7 การเปลี่ยนแปลงในร่างกายที่ถูกพบ หรือ นี้คือวิวัฒนาการของเราในช่วงเวลา 150 ปี

เราคิดว่าวิวัฒนาการของมนุษย์ได้สิ้นสุดลงตั้งแต่สมัยของบรรพบุรุษนั่นคือโฮโมโรดีเซียซิส จากนั้นเราจึงเพิกเฉยต่อความจริงที่ว่าร่างกายมนุษย์ในปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา

พวกเราจึงได้รวบรวมหลักฐานที่จะแสดงให้คุณเห็นว่ามนุษย์มีวิวัฒนาการอยู่เสมอแม้ในช่วงเวลาเพียงแค่ทศวรรษที่ผ่านมาก็ตาม

1. ความสูงเพิ่มขึ้น

มีหลักฐานว่าความสูงของมนุษย์เพิ่มขึ้นในช่วง 200 ปีที่ผ่านมา และจากวารสารทางวิทยาศาสตร์ eLife แสดงให้เห็นว่าทั้งชายและหญิงมีความสูงเพิ่มขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผู้หญิงเกาหลีใต้ และผู้ชายอิหร่านซึ่งสูงขึ้นเฉลี่ย 20.2 ซม. และ 16.5 ซม.

2. อุณหภูมิของร่างกาย
ในขณะที่อุณหภูมิของโลกเพิ่มขึ้น แต่อุณหภูมิร่างกายของมนุษย์นั่นลดลง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดยืนยันว่าผู้ชายในศตวรรษที่ 21 มีอุณหภูมิร่างกายลดลง1.06ºFเมื่อเทียบกับข้อมูลจากศตวรรษที่ 19 และข้อมูลจากปี 1800 แสดงให้เห็นว่าอุณหภูมิของผู้หญิงลดลง 0.58ºF

3. การขยับเข้าเป็นวัยแรกรุ่นตอนต้นเร็วขึ้น
เด็กชายและเด็กหญิงเข้าสู่วัยรุ่นเร็วกว่าในศตวรรษที่แล้ว เนื่องจากโภชนาการและสุขภาพที่ดี และจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียพบว่า 15% ของเด็กผู้หญิงเริ่มเข้าสู่วัยแรกรุ่นเมื่ออายุ 7 ปี ซึ่งเร็วขึ้นถึงประมาณ 1 ถึง 2 เมื่อเทียบกับศตวรรษที่ 20
4. อายุยืนยาว

© Edu Carvalho / Pexels
อายุขัยของร่างกายมนุษย์เพิ่มขึ้นเนื่องจากความก้าวหน้าด้านสุขอนามัย โภชนาการ และปัจจัยอื่น ๆ อ้างอิงจากรายงานที่จัดพิมพ์โดยสถาบัน Santalucíaในสเปนคาดการณ์ว่าอายุจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึง 120 ปีภายในสิ้นศตวรรษที่ 21 หากเราเปรียบเทียบข้อมูลตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 มีเพียง 26.2% ของประชากรที่รอดชีวิตจนถึงอายุ 65 ปี ดังนั้นเราสามารถพูดได้ว่าคนรุ่นมิลเลนเนียลจำนวนมากจะกลายเป็นซุปเปอร์เซนเทนาเรีย
หมายเหตุ ซุปเปอร์เซนเทนาเรีย – Supercentenarian คือคนที่อายุครบ 110 ปี
5. ชิ้นส่วนใหม่ที่เพิ่มขึ้น

© BlenderTimer / pixabay
ด้วยการพัฒนาของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จากการศึกษาล่าสุดมีรายงานเกี่ยวกับชิ้นส่วนของร่างกายที่ไม่รู้จักมาก่อนที่เรียกว่า “อินเตอร์สติเชียม” และอวัยวะนี้สร้างความขัดแย้งในหมู่นักวิชาการ ซึ่งชิ้นส่วนนี้มีลักษณะเป็นเส้นใยจากคอลลาเจน และอีลาสตินในเนื้อเยื่อของร่างกายทั้งหมด และในปี 2013 และยังมีการค้นพบชั้นตาที่หกในดวงตาอีกด้วย เรียกว่า เลเยอร์ Dua ซึ่งมีความหนาเพียง 0.04 นิ้ว

6. บางส่วนของร่างกายที่เคยมีและเริ่มหายไป

© rommma / freepik
บ้างส่วนร่างกายมนุษย์บางอย่างจะหายไปอย่างแน่นอนในอีกไม่กี่ปี นอกจากนี้บางคนเกิดมาโดยไม่มีฟันคุดหรือที่เรียกว่าฟันกรามซี่ที่สาม นี่เป็นเพราะขนาดขากรรไกรของเราลดลงซึ่งเป็นผลมาจากการที่เราเปลี่ยนอาหาร อีกตัวอย่างหนึ่งคือกล้ามเนื้อ Palmaris longus ซึ่งอยู่บริเวณข้อศอกไปจนถึงข้อมือ ดังนั้นหลายคนเกิดมาแล้วโดยไม่มีมัน เพราะกล้ามเนื้อชนิดนี้ถูกใช้สำหรับการปีนเขา

7. ปริมาณไขมัน

© macrovectos / freepik
ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมเราถึงแข็งแกร่งน้อยลง เนื่องจากเรากินอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะเป็นประจำ และปริมาณต่อการทานต่อครั้งก็ยังมากกว่าเมื่อเทียบกับการทานในอดีต จากข้อมูลขององค์กรต่าง ๆ ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้พบว่าคนส่วนใหญ่มีไขมันสะสมมากกว่าที่ควรจะเป็น และกลุ่มคนเหล่านี้ยังมีจำนวนเพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าตั้งแต่ปี 2518 และข้อมูลจากปี 2559 พบว่าผู้ใหญ่มากกว่า 1.9 พันล้านคนอยู่ในกลุ่มที่เกินมาตราฐาน และในจำนวนนี้มีมากกว่า 650 ล้านคนจำเป็นต้องได้รับการดูแลเพื่อปรับลดขนาดของร่างกาย นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญชี้ให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกิน และการออกกำลังกายเป็นผลมาจากการขาดการส่งเสริมให้เห็นคุณค่าของสุขภาพ และจากการศึกษาพบว่าสาเหตุเชื่อมโยงกับการวางผังเมือง สิ่งแวดล้อม การคมนาคม และอื่น ๆ

จากบทความข้างต้นคุณทราบถึงการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้หรือการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ หรือไม่? แบ่งปันความคิดเห็นของคุณกับเราในเพจของเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน