12 การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ไอเดียบรรเจิดเริ่ดจริงๆ

ความประทับใจครั้งแรกที่มองเห็นน่าจะมีผลต่อหลายหลายสิ่งหลายหลายอย่าง อย่างเช่นบางครั้งทั้งที่เราเพิ่งได้พบเพื่อนใหม่แต่กลับรู้สึกดีและให้ความสนิทสนมกับเขามากก็อาจเป็นเพราะว่าการพบกันและเห็นหน้ากันในครั้งแรกนั้นได้สร้างความประทับใจบางอย่างให้กับคุณนั่นเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้รวมไปถึงความประทับใจในการเลือกซื้อหรือเลือกใช้สิ่งของต่างๆในบ้านของเราหรือในสถานที่ต่างๆอีกด้วย วันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยอยากจะนำเอารูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่มีการออกแบบกล่อง ซอง หรือที่เรียกรวมๆว่าการออกแบบบรรจุภัณฑ์ภายนอกซึ่งต้องบอกว่าน่าจะใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างมากในการทำให้เกิดสิ่งดีดีเหล่านี้ขึ้น เพราะเราแทบจะอยากหยิบมันกลับบ้านทันทีที่เห็นและเพื่อนเพื่อนของเราบางคนก็ออกความเห็นไปในทางเดียวกันว่าอยากได้

ลองมาดูกันซิว่าภาพถ่ายของผลิตภัณฑ์ที่เรารวบรวมมาให้เพื่อนเพื่อนชมนั้นจะสามารถสร้างความประทับใจในการเห็นครั้งแรกของเพื่อนเพื่อนได้มากน้อยขนาดไหนไปดูกันได้เลย

ขนมปังแถวธรรมดาธรรมดาที่อยู่ในถาดมันก็หอมน่าทานอยู่แล้วแต่กลายเป็นว่าพอเอามาทำเป็นกล่องแบบนี้ยิ่งดูน่าสนใจขึ้นไปอีก
© elielinjp / twitter
การเชื่อมโยงถึงรูปแบบของวัตถุดิบก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ในการสร้างสรรค์ บรรจุภัณฑ์ได้ดีอย่างน้ำมันมะกอกแบบแคปซูลนี้ที่ตัวบรรจุภัณฑ์ทำออกมาให้ดูคล้ายเมล็ดมะกอกนั่นเอง
© nflodin / reddit
สำหรับเด็กเด็กคงจะต้องชอบขวดแชมพูนี้อย่างมากเพราะนอกจากมันจะดูน่ารักสดใสด้วยลายการ์ตูนข้างขวดแล้วยังถูกตกแต่งให้ฝาขวดดูเหมือนทรงผมของตัวละครจริงๆอีกด้วย
© unicornloverda1 / reddit

ถ้าคุณคิดว่าห่อชีสธรรมดาที่ ใครใครก็ใช้กันมันเปลี่ยนได้ยากเราอยากให้เพื่อนเพื่อนมาลองชมการปรับเพียงเล็กน้อยของแบรนด์นี้เพราะแค่เพิ่ม ลวดลายบนหอกับการจัดวางอีกเล็กน้อยชีสแผ่นธรรมดาก็ออกมาน่ารักด้วยตัวการ์ตูนรูปวัวแบบนี้แล้ว
© OutdoorLadyBird / reddit

เพราะเรารู้ว่าบางอย่างสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ดังนั้นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ทำเป็นกล่องกระดาษด้วยลวดลายสวยสวยและยังสามารถดัดแปลงกล่องที่เปิดแล้ว ให้กลายเป็นของเล่นสำหรับเด็กเด็กได้อีกช่างเป็นไอเดียที่ดีจริงๆอย่างที่เพื่อนเพื่อนกำลังเห็นอยู่นั่นคือกล่องผ้าอ้อมเด็กที่สามารถเปลี่ยนเป็นกล่องสมบัติได้ด้วย
© reddit
น้ำแร่สำหรับดื่มธรรมดาๆ แต่ขวดไม่ธรรมดาเลยเพราะว่ารูปทรงของมันเหมือนกับภูเขาที่เป็นต้นกำเนิดของน้ำแรกนั่นเอง แค่เห็นขวดก็คิดไปถึงความสดชื่นบนภูเขาใหญ่แล้ว
© disolexia / reddit
ตัวอักษรธรรมดาที่ถูกออกแบบให้กลายเป็นภาพสวยๆของชื่อร้าน ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียดีดีที่สามารถนำไปใช้ได้อย่างแบรนด์นี้ที่ใช้ตัวหนังสือสร้างออกมาให้เป็นเหมือนรูปสุนัขที่กำลังหันน่ามาที่ข้างหลังก็น่ารักดีนะ
© Hokons / reddit
ถ้าสังเกตุให้ดีจะพบว่าเส้นบาร์โค้ดยาวยาวถูกเชื่อมไปจนถึงด้านบนแทนลวดลายของเส้นสปาเกตตีที่เป็นผลิตภัณฑ์ได้อย่างลงตัว
© peateeksamal / reddit
ส่วนเล็กๆของบาร์โค้ดก็ยังสามารถนำมาแต่งเติมให้กลายเป็นอีกหนึ่งสีสันของผลิตภัณฑ์ได้ด้วยนะอย่างที่เรานำมาให้เพื่อนเพื่อนชมเป็นตัวอย่างเหล่านี้เป็นต้น
© reddit
จะเพราะบังเอิญหรือตั้งใจก็ไม่ทราบแต่เค้าบอกว่าพอเห็นแบบนี้แล้วก็ทำให้การจัดวางบนชั้นสวยงามขึ้นเยอะเพราะถ้าเพื่อนเพื่อนลองสังเกตุดูจะเห็นว่าลวดลายบนกล่องสามารถเชื่อมต่อกันได้พอดีทั้งๆที่มันเป็นสินค้าคนละชนิดก็ตาม

© EM-guy / reddit
อีกหนึ่งความน่าสนใจนั่นคือการพยายามใช้วัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ยางกันกระแทกที่เราเห็นทั่วไปก็ยังสามารถถูกสร้างจากแผ่นกระดาษได้เช่นเดียวกันและที่เพื่อนเพื่อนเห็นอยู่นี้ก็คือที่กันกระแทกที่สร้างจากกระดาษนั่นเอง
© reddit

หรือบางครั้งเราก็อาจจะต้องเพิ่มอารมณ์ขันให้กับสิ่งเรานั้นเพื่อให้ได้ออกมาเป็นผลงานฉันเยี่ยมก็ได้ตัวอย่างเช่นบรรจุภัณฑ์ที่นำเอาหวีมากลายเป็นส่วนหนึ่งของภาพการ์ตูนน่ารักน่ารักแบบนี้เป็นต้น
© EverReverie / reddit
เด็กเด็กชอบมาที่แผงขายผลไม้ของห้างนี้เป็นอย่างมากเพราะมักจะได้เห็นอะไรน่ารักๆ อย่างวันนี้พวกเขานำสติกเกอร์เล็กๆมาติดบนมะม่วงจนทำให้มันดูคล้ายฝูงนกเลยล่ะ
© CyrusTheCray / reddit
เพื่อนเพื่อนก็ได้เห็นภาพของบรรจุภัณฑ์สวยสวยที่เรานำมาให้ชมกันแล้วและคงคิดเหมือนเราใช่ไหมล่ะว่าอันที่จริงแล้วการปรับเปลี่ยนเล็กๆน้อยๆก็นำพาความรู้สึกแปลกใหม่น่าสนใจมาให้เราได้นี่แหละที่เค้าเรียกว่า พลังของความคิดสร้างสรรที่เราอยากให้เพื่อนเพื่อนทุกคนได้มีการนั่นเอง

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน