4 เรื่องเล่ากับบทสนทนาที่ฟังแล้วขำกันไปข้างหนึ่ง

เพื่อนเพื่อนของเราหลายหลายคนต่างมีความสุขสนุกสนานเวลาที่ได้ฟังบทสนทนาระหว่างเพื่อนสนิทหรือ อาจจะเป็นคนแปลกหน้าที่ได้ลับฝีปากด้วยการพูดเหน็บกันไปมาหรือบ้างครั้งอาจจะเป็นเรื่องราวที่ได้ตอบกลับใครสักคนที่เข้ามาพูดกับคุณแบบไม่ค่อยดีนักซึ่งเมื่อเราได้เห็นเพื่อนของเราได้ส่งต่อเรื่องราวเหล่านี้ในโลกออนไลน์แล้วก็อดไม่ได้เลยที่จะนำมาให้เพื่อนเพื่อนได้อ่านกันอย่างสนุกสนาน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปอ่านกันเลยดีกว่านะ

เรื่องแรกทดลองขับครั้งหนึ่งในวันหยุดพวกเราพี่น้องนัดกันไปเยี่ยมคุณยายโดยที่เราและพี่สาวจะไปทานข้าวกันที่บ้านของคุณยายเดือนละครั้ง ซึ่งพี่สาวของเราเป็นคนที่เปิดกว้างทางด้านการคบเพื่อนชายมากมากและยายก็มักจะตักเตือนเรื่องนี้บ่อย ๆ และครั้งนี้ก็เช่นกันคุณยายก็พยายามเตือนพี่สาวของเราโดยพูดเปรยๆขึ้นมาว่าอยากจะให้พี่สาวของเราแต่งงานและจริงจังกับใครคนสักที
ยาย นี้มันก็หลายปีแล้วนะที่เห็นเธอลอยไปลอยมากันเพื่อนไม่ซ้ำหน้าเลย แล้วแบบนี้ยายจะได้เห็นแกแต่งงานไหมเนี้ย
พี่สาว: การคบกันมันก็ต้องเหมือนกับการเลือกรถสักคันแหละยาย เราก็ต้องบอกว่ารถของเราดียังไง แล้วก็ไม่มีใครเลือกรถโดยไม่ได้ทดลองขับก่อนหรอกนะยาย
ยาย: มันก็ใช่นะ แต่ยายก็ยังไม่เห็นบริษัทไหนที่ให้ทดลองขับแล้วทดลองขับอีก ทดลองขับทีเป็นหลายพันโลเลยนะ แบบนี้รถทดสอบมันก็เก่าหมดใช่ไหมละ
ผมที่นั่งฟังอยู่อย่างสนุกสนานยกมือให้คุณยายเป็นฝ่ายได้แต้มไปในครั้งนี้

เรื่องที่สองถ้านับแบบนี้ฉันได้ไปก่อนแน่ในตอนที่เราท้องลูกคนแรกได้ 7 เดือนแต่เนื่องจากเราเป็นคนตัวเล็กสักหน่อยท้องของเราจึงไม่ค่อยใหญ่มาก และเราก็ชอบแต่งตัวสบาย ๆ ด้วยเสื้อเชิ้ตตัวใหญ่ ๆ ซึ่งนั้นทำให้ไม่มีใครดูออกเลยว่าเรากำลังท้องได้ถึง7เดือนแล้ว ในระหว่างที่เราเดินเข้าไปช้อปของใช้สำหรับเด็ก ซึ่งเราก็เห็นคุณแม่หลายหลายคนกำลังวุ่นอยู่กันการเลือกของที่นำมาลดราคาอยู่ ซึ่งเราก็รีบตรงไปร่วมวงด้วยอย่างสนุกสนาน แต่พอเราขอทางเข้าไปเลือกของก็ปรากฏว่ามีคุณแม่ที่อยู่ด้านหน้าพูดขึ้นว่า
คุณแม่ A : อย่าเพิ่งเข้ามาสิเราท้องตั้ง 5 เดือนแล้วนะขอเราเลือกให้เสร็จก่อนมีน้ำใจกันหน่อยนะ
เรา : (รู้สึกไม่พอใจเล็กน้อยเลยตอกกลับไปว่า) อุ๋ยคุณแม่ 5 เดือนแล้วเหรอคะ งั้นต้องขอให้คุณแม่ออกมาก่อนนะเพราะเราท้องได้ 7 เดือนแล้วถ้านับตามเดือนคงต้องให้เราเข้าไปก่อนแล้วละ
คุณแม่ A : (หันมามองเราแล้วพูดว่า) 7 เดือน !! หร้อมกับขยับมาข้างหลังช้า ๆ
เรา : ขอบคุณนะคะ แล้วเราก็เลือกของแล้วเดินออกมาด้วยความสบายใจ

เรื่องที่สามถูกเสมอ
เช้าวันหนึ่งในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่เหมือนจะเป็นวันหยุดธรรมดาแต่มันกลับไม่ธรรมดาสำหรับคู่ของเราเมื่อคุณแฟนของเราให้เราทำงานโน้นนี้นั้นจนเราเริ่มมีน้ำโหแล้วพูดออกไป

  • เรา : ที่รักตั้งแต่เช้ามาคุณให้ผมทำงานหยิบของและจัดการสิ่งต่าง ๆ มาทั้งวันแล้วนะผมว่าเราควรจะพักได้แล้ว
  • คุณแฟน : อ้อ….(ทำเสียงสูงเล็กน้อย) เดี่ยวนี้คุณขัดใจไม่ทำตามที่ฉันขอใช่ไหม
  • เรา : ไม่หรอกจ้าผมจะไปกล้าทำอะไรแบบนั้นได้ยังไงนี้มันโลกความเป็นจริงนะ ไม่ใช่โลกคู่ขนานสักหน่อยใครจะไปทำแบบนั้นได้
  • คุณแฟน : นี่คุณคิดว่าโลกคู่ขนานคุณจะเปลี่ยนได้เหรอ ฉันบอกไว้เลยนะไม่ว่าจักรวาลไหนไหนฉันก็ถูกเสมอแหละเข้าใจไหม
  • เรา : จ้าาาาเข้าใจแล้วจ้า (คิดในใจเบา ๆ กลัวแฟนได้ยินว่า….จ้าเก่งจ้าเก่งแต่กับเรานี้แหละจ้าคนอื่นนี้ยอมเค้าจัง) แล้วผมก็ต้องนั่งทำงานอื่น ๆ ต่อไป

เรื่องที่สี่ใครจะออกให้
ในเช้าวันแต่งงานของพี่สาวของเราซึ่งจัดขึ้นเล็ก ๆ ที่บ้านในสวนของครอบครัวมีญาติหลายหลายคนมาร่วมงานซึ่งหนึ่งในนั้นคือคุณป้าที่สนิทกับเราที่สุด แต่แกก็ชอบมาถามเรื่องต่าง ๆ ของเราและค่อยจะแนะนำว่าให้เราทำอย่างนั้นหรือทำอย่างนี้ตามที่แกคิดว่าดีเพราะแกคิดว่าเราเป็นเด็กอยู่เสมอนั้นเอง ซึ่งวันนี้ก็เช่นกันหลังจากงานช่วงเช้าแล้วคุณป้าก็เดินเข้ามาหาเราแล้วเริ่มบทสนทนาว่า

  • ป้า : คนอื่น ๆ เขาออกเรือนมีครอบครัวกันไปหมดแล้วเมื่อไหร่แกจะมีแบบคนอื่นเขาสักที่ละ
  • เรา : มันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ นะครับต้องมีหลายอย่างต้องจัดการแถมค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกตั้งเยอะนะ
  • ป้า : มันจะสักเท่าไหร่เชียวค่าจัดงานแค่นี้ป้าออกให้เลยครึ่งหนึ่งเอาไหมละ
  • เรา : (คิดในใจว่าได้โอกาสแล้ว) แค่นั้นมันเล็กน้อยครับป้า ผมหมายถึงเรื่องบ้านใหม่ ตอนมีลูก ตอนส่งเรียนสูง ๆ ไหนอาจจะต้องมีพาไปเที่ยวหรือจัดงานเลี้ยงในกลุ่มอีก ป้าจะช่วยครึ่งนึงของทั้งหมดเลยใช่ไหมละ
  • ป้า : (หันมามองค้อนเล็กน้อย) นี้แกกวนป้าใช่ไหม ป้าไม่คุยแล้วไปละ

แล้วเพื่อนเพื่อนละคุณเคยได้อยู่ในสถานะการณ์ที่เพื่อนของคุณหรือได้ยินใครต่อใครโต้คารมกับแบบนี้หรือเปล่า ถ้าเป็นไปได้ก็ส่งเรื่องราวเหล่านั้นมาให้เพื่อนเพื่อนของเราได้อ่านกันด้วยสิ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน