9 นักแสดงที่เติบโตบนบทบาทการแสดงจนเรานึกไม่ถึง

เมื่อเราคิดถึง Daniel Radcliffe สิ่งแรกที่เรานึกถึงน่าจะหนุ่มน้อยกับโรงเรียนพ่อมดอันยิ่งใหญ่ เมื่อเราคิดถึง Robert Pattinson เราจะเห็นภาพแวมไพร์สุดหล่อที่เปล่งประกาย เราทุกคนคุ้นเคยกับนักแสดงที่ชอบจากภาพยนตร์ในความทรงจำของเรา แต่ถึงแม้จะมีภาพจำเหล่านี้นักแสดงหลายคนก็ยังลบภาพเดิมๆของเขาทิ้งได้ และก้าวไปสู่นักแสดงมืออาชีพในฮอลลีวูดได้

พวกเราขอเชิญชวนให้คุณระลึกถึงนักแสดงเหล่านี้ที่สามารถหลีกหนีจากภาพจำของบทบาทแรก ๆ และสร้างอาชีพที่น่าสนใจในฮอลลีวูด

1. Daniel Radcliffe

© Harry Potter and the Philosopher’s Stone / Warner Bros. Pictures, © Escape from Pretoria / Signature Entertainment

Daniel Radcliffe เป็นนักแสดงที่เราเห็นมาตั้งแต่เด็ก และหลายคนก็เติบโตมาพร้อมๆกับเขา ซึ่งในตอนนี้เขาก็พยายามอย่างเต็มที่ที่จะเปลี่ยนภาพจำจากบทบาทแฮร์รี่พอตเตอร์และพิสูจน์ว่าเขาเป็นนักแสดงหนุ่มที่มีความสามารถไม่ใช่แค่“ เด็กชายผู้มีเวทมนต์”

ความพยายามนี้รวมถึง การถ่ายทำภาพยนตร์อินดี้เนื้อเรื่องสร้างสรรค์ เช่น คิลยัวดาร์ลิ่ง ซึ่งเขารับบทเป็น Allen Ginsberg หรือกวี Beatnik ในชีวิตจริง และ เรื่อง Swiss Army Man ที่เนื้อเรื่องและลักษณะของตัวละคร อาจจะดูค่อนข้างแย่ไปสักหน่อยแต่แท้จริงแล้วเค้าก็มีความจริงใจและรอบคอบในการคิดและทำเป็นที่สุด

2. Jake Gyllenhaal

© Donnie Darko / Pandora Cinema, © Southpaw / The Weinstein Company
Jake Gyllenhaal มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จอย่างมากในการแสดงที่น่าสนใจในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา ด้วยบทบาทที่โด่งดังจากการเป็นฮีโร่ในตำนาน Donnie Darko ซึ่งเป็นตัวละครที่ต้องค่อยครุ่นคิดอย่างแปลกๆ

ทุกวันนี้เขามักจะรับบทเป็นคนนิสัยแปลกๆ หรือ เป็นตัวละครที่สร้างความฉงนให้ผู้ชม อย่างในเรื่อง (Enemy, Zodiac, Nocturnal Animals)ไปจนถึง “คนที่ชอบทำเรื่องตลกต่าง ๆ เพื่อสร้างเสียงหัวเราะให้ในบางจังหวะของหนัง” (Nightcrawler, Demolition, Spider-Man: Far From Home)

3. Robert Pattinson

© Twilight / Summit Entertainment, © The Lighthouse / A24

Robert Pattinson เป็นอีกคนหนึ่งของฮอลลีวูดที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพราะเขาเลือกรับบทบาทที่ดูแปลกจากเดิมอยู่เสมอ และเมื่อลองดูแล้วก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนที่ความเปลี่ยแปลงอย่างมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อลบภาพตัวละคร Cedric Diggory ใน Harry Potter และแวมไพร์สุดหล่อ Twilight ดังนั้นไม่น่าแปลกใจเลยที่ผลงานของเขามักจะเต็มไปด้วยความท้าทาย อย่างเช่น The Lighthouse และ Robert กล่าวว่า:“ ผมแค่อยากทำอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่ซ้ำกับที่เคยทำ” และเขายอมรับว่า เขารับบทบาทนี้หลังจากที่เขาอ่านบท และทราบว่า:“ ผมจะได้มีหนวดเท่ ๆ ” นอกจากนี้เขายังรับบทเป็นบรูซเวย์นในภาพยนตร์แบทแมนซึ่งเป็นผลงานที่พิเศษมาก

4. Elijah Wood

© The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring / New Line Cinema, © Come to Daddy / Mongrel Media
อาชีพของ Elijah Wood เดินมาถึงจุดสูงสุดด้วยบทบาทการแสดงของเขาใน Lord of Rings ดังนั้นหลังจากที่จบการแสดงดังกล่าวแล้ว เขาจึงตัดสินใจเลือกภาพยนตร์ที่สร้างผลงานที่พลิกบทบาทจากเดิมไปอีกหลายเรื่อง โดยเขาได้ลองแสดงเป็นดาราทีวีซีรีส์อีก 2 เรื่อง ได้แก่ Dirk Gently’s Holistic Detective Agency และWilfredมันเป็นเหมือนการผจญภัยครั้งใหม่ของโฟรโด แบ็กกินส์ จริงๆ

5. Joseph Gordon-Levitt

© 3rd Rock from the Sun / The Carsey-Werner, © Inception / Warner Bros. Pictures
Joseph Gordon-Levitt เริ่มต้นด้วยการรับบทบาทที่ไม่โดดเด่นมากนักใน ซิทคอมสุดวิเศษ (3rd Rock from the Sun) และหนังโรแมนติกคอเมดี้ที่ไร้สาระอย่าง (10 Things I Hate About You) ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเขาแสดงให้เห็นถึงการแสดงที่ยอดเยี่ยมของเขาตั้งแต่ละครอินดี้อย่าง 50/50 และ Mysterious Skin ไปจนถึงภาพยนตร์เรื่องดังอย่าง Inception และ The Dark Knight Rises ไปจนถึง 500 Days Of Summer ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ที่นำเสนอความสัมพันธ์ในชีวิตจริงแบบโรแมนติกคอเมดี้

6. Emma Watson
© Harry Potter and the Philosopher’s Stone / Warner Bros. Pictures, © Colonia / Signature Entertainment
ตั้งแต่ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์เป็นต้นมา Emma Watson ก็ได้ก้าวเข้าสู่บทบาทที่เป็นผู้ใหญ่ด้วยความสง่างาม และความสุขุมซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าเธอสามารถรับบทตัวละครประเภทใดก็ได้ เธอรับบทเป็นเด็กสาววัยรุ่นใน The Perks of Being a Wallflower ผู้ซึ่งไม่มีอะไรเหมือนกันกับเฮอร์ไมโอนี่ ซึ่งแตกต่างจาก Daniel Radcliffe เพราะเธอยังคงแสดงในภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์เช่น Beauty and the Beast ที่นำมารีเมค

Emma Watson ยังเป็นที่รู้จักกันดีว่าเธอเข้มงวดกับการเลือกบทบาทและโดยทั่วไปแล้วมักจะมุ่งเน้นไปที่บทบาทที่ช่วยพัฒนาความสามารถ อย่างเช่น Little Women

7. Ezra Miller

© We Need to Talk About Kevin / Oscilloscope Laboratories, © Fantastic Beasts and Where to Find Them / Warner Bros. Pictures
การแสดงที่ทำให้เค้าเป็นที่รู้จักมากที่สุดมาจากละคร 2 เรื่องของ Ezra Miller ได้แก่ ละครวัยรุ่น: The Perks of Being a Wallflower และ We Need to Talk About Kevin ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องแรกเป็นเรื่องราวแห่งวัยที่กำลังมาแรง แต่เรื่องที่สองเป็นหนังที่แสดงหนักหน่วงของความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูก เกี่ยวข้องกับวิธีการเลี้ยงดูและ “อุปสรรค์ที่ต้องเจอให้การดูแลลูก”

อาชีพของ Ezra ก้าวหน้าอย่างมากโดยได้เข้าไปสู่การแสดงภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ขึ้น และตอนนี้เองที่ทำให้เขาได้แสดงในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ของ DC อย่าง Fantastic Beasts ที่เป็นหนังแฟรนไชส์ภาคแยกของ Harry Potter

8. Anne Hathaway

© The Princess Diaries / Walt Disney Pictures, © Les Misérables / Universal Pictures
เป็นเวลาหลายปีที่ Anne รับบทเด็กสาวไร้เดียงสาในบทภาพยนตร์ ก่อนที่จะเข้าสู่ตำแหน่งซูเปอร์สตาร์ชื่อดัง ผลงานการแสดงของเธอเป็นหนึ่งในผลงานที่มีความหลากหลายมากที่สุด: แฟชั่นคอมเมดี้เรื่อง The Devil Wears Prada, Alice in Wonderland Tim Burton’s eerie, ซูเปอร์ฮีโร่บล็อกบัสเตอร์เรื่อง The Dark Knight Rises, ละครไซไฟเรื่อง Interstellar และภาคแยกหญิงล้วนของ Ocean’s Eleven, Ocean’s 8 เป็นต้น

นอกจากบทบาทมากมายที่เธอได้แสดง จนคุณอาจคิดว่า ไม่มีอะไรอีกแล้วสำหรับเธอ แต่คุณคิดผิด เพราะเธอยังได้ขับร้องเพลงประกอบในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากละครเพลงบรอดเวย์เรื่อง Les Miserables และร้องเพลงนั้นได้ดีมากมากจนเธอได้รับรางวัลออสการ์อีกด้วย

โบนัส: Kristen Stewart

© Twilight / Summit Entertainment, © Underwater / 20th Century Fox
สำหรับ Kristen Stewart  แล้วผู้ชมส่วนใหญ่ยังคงติดภาพบทบาทเดิมๆของเธอ จากบทบาทที่เธอแสดงไว้ในแฟรนไชส์หนังดังอย่าง Twilight แต่เธอก็ได้พิสูจน์ตัวเองมานานแล้วว่า เธอเป็นนักแสดงที่มีความสามารถหลากหลาย ในตอนนี้เธอมีภาพยนตร์นอกกระแสที่น่าสนใจ เข่น Underwater เกี่ยวกับแท่นขุดเจาะทะเลลึก ซึ่งการถ่ายทำมักจะต้องให้นักแสดงอยู่ใต้น้ำ ซึ่งก็ต้องใช้ทั้งความพยายามและร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย

จากบทความที่เราได้นำมาให้เพื่อนเพื่อนอ่านกัน นักแสดงคนไหนที่ทำให้คุณคาดไม่ถึงกับบทบาทที่เค้าได้เลือก ? ช่วยแบ่งปันคำตอบและความคิดเห็นของคุณกับเราหน่อยสิ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน