15 ภาพจากเพื่อนเพื่อนที่หันมาลองรีโนเวทบ้านด้วยตัวเอง

พวกเราที่เพลินเพลินชอบหาเรื่องสนุกสนุกทำในวันว่างเสมอเพื่อที่ว่าพวกเราจะได้ใช้เวลาที่มีคุณค่าให้ผ่านไปได้แบบที่จะไม่นึกย้อนมาแล้วต้องคิดว่าในวันนั้นเราควรจะทำเรื่องโน้นเรื่องนี้ เพราะอะไรทราบไหมละ..คำตอบมันก็คือพวกเราต่างคิดเหมือนกันว่าในวันนี้ที่เรายังสามารถทำหลายหลายอย่างได้ ไม่ว่าจะออกไปท่องเที่ยวหรือทานอาหารที่ชอบออกไปลองเดินเที่ยวด้วยสองเท้าตามที่ต่าง ๆ หรือแม้กระทั้งออกไปนั่งฟังเพลงที่ไพเราะที่ชอบสักเพลงที่หน้าบ้านก็ตามสิ่งเหล่านี้มันล้วนสร้างความสุขที่ได้ทำให้กับพวกเราและเราก็เชื่อว่าการได้ทำอะไรที่เป็นความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุกทุกวันมันก็ช่างเป็นสิ่งที่มีคุณค่าที่จะทำให้วันเวลาที่ผ่านไปของพวกเรานั้นไม่หายไปโดยไม่มีความหมายอะไรเลย ดังนั้นพวกเราจึงชอบที่จะได้ลองคิดและลองทำสิ่งเล็กน้อยจนไปถึงสิ่งใหญ่โตที่เราคิดว่าเราทำได้ และพวกเราก็อยากจะให้เพื่อนเพื่อนของเราได้ลองทำสิ่งเหล่านี้ดูบ้างอีกด้วย วันนี้พูดมาซะนานเลยเพียงเพราะว่าวันนี้พวกเราได้ไปอ่านบทความของเพื่อนเพื่อนที่ได้ส่งต่อกันวันเพื่อนของเราบางคนที่ไม่ได้มีความชำนาญในการก่อสร้างหรือออกแบบใดใดเลย แต่พวกเขาก็แค่ต้องการเปลี่ยนแปลงบ้านหลังน้อย ๆ หรืออาจจะเป็นแค่ห้องบางห้องให้ดูสวยงามตามใจของพวกเค้าก็เท่านั้นเอง ซึ่งหลายหลายคนอาจจะคิดว่าให้คนอื่น ๆ ที่ชำนาญทำให้จะได้ผลที่ดีกว่า แต่เพื่อนเพื่อนของเรานั้นก็ยังอยากที่จะลองทำสักครั้งด้วยตัวเอง และผลงานที่ได้ก็ออกมาสวยสมใจอยากซะด้วยสิ

พวกเราที่ เพลินเพลิน ได้เห็นผลงานเหล่านี้จึงอยากจะเอามาให้เพื่อนเพื่อนได้ชื่นชมกันว่าบางครั้งการได้ทำในสิ่งที่ไม่ถนัดแต่ถ้าเราศึกษาและเตรียมตัวทำมันด้วยความรู้สึกอยากทำจริง ๆ ผลงานของมันก็ออกมาดีได้และยังทำให้เรามีความสุขและภูมิใจมากมากอีกด้วย
มาชมภาพแรกกันเลยกับการลองปรับเปลี่ยนห้องน้ำแบบเดิมๆ ให้ดูสดใสขึ้นได้ เพื่อนของเราไม่ได้ลงมือทำกระเบื้องหรือตอกพื้นเองแต่เค้าก็ออกแบบและลงมือค้นหาช่างที่จะมาช่วยทำงานรวมทั้งออกไปซื้อของต่าง ๆ ที่จะทำด้วยตัวเองและผลงานก็ออกมาอย่างที่เพื่อนเพื่อนได้เห็นกันมันสวยงามขึ้นมาก และที่คุณเห็นมันเกิดจากการทำสีและเปลี่ยนกระเบื้องและสุขภัณฑ์บางชิ้นเท่านั้น
© Kakazam / Reddit
ในช่วงการทำงานที่บ้านที่ผ่านมามันทำให้เพื่อนเพื่อนของเราหลายหลายคนต้องเปลี่ยนมุมห้องหรือโต๊ะทำงานที่เคยใช้งานเพื่อให้เหมาะกับการทำงานและนี้ก็คือผลงานสวย ๆ จากเพื่อนของเราคนหนึ่งที่เปลี่ยนมุมเดิม ๆ ให้น่าทำงานขึ้นอีกเยอะเลย
© RoryBowcott / Reddit
หรือบางคนที่ลุกขึ้นมาจัดการกับข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ถึงไม่ได้ทำอะไรใหม่แค่ทำให้มันสะอาดเรียบร้อยและเป็นที่เป็นทางก็ทำให้คุณได้ห้องสวยสวยกลับมาแล้ว
© allvoid / Reddit
และบางคนก็ภูมิใจกับสิ่งที่เขาได้ลงมือทำด้วยตัวเองถึงมันจะไม่ได้ซับซ้อนแต่ก็สร้างความภูมิใจให้ได้อย่างเพื่อนของเราคนนี้เขาส่งภาพนี้เพื่อมาแบ่งความถูมิใจกับของตกแต่งบ้านที่เป็นไม้ต่าง ๆ ทั้งโต๊ะแบบพับได้ เก้าอี้ ชั้นวางของทั้งหมดล้วนทำด้วยสองมือของเขาเลยดูแล้วก็ต้องยกนิ้วให้เลย
© MasterOfTimberframe / Reddit
บางครั้งการตกแต่งห้องใหม่ก็ไม่ได้ต้องลงมืออะไรมากเพียงแต่ต้องเลือกเอาของบางอย่างออกไปและเลือกของที่เหมาะสมกว่าเข้ามาอย่างเพื่อนของเราคนนี้กับการเปลี่ยนตู้ว่างของและทีวีที่ปลายเตียงใหม่ด้วยขนาดที่เล็กลงและทีวีแบบติดพนังมันก็ทำให้หลายหลายอย่างดูสบายตาและได้ความโปร่งของห้องที่มากขึ้นแล้ว
© Ilovewingsnthings / Reddit
อันนี้อาจจะดูแปลกไปสักหน่อยแต่เพื่อนของเราก็แจ้งว่าเป็นแค่การแก้ไขแบบระยะสั้นเมื่อแฟรเก่าขนเอาโต๊ะทานข้าวและของอย่างอื่นกลับไปด้วย เพื่อนของเราเลยต้องไปเอาโต๊ะสนามเข้ามาใช้งานไปก่อนซึ่งก็ดูดีอีกแบบนะ
© Nwhite32 / Reddit

และอีกสิ่งหนึ่งที่เพื่อนของเราได้บอกไว้ว่าถ้าหากทุกอย่างมันลงตัวทั้งการใช้งานและความคุ้นเคยอยู่แล้วการเปลี่ยนแค่สีสันของสิ่งที่มีก็ทำให้เรารู้สึกดีได้แล้วอย่างห้องครัวใหม่ของเพื่อนเราที่แค่ทำสีใหม่เท่านั้นก็แปลกตาขึ้นมาได้เลย
© Drewgill / Reddit
หลายหลายคนเอาแต่เวลาไปทำงานนอกบ้านแต่ลืมแม้จะเก็บข้าวของในบ้านให้เข้าที่และนี้คือเพื่อนของเรากับห้องใหม่ที่ไม่ต้องทำอะไรมากเลยเพียงแต่เก็บกวาดและทำความสะอาดเท่านั้นมันก็ดูอบอุ่นขึ้นแล้ว

อย่างที่บอกเราอาจไม่ต้องทำอะไรใหม่หรือรื้อของเรา อย่างเพื่อนของเราคนนี้แค่เพิ่มตู้และชั้นวางของเข้าไปทุกอย่างในห้องก็ดูเป็นสัดส่วนขึ้นมาแล้ว
© Bergetson / Reddit
ห่างเพื่อนเพื่อนกำลังมองหาห้องใหม่ของนอกบ้านแล้วละก็เราขอเสนอให้ลองไปตรวจดูในบ้านก่อนว่ายังมีพื้นที่ส่วนไหนที่คุณสามารถใช้งานและจัดการได้อยู่หรือเปล่า อย่างเพื่อนของเราคนนี้กับการจัดเก็บห้องใต้หลังคาที่เคยเป็นแค่ส่วนของการเก็บของแต่ตอนนี้มันได้กลายเป็นห้องนอนและห้องทำงานแสนสุขไปแล้วถึงมันจะไม่ได้ใหญ่มากแต่ก็กว้างพอสำหรับการทำความฝันเล็ก ๆ
© Skelator555 / Reddit
หลายคนอาจจะไม่ได้ตกแต่งอะไรใหม่แต่ภูมิใจกับการที่ได้ออกมาสร้างครอบครัวใหม่ด้วยกำลังของตัวเองและพวกเราก็ยินดีที่เห็นเพื่อนๆสามารถทำตามฝันได้อย่างเพื่อนคนนี้กำลังแสดงภาพห้องใหม่ที่เค้าเพิ่งเป็นเจ้าของวันแรกถึงแม้มันอาจจะยังไม่ใหญ่โตแต่กลับทำให้เรารู้สึกภูมิใจที่ได้มีห้องเป็นของตัวเองจริง ๆ
© Conman3880 / Reddit
อย่างที่บอกเพียงแต่การได้ทำสีห้องใหม่และปรับของบางอย่างก็ทำให้เราได้ห้องที่สร้างจากความฝันแล้ว
© Jao_ / Reddit
การปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ที่ต้องใช้ทั้งเวลาและความใส่ใจก็ทำให้เพื่อนของพวกเราได้ห้องรับแขกแบบสวยถูกใจแบบนี้ซึ่งมันก็คุ้มที่ได้ทำนะ
© navytank / Reddit
ตลกขำขำเล่นๆ จากเพื่อนของเราที่ยังไม่รู้จะเริ่มจากการทำอะไรกับการจัดห้องนั่งเล่นใหม่ด้วยการมีเก้าอี้สักตัวไว้นั่งผ่อนคลายก็พอแบบนี้ (ห้องยังเพิ่งเก็บของเท่านั้นแต่เราก็หวังว่าจะได้เห็นห้องนั่งเล่นสวย ๆ จากเพื่อนคนนี้อยู่นะ)
แล้วเพื่อนเพื่อนละได้เคยลองที่จะเปลี่ยนแปลงห้องของตัวเองบ้างหรือเปล่าแล้วผลที่ได้มันออกมาสวยงามอย่างใจหรือเกินที่หวังไปขนาดไหนก็ส่งมาให้พวกเราชมกันได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน