10 คำถามปริศนาที่จะทำเพื่อนเพื่อนได้ฝึกการเป็นคนช่างสังเกตุ

การออกกำลังกายทำให้พวกเราแข็งแรงและสามารถทำอะไรหลายหลายอย่างได้อย่างดีเยี่ยมและหลายหลายคนก็ยังบอกว่าการออกกำลังกายยังถือเป็นการพักผ่อนที่ดีสำหรับพวกเค้าอีกด้วย ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ความชอบที่เพื่อนเพื่อนชอบกันเลยดีกว่าเพราะพวกเราเพลินเพลินเองก็ยังมีทั้งคนที่ชอบชวนไปทานบุฟเฟต์ไม่ว่าเวลาไหนก็ตาม และก็ยังมีคนที่ชวนไปวิ่งออกกำลังกายแม้ในวันที่แดดออกจ้าหรือฝนพร่ำก็ตาม ซึ่งนั้นแหละคือเสน่ห์ของพวกเราที่เพลินเพลิน

แต่วันนี้พวกเราชาวเพลินเพลินไม่ได้จะชวนเพื่อนเพื่อนให้ไปออกกำลังกายหรือวิ่งไปทานอาหารบุฟเฟ่ต์กันหรอกนะเพราะวันนี้พวกเราจะมาชวนเพื่อนเพื่อนบริหารสมองและความคิดด้วยเกมปริศนาที่เราเอามาให้เป็นเพื่อนเล่นสนุกกันเพื่อที่ว่าเพื่อนเพื่อนจะได้ฝึกการคิดแบบเฉียบ ๆ ที่ทำให้คุณดูหลักแหลมในการแก้ไขสิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาในแต่ละวันนั้นเอง

พวกเราไปเที่ยวกันโดย มีพ่อสองคน และ มีลูกชายสองคน แต่พวกเราเตรียมอาหารมาเพียงแค่ 3 กล่อง แล้วพวกเราได้ทานอาหารกันครบทุกคน มันเป็นไปได้ยังไงนะ(เรากินกันคนละกล่องด้วยละ) ลองคิดแล้วบอกเราหน่อยสิ

ในภาพนี้มีอยู่สามคนแต่มีหนึ่งคนที่กำลังพูดไม่จริง เพื่อนเพื่อนบอกเราได้ไหมว่าเป็นคนไหนและเพราะอะไร

จากภาพที่เพื่อนเพื่อนเห็นอยู่มันก็ชัดเจนว่าพวกเค้ากำลังทำกิจวัตรยามเช้า แต่เพื่อนเพื่อนบอกเราได้ไหมว่าหนึ่งในสองคนนี้ใครกันนะที่ไม่ได้อยู่คนเดียว

ลองดูสิว่าเพื่อนเพื่อนจะแยกดาวที่ไม่เหมือนดวงอื่นได้หรือไม่บอกหน่อยแล้วกันว่ามันไม่ได้อยู่ที่รูปร่างแต่เป็นที่ขนาดนะ

© Pixabay.com
ลองมานับเลขกันหน่อยดีกว่านะดูสิว่าเพื่อนเพื่อนนับสี่เหลี่ยมกันได้กี่ช่องกันนะ

© Pixabay.com
เรามีเพื่อนสามคนที่นั่งกันอยู่ด้วยกันแต่มีคนหนึ่งที่มีฐานะมากกว่าคนอื่นๆ ลองบอกเราหน่อยสิว่าเป็นคนไหนและทำไม

มองผ่านไปแล้วจะเจอว่าในภาพมีราคาที่บอกผิดอยู่สองที่เพื่อนเพื่อนจะเจอกันไหมนะ

หนึ่งในขวดวิเศษนี้จะทำให้เพื่อนเพื่อนสามารถพ้นจากฝูงสุนัขที่กำลังตามมา คุณจะเลือกอันไหนดี

© Pixabay.com

ฝากเพื่อนไปซื้อของสองรายการแต่มันดันบอกแบบอ้อมว่าต้องการอะไรแล้วแบบนี้ใครจะหามาให้ได้ถูกต้องบ้างนะ

เพื่อนของเราเพิ่งได้ของขวัญมาสามชิ้นอย่างที่เพื่อนเพื่อนเห็นนี้แหละแต่มีอยู่ชิ้นหนึ่งที่เธอไม่ปลื้มเลยมันคือชิ้นไหนกันแน่นะ

© Pixabay.com

อันที่จริงมันมีคนแค่สามคนเท่านั้นเอง และพวกเราที่มากันก็คือ ปู่ของเรา พ่อของเรา และเราเอง โดยที่บอกว่ามีพ่อสองคนก็คือ ปู่เป็นพ่อของพ่อเรา กับลูกชายสองคนก็คือ เราและพ่อซึ่งเป็นลูกของปู่ไงละ จะฟังแล้วเข้าใจกันไหมนะ

คำเฉลยข้อ 2

ข้อนี้มันง่ายมากมากเลยก็ลองดูที่จำนวนแปรงสีฟันสิก็จะรู้แล้วว่าคนที่อยู่ทางด้านขวามือนั้นเองที่มีคนอื่นอยู่ด้วย เพราะเค้ากำลังใช้อยู่หนึ่งอันและมีวางอยู่อีกหนึ่งอันนั้นเอง

ก็บอกแล้วว่ามันอยู่ที่ขนาด แต่ไม่ได้เป็นที่ขนาดของดาวหรอกนะแต่เป็นที่ขนาดของวงกลมมากกว่า

บางคนอาจจะบอกว่า 5 แต่อันที่จริงแล้วมันคือ 10 นะเพราะขอบเล็กที่เป็นเหมือนเส้นตัดมันก็นับเป็นช่องสี่เหลี่ยมเหมือนกันยังไงละ

ถ้าเพื่อนเพื่อนลองมองดูรายละเอียดในภาพก็จะพบว่า คนตรงกลางนั้นถึงจะสวสร้อยทองแต่ก็ซื้ออาหารราคาไม่แพงมาทาน และอีกคนที่อยู่ทางขวาถึงจะแต่งสูทมาเลยแต่กลับพกร่มมาด้วยนั้นก็เพราะเค้ายังต้องระวังฝนระหว่างเดินทางนั้นหมายความว่าเค้าไม่มีรถยนต์ส่วนตัว แต่คนซ้ายสุดที่ดูแต่งตัวเรียบๆแต่ก็มีอาหารเพื่อสุขภาพซึ่งคนที่มีฐานะมักจะสนใจดูแลตัวเองอยู่เสมอนั้นเองที่เราถึงคาดกันว่าเค้าคือคนที่มีฐานะที่สุดในกลุ่ม

เลข 3 และ 81 ของป้ายราคามันกลับหัวอยู่เท่านั้นเองแหละเพื่อนเพื่อนคงไม่ได้คิดไปไกลมากหรอกนะ

คำตอบที่ควรจะเลือกนั้นก็คือขวดที่ทำให้บินได้ยังไงละ เพราะถึงจะทำให้ตัวใหญ่ขึ้นก็อาจจะวิ่งหนีฝูงหมาไม่ได้ และถึงจะล่องหนไปเจ้าหมาก็ยังได้กลิ่นอยู่ดีนั้นแหละ

มันคือ ฟองน้ำ และ ถุงมือยังไงละ

ถ้าเพื่อนลองสักเกตุดูก็จะเห็นว่าถุงมือมันเป็นข้างเดียวกันยังไงละดังนั้นมันจึงเป็นของขวัญที่เธอไม่ได้ใช้ยังไงละ

เป็นยังไงกันบ้างเพื่อนเพื่อนสามารถตอบได้ทุกข้อหรือเปล่านะแล้วมีข้อไหนที่ยากเกินไปก็คอมเมนต์บอกเราหน่อยแล้วกันนะเพื่อครั้งหน้าเราจะได้หาที่ง่ายกว่านี้มาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองเล่นกันยังไงละ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน