12 คำถามที่ผู้คนเจอได้ทั่วไปแต่ก็ไม่รู้คำตอบ

ความอยากรู้เป็นแรงจูงใจในการเรียนรู้ของมนุษย์ ยิ่งไปกว่านั้นการถามคำถามทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม ด้วยเหตุนี้เราทุกคนควรได้รับการสนับสนุนให้ตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องที่เป็นไปได้เสมอ อย่างไรก็ตามบางครั้งคำถามนั้นก็อาจยากที่จะหาคำตอบ
และนั่นคือเหตุผลที่พวกเรารวบรวมคำตอบสำหรับ 12 คำถามที่ผู้คนอยากรู้มากที่สุด!

1. ใครควรได้ใช้ที่วางแขนตรงที่นั่งเบาะกลาง

ไม่มีกฎอย่างเป็นทางการว่าใครจะได้ใช้ที่วางแขนตรงกลาง อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญหลายคน ให้ข้อสรุปเดียวกันว่า คนที่อยู่ตรงกลางสมควรที่จะได้ใช้พวกมันและนี่คือเหตุผล
คนที่นั่งข้างทางเดินมีความเป็นไปได้ที่จะเหยียดขาทั้งสองข้าง ในขณะที่คนที่อยู่ริมหน้าต่างได้ประโยชน์จากการเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ แต่คนที่อยู่ตรงกลางไม่สามารถขยับตัวหรือยืดตัวได้ง่าย อีกทั้งไม่มีที่ให้พวกเขาเอนตัวไปข้างๆเลย

2. ทำไมขวดน้ำอัดลมพลาสติกถึงมีก้นเป็นหลุมในขณะที่ขวดน้ำไม่มี
เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของขวด เนื่องจากขวดพลาสติกจะต้องทนต่อแรงดันของก๊าซ นอกจากนี้เครื่องดื่มเหล่านั้นมักจะถูกแช่เย็น และเมื่อของเหลวได้รับความเย็นปริมาณจะเปลี่ยนไป ขวดจะต้องไม่แตก
เพราะก้นขวดแบบพิเศษสามารถขยาย และหดตัวเล็กน้อยโดยไม่แตก

3. ทำไมแมลงวันถึงไม่สามารถบินไปหาหน้าต่างที่เปิดได้
© Depositphotos.com, © Depositphotos.com
แมลงวันมีดวงตาผสมที่สามารถแยกความแตกต่างของแสง และความมืดได้อย่างแม่นยำมาก เมื่อมันบินไปรอบ ๆ ห้องของคุณ สิ่งเดียวที่พวกเขากำลังมองหาคือแหล่งกำเนิดแสง แม้ว่าหน้าต่างจะเปิดอยู่และมีแสงเข้ามา แต่อากาศก็ไหลเวียนจากภายนอกเข้ามาในห้องด้วย ซึ่งลมนี้สร้างบรรยากาศทำให้แมลงวันไม่กระตือรือร้นที่จะบินออกไป พวกมันจึงหลีกเลี่ยงที่จะบินไปยังหน้าต่างของคุณ และมองหาแหล่งกำเนิดแสงอื่นๆ

4. ทำไมน้ำแข็งลื่น
© Depositphotos.com, © Shutterstock.com

เมื่อคุณเดินบนน้ำแข็งคุณจะลื่นในขณะที่น้ำแข็งเริ่มถึงจุดหลอมเหลว การลื่นไถลเกิดจากการกลิ้งของโมเลกุลน้ำที่ไม่สามารถยึดติดกับโมเลกุลน้ำอื่น ๆ บนพื้นผิว ดังนั้นคุณสามารถเปรียบเทียบพื้นน้ำแข็ง กับฟลอร์เต้นรำที่ปกคลุมด้วยหินอ่อนได้

5. ทำไมแมวส่งเสียงคราง

© Shutterstock.com
คนส่วนใหญ่คิดว่าแมวครางเพราะมันมีความสุข เนื่องจากเสียงนั่นจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่แมวของคุณดูเหมือนจะมีความสุข อย่างไรก็ตามพบว่าเสียงคราง คือการสื่อสารและการเยียวยา ทั้งนี้นักวิจัยยังค้นพบว่า แมวที่ส่งเสียงครางเป็นประจำนั้นเพราะมันกำลังการรักษาอาการปวดบวม แผล และหายใจลำบาก สัตวแพทย์อธิบายว่า เสียงครางครืดในลำคอเกิดจากกระดูกไฮออยด์ซึ่งเชื่อมต่อกล่องเสียงและลิ้น แมวอาจทำเสียงครางในเวลาที่พวกแมวเจ็บปวดมาก เป็นไปได้ว่าแมวกำลังขอความช่วยเหลือ นอกจากนี้แล้วเมื่อแมวร้องเสียงเหมียวสั้น ๆ แหลม ๆ มักจะเป็นเสียงร้องขออาหาร ส่วนเสียงร้องเหมียวยาว ๆ อาจเป็นเพราะความรำคาญที่เจ้าของมายุ่งวุ่นวายจับเนื้อจับตัวมากเกินไป บางครั้งร้องเพราะรู้สึกเบื่ออยากออกไปข้างนอก เสียงเหมียวยาวยังเป็นการร้องขออาหารได้เช่นกัน

6. สีที่แท้จริงของกระจก

© Depositphotos.com
กระจกที่สมบูรณ์แบบจะสะท้อนกลับสีทั้งหมด ทั้งนี้คำจำกัดความทางวิทยาศาสตร์ของแสงสีขาวซึ่งประกอบด้วยสีที่มีอยู่ทั้งหมด ด้วยเหตุนี้กระจกจึงถูกจัดว่าเป็นสีขาว

7. ทำไมสลอธจึงช้า

© Depositphotos.com, © Depositphotos.com
อาหารของสลอธนั้นคือใบไม้ ซึ่งมีสารอาหารต่ำมากจึงมีปริมาณแคลอรีต่ำ เนื่องจากพวกมันอาศัยอยู่บนต้นไม้ ดังนั้นการปีนจึงเป็นกิจกรรมประจำวันส่วนใหญ่ เพื่อให้มีอัตราการเผาผลาญช้าๆเพราะปริมาณแคลอรีต่ำ พวกมันจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายให้ช้าที่สุด

8. ทำไมกาวถึงไม่ติดกับด้านในของขวด
© Depositphotos.com, © Depositphotos.com
กาวส่วนใหญ่มีน้ำเป็นตัวทำละลาย ซึ่งเก็บไว้ในรูปของเหลวภายในขวด แต่มันจะเหนียวเมื่อคุณบีบมันออกจากหลอด เนื่องจากเมื่อกาวสัมผัสกับอากาศรอบๆ น้ำที่อยู่ด้านในกาวระเหยกลายเป็นไอ จึงทำให้กาวแข็งตัว สิ่งเดียวที่เหลือคือโมเลกุลเหนียวที่สามารถจับวัตถุให้เข้าด้วยกัน

9. ทำไมชุดแต่งงานถึงมีสีขาว

© Shutterstock.com, © Shutterstock.com
ในศตวรรษที่ 19 นั้นส่วนใหญ่ผู้หญิงจะแต่งงานในชุดที่พวกเขาสามารถนำกลับมาใช้ในโอกาสอื่น ๆ ได้ แต่เพราะการจินตนาการจากภาพยนต์ทำให้งานแต่งงานเป็นสีขาวตั้งแต่นั้นมา แต่ตามธรรมเนียมแล้วครอบครัวที่ร่ำรวยเท่านั้นที่สามารถซื้อชุดสีขาวได้ ต่อมาในยุค 50 หรือในช่วงที่รุ่งเรืองคนชั้นกลางเริ่มตัดเลียนแบบโดยใช้วัสดุราคาถูก
อย่างไรก็ตามทุกวันนี้วัฒนธรรมบางประเทศไม่ได้สวมชุดแต่งงานสีขาว ตัวอย่างเช่น ในประเทศจีน และอินเดีย เจ้าสาวสวมชุดสีแดงเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี และความสำเร็จ

10. ลายทางของม้าลาย

© Shutterstock.com
เชื่อกันมานานแล้วว่าม้าลายเป็นสัตว์สีขาวมีแถบสีดำ แต่มันกลับตรงกันข้าม เพราะจริงๆ แล้วม้าลายสีเดิมเป็นสีดำ และมีแถบสีขาวโผล่ออกมาในเวลาต่อมา เมื่อตัวอ่อนม้าลายพัฒนาในท้องของแม่ ซึ่งสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนจากภาพด้านบน ที่มีลายสีขาว ส่วนม้าลายอีกตัวลายไม่พัฒนา

11. ทำไมน้ำส้มถึงมีรสชาติแย่หลังจากแปรงฟัน

ยาสีฟันสามารถทำลายการลิ้มรสของคุณได้ เพราะมันจะระงับความสามารถในการลิ้มรสหวาน ซึ่งหมายความว่ารสชาติอื่น ๆ ในน้ำส้มจะเด่นชัดมากขึ้น เป็นผลให้ความหวานลดลงในขณะที่ความขมเพิ่มขึ้น ทำให้คุณไม่อาจดื่มเครื่องดื่มแสนอร่อยของคุณได้

12. ทำไมฝ่ามือถึงมีเหงื่อออกเมื่อคุณรู้สึกประหม่า

© Shutterstock.com
ความเครียดจากความตื่นเต้น ทำให้ร่างกายของคุณหลั่งอะดรีนาลีนที่ทำให้หัวใจของคุณเต้นแรงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งที่จะตามมา เหงื่อที่ออกตามร่างกายนั่นเพราะร่างกายทำงานหนักเพื่อควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย และบริเวณฝ่ามือและเท้ามีต่อมเหงื่อมากที่สุด

จากบทความข้างต้นนี้ มีคำตอบใดที่ทำให้คุณประหลาดใจหรือไม่? หากคุณมีคำถามใดที่คุณต้องการรู้อย่างมาก ให้แสดงความคิดเห็นในเพจของเรา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน