5 ภาพของสัญลักษณ์ที่เราพบเจอพร้อมความหมายและที่มา

เราสามารถพบเห็นสัญลักษณ์ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นบนธนบัตร ของประดับตกแต่ง และแม้แต่ในหนังสือเรียนต่าง ๆ เราก็เห็นสัญลักษณ์เหล่านี้บ่อยบ่อยจนเรานึกไม่ถึงว่าพวกมันยังมีความหมายอื่นๆอีกด้วย ซึ่งบางครั้งมันก็แทบจะตรงข้ามกับความหมายในชื่อของมันเลย

พวกเราที่เพลินเพลิยได้ลองค้นหาเรื่องราวต่าง ๆ ทางอินเทอร์เน็ตเท่าที่เราจะสามารถค้นหาได้เพื่อค้นหาความหมายและที่มาที่แท้จริงของสัญญาณยอดนิยมเหล่านี้ และในตอนท้ายของบทความจะแสดงให้คุณเห็นว่าการค้นพบ “เชิงสัญลักษณ์” กลายเป็นเรื่องน่าประหลาดใจสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของไอเท็มลึกลับมา

มาเริ่มดูจากเครื่องหมายแรกเลยดีกว่ากับเครื่องหมายที่ใครก็อยากมีนั้นคือเครื่องหมายแทนเงินปอนด์

ไม่ใช่ว่าจะไม่มีความหมาย ตัวอักษรของหน่วยเงินปอนด์ ถูกคิดขึ้นจากสัญลักษณ์ของ “ราศีตุลย์” ซึ่งหมายถึง “ตาชั่ง” หรือ “ความสมดุล” ในภาษาละติน ทั้งนี้ราศีตุลย์เคยใช้เป็นหน่วยวัดมวลในกรุงโรมโบราณ และเป็นชื่อของสกุลเงินหลายสกุลซึ่งมีที่มาจากสกุลเงินนี้ รวมถึงลีร่าอิmาลี และสกุลเงินบางแห่งยังคงใช้และมีหมุนเวียนมาจนถึงปี ค.ศ. 1794

2 สัญลักษณ์ที่ถูกพิมพ์อยู่ในส่วนด้านในของเครื่องใช้หนัง
สัญลักษณ์นี้มักพบเห็นได้บนสิ่งของที่ทำจากหนัง แต่มีเพียงไม่กี่คนที่ทราบว่ามันหมายถึงอะไร และมันคือสัญลักษณ์ที่แสดงให้เราทราบว่าสิ่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาจากของจริงไม่ใช้ของสังเคราะห์ ดังนั้นถ้าคุณเห็นสัญญาลักษณ์นี้ที่ รองเท้า เสื้อผ้า หรือเครื่องประดับ รับรองได้ว่ามันเป็นของมีคุณภาพดีทนทานแน่นอน

3. ดอกจัน (ดาว)
© Depositphotos, © Pengo / Wikimedia commons
สำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์น่าจะคุ้นเคยกับสิ่งนี้เพราะ ปัจจุบันดาวดวงน้อยเหล่านี้ถูกใช้เพื่อซ่อนคำที่ถูกเซ็นเซอร์ในข้อความต่างๆ แต่คุณรู้หรือไมว่าในช่วงแรกเราพบสัญลักษณ์นี้ในภาพวาดในถ้ำ ต่อมานักปรัชญาชาวกรีก Aristarchus of Samothrace จะใช้สัญลักษณ์นี้เมื่อแก้ไขบทกวีของโฮเมอร์ นั่นคือวิธีที่เขาทำเครื่องหมายบรรทัดซ้ำ ๆ และ Origen นักปรัชญาจะใช้สัญลักษณ์นี้เพื่อทำเครื่องหมายบทที่ขาดหายไป ต่อมาในยุคกลางผู้คนเริ่มใช้เครื่องหมายดอกจันในรูปแบบที่คุ้นเคยมากขึ้น เพื่อการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อความ

4. ถุงเท้าในวันคริสต์มาส

© unsplash
มีเพื่อนเพื่อนคนไหนเคยสงสัยไหมว่าทำไมต้องเป็นถุงเท้าสีแดงน่ารักที่อยู่เหนือเตาผิงในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ เพราะเชื่อกันว่าซานตาครอสจะนำของขวัญที่อยากได้มาใส่ไว้ในถุงเท้านั่นเอง อย่างไรก็ตามมันก็มีตำนานที่มาของเรื่องราวนี้อยู่มากมายทั้งการวางหญ้าแห้งไว้ในรองเท้าแล้วเมื่อมี นักบุญผ่านมาและเอาหญ้าแห้งไปให้ม้าหรือลาทานก็จะวางเหรียญทองเอาไว้แทน แต่อีกตำนานหนึ่งก็กล่าวไว้ว่าพ่อคนหนึ่งมีลูกสาวที่ยังไม่แต่งงาน 3 คน แต่เนื่องจากสภาพครอบครัวที่ไม่ค่อยดีมากนัก ทั้งหมดจึงต้องทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้จนถึงกับต้อง ให้ลูกสาวไปทำงานที่ไม่ค่อยดีนักซึ่งเมื่อเรื่องนี้รู้ไปถึงนักบุญ คืนนั้นท่านจึงนำเหรียญทองมาหยอดลงที่ปล่อยไฟ และบังเอิญมันเราไปอยู่ในถุงเท้าที่แขวนตากอยู่ เมื่อถึงตอนเช้าครอบครัวนี้มาพบเข้าจึงเลิกคิดที่จะทำเรื่องดังกล่าวแล้วกลับมาทำงานอย่างจริงจังแทน

5. แชมร็อก (Shamrock)
© pixabay
สัญลักษณ์แห่งโชค ใบโคลเวอร์ (leaf clover) ที่เราเห็นในหนังหลายหลายเรื่องได้หยิบยกขึ้นมาเป็นสัญญาลักษณ์แทนความโชคดี หรือ สิ่งดีดี โดยปกติแล้วใบของต้นโคลเวอร์ทั่วไปจะมีเพียงแค่ 3 แฉกเท่านั้น และการจะพบใบโคลเวอร์ 4 แฉก (Four leaf clover) ได้นั้น มีโอกาสน้อยมากมากถึงขนาดที่หลายหลายคนบอกว่าหากเอามาหนึ่งพันต้นอาจจะพบใบโคลเวอร์ 4 แฉกแค่หนึ่งต้นหรือแทบไม่มีเลยก็ได้ดังนั้นการที่คุณจะบังเอิญผ่านไปเจอจึงเป็นปรากฏการณ์ที่หาได้ยากมาก โดยความหมายของใบทั้ง 4 คือ แฉกแรกคือความหวัง แฉกที่สองคือความเชื่อมั่น แฉกที่สามคือความรัก และแฉกสุดท้ายคือโชคดี

โบนัส: เครื่องประดับของการเปลี่ยนแร่แปรธาตุ
© vdoom28 / reddit
“ สามีของฉันได้รับสิ่งนี้จากป้าของเขาก่อนที่เธอจะจากไป มันคืออะไร? มันเป็นสัญลักษณ์ของอะไร” ปรากฏว่าว่าป้าของเขาเคยไปเที่ยวต่างประเทศและบังเอิญได้เจ้าสิ่งนี้มา และจี้สัญลักษณ์นี้คด้านบนที่เป็นสี่เหลี่ยมและสามเหลี่ยมและวงกลมแทนการเล่นแปรธาตุโดย วงกลมตรงกลางคือศิลานักปราชญ์โดยความสามารถของสิ่งนี้คือความสามารถในการเปลี่ยนโลหะต่างๆ ให้เป็นทองคำหรือเงินได้

ยังคงมีความหมายของสัญลักษณ์ใดที่ยังคงเป็นปริศนาสำหรับเพื่อนเพื่อนอีกบ้างหรือเปล่า ? บางทีเราอาจจะสามารถบอกคุณเพิ่มเติมได้นะลอง แบ่งปันเรื่องราว รูปภาพและความคิดเห็นของคุณในเพจของเราด้วยสิ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน