7 เรื่องสำหรับผู้ชายและผู้หญิง เพื่อการสื่อสารให้เข้าใจกันได้ดีขึ้น

เราล้วนมีความเป็นตัวของตัวเอง และในความเป็นตัวเองเหล่านั้นก็นำมาซึ่งบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้เราต่างไม่เข้าใจกัน ยิ่งเป็นความต่างระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง …ต้องบอกเลยว่าถึงแม้ว่าเราอาจพูดภาษาเดียวกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเราจะเข้าใจความหมายที่อีกฝ่ายต้องการจะสื้อสานกัน จากการที่เราหาข้อมูลก็ได้พบว่า คำและวลีอาจมีความหมายแตกต่างกันสำหรับเราแต่ละคนเมื่อเรากำลังพูดคุยกัน นี่คือเหตุผลว่าทำไมบางครั้ง ทำไมเราต้องโต้แย้งกัน ขึ้นเสียง หรือโยนหมอนใส่กัน แต่ถ้าคุณเต็มใจที่จะใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ คุณก็จะสามารถเรียนรู้วิธีสื่อสารกันได้ดีขึ้น และช่วยรักษาความสัมพันธ์ในระยะยาวได้ด้วยวันนี้เรามีวิธีง่ายง่ายที่อาจจะมาช่วยเพื่อนเพื่อนได้ไม่มากก็น้อย

พวกเรารวบรวม 12 วิธีที่จะช่วยให้คุณมีความสัมพันธ์ที่ราบรื่นขึ้นกับเจ้านาย พ่อแม่ หรือคนสำคัญของคุณ

1. เมื่อคุณกำลังพูดและสื่อสารกับผู้หญิง: อย่าพยายามตีความหมายของคำพูดตรงตรง

สำหรับผู้หญิงแล้วหากคุณพยายามตีความหมายข้อความตามสิ่งที่เธอพูดกับคุณตรงตรงนั้นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องนัก กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือพวกเธอมักจะวิเคราะห์หรือคิดมากและมักจะใช้คำพูดที่สื่อความหมายไม่ตรงกับสิ่งที่ต้องการมากนัก

ตัวอย่าง จากภาพประกอบของเราด้านบน ถ้าเขาพูดว่า “ผมกับเพื่อนมีการแข่งรอบรองชนะเลิศวันนี้!” เขาหมายความว่าอย่างนั้น“ และสิ่งที่ผู่หญิงตอบกลับก็คือ ได้สิแล้วรีบกลับมานะเพราะเรากำลังเตรียมอาหารเย็น ซึ่งสำหรับผู้ชายที่ได้ยินก็คงจะคิดแค่ว่าจะกลับมาให้ทัน แต่แท้จริงแล้วคุณผู้หญิงกำลังบอกคุณว่า ไม่ต้องไปได้ไหอยู่รอทานอาหารอยู่ที่บ้านด้วยกันเถอะ

คำแนะนำที่เราบอกให้คุณทั้งหลายทำก็คือการปรับตัวของทั้งคู่คุณผู้ชายก็ควรจะต้องคิดให้มากขึ้นว่าอีกฝ่ายต้องการอะไร และ คุณผู้หญิงก็ควรพูดให้เข้าใจง่ายขึ้นโดยการเปิดใจบอกสิ่งที่ต้องการออกไปบางส่วนเลยก็จะทำให้เรื่องราวเข้าใจกันง่ายขึ้นทั้งสองฝ่าย

2. สำหรับคุณผู้ชาย: เวลาที่เพื่อนสาวมาปรึกษา อย่าให้คำแนะนำ เพียงแค่รับฟังก็พอ

ประโยคที่เราอาจจะฟังดูคุ้น ๆ นั้นก็คือ “เรื่องง่ายง่า คุณไม่เข้าใจเหรอ … หรือบางครั้งอาจจะประมาณว่า ผมว่ามันน่าจะเป็นแบบนี้มากกว่านะ”

ผู้หญิงมักมองว่า การสื่อสารเป็นวิธีสำรวจความรู้สึก และเธอรู้สึกสบายใจเมื่อได้คุยกับใครสักคน และเธอไม่ได้มองหาทางออกหรือการแก้ไข แต่สิ่งที่สาวสาวต้องการนะเหรอมันก็คือ เธอแค่อยากจะพูดคุย และระบายเท่านั้น ดังนั้นแล้วคุณแต่ต้องไปฟังเธอก็เท่านั้นเอง และก็เก็บความคิดนำเสนอของคุณไว้ให้เรียบร้อย แค่นั้นเอง

3. สำหรับผู้หญิง: เธอแค่ต้องการการแสดงออกว่าห่วงใย
สำหรับผู้ชาย: เค้าแค่ต้องการคำชื่นชม

ในแต่ละวันนั้นเราต้องมีเรื่องราวผ่านเข้ามาอย่างแน่นอนและนั้นเองก็คือสิ่งที่เราจะเอามาพูดคุยกันกับแฟนของเราและสิ่งที่แต่ละคนต้องการนั้นก็แตกต่างกันเพราะฝ่ายชายมักจะต้องการคำชื่นชมจากสิ่งที่เอามาเล่าให้เราฟัง และกลับกันฝ่ายหญิงนั้นต้องการการแสดงออกมาว่าห่วงใย หรือแสดงความเอาใจใส่ ดังนั้นคุณควรเลือกแสดงออกให้ถูกต้องในครั้งหน้าที่มีใครสักคนมาเล่าอะไรให้คุณฟัง

4. ทำความเข้าใจว่าผู้ชายนั้น “ต้องการเวลาส่วนตัวที่ได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบบ้าง” เช่นกัน

หลายคนมักมองว่าผู้ชายไม่ชอบการสนทนา หรือหลีกเลี่ยงที่จะพูด และสิ่งนี้อาจดูเหมือนเป็นความจริง แต่ผู้หญิงต้องทำความเข้าใจสาเหตุของพฤติกรรมนี้ ถ้าผู้ชายของคุณอยากใช้เวลาอยู่อย่างสันโดษ นั่นอาจหมายความว่าเขาต้องการหยุดพักจากปัญหา โดยอาจใช้วันหยุดพักผ่อนด้วยการเล่นวิดีโอเกมแบบมาราธอน ดูทีวี หรืออ่านหนังสือ ดังนั้นอย่ากังวลไป คุณก็แค่ให้พื้นที่กับเขา และทำให้เขารู้สึกว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยดีโดยบอกให้เขารู้ว่าคุณเชื่อใจเขาที่สุด
5. ผู้หญิงมักแสดงความในใจแบบอ้อม

ผู้หญิงและผู้ชายมีความแตกต่างกันในการพูดถึงสิ่งต่างๆ ตามที่ได้เคยบอกมาแล้ว และผู้หญิงก็ชอบแสดงออกในทางอ้อมมากกว่าที่ผู้ชายคิด พวกเธอมีแนวโน้มที่จะหลีกเลี่ยงการตำหนิโดยตรง และชอบที่จะตำหนิทางอ้อมแทน ดังนั้นเป็นการดีที่สุดที่จะเข้าใจกัน ตัวอย่างเช่น เธออาจจะไม่พูดว่า“ ฉันโกรธเรื่องที่คุณพูดตอนกินข้าวเมื่อคืนนี้” แต่เธออาจเลือกใช้คำพูดเหน็บแนมเช่น“ บางทีคุณควรน่าจะคิดว่าควรทำอะไรให้ดีในช่วงเวลาส่วนตัวของเรา” เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้คุณทั้งคู่อาจกำลังเคื่องกันดังนั้น เราอยากจะขอให้คุณทำความเข้าใจกันหน่อยว่าฝั่งหนึ่งควรพูดให้ชัดเจ และ อีกฝั่งหนึ่งก็ควรใส่ใจให้มากขึ้น

6. สำหรับคุณผู้ชายเวลามีการสนทนา ก็ควรทำให้แน่ใจว่าเธอรู้ว่าคุณกำลังรับฟัง โดยแสดงการตอบสนองบ้าง

เราเคยบอกให้คุณทราบไปแล้วว่าสิ่งที่สาวสาวต้องการเวลามีเรื่องมาเล่านั้นไม่ใช้ทางออกหรือวิธีการแก้ปัญหา แต่เค้าต้องการแค่คนที่จะรับฟัง และ การรับฟังที่ดีก็คือคุณต้องทำให้อกฝ่ายรู้ด้วยว่าคุณกำลังให้ความสนใจและรับฟังอยู่จริงจริง ดังนั้นควรมีการตอบ หรือทวนคำพูดเพื่อเป็นการบอกว่าคุณยังฟังอยู่นั้นเอง

7. สำหรับคุณผู้หญิงโปรดอย่าปล่อยให้ความโกรธสะสม

เป็นเรื่องง่ายง่ายที่คุณอาจจะไม่รู้ก็คือหากปล่อยให้เรื่องเล็กๆน้อยๆ ที่ทำให้คุณเคืองใจเกิดขึ้นเรื่อยๆนั้นอาจะเป็นที่มาของการโต้แย้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้ ดังนั้นคุณควรจะบอกทันที่เวลาที่คุณมีเรื่องเคืองใจเพื่อที่ว่า มันจะไม่สะสมไปเรื่อยๆ นั้นเอง

คุณมีวิธีทำความเข้าใจผู้ชายให้ง่ายขึ้นอย่างไร? คุณคิดว่าข้อบกพร่องที่ใหญ่ที่สุดในการสื่อสารระหว่างผู้หญิงและผู้ชายคืออะไร? แบ่งปันความคิดเห็นของคุณกับเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน