7 เคล็ดลับเพื่อให้เราหนีออกสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆได้ โดยไม่มีรอยขีดข่วน

ชีวิตเต็มไปด้วยสิ่งที่ไม่คาดฝันและคุณจะพบว่าตัวเองอาจจะตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายและน่ากลัวได้ตลอดเวลา แต่คุณไม่จำเป็นต้องทำงานเป็นหน่วยกู้ภัยมืออาชีพ เพื่อเอาตัวเองออกจากสถานการณ์ฉุกเฉินเหล่านั้นหลอกนะ เพราะมันมีเคล็ดลับมากมายที่สามารถช่วยให้คุณฝ่าวิกฤตเหล่านี้ได้ โดยไม่มีรอยขีดข่วน

พวกเราต้องการให้คุณรู้สึกปลอดภัยอยู่เสมอ ดังนั้นเราจึงช่วยให้คุณมีวิธีลับมือกับสิ่งต่างๆที่จะเกิดขึ้นที่จะช่วยให้คุณรอดชีวิตจากเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ มากมาย

1. เมื่อคุณถูกจู่โจมบนท้องถนน:

-เมื่อคุณอยู่ในพื้นที่สาธารณะที่อาจถูกจู่โจมได้ โปรดมีสติอยู่เสมอ ให้หลีกเลี่ยงการฟังเพลงหรือเล่นโทรศัพท์มือถือ
-หากคุณถูกจู่โจมให้พยายามวิ่งหนี หากผู้จู่โจมมีสิ่งที่เป็นอันตรายเช่นไม้หรือสิ่งต่างๆ ให้ส่งเสียงดังที่สุดและขอความช่วยเหลือ ให้ยอมจำนนเฉพาะในกรณีที่คุณเผชิญสถานการณ์อันตรายเช่นหากพวกเขาต้องการทรัพย์
-หากคุณไม่สามารถหลบหนีได้ คุณต้องรู้จุดอ่อนของฝ่ายตรงข้าม เช่น ดวงตา คอหรือแม้แต่ไต การข่วน การกัดหรือแม้แต่การดึงผมก็สามารถใช้เป็นการป้องกันตัวเองได้ การตีที่จมูกนั้นมีประสิทธิภาพเพราะมันจะทำให้ตาพร่าและทำให้เจ็บปวด ที่หน้าแข้ง หรือข้อเท้ายังสามารถช่วยป้องกันไม่ให้วายร้ายวิ่งตามเรามาข้างหลังในขณะที่เรา วิ่งหนี

2. เมื่อคุณติดอยู่ในกระแสน้ำ:
-โดยทั่วไปแล้วควรว่ายน้ำในพื้นที่ที่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยช่วยเหลือคุณเท่านั้น
-หากคุณยังคงพบว่าตัวเองติดอยู่ในกระแสน้ำที่รุนแรง อย่าตกใจ และอย่าพยายามว่ายน้ำทวนน้ำ ลองพิจารณาดูว่ากระแสน้ำไหลไปทางไหนและให้ว่ายน้ำแบบตั้งฉากกับมัน
-ลองเหยียบน้ำหรือลอยตัวเมื่อคุณเริ่มสูญเสียการควบคุม ให้ยกหัวของคุณให้เหนือน้ำเมื่อคุณต้องการหายใจ คุณไม่จำเป็นต้องอยู่สูงเหนือน้ำเกินไปเพื่อเอาชีวิตรอด เพราะการพยายามรักษาตัวเองให้สูงเกินไปอาจทำให้คุณหมดพลังงานได้ ดังนั้นเพียงแค่พยายามให้ปากของคุณลอยอยู่เหนือน้ำ

3. เมื่อคุณติดอยู่ในน้ำเย็น
-หากคุณรอดจากอุบัติเหตุทางการบินหรือบนเรือ คุณอาจเสี่ยงต่อการเผชิญกับการตกน้ำ เนื่องจากความร้อนจะค่อยๆหายไป ดังนั้นต้องอยู่ในพื้นที่เหนือน้ำหรือไม่มีน้ำ หรือหาอะไรเกาะให้ได้
-หากคุณไม่สามารถว่ายน้ำกลับขึ้นฝั่งให้คิดถึงคำว่า H.E.L.P.(“ Heat Escape Lessening Postures – ท่าลดการเสียความร้อน”) โดยคุณต้องพับแขนและขาไว้ที่ท้องของคุณ
-หากคุณอยู่กับคนอื่น ให้รวมตัวกันเป็นกลุ่มเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น เมื่อคุณขึ้นจากทะเลควรพยายามเปลี่ยนเสื้อผ้าให้แห้งโดยเร็วที่สุด

4. เมื่อคุณติดอยู่ในไฟ
-ค้นหาป้ายทางออก สถานที่ต่างๆมักจะมีทางออกฉุกเฉินที่กำหนดไว้ สำหรับบ้านเราต้องรู้ทางออกที่เป็นไปได้ทั้งหมดและเตรียมแผนการอพยพไว้ล่วงหน้า
-เมื่อต้องเผชิญกับควันให้มอบคลานต่ำๆลงกับพื้นเพื่อไปยังทางออก ให้หัวของคุณอยู่เหนือพื้นเพื่อสูดอากาศที่ไม่มีควัน
-ทดสอบลูกบิดประตูและช่องว่างรอบๆ ประตูโดยใช้หลังมือของคุณ สำผัสเพราะ หากจับด้วยฝ่ามือ บางครั้งคุณอาจจะตกใจเผลอกำลูกบิด ที่ร้อนอยู่ก็ได้ และเปิดประตูไปต่อเมื่อรู้สึกว่า ลูกบิดมันเย็นเท่านั้น

5. เมื่อเผชิญหน้ากับพายุเฮอริเคน
-หากคุณรู้ว่ามีพายุเฮอริเคนกำลังจะมา ให้พยายามรักษาความปลอดภัยของทรัพย์สินของคุณ เช่น การปิดหน้าต่าง และตัดต้นไม้
-หากคุณไม่สามารถอพยพออกจากพื้นที่ได้ ให้อยู่ในอาคารและอยู่ห่างจากหน้าต่างหรือสิ่งใดๆที่เป็นแก้ว ปิดประตูทั้งหมดและหลบภัยอยู่ในห้องเล็กๆ ให้อยู่ภายในตู้เสื้อผ้าหรือโถงทางเดินก็ได้
-หากคุณอพยพออกมาได้ อย่าเพิ่งกลับบ้านเว้นแต่คุณได้รับอนุญาตให้ทำเช่นนั้น และควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่น้ำอาจท่วมได้ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่อาจจะมีไฟฟ้ารั่ว หากคุณไม่ได้รับอนุญาตให้ทำเช่นนั้น ห้ามดื่มน้ำประปาหรือกินอาหารที่สัมผัสกับน้ำแม้หลังจากพายุเนื่องจากความเสี่ยงต่อโรคหรือสารเคมีที่ปนอยู่ในน้ำ

6. เมื่อเผชิญหน้ากับแผ่นดินไหว
-ก้มตัวลงและอยู่ใต้โต๊ะหากคุณอยู่ในอาคาร หากคุณอยู่บนเตียงให้อยู่บนนั้นและป้องกันศรีษะด้วยหมอน พยายามจับเตียงเอาไว้จนกว่ามันจะหยุดไหว
-หลีกเลี่ยงหน้าต่างและโคมไฟรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ใดๆ ที่อาจตกใส่คุณ
-ห้ามใช้ลิฟต์ หากคุณอยู่ในอาคารสาธารณะ เตรียมพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับหัวฉีดน้ำหรือระบบดับเพลิง หากคุณอยู่ข้างนอกแล้ว ให้ลงไปที่พื้นในพื้นที่ที่ปลอดภัย ออกห่างจากอาคาร ต้นไม้หรือสายไฟ หากคุณอยู่ในรถของคุณให้ขับรถเข้าข้างทางและจอดรถในที่ที่จะไม่มีอะไรตกใส่รถของคุณ

7. เมื่อหลงทางในป่า:

-ใช้วิธี S.T.O.P. (Stay Calm, Think, Observe, Plan) นี่หมายถึง การสงบสติอารมณ์ คิดวิธีแก้ไขที่เป็นไปได้ สังเกตสิ่งที่อยู่รอบตัวคุณ และวางแผนว่าจะเดินไปทิศทางไหนต่อไป สิ่งนี้จะช่วยให้คุณเดินย้อนกลับมาทา
งเดิมได้หากจำเป็น
-พยายามระบุตำแหน่งของคุณ หากเป็นไปได้พยายามนำตัวคุณขึ้นสู่จุดสูงสูง เพื่อให้เห็นมุมมองรอบๆได้ พยายามค้นหาจุดสำคัญ เช่น ยอดโบสถ์หรือถนน หากไม่มีที่สูงคุณควรจะรักษาพลังงานของคุณเอาไว้
-มองหาและฟังเสียงคน แม้แต่พื้นที่ที่ทำเกษตรกรรมอยู่ใกล้ๆ นอกจากนี้ยังเป็นการดีที่สุดที่จะหาทางที่เป็นทางลงเขาและอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะเป็นที่ที่คนจะตั้งถิ่นฐาน หากคุณหลงทางในตอนกลางคืน ควรอยู่ในที่ปลอดภัยรอจนถึงเช้า ลองสร้างที่พักพิงชั่วคราว (เป็นการดีที่สุดที่จะมีเต็นท์ฉุกเฉินไว้กับคุณเสมอ) นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงแหล่งน้ำตอนกลางคืนเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะเจอกับสัตว์ป่า

อะไรคือเคล็ดลับอื่นๆ ที่เพื่อนๆคิดว่าจำเป็นต้องมีเพื่อความปลอดภัยในกรณีฉุกเฉิน กรุณาแบ่งปันกับเราในเพจของเรา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน