คำพูดที่เราได้ยินจากพ่อแม่ของเราบ่อยๆ แต่เราจะไม่ใช้มันต่อแน่นอน

เราทุกคนรู้ว่าพ่อแม่รักเราและต้องการให้เรามีชีวิตที่ดีที่สุด แต่บางครั้งวิธีการเลี้ยงดูของแต่ละบ้านที่ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ก็อาจจะทิ้งร่องรอย ที่อาจจะมีผลต่อชีวิตของเราในอนาคต คำพูดที่ดูเหมือนว่าไม่เป็นอันตรายใดๆอย่างเช่น“ ต้องฟังผู้ใหญ่” หรือ “ หยุดทำตัวเหมือนเด็กผู้หญิงซะที” อาจส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงและทำให้เราเจ็บปวดในส่วนลึก นี่คือเหตุผลที่เราไม่ต้องการใช้คำพูดเหล่านี้กับลูก ๆ ของเรา

พวกเรายังจดจำเรื่องราวจากวัยเด็กที่ยังคงรบกวนเราอยู่ และผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบางรายก็สามารถจำเรื่องราวเหล่านั้นได้เช่นกัน

 • “ ฉันจะเอาเธอไปคืน”
  ถ้าฉันไม่ทำตัวตามที่แม่ของฉันต้องการ แม่ก็จะพูดว่า“ ฉันน่าจะให้เธอกับผู้ชายคนนั้น” หรือไม่ก็พูด“ฉันจะเอาเธอไปคืน” มีอยู่วันหนึ่งแม่โทรออกไปจริงๆ และพูดว่าแม่อยากคืนฉัน ตอนนั้นฉันรู้สึกกลัวมากๆและฉันขอให้แม่หยุดทำแบบนั้น ซึ่งตอนนั้นแม่คิดว่ามันเป็นเรื่องตลก แต่ฉันเองยังกลัวจนตัวสั่นเมื่อคิดถึงมัน ตั้งแต่นั้นมาฉันก็คิดว่าถ้าไม่ทำตัวดีๆ ใครบางคนจะไล่ฉันและะไม่รักฉัน มันทำให้ฉันมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับผู้คนและยอมให้คนอื่นใช้ฉัน
 • “ แกต้องดีกว่าคนอื่น”

  © The Duff / CBS Films
  ตอนนั้นฉันกลับบ้านด้วยเกรด“ B” เลยแก้ตัวว่าข้อสอบมันยาก แล้วเพื่อนๆคนอื่น ๆ ก็ได้คะแนนไม่ดี แม่ฉันจะพูดว่า“ ฉันไม่สนใจคนอื่น แกควรจะดีกว่าคนอื่น” มันทำให้ตอนนี้ฉันพยายามที่จะสมบูรณ์แบบในทุกสิ่ง และรู้สึกเหมือนถูกไม่อนุญาตให้สนุกกับชีวิต
 • “ เมื่อโตขึ้นจะเข้าใจเอง”
  ตอนเด็กเคยถามบ่อยๆ ว่า“ ทำไม” แล้วแม่จะตอบแบบนี้ “เมื่อโตขึ้นจะเข้าใจเอง” แม่เคยพูดว่า“ เมื่อแกอายุเท่าฉัน ค่อยมาพูดถึงเรื่องนี้” มันทำให้ฉันรู้สึกผิดหวังจริง ๆ และมันก็ทำลายความอยากรู้ของฉัน ตอนนั้นฉันคอยแอบดูเด็กที่โตกว่า อยากเป็นเพื่อนกับพวกเขา และอยากได้ความไว้วางใจ พอเป็นวัยรุ่นฉันก็คบกับเด็กเกเรบางคนและพวกเขาก็มีอิทธิพลกับฉัน บอกตรงๆนะว่าฉันแค่ต้องการมีสิทธิ์ที่จะมีความคิดเห็นเป็นของตัวเอง
 • “ไม่รู้นี่นาว่ามันเป็นความลับ”
  ตอนที่ฉันอยู่ป. 5 ผมเคยชอบผู้หญิงคนหนึ่งมาก ผมชอบเธอ แต่เธอไม่ชอบผมกลับ แม่ของผมสังเกตเห็นว่าผมเศร้าและแม่ขอให้ผมบอกแม่ว่าเป็นอะไร ตอนนั้นรู้สึกไม่อยากบอกเลยเพราะมันเป็นสิ่งที่เปราะบางจริงๆ แต่ผมบอกแม่ว่ามันเป็นความลับนะ อย่าบอกใคร พอกลับถึงบ้านตอนเย็นผมก็ได้ยินเสียงพูดคุยกันจากในครัว แม่กับเพื่อนแม่กำลังพูดกันอยู่ พวกเขากำลังพูดถึงเรื่องของผมและสาวที่ผมชอบ ทุกคนหัวเราะแล้วพวกเขาก็เหลือบมาเห็นผม ผมบอกแม่ว่า “ แม่สัญญาว่าจะไม่บอกใครไง” และแม่ก็พูดว่า“ แม่ไม่รู้นี่ว่ามันเป็นความลับที่ยิ่งใหญ่มาก” ตั้งแต่นั้นมาผมไม่เคยบอกอะไรกับแม่เลย ถึงแม่จะไม่ชอบใจ แต่ผมจดจำสิ่งที่แม่ทำอยู่เสมอ © Molotokmark / Pikabu
 • “ ให้ฉันทำเอง”

  © Buccina Studios / gettyimages
  หากฉันพยายามทำอะไรบางอย่าง เช่น ช่วยงานแม่ แม่มักจะพูดว่า“ เดี๋ยวแม่จะทำเอง แกทำไม่ได้หรอก” เมื่อฉันเป็นวัยรุ่น แม่เริ่มบ่นกับคนอื่นว่าฉันไม่สามารถอยู่คนเดียวได้หรอก เพราะทำความสะอาดอพาร์ทเมนต์ไม่เป็น และยังทอดไข่ไม่เป็น ถามจริงๆฉันจะเรียนรู้อย่างไร ถ้าแม่ไม่ให้ลองทำดู นี่ขนาดฉันมีลูกแล้ว แม่ก็ยังคงโทรหาฉันและอธิบายวิธีการทำสิ่งต่าง ๆ ให้ฟัง ตอนนี้ลูกชายของฉันยังเล็กมาก แต่ฉันจะพยายามสนับสนุนทุกอย่างที่เขาสนใจ ฉันไม่สนหรอกว่าเขาจะทำให้มันยุ่งมากขึ้น อย่างน้อยเขาก็พยายาม!
 • “ เป็นผู้ชายอย่าร้องไห้”

  © Joel Sartore / gettyimages
  ผู้ชายหลายคนอาจเคยได้ยินว่า “เป็นผู้ชายอย่าร้องไห้” ตอนที่พวกเขายังเด็ก ผมไม่เคยได้ยินคำว่า “รัก” จากพ่อเลย และสิ่งที่ผมต้องการจริงๆคือการกอด และทำให้รู้ว่าเขาห่วงใย พอผมโตมาภรรยาของผมก็ไม่ชอบที่ผมแสดงความรู้สึกจากใจจริง และผมไม่ร้องไห้เมื่อดู Hachi: หนังสุนัขที่ซึ้งมากๆ แม้ว่าจะอยากร้อง แต่ก็ไม่สามารถร้องได้เลย
 • “ นี่เป็นแค่ของเล่น”
  ตอนเด็กฉันชอบโทรศัพท์ของเล่นมาก มันเป็นของสำคัญเพราะพ่อแม่ไม่ค่อยซื้ออะไรมาให้: ตอนนั้นรู้สึกว่ามันเป็นรางวัลที่ฉันได้รับ แต่มีอยู่วันนึงงของเล่นโปรดอันนั้นหายไป ถามแม่ แล้วแม่บอกว่า“เพื่อนของแม่ที่ชื่อแมร์รี่มากับลูกชาย เขาชอบมันมาก และเขาก็กรีดร้องโวยวาย พยายามจะเอามันไปด้วย แม่เลยให้เขาไป” ฉันโกรธ และเศร้ามาก ที่พ่อแม่ไม่เข้าใจและพูดว่า“ มันเป็นแค่ของเล่นนะลูก” ตอนนี้ลูกสาวของฉันมีอายุเพียงขวบเก้าเดือน แต่ฉันสอนให้เธอไม่เอาของของคนอื่น โดยไม่ขอเจ้าของ และฉันจะไม่มอบของเล่นของลูกให้คนอื่นก่อนที่จะถามลูก เพราะรู้เลยว่ามันมีความสำคัญกับเด็กขนาดไหน? © Lozbenidze / Pikabu
 • “ ฉันทำเพื่อแกมามาก … ”
  ยายเป็นคนที่ให้การสนับสนุนฉันมากในวัยเด็ก และเมื่อเป็นนักเรียน: ยายช่วยฉันทำการบ้าน ให้คำแนะนำดีๆ และก็ส่งเสียฉัน แต่เมื่อฉันทำอะไรผิดยายก็มักจะพูดว่า“ ฉันทำเพื่อแกมามาก … ” มันทำให้ฉันรู้สึกละอายใจจริงๆ นี่คือสาเหตุที่ฉันมีปัญหา 2 ข้อ คือเมื่อฉันโตขึ้น : ฉันพยายามอย่างดีที่สุดในการทำทุกๆสิ่งและเมื่อไม่ได้ผลที่ดีฉันจะเป็นกังวลมาก และฉันจะไม่ค่อยขอความช่วยเหลือจากใครแม้ว่าจะจำเป็นจริงๆ เพราะฉันไม่อยากต้องติดหนี้บุญคุณอีก
 • “ พ่อจะซื้ออันนี้ให้ แต่ให้มันเป็นของขวัญวันเกิดเลยนะ”
  พ่อแม่ฉันไม่เคยฉลองวันเกิดให้ฉันจริงๆ และทุกครั้งที่พ่อแม่จะให้ของขวัญล่วงหน้าพวกเขาจะพูดบางอย่างเช่น “เราจะซื้อให้แก แต่นี่ถือว่าเป็นของขวัญวันเกิดของแกนะ” พระเจ้า พวกเขาจะทำให้ฉันประหลาดใจสักครั้งได้ไหม?  ฉันเกิดในฤดูร้อนดังนั้น เลยไม่เคยมีใครมาสุขสันต์วันเกิดที่โรงเรียน และไม่เคยเรียนรู้ที่จะมีความสนุกสนานในวันเกิด และฉันก็ไม่รู้สึกว่ามันเป็นวันพิเศษอะไรเลย?
 • “ ลูกเป็นผู้หญิงนะ”

  © Freche Mädchen / frechemaedchen
  ในขณะที่พี่ชายของฉันกำลังขี่จักรยาน เล่นเกมกับเด็กคนอื่น ๆ และว่ายน้ำในแม่น้ำ ฉันต้องแต่งตัว ทำผม (มันวุ่นวายมากทุกเช้า) มันทำให้ฉันอิจฉาและอยากทำทุกสิ่งที่พี่ๆทำ แล้วถ้าฉันอยากเล่นกับพวกพี่ แม่จะบอกว่า “เราเป็นผู้หญิงนะ!” และพาฉันกลับบ้าน ฉันเสียใจมาก อยากวิ่งและสนุกกับเพื่อนๆ
  ไม่น่าแปลกใจเลยที่ ตอนฉันอายุประมาณ 13 ฉันตัดผมสั้น สวมรองเท้าผ้าใบ และกางเกงยีนส์ขาดๆ ตอนนี้ฉันเข้าใจว่านั่นคือการประชด ตอนนี้ฉันกำลังตั้งครรภ์และจะไม่กำหนดแบบแผนเหล่านี้กับลูกสาวของฉันแน่นอน
 • “ ลูกของเรากับเจนแตกต่างกันมาก!”
  ฉันมีลูกพี่ลูกน้องชื่อเจน ในเวลานั้นเธออายุประมาณ 18 ปี ส่วนฉันอายุแค่ 9 ขวบ เธอมีโอกาสได้ไปประเทศเยอรมนี ไปเรียนที่วิทยาลัยที่นั่น และมีแฟนหนุ่มที่เรียนที่เดียวกัน แน่นอนว่าเธอเตรียมตัวมาอย่างดีสำหรับการสอบเข้า มันทำให้พ่อของฉันพูดว่า“ ดูความแตกต่างระหว่างลูกสาวเรากับเจนสิ เจนขยันมาก” คำพูดของเขาดูเหมือนไม่ยุติธรรมกับฉันเลย ทุกวันนี้ฉันมักจะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น และฉันยังคงมองหาสิ่งที่ฉันควรอิจฉาในคนอื่นเสมอ
 • “ไม่ควรสงสัยไม่ว่าผู้ใหญ่จะพูดอะไร  คุณควรเคารพผู้ใหญ่และเชื่อฟังพวกเขา”
  แม่บอกฉันเสมอว่าฉันต้องเคารพผู้ใหญ่และเชื่อฟังพวกเขา สิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นกับฉัน คือ ตอนที่ฉันอายุ 6 ขวบรถคันหนึ่งวิ่งมาข้างฉัน และผู้ชายที่ฉันไม่รู้จักบอกฉันว่าฉันต้องไปกับเขาเพราะแม่บอกให้ไป และเขายังบอกด้วยว่าถ้าไม่ฟังเขา ฉันจะโดนลงโทษ ฉันขึ้นไปในรถกับเขา แต่เพื่อนบ้านเห็นทันพอดีเลยเข้าไปพูดทำให้ผู้ชายคนนั้นกลัว หากไม่ได้เพื่อนบ้านฉันคงแย่แล้ว เพราะฉันถูกสอนว่าไม่ควรสงสัยไม่ว่าผู้ใหญ่จะพูดอะไร ตอนนี้ฉันจะพยายามอธิบายให้ลูกชายฟังว่าผู้ใหญ่บางคนก็อาจจะแย่และไม่ควรเชื่อฟัง ดังนั้นไม่ต้องเชื่อฟังพวกเขาทุกครั้งก็ได้

บางครั้งปัญหาที่เราเผชิญอยู่ก็อาจจะมาจากวัยเด็กของเรา พ่อแม่ของคุณพูดอะไรที่คุณจะไม่พูดกับลูกของคุณบ้างไหม? เล่าให้เราฟังในเพจของเรา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน