมาที่เล็กเกินไปมาเลี้ยง
© Depositphotos.com
เป็นใครๆพอได้เห็นเจ้าน้องหมาน้องแมวตัวเล็กเดินไปมาก็ต้องอยากที่จะรับมาดูแล แต่เราอยากจะบอกเพื่อนเพื่อนไว้ก่อนเลยว่าช่วงอายุที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มรับสัตว์เลี้ยงเข้าบ้านใหม่คือ 12-13 สัปดาห์ เพราะก่อนหน้านั้น เจ้าตัวเล็กเหล่านี้ควรจะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแม่ เพราะแม่จะเลี้ยงดูพวกเขาและสอนทักษะหลักของการดำเนินชีวิตต่าง ๆให้พวกเขา และการได้ดื่มนมแม่ยังทำให้สุขภาพของสัตว์เลี้ยงที่เติบโตในนั้นดีเยี่ยมอีกด้วยดังนั้นคุณอาจจะเลือกน้องๆก่อนได้แต่ควรจะไปรับน้องๆมาอยู่ด้วยหลังจากช่วงเวลาที่เราแนะนำแล้วนั้นเอง

การปล่อยให้น้องๆขึ้นมานอนและหลับไปบนเตียงพร้อกับเรามันส่งผลมากกว่าที่หลายคนคิด
© Depositphotos.com
คงเป็นเรื่องซึ่ง ๆ ถ้าตอนที่เราเหงาหรือเศร้าใจเหล่าน้อง ๆ ก็เดินขึ้นมาก่อนเราบนเตียง เพราะแสดงให้เห็นว่าพวกเราสนใจเรามากขนาดไหน แต่การที่เราปล่อยให้พวกเราหลับไปกับสัตว์เลี้ยงแสนนุ่มของคุณทุกคืนนั้น อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยถูกต้องสักเท่าไหร่ นั้นก็เพราะว่าอันที่จริงแล้วจังหวะการนอนของเราและน้องๆนั้นไม่เท่ากันดังนั้นตอนที่เราตื่นก็อาจจะไปกวนให้น้องนอนไปเต็มที่ และตอนที่น้องตื่นก็อาจจะกวนทำให้เรานอนไม่เทต็มที่เช่นเดียวกัน ดังนั้นการให้น้องมีที่นอนเป็นของตัวเองและแยกห้องออกไปจึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่จะทำเป็นอย่างยิ่งนั้นเอง

ถึงแม้ว่าจะพอน้องไปหาหมอตามเวลานัดแล้วก็ตาม แต่เราเราก็ควรจะดูว่ามีหมัดติดตัวน้องมาบ้างหรือเปล่าเวลาออกไปเล่นนอกบ้าน
© Depositphotos.com
มันก็เหมือนกับตอนที่เราออกไปข้างนอกแล้วกลับมาบ้านก็ต้องอาบน้ำทำความสะอาดนั้นแหละ ดังนั้นเวลาที่น้องหมาของเราออกไปเล่นข้างนอกมามันก็ควรจะได้รับการดูแลและทำความสะอาดเช่นเดียวกันนั้นเอง เพราะถึงแม้ว่าเราจะมีการทำทุกอย่างเพื่อกันหมัดและสิ่งอื่นๆ แล้วแต่หากมันติดตัวน้องมาก็อาจจะสร้างความรำคาญใจให้กับเราและบางที่อาจจะมีแมลงอื่น ๆ ติดมาที่ทำให้น้องน้องเจ็บป่วยก็ได้นะ

พวกเราหลายคนไม่ได้คิดถึงน้ำที่สัตว์เลี้ยงของเราดื่ม
© Depositphotos.com
น้ำเป็นเหมือนสิ่งสำคัญสำหรับทุกสิ่งมีชีวิตเลยก็ว่าได้ แต่ปรากฏว่าเพื่อนของเรากลับเลือกใช้น้ำปะปาในการให้น้องๆเหล่านี้ดื่ม อันที่จริงแล้วเราอยากจะบอกว่า น้ำที่น้องดื่นนั้นควรจะเป็นน้ำแบบเดียวกับที่เราเลือกดื่มนั้นเอง เช่นเราไม่ใช้น้ำปะปาเพราะมีกลิ่นและคลอรีนซึ่งทานไปก็คงไม่ดีแน่ ดังนั้นกับน้องๆเหล่านี้ก็เช่นกันดังนั้นหากเราเลือกใช้น้ำต้ม หรือน้ำกรองหรือน้ำเปล่าจากขวดเราก็ควรให้น้องๆ ได้ใช้น้ำแบบเดียวกันนั้นเอง

การปล่อยให้สุนัขของเราวางอุ้งเท้าไว้กับเราเพื่อแสดงความคิดถึง
© Pexels.com
อาจจะเป็นภาพที่น่ารักหากน้องหมาตัวเล็กพยายามขึ้นมากอดคุณหรือยกอุ้งเท้าขึ้นแสดงท่าทางบางอย่าง แต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมว่าน้องหมานั้นอาจจะกะแรงที่จะแสดงต่อเราไม่ถูกและน้องยังอาจจะติดนิสัยนี้ไปใช้กับคนอื่นๆ ด้วยก็เป็นได้ซึ่งหากน้องไปแสดงท่าทางแบบนี้กับคนที่ตัวเล็กกว่าหรือแรงน้อยกว่าก็อาจจะทำให้เค้าล้มลงได้นั้นเอง ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำก็คือฝึกให้น้องเข้ามาหาใกล้และเราเองที่นั่งลงไปเพื่อกอดน้อง ๆ จะทำให้น้องๆและคนอื่นๆ ปลอดภัยจากการแสดงท่าทางความคิดถึงของน้องหมามากกว่านั้นเอง

มาพูดถึงเรื่องปลาบ้างดีกว่า
© Shutterstock.com
และแน่นอนว่าหากพูดถึงปลาหลายคนคงคิดถึงการที่ได้โรยอาหารแล้วน้องๆ ก็ว่ายมาทานนั้นเองซึ่งมันก็ดูน่ารักดีแต่อันที่จริงแล้วสิ่งที่เราอยากจะแนะนำนั้นก็คือการให้อาหารแบบเป็นเวลาเท่านั้นเพราะน้องปลานั้นส่วนใหญ่จะไม่รู้ตัวเองและจะทานอาหารทุกครั้งที่มีโอกาส นั้นเองซึ่งหากเราให้บ่อยน้องก็ทานบ่อยซึ่งนั้นอาจจะทำให้ย่อยไม่มันก็ได้และเหนือสิ่งอื่นใดระบบน้ำในตู้ก็จะสกปรกจากเศษอาหารเหล่านั้นอีกด้วย

เป็นยังไงบ้างกับเรื่องราวที่ได้เราได้นำมาฝากเพื่อนเพื่อนให้ได้อ่านกันเราหวังว่ามันจะทำให้เพื่อนเพื่อนดูแลเหล่าน้อง ๆของคุณได้ดีมากขึ้นนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน