10 ปริศนาวัดไอคิวที่จะทำให้คุณต้องเกาหัว

เราหลายคนชอบเล่นทายปริศนาตั้งแต่ตอนยังเด็ก และพอเราโตขึ้น เรามีหน้าที่การงานต่างๆมากมายจนทำให้เราลืมการเล่นสนุกๆอย่างตอนเด็กๆไป แต่การเล่นทายปริศนาเป็นการเล่นอย่างหนึ่งที่เราควรเล่นแม้ว่าเราจะโตแค่ไหนก็ตาม เราหลายหลายคนก็ยังคงมีความชอบในปริศนาที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และปริศนาต่างๆก็เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำให้เราได้หยุดพักจากการทำงานอื่นๆ และทำให้เราได้ออกกำลังทางความคิดแถมยังทำให้เรามีพลังในการโฟกัสที่ดีขึ้น อีกทั้งมุมมองต่างต่างในการแก้ไขเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในแต่ละวันอีกด้วย

บ่อยครั้งที่เราเห็นคำถามปริศนา ท้าทายความคิดของเราและเราก็ชอบที่จะใช้เวลาไปกับการหาคำตอบที่สนุกสนานเหล่านั้น มันช่างเป็นช่วงเวลาที่แสนสนุกจริงจริง และยิ่งเวลาที่คิดออกแล้วย้อนกลับมามองดูอีกครั้งก็ต้องแปลกใจว่าทำไมบางครั้งเราคิดไปไกลทั้งที่มันสามารถแก้ไขได้ง่ายง่าย ถ้าเพื่อนเพื่อนพร้อมแล้วก็ไปเจอความสนุกกันได้เลย

1. มีตำแหน่งที่วางสลับกันอยู่ เพื่อนเพื่อนช่วยเราคิดหน่อยสิว่าตรงส่วนไหน คำใบ้คือให้มองที่สีสิ

2. ถ้ามองจากด้านบนคุณจะเห็นสีเป็นชั้นแบบไหน

3. หมายเลขถัดไปคืออะไร และเพราะอะไร? เราขอแนะนำให้ลองหาความเกี่ยวข้องของเลขสองตัวหน้าและจะได้ผลลัพท์ที่คุณกำลังตามหา

4. คำตอบของข้อนี้คืออะไร? ลองจับคู่ตัวเลขแล้วทำการบวก หรือ ลบกัน คุณอาจได้คำตอบที่กำลังตามหา

5. ค้นหา 2 เงาที่เหมือนกันเรารู้ว่าแค่คุณมองก็สามารถหามันได้แล้ว

© shutterstock.com
6. 3/7 CHICKEN | 2/3 CAT | 1/2 GOAT มันคืออะไร? คำตอบเป็นชื่อภาษาอังกฤษ ตัวเลขของที่บอกคือจำนวนของอะไรสักอย่างนะลองคิดดีดี

7. ถ้าหมุนนาฬิกาทวนเข็มนาฬิกา 90 องศา จะเป็นกี่โมง? ฟังให้ดีดีนะ หมุนนาฬิกานะ

© shutterstock.com
8. ผู้ชายเห็นภาพเป็นอยา่งไรจากมุมมองของเขา?

© shutterstock.com
9. รูปทรงนี้มีลูกบอลทั้งหมดกี่ลูก? ย้ำว่ามันมีมากกว่าที่คุณเห็นนะ

10. ล้อเฟือง B จะเคลื่อนที่ไปในทิศทางใดหาก A หมุนทวนเข็มนาฬิกา?

© shutterstock.com

คำเฉลยข้อที่ 1

เราบอกแล้วว่ามันไม่ใช้ตัวเลข เพราะมันคือลำดับของค่าการเรียงสีต่างหาก
ดังนั้น สีที่จะต้องเรียงต่อจากสีฟ้านั้นคือ สีเขียว เหลือง ส้ม จึงต้องสลับตำแหน่งของเลข 6 กับ เลข 8 ยังไงละ
ตัวอักษรวางสลับตำแหน่งกัน

คำเฉลยข้อที่ 2 คำตอบข้อนี้เพื่อนเพื่อนหลายหลายคนน่าจะตอบได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียว เพียงแค่ อ่านสีไล่จากชั้นล่าง ขึ้นมาแล้วนำมาเรียงก็เท่านั้นเอง

คำเฉลยข้อที่ 3 ตัวเลขตัวลำดับถัดไปจะเท่ากับ สองตัวหน้าบวกกันแล้วบวกอีกหนึ่ง นั้นเอง

คำเฉลยข้อที่ 4 มันคือการจับคู่ ของเลขที่อยู่ในแนวนอนโดยด้านบนคือต้องนำมาบวกกันส่วนด้านล่างนำมาลบ และเมื่อได้ผลลัพท์แล้วก็เอามาลบกันอีกครั้ง  ดังนั้นภาพแรกก็คือ (8+6)-(3-1) = 12 ที่เป็นเลขตรงกลางนั้นเอง ดังนั้น อันที่ว่างอยู่ก็คือ (7+ 5)-(6-3) = 9 นั้นเอง

คำเฉลยข้อที่ 5

คำเฉลยข้อที่ 6 ตัวเลขที่บอกก็คือจำนวนตัวอักษรของคำแต่ละคำและ 3/7 ก็หมายถึงให้นำ 3 ตัวแรกมาใช้นั้นเอง

คำเฉลยข้อที่ 7 ก็ตามที่เราบอกนั้นแหละ หมุนนาฬิกา ทวนเข็ม ไม่ใช่หมุนเข็มนาฬิกา ดังนั้น ทั้งเข็มสั้นและเข็มยาวจึ้นขยับไป 90องศาเท่าเท่ากันออกมาเป็นเวลา 12.20 นั้นเอง

คำเฉลยข้อที่ 8 นั้นคือถ้าเรามองโครงสร้างจากด้านหน้าก็จะเป็นส่วนที่ล้ำออกมาของแต่ละช่องจึงออกมาเป็นภาพดังที่บอกนี้แหละ

คำเฉลยข้อที่ 9 มันก็คือการเรียงบอลให้เป็นพื้นขึ้นไปที่ละขั้นนั้นเอง ซึ่งมันจะมีด้านหลังที่เพื่อนๆ ไม่เห็นและยังมีด้านลึกอีก ในชั้นที่สองจากด้านบน จึง มี 4 ลูก และด้านถัดไป เป็น 9 เพราะอยู่ด้านหลัง 3 ลูกและตรงกลางอีก 1 ลูกถึงจะเต็มพื้นที่ดังนั้น ชั้นสุดท้ายจึ้งมีทั้งหมด16ลูกนั้นเอง

คำเฉลยข้อที่ 10 ถ้าลองวงทิศทางที่แต่ละวงหมุนไปก็จะทราบเลยว่าเป็นหมุนตามเข็มน่ฬิกานั้นเอง ข้อคิดที่เราได้จากสิ่งนี้ก็คือ วงล้อที่ถูกหมุนด้วยแรงของวงแรกนั้น จะหมุนไปทางตรงข้ามกับที่แรงส่งมาเสมอ

ข้อไหนที่เพื่อนเพื่อนลองทำแล้วคิดว่ายากที่สุดและเพราะอะไร? แล้วเพื่อนเพื่อนยังมีปริศนาที่คุณชื่นชอบในวัยเด็กแบบนี้อีกหรือเปล่า ? ถ้ามีก็ช่วยแบ่งปันกับเราโดยการเขียนลงในคอมเมนต์หรือส่งข้อความมาให้ทางเพลินเพลินก็ได้เลยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน