เคล็ดลับง่าย ๆ สำหรับคนนอนไม่หลับที่ช่วยทำให้หลับง่ายกว่าเดิมเยอะ

การนอนหลับได้อย่างรวดเร็วถือว่าเป็นอีกเรื่องที่ต้องเรียกได้ว่ามันคือพรสววรค์ของใครหลายหลายคนเลยก็ว่าได้ และถึงแม้ว่าบางคนอาจจะไม่ได้มองเห็นคุณค่าของความพิเศษนี้แต่เราก็อยากจะบอกเพื่อนเพื่อนว่าสำหรับบางคนแล้วความสามารถนี้มันช่างน่าสนใจซะยิ่งกว่าความสามารถอื่นเป็นไหนไหน เพราะสำหรับบางคนแล้วการได้นอนหลับอย่างรวดเร็วนั้นแทยจะเป็นไปได้ไม่ได้เลย ถึงขนาดที่ว่าใครหลายคนต้องเปิดตำรามองหาแนวทางการช่วยให้นอนหลับกันเลยก็มีมาแล้ว ซึ่งอันที่จริงแล้วเราอาจจะคิดว่ามันจะเป็นไปได้อย่างไรในเมื่อเราต้องออกมาทำงานในช่วงเช้าแล้วกว่าจะกลับเข้าบ้านก็เย็นมากแล้วอีกทั้งยังต้องผ่านการเดินทางที่แสนยาวนานอีก และแบบนี้จะมีคนที่ไม่เหนื่อยพอที่จะทำให้เค้าหลับอย่างง่ายดายอีกหรือ ซึ่งนั้นก็อาจจะจริงที่หากเราต้องทำกิจกรรมแบบนั้นก็คงต้องมีคนจำนวนมากที่นอนหลับอย่างรวดเร็ว

แต่สิ่งที่เราอยากจะบอกก็คือนอกจากสิ่งเหล่านี้ มันก็มีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่อาจจะทำให้เรานั้นหลับตานอนไม่ลงทั้งที่ยังเหนื่อยอยู่จากการทำงานในแต่ละวันก็ตาม ซึ่งวันนี้เราก็เลยอยากจะลองเอาวิธีที่หลากหลายมาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองอ่านกันดูสักหน่อยว่า มันจะมีวิธีไหนกันบ้างนะที่จะช่วยให้เพื่อนเพื่อนที่นอนไม่ค่อยจะหลับเหล่านั้น สาสมารถที่จะก้าวขาเข้าไปสู่การนอนหลับพักผ่อนในแบบที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วกันบ้าง

ต้องบอกเลยว่าในเด็กอาจจะมีน้อยที่นอนไม่หลับแต่เมื่อคุณโตขึ้นเรื่อยๆ แล้วละก็มีทั้งเรื่องงานเรื่องอื่นๆ อีกมากกมายที่จะมากวนใจคุณทำให้นอนไม่หลับซึ่งจากการศึกษาเราพบว่าผู้ใหญ่ในวัยทำงานนั้นมีจำนวนมากกว่าสามสิบเปอร์เซ็นต์เลยก็ว่าได้ที่อยากจะนอนแต่ก็นอนไม่หลับ หรือหลับก็ไม่เต็มอิ่มและวันนี้พวกเราชาวเพลินเพลินก็ได้เตรียมเคล็ดลับง่ายๆเหล่านี้ที่เราได้ลองรวบรวมมาจากที่ต่าง ๆ จะสามารถทำให้คุณนอนหลับได้เร็วขนาดไหน หรือมีวิธีไหนที่จะถูกกับเพื่อนเพื่อนบ้างก็ลองมาอ่านและทำตามกันได้เลย

วิธีแรกเลยถูกเรียกว่า Cognitive Shuffle. หรือจะเรียกให้ง่าย ๆ ก็คือการสลับความคิดนั้นเอง
เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าสำหรับคนที่นอนไม่หลับนั้นส่วนใหญ่ก็คงไม่พ้นเรื่องที่กำลังติดใจอยู่อย่างเช่นบางคนทำงานไม่เสร็จ หรือ อาจจะกำลังมีโปรเจคต่าง ๆ ที่ต้องให้คิดและตัดสินใจและแน่นอนว่าเมื่อคุณมีเรื่องให้คิด และเรื่องราวเหล่านั้นมันสำคัญต่อคุณแล้วละก็มันก็เป็นธรรมดาที่คุณและใครหลายหลายคนก็อยากจะคิดให้มันเสร็จเรียบร้อยหรือคิดหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านั้นให้จบลงให้ได้ ซึ่งถ้ามันทำได้ในวันนั้นมันก็คงดีไม่น้อย แต่ในความจริงแล้วเรื่องราวต่าง ๆ เหล่านั้นแทบจะต้องใช้เวลาและอีกหลายหลายอย่างในการช่วยแก้ไข ดังนั้นมันก็จะทำให้คุณอดนอนคิดแต่เรื่องนั้นไปเรื่อยซึ่งมันก็ไม่ดีแน่นอน

เพราะยิ่งเราพักผ่อนไม่เพียงพอแล้วจะเอาความสดใสหรือกำลังสมองที่ไหนไปคิดทางออกดีดีได้ ดังนั้นพวกเราจึงอยากให้เพื่อนเพื่อนลองตั้งเวลาในการแก้ไขต่าง ๆในแต่ละวันให้ชัดเจนอย่างเช่นจะคิดและทำงานถึง 22.00 เท่านั้นแล้วหลังจากนั้นเพื่อเป็นการเคลียร์ความคิดเหล่านั้นออกไป สิ่งที่เราอยากให้เพื่อนเพื่อนทำก็คือลองคิดถึงภาพสิ่งของต่าง ๆ ที่อาจจะอยู่รอบตัวเรานี้แหละเคล็ดลับคือคิดถึงสิ่งง่ายๆ ที่เราเห็นบ่อย ๆก็พอ เพราะการคิดถึงสิ่งเหล่านี้นั้นเองที่จะมีช่วยเปลี่ยนจังหวะความคิดของเพื่อนเพื่อนให้เรียบง่ายขึ้น และความเรียบง่ายนี้เองที่จะพอให้เพื่อนเพื่อนหลับได้อย่างง่ายยิ่งขึ้น เคล็ดลับนี้มันก็เหมือนเราคิดไปเรื่องอื่นเพื่อทำให้ลืมเรื่องที่เรากำลังกังวลใจอยู่ชั่วขณะนั้นเอง

ปล่อยให้จินตนาการพาคุณเข้านอน
ถ้าคุณคิดไม่ออกว่าจะคิดถึงอะไรแล้วละก็เราอยากให้คุณคิดถึงอะไรก็ได้ที่มีความหมายหรือออกเสียงเหมือนกับคำว่านอนหลับนั้นเอง อย่างเช่นในต่างประเทศจะให้ใช้การนำแกะเพราะการออกเสียง Sheep นั้นจะคล้องกับคำว่า Sleep นั้นเองอย่างของเรานั้นคำที่ออกเสียงเหมือนคำว่านอนหลับ หรือ ง่วง ก็นะใช้ได้เหมือนกัน
เพื่อนๆอาจจะใช้คำว่า ม่วง หรือ งวงช้าง หรือ แทนคำว่าง่วงก็ได้หรือ อาจจะใช้นับคำว่า ตลับ สลับ หรือ อาจจะนับคำว่าหลับไปเลยก็ได้นะ เมื่อจดจอกับคำเหล่านี้แทนมันก็จะให้คุณ ไม่คิดฟุ้งซ่านไปเรื่องอื่นและคำเหล่านี้ก็จะกล่อมคุณทางอ้อมอีกด้วยนั้นเอง

ใช้ตัวช่วยอื่น ๆ ในการปรับสถาพห้องนอน

หากห้องของคุณมีแสงสว่างจากด้านนอกมากเกินไปก็ควรติดม่านบังแสงเหล่านั้น เพราะปัจจัยเรื่องความส่วงก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้คุณรู้สึกตื่นหรือไม่รู้สึกง่วงนอนนั้นเอง

การใช่กลิ่นเพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

อย่างที่บอกไปแล้วหลายครั้งแล้วว่ากลิ่นหอมของดอกไม้บางอย่างหรือเทียนหอมสามารถทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้นได้และด้วยความสบายใจที่เกิดขึ้นนี้เองที่จะทำให้คุณนอนหลับง่ายขึ้นนั้นเอง

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน