เกร็ดความรู้ในการดูแลต้นไม้ในอาคารที่ใคร ๆ ก็ทำได้

การมีต้นไม้ในบ้านจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณเพราะพวกมันช่วยทำความสะอาดอากาศที่คุณหายใจเข้าไปทุกวัน แต่บางครั้งการดูแลต้นไม้ในอาคารอาจทำให้เกิดความยุ่งยากหรือทำให้คุณเครียดได้เหมือนกัน แต่เดี๋ยวก่อน! อย่าปล่อยให้เรื่องนี้ทำให้คุณท้อใจ หากคุณดูแลต้นไม้เหล่านั้นตามคำแนะนำดังนี้

พวกเราขอให้ผู้อ่านแบ่งปันเคล็ดลับที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการดูแลต้นไม้ในอาคาร (houseplants) เพื่อที่เราจะได้ทำบทความตามที่รวบรวมมา และเคล็ดลับในทุกเรื่องได้ช่วยให้ต้นไม้หรือพืชของคุณเปล่งประกาย

นี่คือเคล็ดลับบางส่วนที่ผู้ใช้ของเราแบ่งปันกับเรา:

-ฉันร้องเพลงให้ต้นไม้ฟังและพูดคุยกับพวกมัน ไม่แน่ใจว่ามันช่วยได้หรือเปล่า แต่พวกมันดูสวยงามอยู่เสมอ ทั้งๆที่ฉันทำเพียงแค่รดน้ำต้นไม้สัปดาห์ละครั้งและใช้ปุ๋ยทุก ๆ 6 เดือน Ivian Luciana di Lopez

-ต้นไม้จะต้องได้รับแสงเพียงพอ และได้รับการระบายอากาศอย่างน้อย 1 หรือ 2 ชั่วโมงทุกวัน หากเป็นพืชอวบน้ำควรได้รับแสงที่สว่าง ส่วนในเดือนที่อากาศเย็นก็ควรรดน้ำให้น้อยลงเพราะพืชประเภทนี้ไม่ต้องการน้ำมาก Luis Alberto C C.

-หากคุณต้องการกำจัดหนอนในดิน คุณสามารถต้มน้ำผสมผงซักฟอกเล็กน้อย (ชนิดที่คุณใช้ซักเสื้อผ้า) เมื่อละลายให้ใช้สปริงเกอร์ฉีดให้ทั่วต้นไม้ ซึ่งสารดังกล่าวจะไม่ทำร้ายพืชของคุณ Ana Maria Constante

-ใส่เปลือกถั่วลงในดินและรดน้ำสัปดาห์ละครั้งในช่วงฤดูร้อน และทุก ๆ สัปดาห์ในช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้ควรนำต้นไม้ของคุณออกมาข้างนอกในช่วงฤดูฝนเพราะละอองฝนจะทำให้พวกมันสวยงาม ทั้งนี้สามารถสามารถใช้เปลือกส้มทำความสะอาดใบไม้ และหากมดหรือแมลงอื่น ๆเป็นปัญหาให้โรยผงซินนามอน ทั้งนี้อย่าลืมที่จะมอบความรักให้กับพวกเขาด้วยนะ Bere Meléndez

-คุณสามารถฉีดน้ำส้มสายชูที่ละลายในน้ำเพื่อรักษาใบที่มีจุดสีขาว Martinez Anarcky Artemisa

-พืชเช่น succulents ต้องการน้ำไม่เกินสองครั้งต่อเดือน นั่นคือทุก 2 สัปดาห์ และมันไม่ควรได้รับแสงแดดโดยตรง Berly Cesmar

-พลูด่างสามารถอยู่ในน้ำได้ แต่คุณต้องเติมน้ำทุกวัน ถ้าหากมีสิ่งสกปรกควรเอาออกไปให้หมด(โดยการเปลี่ยนน้ำ) และที่มันต้องสร้างรากจำนวนมากไม่ใช่เพราะพวกมันต้องการดิน แต่เพื่อป้องกันตัวเองจากแสงแดดโดยตรง Estrellita de Belén

-ประหยัดน้ำง่าย ๆ โดยเอาน้ำที่เหลือจากการซาวข้าวเอาไปใช้รดน้ำต้นไม้ เนื่องจากนาข้าวจะมีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อพืชของคุณ Patti Marañon

-ผสมน้ำตาลเล็กน้อยในน้ำที่คุณใช้ในการรดน้ำต้นไม้ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ นั่นทำให้ต้นไม้มีความสุขมาก Maylé Sang

-เมื่อถึงเวลาที่จะปลูกพืชอีกครั้ง คุณสามารถใช้ดิน 3 ประเภท: ชื้น, กึ่งชื้น, และแห้ง นอกจากนี้ลองเติมก้อนหินเล็กๆเอาไว้ในส่วนผสมของดินด้วย Francesco Lombardo

-คุณสามารถเติมเปลือกไข่ และน้ำลงไปในดิน ซึ่งควรทำสัปดาห์ละสองครั้ง และในในช่วงฤดูหนาวต้นไม้ต้องการน้ำน้อย ดังนั้นเพียงแค่มองดูมัน และมอบความรักให้กับมัน Carlos Burgos

-ใช้กาแฟที่เหลือ (ถ้าคุณพึ่งบดกาแฟใหม่) และน้ำที่เหลือจากการทำกับข้าวถ้าคุณไม่ได้ทำน้ำซุปที่เค็ม Mina Garza

© Myimagine / Depositphotos © Katyjay / Depositphotos © zigzagmtart / Depositphotos

-เมื่อต้นไม้เฉาจากการขาดน้ำอย่างรุนแรง ลองใส่ลงในถังที่เต็มไปด้วยน้ำจนกว่าฟองอากาศหมดไปบริเวณพื้นผิว จากนั้นนำออกมามาวางไว้ข้างนอก ต้นไม้จะกระปรี้กระเปร่าอีกครั้งในเวลาไม่นาน Fabiana Infante

-ความลับของฉันคือไม่ควรปลูกต้นไม้ หากคุณไม่มีพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก Sarita Herrera

-จุดสีขาวที่ปรากฏที่ใบ เกิดจากเหาไม้ ซึ่งวิธีการรักษาแบบโฮมเมดที่ฉันรู้คือการล้างมันโดยใช้สบู่เหลวสีขาว Graciela Esayan

เพื่อนๆมีเคล็ดลับหรือคำแนะนำอื่น ๆ ที่คุณคิดว่าเราควรเพิ่มไว้ในรายการนี้หรือไม่ อย่าลังเลที่จะแบ่งปันความรู้ของคุณกับเราและผู้อ่านคนอื่น ๆ ในส่วนเพจของเรา และอย่าลืมอวดรูปภาพต้นไม้ของคุณด้วยนะ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน