8 จุดที่ไม่เป็นระเบียบในบ้านสามารถบ่งบอกถึงความซับซ้อนในใจเรา

คุณใส่ใจอะไรเมื่อคุณไปเที่ยวบ้านเพื่อน บางคนมองการตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ ส่วนบางคนดูประเภทของหนังสือที่อยู่บนชั้นวาง (ถ้ามีหนังสือ) และบางคนก็เล่นกับสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก มีคนไม่กี่คนที่ให้ความสนใจกับความยุ่งเหยิงแม้ว่ามันจะอธิบายได้มากมายเกี่ยวกับคนในบ้าน

เราร่วมมือกับนักจิตวิทยา Arina Axenova และแหล่งข้อมูลพิเศษอื่นๆ วิเคราะห์สิ่งที่ยุ่งเหยิงในส่วนต่างๆ ของบ้านซึ่งอาจบ่งบอกถึงตัวตน แต่จำไว้: มันไม่ได้จะสรุปเกี่ยวกับปัญหาทางจิตใจของใครบางคนโดยอาศัยสิ่งต่างๆ ในบ้าน ของพวกเขาเพียงแค่นั้นเนื่องจากมันยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่ต้องประกอบกันอีก

1. ห้องโถง

ความยุ่งเหยิงใกล้กับทางเข้าหรือในห้องโถงของบ้าน มักแสดงถึงความกลัวในการสื่อสาร กระเป๋า ร่ม และสิ่งต่าง ๆ ที่วางในส่วนนี้ของบ้าน แสดงถึงผู้คนจะปิดกั้นตัวเองจากผู้อื่น คนแบบนี้มีปัญหาในการพบปะเพื่อนใหม่และคนกลุ่มใหญ่ ทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายใจทุกครั้ง นอกจากนี้ยังอาจบ่งบอกถึงความเหนื่อยล้าเรื้อรังและความปรารถนาที่จะได้พักผ่อน

2. ครัว

จานสกปรกและเฟอร์นิเจอร์ครัวสกปรก แสดงถึงความไม่มั่นคงทางอารมณ์ เป็นไปได้ว่าเจ้าของอพาร์ทเมนต์ที่มีห้องครัวที่รกต้องทนทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้าหรือความวิตกกังวล ถ้านี่เป็นเรื่องจริงก็หมายความว่าคนๆ นี้ต้องเอาชนะความกลัวในใจพวกเขาตลอดเวลาเพื่ออาบน้ำหรือทำอาหาร ความเป็นไปได้อีกอย่างก็คือบุคคลนั้นหลงตัวเองและไม่ให้ความสำคัญกับสิ่งที่ไม่สนใจ เมื่อนำเสนอด้วย 2 ตัวเลือก สิ่งที่พวกเขาต้องทำและสิ่งที่พวกเขาต้องการที่จะทำ – พวกเขาเลือกอย่างหลัง (นี่คือเหตุผลที่พวกเขาเลื่อนการทำครัวไว้หลังๆ ) พวกเขาจะไม่ค่อยคิดถึงอนาคต

3. โต๊ะวางของ

ความโกลาหลและขยะบนโต๊ะวางของ ในขณะที่บ้านตัวเองดูสะอาดหมายความว่าคน ๆ นี้เป็นพวกชอบความสมบูรณ์แบบ หากคุณสังเกตเห็นว่าเพื่อนของคุณทำอะไรเช่นนี้? พวกเขามักพยายามทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ บางทีพวกเขามีความคาดหวังในสิ่งที่ไม่เป็นจริง และมันทำให้พวกเขาหงุดหงิดทุกครั้งที่มันไม่เป็นไปตามที่คิด

4. โต๊ะทำงาน

โต๊ะที่มีสิ่งต่างๆ มากมายอาจบ่งบอกว่าบุคคลนี้มีความคิดสร้างสรรค์หรือยังไม่บรรลุนิติภาวะ และชอบผัดวันประกันพรุ่ง โต๊ะทำงานควรจัดกลุ่มตามเกณฑ์บางอย่าง (เช่น สี ขนาด และรูปร่าง) อาจหมายถึงว่านี่เป็นบุคลิกภาพของคนระเบียบจัด คนแบบนี้ระวังและชอบแยกแยะสิ่งต่างๆ หมายความว่าบุคคลนี้อาจมีความกังวลและต้องการควบคุมทุกอย่าง

5. เตียง

คนที่ที่นอนเต็มไปด้วย เสื้อผ้า เครื่องสำอาง หนังสือ และจานสกปรก เขาอาจกำลังจัดการกับปัญหาชีวิตส่วนตัว บางทีพวกเขาอาจเกิดข้อโต้แย้งหรือการแตกหักกับบางคน ดังนั้นพวกเขาจึงเริ่มทำนิสัยที่ไม่ดี (เช่น ทิ้งขยะไว้บนเตียง) ซึ่งเป็นวิธีที่จะหันเหความสนใจจากปัญหาของพวกเขา นี่อาจเป็นคนที่อยู่คนเดียวและอยากมีความสัมพันธ์ ที่นอนรกเพราะไม่ได้รับความรู้สึกโรแมนติก

6. หน้าต่างและขอบหน้าต่าง

ฝุ่นบนขอบหน้าต่างและหน้าต่างจะป้องกันไม่ให้มองเห็นบุคคลนอกอพาร์ทเมนต์และโลกภายนอก การขาดแรงจูงใจที่จะกำจัดสิ่งนี้อาจบ่งบอกถึงภาวะซึมเศร้าหรือการไร้ความสามารถที่จะมองไปในอนาคต คนแบบนี้มักจะอาศัยอยู่ในอดีต แต่กลับกลายเป็นคนที่อ่อนไหว

7. ระเบียงหรือโรงรถ

หลายคนมีสิ่งที่ไร้ประโยชน์มากมายในโรงรถและที่ระเบียง นี่คือสัญญาณของความกลัว: ผู้คนกลัวที่จะสูญเสียทุกสิ่ง ซึ่งเป็นสาเหตุที่พวกเขาสะสมสิ่งของที่ไร้ประโยชน์ มันช่วยให้พวกเขาไม่รู้สึกกลัวและทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัย ปัญหาเกี่ยวกับการกำจัดสิ่งที่ไร้ประโยชน์เป็นสัญญาณของความกังวลและไม่สามารถตัดสินใจได้

8. สถานที่อื่นๆ

เมื่อบุคคลหนึ่งทิ้งขยะในสถานที่ที่ควรสะอาด เช่น ใต้เตียง ด้านหลังโซฟา หรือโต๊ะข้างเตียง นั่นหมายความว่าพวกเขาพึ่งพาความคิดเห็นของคนอื่น หากทั่วบ้านสะอาด แต่มีเสื้อยืดอยู่บนเก้าอี้ตลอดเวลา หรืออาจจะวางเสื้อผ้าโดยไม่ได้เก็บไว้ในลิ้นชักเป็นเวลาหลายวัน การเลื่อนงานประจำ อาจเป็นตัวบ่งชี้ถึงความก้าวร้าวแฝงที่ซ่อนอยู่ เหตุผลของความยุ่งเหยิงคือความโกรธที่บุคคลพยายามเก็บไว้

ความไม่เป็นระเบียบในบางสถานที่เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความไม่สามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ หากบุคคลเก็บสิ่งที่ไร้ประโยชน์นั่นหมายความว่าพวกเขาไม่สามารถละทิ้งสถานการณ์ของพวกเขา และมองย้อนกลับไปในอดีตตลอดเวลา นอกจากนี้ยังหมายความว่าพวกเขามีกำลังใจที่อ่อนแอและมีเป้าหมายที่ยาก

โบนัส: การทำความสะอาดเป็นช่วยแก้ปัญหาหรือไม่?

กิจกรรมประจำ (เช่นการทำอาหารล้างหน้าต่างและคัดแยกสิ่งของ) กำหนดเวลาที่คุณจะจัดการและทำความสะอาด เป็นวิธีที่สร้างสรรค์ในการจัดการกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก หากคุณใส่ใจและสามารถควบคุมความตั้งใจที่จะทำความสะอาด แต่คุณต้องเข้าใจว่าปัญหาภายในและความขัดแย้งอาจจะไม่หายไป มันเป็นวิธีจัดการทำความสะอาดบ้านเท่านั้น

แต่ถ้าคุณทำความสะอาดเวลา 14.00 น. หรือคุณทำกิจวัตรประจำวันเหมือนกันทุกวัน พฤติกรรมเหล่านี้บ่งบอกถึงความวิตกกังวล หมายความว่าบุคคลนี้เป็นพวกชอบความสมบูรณ์แบบและพวกเขากำลังพยายามควบคุมทุกอย่าง

เพื่อนเคยสังเกตเห็นการเชื่อมโยงระหว่างความไม่เป็นระเบียบกับปัญหาส่วนตัวหรือไม่

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน