12 ภาพเกมส์สนุกๆเพื่อยกระดับทักษะการสังเกตุ

เพื่อนเพื่อนทราบหรือไม่ว่าคอมพิวเตอร์นั้นมีหน่วยประมวลผลข้อมูลที่เรียกว่า CPU ที่ทำหน้าที่ในคิดคำนวน ประมวลผล และใช้ในการควบคุมส่วนประกอบอื่นๆของคอมพิวเตอร์ซึ่งในยุคสมัยแรกๆนั้นมันก็เป็นเหมือนสิ่งต่างๆที่ต้องเริ่มจากการที่ทำได้ที่ละน้อยๆและค่อยๆทำได้ดีขึ้นแล้วเร็วขึ้นเรื่อยๆตั้งแต่มีการผลิตขึ้นใช้งานในเครื่องคิดเลขช่วงปี 1971 จนมาถึงทุกวันนี้ 2022 ต้องเรียกว่าระยะเวลาสั้นๆเพียงแค่ห้าสิบปีนั้นแต่กลับพัฒนาวิทยาการไปมากกว่าอีกหลายร้อยหลายพันปีที่ผ่านมาเลยทีเดียวและสิ่งต่างๆที่ก้าวหน้าไปเพราะเจ้า cpu นี้ก็มีอีกมากกมายและอยู่ใกล้ตัวพวกเราอย่างที่เราคิดไม่ถึงนั้นคือตอนนี้เจ้า Cpu เหล่านี้นั้นอยู่เกือบจะทุกอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตได้เลยเพราะนั้นถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำงานและส่งต่อข้อมูลต่างๆ แต่ไม่ว่าสิ่งเหล่านี้จะพัฒนารวดเร็วขนาดไหนมันก็ต้องลองย้อนกลับมามองที่ตัวของเราด้วยว่า แล้วตัวเราเองละได้พัฒนาตัวเองตามสิ่งเหล่านี้เพื่อใช้งานมันให้เกิดประสิทธิภาพอย่างเต็มที่และอย่างดีต่อสิ่งต่างๆที่อยู่รอบรอบตัวเราด้วยหรือเปล่า

วันนี้พวกเราเพลินเพลินไม่ได้เอาโจทย์เลขยากๆหรือคำถามปริศนามาให้เพื่อนเพื่อนทายกันแต่พวกเราที่เพลินเพลินได้ไปเจอเข้ากับภาพการ์ตูนน่ารักๆที่ไม่ธรรมดาเลยเพราะว่ามันคือภาพที่จะเอามาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองฝึกทักษะการคิดและประเมินบางสิ่งบางอย่างที่อยู่มนตัวเรา ถึงมันจะไม่ได้มีคะแนนอะไรให้แต่เราก็อยากให้เพื่อนเพื่อนได้ลองเล่นสนุกไปกับทั้งคำถามและค้นหาคำตอบจากสิ่งที่ได้พบเจอเหล่านี้ไปพร้อมๆกับรอยยิ้มเมื่อได้รู้ว่าเราก็เก่งเหมือนกันนะที่สามารถไขปริศนาเหล่านี้ออกได้

อย่ารอช้ากันเลยมาลองเล่นกันกับภาพแรกของเราเลยดีกว่าเนอะเพื่อนเพื่อนลองมองภาพกล่องนี้และบอกเราหน่อยสิว่า จุดสีแดงที่เห็นอยู่นั้นอยู่ด้านในหรือด้านนอกลูกบาศก์

ถ้าคุณเหนื่อยหรือคิดเรื่องอะไรอยู่ละก็โปรดวางมันลงก่อนเพราะก่อนจะเริ่มเล่นในข้อนี้เราอยากให้คุณสบายที่สุดเท่าที่ทำได้ก่อนจะมองแล้วตอบเราว่าเส้นตรงเหล่านี้มันขนานกันหรือเปล่านะ

ผ่านข้อสองมาได้แล้วก็เจอกับโจทย์เบาๆกันสักหน่อยก็แล้วกันนะกับการลองหาเจ้าเหมียวที่ไม่เหมือนตัวอื่นที่อยู่ในภาพนี้ถ้ามองแล้วยังไม่เจอก็ลองดูที่หนวดก็แล้วกันนะ

มาลองดูสิว่าเพื่อนเพื่อนจะบอกเราได้ไหมว่า เส้นสีเขียวที่มีอยู่สองเส้นนี้เส้นทางซ้ายหรือเส้นทางขวา เส้นไหนต่อไปนี้กันนะที่ยาวกว่ากัน

บอกเราหน่อยสิว่ากล่องสี่เหลี่ยมที่เป็นฐานนั้นกับเจ้าคานไม้ยาวๆอันนี้นี้มันวางขนานกันอยู่หรือเปล่านะ

ลองมองที่เส้นสีที่เข้มทั้งสองอันนี้ให้หน่อยสิแล้วบอกเราหน่อยว่าสีแดงหรือน้ำเงินกันแน่ที่ยาวกว่ากัน

ภาพนี้หลายคนมองก็บอกว่าเส้นมันไม่เท่ากันแต่เพื่อนเพื่อนจะตอบว่า A หรือ B ยาวเท่ากันไหมละ

มันมีเจ้าสี่เหลี่ยมลายขาวดำเล็กๆวางอยู่ตามจุดต่างๆ ระหว่างสีดำและน้ำเงินเหล่านี้ตอนแรกคิดว่าจะทำให้สักเกตุง่ายขึ้นแต่พอวางไปแล้วกลายเป็นว่ายิ่งทำให้งงไปกันใหญ่แล้วคราวนี้เส้นสีน้ำเงินที่วางพาดไปมันขนานกันดีหรือเปล่าละเพื่อนเพื่อนบอกเราหน่อยนะ

เห็นวงกลมๆที่กลางภาพแล้วใช่ไหมละพวกเราตั้งใจวาดให้มันกลมที่สุดเท่าที่ทำได้เลยนะแต่ตอนวาดเสร็จก็เริ่มไม่มั่นใจเท่าไหร่เพราะมันดูกลายเป็นวงรีๆซะงั้น

ลองมองดูคู่เหล่านี้แล้วเราก็เห็นความต่างเล็กๆของคู่หนึ่งแต่เพื่อนเพื่อนจะทันสังเกตุเห็นมันไหมนะ บอกไว้ให้นิดนึงแล้วกันว่าลองดูที่ความสูงนะ

เรามองแล้วเหมือนจะเป็นดาวกระจายในหนังเลยแต่อีกหลายคนก็บอกว่ามันเป็นสีเหลี่ยมธรรมดาแล้วอันไหนละที่ถูก

มันเหมืนอมีหลุมอยู่ตรงกลางภาพเลยมันดึงดูดจุดเล็กๆรอบๆเข้าไปหาด้วยแต่เพื่อเราอีกคนกลับบอกว่ามันก็แค่ตารางสี่เหลี่ยมขาวดำธรรมดาเท่านั้นเอง

ก่อนจะตอบเรามาลองฟังเหตุผลกันก่อน จากภาพที่เราแสดงให้เห็นก็คือภาพจำลองของสีเหลี่ยมและวงกลมในกรณีที่เป็นภาพเดียวกันนั้นแบบสองมิติที่อยู่ทางซ้ายก็จะสมมาตร และเมื่อเราจะขยับภาพให้เป็นสามมิติแบบในโจทย์ด้านบนก็จะพบว่าเจ้ารูปวงกลมก็จะต้องถูกปรับเอนไปตามความลึกของสี่เหลี่ยมด้วย และเมื่อลองกลับไปชมภาพปริศนาก็จะพบว่าวงกลมนั้นยังคงกลมอยู่ดังนั้นจึงบอกได้ว่าเจ้าวงกลมสีแดงนั้นไม่ใช้ส่วนประกอบของภาพลูกบาศก์เพราะมันไม่ได้มีสัดส่วนที่เปลี่ยนไปตามกัน เมื่อไม่ใช้ภาพเดียวกันดังนั้นการอยู่ด้านในจึงไม่ใช่คำตอบที่เป็นไปได้ เราจึงสรุปว่าวงกลมนั้นอยู่ที่ด้านนอกนั้นเอง

พอลองเอาเจ้าเส้นทะแยงสลับซ้ายขวาออกไปแล้วก็จะพบว่าเส้นเหล่านี้มันเป็นเส้นตรงนั้นเองที่เป็นแบบนี้ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะสิ่งที่เรียกว่า Distorting illusions คือเมื่อเรามองภาพร่วมของเส้นต่างๆทั้งหมดแล้วระบบภายในของเราก็จะพยายามประมวลผลซึ่งมันกลายเป็นว่ามันเอาความเอียงของเส้นอื่นๆมาทำให้เส้นที่ถูกวางไว้ตรงๆนั้นดูเอียงตามไปด้วยนั้นเอง

เราบอกแล้วว่าถ้าดูที่หนวดแล้วเพื่อนเพื่อนจะต้องพบอย่างรวดเร็วเลยใช่ไหมละ

เราลองลากเส้นมาเพื่อให้เพื่อนเพื่อนได้เห็นเองเลยว่ามันเท่ากันยังไงละ

พอลบเส้นเอียงออกไปแล้วเพื่อนเพื่อนก็จะเห็นว่ามันเท่ากันนั้นแหละ และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณคิดว่ามันเอียงก็เพราะภาพสามเหลี่ยมสีดำที่วางอยู่ทางมุมขวานั้นแหละที่ทำให้เกิดน้ำหนักทางความคิดของเพื่อนเพื่อและทำให้คิดไปว่ามันต้องเอียงไปทางขวาด้วย

เพราะขนาดของวงกลมที่เป็นพื้นหลังและเงาที่ดูใหญ่กว่าทำให้เพื่อนเพื่อนมองแล้วสีแดงมันยาวกว่าแต่อันที่จริงแล้วมันเท่ากันนะ

พอมองที่ภาพแรกใครๆก็ต้องบอกว่า A ยาวกว่า B แน่แน่แต่ถ้าลองลบเอาเส้นสีขาวออกไปก็เริ่มจะเปลี่ยนใจเล็กแล้วละสิและถ้าได้ลองเอาอะไรมาวัดแล้วละก็คงตอบได้เลยว่ามันเท่ากัน

เราบอกแล้วว่าเจ้าสี่เหลี่ยมสีดำขาวนั้นมันไม่ได้ช่วยให้มองง่ายแต่กลายเป็นทำให้เราเห็นภาพขยับไปมาซึ่งทำให้เราคิดไปเองว่าภาพมันไม่ขนานกันไงละ
มองยังไงมันก็กลมแหละถ้าไม่มีเจ้าเส้นๆที่อยู่ในภาพแรก

เราบอกแล้วว่ามันคือความสูงเพราะรูปอื่นๆตัวละครทางขวาจะสูงกว่าแต่มีเพียงภาพนี้เท่านั้นที่มันเท่ากัน

ถ้าเอาเส้นอื่นๆออกไปมันก็เป็นสี่เหลี่ยมนะสิ

พอไม่มีจุดเล็กๆก็ทำให้เราเห็นภาพกระดานนี้เป็นสมมาตรเลยละ

จบกันไปแล้วกับบทความปริศนาความสนุกที่เราได้เอามาให้เพื่อนเพื่อนได้ชมกันนะจะพบว่าหลายหลายภาพนั้นมันคือภาพที่ใช้เส้นมาทำให้เรางงดังนั้นการที่เราจะมองให้เห็นความจริงก็เช่นเดียวกันมันก็ต้องลบหรือตัดสิ่งรบกวนออกไปนั้นเองอย่างที่เราพบว่าพอได้ตัดเส้นๆออกไปมันก็เป็นภาพที่ชัดเจนอย่างที่เราสามารถตอบได้ทันทีเลยนั้นแหละดังนั้นเวลาที่เพื่อนเพื่อนต้องเจอกับปัญหาหรือเรื่องราวต่างๆก็ลองหักหรือลบบางสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องออกไปมันก็ทำให้เพื่อนเพื่อนสามารถตอบเรื่องเหล่านั้นได้ชัดเจนมากขึ้นนั้นเอง

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน