7 ประโยชน์จากการกอด ที่ทำให้ร่างกายและจิตใจของคุณดีขึ้นอย่างชัดเจน

เวอร์จิเนีย ซาเตียร์ เป็นนักเขียนชาวอเมริกันและนักบำบัดโรค ซึ่งเธอเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในการรักษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับวิธีการบำบัดเรื่องของครอบครัว และ จากการสำรวจในด้านการบำบัดและฟื้นฟูครอบครัว เธอได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็น “Mother of Family Therapy” เธอกล่าวว่าคนเราควรกอดกันวันละ 4 ครั้งเพื่อความอยู่รอดของความรักในครอบครัว และหากคุณสามารถกอดกันได้ถึงวันละ 8 ครั้งก็จะทำให้เรารักษาสมดุลในการดำเนินชีวิตได้ หากกอดกันวันละ 12 ครั้งจะทำให้เรายิ่งรู้สึกใกล้ชิดกันมาก การกอดเป็นวิธีสากลในการแสดงความตื่นเต้น ความรัก ความสุข และความเศร้า และไม่เพียง แต่เราจะต้องขอบคุณการกอดที่ทำให้เราได้รับความอบอุ่นจากใครบางคน และมันยังมีประโยชน์อื่น ๆ ที่เราจะได้รับอีกมากมาย ทั้งเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพของเรา ทั้งร่างกายและจิตใจ

พวกเรารักการกอด ดังนั้นเราจึงหาข้อมูลการแพทย์ เพื่อค้นหาว่าร่างกายของเราจะได้ประโยชน์จากการกอดอย่างไรบ้าง

1. กอดช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น

@priscilladupreez

ทุกคนรู้กันเป็นอย่างดีว่าการกอดเป็นการรักษาที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับความเครียด อย่างไรก็ตามมันไม่ได้เป็นประโยชน์ทางกายภาพเพียงอย่างเดียว จากการศึกษาที่จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon University และคณะแพทยศาสตร์ ของ University of Pittsburgh แสดงให้เห็นว่าการกอดช่วยลดโอกาสในการป่วย การทดลองนี้จัดขึ้นในผู้ใหญ่ 404 คนที่ต้องเจอกับไวรัสที่จะทำให้เกิดไข้หวัด พบว่าการกอดบ่อยๆ จะช่วยคนที่อยู่ในสภาวะเครียดและติดเชื้อได้ง่ายมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นหรือลดอาการรุนแรงของการติดเชื้อลง

2. การกอดช่วยลดความกังวลใจ

© Gone with the Wind / Metro-Goldwyn-Mayer

การกอดช่วยกระตุ้นระบบประสาทโดยลดความรู้สึกเหงาและป้องกันความกลัวภายในใจ และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในตนเอง นอกจากนี้การสัมผัสช่วยให้ผู้อื่นรู้สึกถึงความอ่อนโยนและการเป็นกำลังใจจากคุณดังนั้นจึงส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของพวกเขาในทางบวก

3. กอดทำให้ความดันโลหิตดีขึ้น

จากการศึกษา และงานวิจัยอื่นที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัย North Carolina น่าจะพิสูจน์ได้แล้วว่า การกอดนั้นดีต่อสุขภาพของหัวใจ โดยเค้าใช้คนประมาณ 200 คนโดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม:

โดยการทดสอบจะให้ผู้เข้าร่วมโครงการทั้ง 2 กลุ่ม เผชิญกับเรื่องที่ จะก่อให้เกิดความเครียดในรูปแบบต่าง ๆ

แต่ก่อนนะเริ่มการทดสอบ กลุ่มแรกดูหนังโรแมนติกเป็นเวลา 10 นาที ให้มีการจับมือกัน แล้วกอดกัน  กลุ่มที่สองไม่มีการสัมผัสใดๆ แต่ได้ให้พวกเขาได้พักผ่อน เป็นเวลา 10 นาที

ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มแรกมีความดันโลหิตรวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่มีเสถียรภาพมากขึ้นซึ่งหมายความว่าผู้ที่ถูกกอดและให้กำลังใจเป็นประจำจะมีความอดทนต่อความเครียดมากขึ้น

4. กอดทำให้คุณรู้สึกมีความสุขมากขึ้น

© Michael Ronda / Instagram

ออกซิโตซินเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและเข้าถึงผู้อื่นได้ บ่อยครั้งที่มันถูกเรียกว่า “ฮอร์โมนกอด” เพราะระดับของมันเพิ่มขึ้นเมื่อเรากอดและสัมผัสผู้อื่น ฮอร์โมนนี้มีผลอย่างมากต่อผู้หญิงโดยเฉพาะผู้ที่ถูกกอดอย่างสม่ำเสมอ

5. กอดลดอาการปวด

© depositphotos.com

การศึกษาที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัยนิวยอร์กแสดงให้เห็นว่าการสัมผัสบางรูปแบบสามารถช่วยลดอาการปวดได้ มีการทดลองที่เรียกว่า“ therapeutic touch(การสัมผัสเพื่อการบำบัด)” ช่วยให้คนที่มีอาการ fibromyalgia รู้สึกเจ็บปวดน้อยลง ผู้เข้าร่วมยังอ้างว่าคุณภาพชีวิตของพวกเขาดีขึ้นภายใน 6 ครั้งของการรักษา เนื่องจากการกอดเป็นรูปแบบหนึ่งของการสัมผัสจึงสามารถช่วยลดอาการปวดได้เช่นกัน

6. กอดช่วยคลายความรู้สึกเหนื่อยล้า

© Inside Out / Walt Disney Studios Motion Pictures

ในการศึกษาที่เรียกว่า “ความหมายของการกอด: จากพฤติกรรมการทักทายไปจนถึงการสัมผัสที่มีความหมาย” Lena Forsell และ Jan Åström ระบุว่ามันมีประโยชน์ที่ยอดเยี่ยมหลายอย่างจากการกอดเพียงแค่ 10 วินาที พวกเขาระบุไว้ว่าการกอดช่วยทำให้เรารู้สึกหายเหนื่อยล้าและช่วยทำให้จิตใจดีขึ้น

7. การกอดลดความวิตกกังวลทางสังคม

© Monsters, Inc. / Walt Disney Pictures

ขอบคุณฮอร์โมนออกซิโตซินที่ช่วยให้เราต่อสู้กับความรู้สึกวิตกกังวล ลองกอดหรือสัมผัสคนที่คุณรู้จักเมื่อคุณมาถึงงานปาร์ตี้และคุณจะสังเกตได้ว่าคุณเข้ากับคนได้ง่าย  มันเป็นแรงบันดาลใจให้เราคิดในเชิงบวกและมีมุมมองเชิงบวกมากขึ้น

ในสังคมเราอาจไม่ได้ใช้การกอดกับคนทั่วๆไปเหมือนคนต่างชาติ แต่ลองกลับไปกอดคนใกล้ๆตัวของเรา เราเชื่อว่าคุณจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลาย

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน