นักวิทยาศาสตร์เผยหลังจากวาดภาพแถบม้าลายบนวัว พวกมันโดนแมลงกัดน้อยลงถึง 50%

ทุกครั้งในขณะที่นักวิจัยเกิดความคิดสร้างสรรค์ขึ้นมา แน่นอนทางหลักวิทยาศาสตร์นั้นจินตนาการสำคัญกว่าความรู้ สิ่งเหล่านี้เป็นแนวคิดประเภทที่คุณมักเห็นในการผจญภัยของ Alice’s Adventures in Wonderland  มากกว่าในชีวิตจริง หรืออย่างน้อยนั่นคือสิ่งที่คุณเรียกว่าความหวัง

นักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษาเพื่อแสดงให้เห็นว่ามีวิธีที่ดีกว่าในการปกป้องวัวจากแมลงที่น่ารำคาญ และปลอดภัยกว่าการใช้ยาฆ่าแมลง วิธีการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการวาดภาพแถบลายม้าลายบนตัววัว เหมือนกับการช่วยอำพรางสัตว์จากศัตรูพืชที่น่ารำคาญ นักวิจัยทดสอบทฤษฎีของพวกเขาในวัวดำญี่ปุ่น 6 ตัวโดยการวาดลายทางเหมือนม้าลาย (ขาวดำ, วัว’a’), วาดเฉพาะแถบสีดำ (วัว ‘b’) หรือปล่อยให้ขนสีเข้มไม่ทาสี (วัว ‘c ‘) นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างลูกผสมม้าลาย-วัวแบบชั่วคราวขึ้น (เพื่อนๆจะอนุญาตให้เราเรียกมันว่า zow หรือ cowbra มั้ย?) มันมีชีวิตที่มีความสุขมากขึ้น และขอบคุณที่ทำให้พวกมันไม่ถูกกัดในจำนวนครั้งที่นับไม่ถ้วนในแต่ละวัน วัวมีความสุข เกษตรกรมีความสุข และแมลงก็น่าสงสารหน่อยนะ

เรียนทุกท่าน อย่าลืมเลื่อนอ่านการสัมภาษณ์เชิงลึกของเรากับนักวิจัย Tomoki Kojima จากแผนกสัตวบาลที่ศูนย์วิจัยการเกษตร Aichi ผู้คิดค้นแนวคิดสำหรับการศึกษา และหลังจากที่อ่านโพสต์นี้เสร็จแล้ว ให้อ่านบทความก่อนหน้านี้ของเราเกี่ยวกับม้าลายลูกน้อยที่เกิดมาพร้อมกับจุดสีขาวแทนที่จะเป็นลายทาง ฉันแน่ใจว่าคุณจะรักมัน

กลุ่ม A

กลุ่ม B

กลุ่ม C

จากการวิจัยของนักวิจัยชาวญี่ปุ่นซึ่งทำการศึกษาเกี่ยวกับลายวัว พบว่าการค้นพบของพวกเขามีความสำคัญ เพราะพวกมันแสดงให้เห็นว่าสารกำจัดแมลงนั้นไม่ได้มีประสิทธิภาพในการกำจัดแมลง และวิธีนี้มันถูกกว่า ทำให้สุขภาพดีขึ้น เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่มีข้อเสียอะไร

นักวิทยาศาสตร์บันทึกว่าวัวจะไล่แมลงที่ตามกัด และระบุว่าแถบม้าลายมีความ “ สำคัญ” ที่จะลดจำนวนการโจมตีของแมลง ดังนั้นเราจึงใช้วิธีนี้ในการปกป้องเพื่อนวัวของเราจากแมลงที่ดุร้ายโดยไม่ต้องการฉีดพ่นสารกำจัดแมลง

พวกเราสัมภาษณ์ Tomoki Kojima จากแผนกการเลี้ยงสัตว์ที่ศูนย์วิจัยการเกษตร Aichi ผู้รับผิดชอบในการกำหนดแนวความคิด การศึกษา การจัดทำข้อมูลการวิเคราะห์อย่างเป็นทางการ วิธีการและการเขียนร่างต้นฉบับ

ตามความเห็นของนักวิทยาศาสตร์ ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาคือการตอบสนองของเพื่อนร่วมงานเกี่ยวกับความคิดในการวาดลวดลายของม้าลายบนตัววัว:“ พวกเขาคิดว่าฉันเล่าเรื่องตลก”

นักวิทยาศาสตร์วาดวัวญี่ปุ่นสีดำด้วยแถบสีดำและสีขาวเพื่อให้ดูเหมือนม้าลาย

“ ในฐานะนักวิจัยด้านการเลี้ยงสัตว์ ฉันหวังว่าเกษตรกรจะใช้วิธีนี้และนำไปสู่การมีส่วนร่วมในการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตของพวกเขา” Kojima กล่าว

นักวิจัยยังเผยให้เห็นถึงแรงบันดาลใจในการศึกษาเรื่องนี้กับเรา “ เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้วฉันดูรายการโทรทัศน์ญี่ปุ่นที่แนะนำเรื่องของแถบม้าลาย ฉันไม่เคยรู้เรื่องราวเหล่านี้มาก่อน หลังจากดูรายการทีวี ฉันเริ่มค้นหาและอ่านเอกสารเกี่ยวกับหน้าที่ของแถบม้าลาย และฉันตัดสินใจว่าฉันอยากจะลองใช้งานกับวัว ”

“ ดังที่เราได้กล่าวไว้ในบทความของเรา เราเริ่มพัฒนาเทคนิคที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น คือทำอย่างไรให้ทำลายเส้นสีดำ-ขาวของวัวได้ง่ายขึ้น และต้องแน่ใจว่าการคงอยู่ของลายเส้นขาว-ดำบนตัววัว จะอยู่ได้ 3-4 เดือน ในช่วงฤดูกาลที่แมลงเยอะ) เพื่อใช้วิธีนี้กับโรงเพาะพันธุ์สัตว์”

Kojima ยังบอกใบ้ถึงการวิจัยในอนาคต:“ ฉันต้องการใช้วิธีนี้ในการเลี้ยงสุกร นอกจากนี้การศึกษาก่อนหน้านี้รายงานว่าผิวหนังของมันมีร่องรอยเป็นหย่อมๆ (เส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่าประมาณ 10 ซม.) ก็มีผลเช่นเดียวกับการใช้ลาย ดังนั้นฉันต้องตรวจสอบผลกระทบต่างๆ ก่อนที่จะใช้งานจริง ”

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าลายทางสีดำและขาวเหมือนม้าลาย มีประสิทธิภาพในการยับยั้งแมลงได้ดีกว่าแถบสีดำหรือไม่มีแถบเลย

.

มีหลายทฤษฎีที่สำคัญเกี่ยวกับหน้าที่ลายม้าลาย ยกตัวอย่างเช่น นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่าลายทางช่วยให้ม้าลายซ่อนตัวจากแมลงและสัตว์รบกวนอื่น ๆ ในขณะที่คนอื่น ๆ คิดว่าลายเส้นนั้นทำหน้าที่เหมือนลายพรางและช่วยให้สัตว์ที่ตามล่ามองไม่เห็น อย่างไรก็ตามทฤษฎีที่สามคือลายเส้นนั้นเป็นระบบระบายความร้อนตามธรรมชาติที่ช่วยให้ม้าลายคงความรู้สึกสดชื่นในความร้อนของแอฟริกา

ดังนั้นผู้อ่านที่รักคุณคิดอย่างไรกับการศึกษาแถบม้าลายนี้ คุณต้องการที่จะเห็นวัวลายทางมากขึ้นในอนาคตหรือไม่? คุณคิดว่าอะไรคือวัตถุประสงค์หลักของลายทางของม้าลาย? แบ่งปันข้อมูลเชิงลึกของคุณกับทุกคนในส่วนความคิดเห็นด้านล่าง

นี่คือความคิดเห็นของผู้คนออนไลน์หลังจากอ่านการศึกษา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก boredpanda — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน