10 ปริศนาสนุกสนานให้เพื่อนๆมาออกกำลังทางความคิดกัน

เพื่อนเพื่อนว่าด้วยพัฒนาการสมัยใหม่และความเป็นอยู่แบบที่เราเห็นๆกันอยู่แบบนี้แล้วอายุเฉลี่ยของคนเราตอนนี้จะมีอยู่เท่าไหร่กันลองมาคิดกันเล่นๆหน่อยไหมละ บางคนในกลุ่มของเราบอกว่าก่อนหน้านี้นั้นมันอยู่ที่ประมาณเจ็ดสิบปีดังนั้นตอนนี้อาจจะน้อยลงกว่านั้นก็เป็นได้ แต่เสียงส่วนมากก็บอกไปในทางเดียวกันว่ามันควรจะต้องมากขึ้นวิถึงจะถูกเพราะอะไรอะไรมันก็เจริญขึ้นไงทำให้การดูแลหรือการรักษาต่าง ๆ มันทำได้ดีขึ้นไงเออมันก็ฟังขึ้นนะแต่ไอ้เพื่อนที่บอกว่าน้อยลงก็กลับบอกว่าถึงแม้ว่าทุกอย่างมันจะดีขึ้นเยอะก็ตามแต่ว่าในทางการเข้าถึงสิ่งเหล่านั้นมันกลับทำได้ยากขึ้นไปด้วยคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่มีความสามารถพอที่จะพาตัวเองเข้าไปใช้วิทยาการใหม่เพราะติดเรื่องค่าใช้จ่ายยังไงละแล้วไอ้ที่พัฒนามันก็ไม่ได้มีแค่เรานะเจ้าสิ่งต่างๆที่จ้องจะมาบันทอนเรามันก็พัฒนาเหมือนกันนั้นแหละเพื่อนของเราบางคนถึงได้บอกว่าเฉลี่ยแล้วมันอาจจะน้อยลงกว่าเดิมก็ได้ เออกลายเป็นวาทะที่พูดคุยกันอย่างสนุกสนานในที่ทำงานของเราเลยแต่เราขอจบมันไว้แค่นั้นก่อนแล้วกลับมาเข้าเรื่องของเราเลยดีกว่าเพราะที่เราบอกถึงอายุเฉลี่ยขึ้นมาก็เพราะว่าเรากำลังอยากจะบอกเพื่อนเพื่อนว่านอกจากเราจะอยู่กันไปในโลกนี้แบบแก่ขึ้นเรื่อยๆแล้วสิ่งที่เราต้องทำให้อยู่อย่างมีความสุขนั้นก็คือเราจะต้องรู้จักดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงและยิ่งไปกว่านั้นเราก็ยังต้องออกกำลังทางความคิดเพื่อให้ความคิดของคุณยังเฉียบอยู่เสมอ ซึ่งถ้าบอกว่าการวิ่งหรือเข้ายิมเป็นเรื่องภายนอกแล้วละก็การได้ขบคิดเรื่องราวที่เป็นสาระบ้างไม่เป็นสาระบ้างก็น่าจะช่วยออกกำลังทางความคิดของเราได้ยังไงละ

พวกเราที่เพลินเพลินก็เลยเอาเกมส์ปริศนาสนุกๆที่อาจจะยากไปหน่อยสำหรับบางคนแต่เราคิดว่าเพื่อนเพื่อนของเราอย่างคุณที่มีทั้งพลังและความคิดนอกกรอบดีดีจะต้องสามารถหาทางแก้ไขสิ่งเหล่านี้ได้อย่างสบายอย่างแน่นอน

ลองบอกเราสักหน่อยสิว่าจะทำยังไงกับเจ้าตัวเลข 5 และ 2 แล้วให้ได้ผลลัพท์เท่ากับสองนะบอกไว้ก่อนเลยว่าทำยังไงก็ได้นะจำเปลี่ยนเจ้าเลขห้าเป็นตัวหนังสือยังได้เลยนะ

ข้อนี้ไม่ยากเลยแค่จากโจทย์ที่เพื่อนเพื่อนเห็นอยู่เราให้เพิ่มเส้นหนึ่งเส้นแล้วให้ได้คำตอบตามที่เราตั้งไว้ลองคิดดูมันไม่ยากเลยนะ

อันนี้ไม่ได้กวนนะแต่จะบอกว่าเป็นการเทสในเรื่องของไวยากรณ์เราบอกเพื่อนเพื่อนไว้แบบนี้รับรองต้องมีคนตอบได้แน่นอน

มันนี้เป็นการฝึกนับวงกลมธรรมดานี้แหละเพื่อนเพื่อนช่วยเรานับหน่อยสิว่าเจ้าวงกลมที่มีจุดสีดำอะมันมันอยู่กี่วงสำหรับคนที่ถามว่าวงที่ซ้อนกันต้องนับไหมเราก็บอกเลยว่านับด้วยจ้า

คิดกันเล่นว่าเจ้าเลขที่เห็นอยู่มันเกี่ยวข้องกันยังไงแล้วคุณจะรู้ว่าเลขที่ขาดอยู่คือเลขอะไรบอกให้ว่าลองท่องสูตรคูณดูสิ

ถ้าเรามีคน 20 คนช่วยกันทำกำแพงเสร็จแล้วใน 24 ชั่วโมง แล้วถ้ามีมาเพิ่มเป็น 30 คนจะใช้เวลาเท่าไหร่ อ่านแล้วก็อย่างเพิ่งคิดไปไกลลองนั่งข้างกำแพงแล้วคิดก็ได้นะและอย่าลืมว่ามันคือการคิดนอกกรอบละคำถามมันก็ซ่อนความกวนอยู่นิดๆนะ

อันนี้ต้องบอกว่าฝึกจินตนาการล้วนๆเลยนะจ้ามองภาพเจ้าพิรามิดนี้แล้วบอกเราหน่อยว่าถ้ามองจากด้านบนแล้วมันจะเป็นภาพยังไง

บอกเราหน่อยสิว่าถ้าเพื่อนเพื่อนเห็นเลขเรียงกันแบบนี้แล้วอันสุดท้ายมันจะเป็นอะไรได้บ้างที่ไม่ใช่เลขหก อันนี้คนขับรถต้องตอบได้แน่นอน

ถ้าเราบอกว่ามีคุณแม่ท่านหนึ่งมีเด็กอยู่ 7คน แล้วถ้านับดูครึ่งหนึ่งนั้นเป็นผู้ชายมันจะเป็นไปได้ไหมเพราะอะไรบอกเราหน่อยสิ

เพื่อนชายของเรานั่งอยู่ในรถแล้วมองออกไปเห็นประตูสามบาน นั้นคือประตูสีเหลือง สีฟ้า และสีแดง ลองบอกเราหน่อยสิว่าเค้าจะเปิดประตูบานไหนก่อน

มาเฉลยกันดีกว่านะ
ข้อแรกมาถึงข้อแรกก็อาจจะกวนเพื่อนเพื่อนสักหน่อยนั้นคือเราลองเปลี่ยนเลขห้าเป็นภาษาอักฤษดู จะได้เป็น “FIVE” ซึ่งพอเอา F E ออกอีกก็จะได้ IV ที่มีความหมายว่า 4 นั้นเอง แล้วก็จะกลายเป็น 4-2=2 ยังไงละข้อแรกก็ยากเลยแต่ข้อต่อไปรับรองว่าง่าย

ข้แสองบอกแล้วว่าง่ายเพราะเราแค้่เพิ่มขีดตรงเครื่องหมายบวกอันแรกก็จะได้เลข 545 แทนแล้วก็จะกลายเป็น 545+5 = 550 ไงละ

ข้อสามคำตอบคือ 2026 เราบอกแล้วว่ามันเป็นเรื่องของไวยากรณ์เพราะถ้าจะเป็น 00 แบบนี้มันต้องเติม s ลงไป TWO ZEROs แบบนี้ยังไงละ

ข้อสี่อันนี้เพื่อนเพื่อนนับแป็บเดียวก็เสร็จแล้วใช่ไหมละคำตอบคือ 12 ยังไงละลองมองที่ภาพที่เราวงสีเหลืองไว้ก็ได้นะ

ข้อห้าก็บอกแล้วว่าให้ลองท่องสูตรคูณเพราะตัวเลขทั้งหมดมันคือผลของสูตรคูณแม่หกยังไงละและมันก็เรียงกันจาก 6*1 = 6 จนไปถึง 6*9 = 54 แต่มันขาด 6*8=48 ดังนั้นคำตอบคือ 48 ยังไงละ

ข้อหกก็บอกแล้วว่าให้นั่งคิดข้างกำแพงไงพอนั่งคิดแบบนั้นก็จะได้รู้ว่ากำแพงมันเสร็จไปแล้วถึงมีอีกกี่คนก็ไม่ต้องเสียเวลาเลยเพราะกำแพงสร้างเสร็จแล้วตั้งแต่คน20 คนแรกทำให้ไง

ข้อเจ็ดคำตอบคือข้อ C นะจ้า

ข้อแปดนี้ถ้าเพื่อนเพื่อนขับรถเกียร์ธรรมดามาก่อนก็จะบอกได้เลยว่ามันคือ R นั้นเองเพราะชุดเลขแบบนี้มันคือตำแหน่งของเกียร์กระปุกไงละ

ข้อเก้า ครึ่งหนึ่งของ 7 คือ 3.5 นะแล้วมันจะครึ่งได้ไม่ต้องคิดไปไกลอันที่จริงทุกคนคือผู้ชายยังไงละพอเป็นแบบนี้ไม่ว่าจะครึ่งหรือหนึ่งในสามหรือจะเท่าไหร่มันก็เป็นผู้ชายได้ไง

ข้อสิบอย่ารอช้าที่จะเลือกประตูบานแรก เพราะมันไม่ต้องเลือกเลยก็ที่จะเปิดก็คือประตูรถไงก็บอกแล้วว่านั่งอยู่ในรถไม่เปิดก่อนแล้วจะออกไปได้ไง

เป็นยังไงกันบ้างละตอบกันถูกทั้งหมดเลยไหมถ้าถูกหมดนี้แสดงว่าเพื่อนเพื่อนก็เก่งพอตัวเลยนะและถ้าเพื่อนเพื่อนยังมีคำถามกวนๆแบบนี้ก็ส่งมาให้เราเล่นสนุกกันได้เสมอเลยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน