6 เรื่องสั้นกับคนที่จริงใจและพร้อมทำเพื่อคนอื่น

ทุกวันนี้มีแต่เรื่องราวที่เราอ่านแล้วก็ทำให้ต้องร้องโอ้โหแทบทุกวันซึ่งพวกเราที่เพลินเพลินก็อยากให้เพื่อนเพื่อนและคนอื่นๆที่ได้มาอ่านบทความของเรานั้นพบเจอแต่สิ่งดีดีและกำลังใจที่จะทำให้พวกเราเดินหน้าต่อไปได้อย่างไม่ย่อท้อและวันนี้เราก็ได้ลองรวบรวมเรื่องสั้นดีดีที่เพื่อนเพื่อนของเราได้โพสต์บอกถึงสิ่งที่แต่ละคนได้เจอเมื่อได้ลองทำเรื่องอะไรสักอยย่างซึ่งบางครั้งผลตอบรับมันอาจจะออกมาตรงกันข้ามแต่เพื่อนๆของเราก็ยังรับมือและก้าวผ่านเรื่องราวเหล่านี้ไปด้วยรอยยิ้มเพราะพวกเค้ารู้ดีกว่าสิ่งที่ทำลงไปนั้นเราล้วนได้รับความสุขกลับมาจากที่ได้ทำสิ่งดีดีแล้ว เพราะพ่อแม่และคุณครูอีกทั้งยังมีอีกหลายหลายคนสอนให้เราทำความดีตั้งแต่เด็ก และสิ่งที่เราทำก็ไม่ต้องการสิ่งตอบแทนหรือเสียงตอบรับเราเพียงทำและรู้ในสิ่งที่เราเลือกทำว่ามันได้ผลอย่างไรและได้ช่วยใครมันก็เป็นเหตุที่มากพอแล้วที่จะทำให้เราลงมือทำเรื่องดีดี ในบทความนี้ผู้คนได้แบ่งปันเรื่องราวที่พวกเขาช่วยเหลือผู้อื่นอย่างจริงใจ ถึงแม้ว่าเค้าอาจจะได้เสียงสะท้อนที่ไม่ค่อยจะดีกลับมาแต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้พวกเค้าหยุดทำเรื่องดีดีได้เลย

และพวกเราที่เพลินเพลินก็เชื่อว่าสักวันหนึ่งผู้คนจะเริ่มตอบสนองการทำความดี ด้วยคำขอบคุณซึ่งมีความสำคัญมาก
มาอ่านเรื่องแรกกันเลยกับพี่เลี้ยงจำเป็น
สำหรับวันว่างในช่วงมัธยมปลายของเรา เราและเพื่อนอยากจะทำอะไรที่มีประโยชน์สักหน่อยเลยไปเป็นอาสาสมัครให้กับกลุ่มที่ช่วยทำให้ผู้หญิงที่ต้องทำงานบ้านหรือดูแลลูกสามารถออกไปหางานทำได้ โดยมันง่ายมากมากนั้นคือเราจะไปเป็นพี่เลี้ยงเด็กให้กับเหล่าคุณแม่บ้านที่ไม่สามารถปลีกตัวออกไปเพื่อสัมภาษณ์งานได้เพราะต้องดูแลเด็กๆนั้นเอง ซึ่งเราคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ดีดีมากมากเลยที่ทำให้ใครสักคนหนึ่งมีโอกาสที่จะได้เริ่มทำงานและการได้ดูแลเด็กๆก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากเลย แต่เราก็ยังพบว่ามีบางคนที่มาขอให้เราไปช่วยดูแลเด็กเพื่อที่จะออกไปเที่ยวหรือแค่ออกไปร้านเสริมสวยโดยเอาเรื่องงานมาอ้างเท่านั้น ซึ่งนั้นก็ไม่ได้ทำให้เราหยุดทำงานนี้เพราะอย่างน้อยก็ยังมีอีกหลายคนที่ออกไปแล้วได้งานจริงๆ

เรื่องที่สองความไม่ลับ

หลายปีก่อนตอนที่เรายังทำงานเป็นหัวหน้าทีมซึ่งเราได้รู้มาว่าบริษัทต้องทำการปรับทีมและมีพนักงงานบางคนไม่ได้ไปต่อซึ่งพอเราเห็นรายชื่อเหล่านั้นเราก็เลยพยายามที่จะบอกพวกเค้าแบบอ้อมๆเพื่อให้พวกเค้าได้เตรียมตัวก่อนล่วงหน้า อย่างเช่น ไปช่วยคุยเรื่องการหางานใหม่ หรือบอกถึงเรื่องการเก็บเงินสำรอง แต่กลายเป็นว่าเพื่อนร่วมงานของเราคิดว่าเราพยายามจะมาชวนเค้าทำธุระกิจแบบที่เค้าไม่ชอบก็เลยไปบอกทีม HR ซึ่งเราก็ถูกเตือนไปซะงั้น แต่ถึงยังไงเราก็ยังพยายามบอกแบบอ้อมๆกับคนอื่นๆต่อไปเพราะเรารู้ว่าหลายคนต้องการเวลาเตรียมตัวมากกว่าที่บริษัทจะให้ได้

กระเป๋าใคร
ตอนที่เราไปวิ่งออกกำลังกายที่สวนสาธารณะใกล้บ้านของเราตามปรกติ เราบังเอิญไปพบกระเป๋าวางอยู่ที่ม้านั่งในสวนซึ่งไม่มีใครผ่านไปมาเลยและเราก็วิ่งผ่านมันมาได้ร่วมสามสิบนาทีแล้วหลังจากวนกลับมาอีกรอบจึงมั่นใจว่าน่าจะมีใครสักคนลืมมันเอาไว้ ตอนแรกเรากะจะเข้าไปหยิบแล้วนำมันไม่ส่งให้เจ้าหน้าที่แต่คิดอีกทีเราว่าเราไม่ควรเข้าไปหยิบหรือจับสิ่งนี้โดยที่ไม่มีใครเห็นจะดีกว่า เราเลยโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ของสวนให้มารับกระเป๋าไปซึ่งพอมีการประกาศหาเจ้าของและมีคนมารับมันก็เป็นเรื่องขึ้นมาจริงๆเมื่อเค้าบอกว่าของในกระเป๋าบางอย่างหายไปแต่เราสามารถพิสูจน์ข้อสงสัยต่างๆได้สบายเพราะเราไม่ได้เข้าไปจับกระเป๋าเลยนั้นเอง การช่วยเก็บคืนของที่หล่นหรือมีคนลืมนั้นเป็นเรื่องที่ดีแต่เราก็ต้องระวังตัวเองด้วยนะ

ไม่ทานร้านอื่น
วันสุดสัปดาห์ที่แล้วระหว่างที่เราเพิ่งไปทานพิซซ่าจากร้านซึ่งเปิดทำพิซซ่าที่บ้านเองซึ่งเปิดได้ไม่นานและคนแถวนั้นก็ยังไม่เป็นที่รู้จักสักเท่าไหร่นัก แต่ขอบอกเลยนะว่ารสชาติมันดีมากมากเพราะเค้าใส่เครื่องปรุงรสและส่วนประกอบอย่างเต็มที่ถ้าถามว่าอร่อยแค่ไหนก็ต้องบอกว่าถึงขนาดที่ว่าเราทานที่ร้านมาแล้วหนึ่งถาดใหญ่และยังสั่งเอากลับมาทานที่บ้านอีกหนึ่งถาดเลย แต่ระหว่างทางที่เรากลับบ้านเราพบคนจรที่เดินไปมาแถวนั้นซึ่งพอเห็นแล้วก็นึกสงสารว่าเค้าอาจจะหิวเราเลยเดินเข้าไปหาและบอกว่าเราจะยกพิซซ่าให้ทานถ้าเค้าต้องการ แต่กลับกลายเป็นว่าเค้ามองมาที่ถุงพิซซ่าแล้วพูดกับเราว่า “ไม่เอาหรอกเราเลือกทานเฉพาะอาหารจากร้านที่รู้จักเท่านั้นแหละ” บางครั้งคนเราก็พลาดสิ่งดีดีโดยที่เราไม่รู้ตัวมาก่อนเนอะ

ซุปเฉยๆ
เราและครอบครัวทำร้านอาหารอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆนอกเมืองซึ่งไม่ค่อยมีคนย้ายเข้ามาอยู่ใหม่เท่าไหร่นักแต่ต้นปีที่ผ่านมามีครอบครัวสามีภรรยาคู่หนึ่งเพิ่งย้ายมาโดยบอกว่าเป็นการย้ายมาอยู่เพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆเพราะเค้ามาคุมงานก่อสร้างใกล้ๆแถวนั้น ในวันแรกที่ครอบครัวนี้มาถึงพวกเรารู้สึกยินดีที่มีเพื่อนใหม่ย้ายเข้ามาเลยทำอาหารเป็นซุปไปให้เป็นเหมือนของขวัญตอนรับเพื่อนบ้านเล็กๆน้อยๆ ซึ่งตอนเอาไปให้พวกเราก็แนะนำตัวกันและทั้งคู่ก็ดูเป็นมิตรดี แต่พอเช้าวันรุ่งขึ้นเมื่อเพื่อนบ้านของเราเอากล่องมาคืนกลับบอกว่าซุปเมื่อวานที่เราทำไปให้นั้นรสชาติธรรมดามากมากและครั้งหน้าหากจะทำอาหารอีกขอเป็นสเต็กหรือไก่อบก็จะดีมาก พวกเรารับกล่องใส่อาหารมาพร้อมกับความรู้สึกงงว่าเพื่อนบ้านใหม่คิดว่าเราเป็นเพื่อนบ้านหรือเป็นโปรของร้านอาหารกันแน่นะ แต่ก็ไม่ได้พูดอะไรและเรายังคงยิ้มให้เค้าเสมอจนทั้งคู่ย้ายออกไป

ต้องดูให้ดีก่อน
เราอยู่กับแฟนของเราที่ห้องเช่าเล็กๆ ไม่ไกลจากบ้านของพี่สะใภ้ของเรามากถึงแม้ว่าพวกเราจะไม่ค่อยสนิทกันสักเท่าไหร่แต่ถึงกระนั้นเวลาที่พวกเรามีปัญหาอะไรก็จะช่วยเหลือกันเสมอ มีอยู่ครั้งหนึ่งเป็นช่วงที่เราเพิ่งได้ทำงานใหม่ซึ่งได้เงินเพิ่มขึ้นจากเดิมพอสมควร พี่สะใภ้มาขอให้เราช่วยในการจ่ายบิลค่าโทรศัพท์เครื่องใหม่ที่ค้างจ่ายมาแล้วสองสามเดือนในตอนนั้นก็ไม่คิดอะไรและช่วยพี่สะใภ้จ่ายบิลที่เรียกเก็บไปสองสามครั้งเพื่อไม่ให้โทรศัพท์ของเธอโดนริบ ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่ได้เงินส่วนนั้นคืนเลย ต่อมามีอยู่วันนึงเราแวะไปเยี่ยมที่บ้านของเธอพอเข้าไปถึงก็อึ้งไปเพราะเธอมีทีวีจอแบนขนาดใหญ่ 2 เครื่อง และลูกๆของเธอก็กำลังเล่นเครื่องเล่นเกมส์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่ เรามองหน้ากันเองก่อนที่จะกลับมาแล้วคุยกันว่าครั้งต่อไปที่เราจะช่วยใครสักคนคงต้องทำให้แน่ใจว่าคนเหล่านั้นต้องการความช่วยเหลือจากเราจริงๆ

เพื่อนๆที่ได้อ่านเรื่องราวเหล่านี้แล้วก็คงจะบอกแบบเดียวกันแหละว่าบางครั้งเราอาจจะต้องดูให้แน่ใจเวลาที่จะเข้าไปช่วยใครหรือทำอะไรให้ใครเพราะท้ายที่สุดแล้วมันอาจจะจบไม่สวยก็ได้แต่เพื่อนเพื่อนของเราก็ยังคงตั้งใจที่จะทำความดีแบบนี้ต่อไปโดยแค่เพิ่มความระมัดระวังเข้าไปอีกสักเล็กน้อยก็พอแล้วเนอะนั้นแหละคือสิ่งที่เราอาจจะบอกว่าไม่ว่าใครจะตอบกลับหรือตอบรับการกระทำของเราอย่างไรแต่การได้ทำเรื่องดีดีมันก็ทำให้เรารู้สึกดีแล้วละเนอะ

เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน