สิ่งประดิษฐ์ที่ไม่คิดว่าจะมีคนทำออกมาแต่มันก็มี

พวกเราเพลินเพลินชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์และการคิดค้นสิ่งต่างๆ หรือคิดสร้างสิ่งที่จะมาช่วยให้เราได้อยู่กันอย่างสบายมากขึ้น ด้วยการทำให้เรื่องราวเล็กๆน้อยๆของเราที่ทำให้ง่ายขึ้นอย่างเช่นการสร้างบันไดเลื่อนที่ทำให้เราไม่ต้องเดินให้เหนื่อยในยามที่ต้องขึ้นไปชั้นบนหรือการสร้างลิฟท์ที่ทำให้การเดินทางไปยังตึกสูงสามารถทำได้เพียงแค่เรากระพริบตา ทั้งนี้ยังมีเรื่องต่างๆและสถานที่ต่างๆอีกมากมายที่ถูกคิดและสร้างสรรค์ให้กลายเป็นสถานที่ที่น่าสนใจอย่างตึกที่สูงที่สุดในโลกที่รวมเอาความหรูหราและเทคโลโนยีอันทันสมัยในการสร้างให้ตึกมีความสูงได้ขนาดนั้น หรือแม้กระทั้งการผลิตยานอวกาศที่จะทำให้เราสามารถเดินทางออกไปชมทิวทัศน์ของนอกโลกตอนนี้ก็มีคนคิดขึ้นมาแล้ว (เพียงแต่ว่าคุณอาจจะต้องจ่ายเยอะหน่อยเท่านั้นเอง) ซึ่งอย่างที่เราบอกไปไม่ว่าใครได้พบเห็นสิ่งเหล่านั้นต่างก็ต้องว้าวกับสิ่งเหล่านั้น และไอเดียที่พวกเค้าสามารถคิดและยังทำให้เกิดขึ้นจริงได้ แต่ในอีกมุมหนึ่งของความสำเร็จอันที่จริงมันก็อาจจะมีสิ่งประดิษฐ์หรือสิ่งของแปลกๆที่ถูกคิดขึ้นมา แล้วทำให้เราต้องเกิดอาการงงสงสัยถึงที่มาที่ไปของสิ่งเหล่านั้นก็เป็นได้

วันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยลองมองหาภาพของสิ่งของที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยไอเดียสุดบันเจิดที่เราเองก็คิดไม่ถึงเช่นเดียวกันว่าจะมีคนกล้าและทำสิ่งนี้ออกมาได้ (ในใจก็อยากถามว่าจะทำมาเพื่ออะไรกันเนี้ย)

ถ้าบอกว่าคนที่มีทรัพย์สินเงินทองมากมายเ้ค้าไม่ได้สนใจว่าสิ่งของต่าง ๆ มันจะมูลค่าเท่าไหร่ แต่คนกลุ่มนี้มักจะสนใจว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เค้าพบนั้นมันถูกใจหรือทำให้พวกเค้าพึงพอใจได้ขนาดไหนซะมากกว่า นั้นเองที่ทำให้บางครั้งเราก็อาจจะเห็นคนเหล่านี้ครอบครองสิ่งของธรรมดาที่เราเองก็มีได้ แต่บางครั้งเราก็ต้องอึ้งกับสิ่งที่พวกเค้ามี อย่างจุกยางสำหรับให้เด็กกัดเล่นอันนี้ที่มีอีกด้านเป็นทองคำ นี้แหละที่บอกว่าคาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิดของจริงเลย
© v78 / reddit
ในชั่วโมงเรียนของวิชาเลือกที่โรงเรียน เพื่อนๆของเราแยกย้ายกันไปเรียนในสิ่งที่ตัวเองสนใจ และเราเองก็เช่นกันซึ่งสิ่งที่เราอยากเรียนรู้ก็คือการออกแบบและตัดเย็บเครื่องหนัง และนี้คือสิ่งแรกที่เราทำนั้นซ่องเล็กๆสำหรับใส่เหรียญได้พอดี 1 เหรียญและการพกในกระเป๋าก็ง่ายขึ้น (แต่อันที่จริงแบบนี้พกเหรียญไปเลยก็ได้เหมือนกันเลยว่าไหม)
© SneakySnakies / reddit
สำหรับการทานอาหารที่ง่ายขึ้นเชิญพบกับ กล่องใส่ไส้กรอกที่สามารถใส่ได้ที่ละ 1 ชิ้น ใช่แล้วเพื่อนเพื่อนอ่านไม่ผิดหรอกมันใส่ได้ชิ้นเดียวจริง ๆ (แบบนี้หากล่องข้าวมาเลยน่าจะดีกว่านะ)
© Ian_Desc / reddit
ร้านอื่นอาจจะต้องการนักออกแบบสักคนเพื่อนคิดหาสัญญาลักษณ์มาสคอต (ที่จะมาเป็นตัวเรียกลูกค้า) แต่ที่นี้คงไม่ต้องละเพราะแค่เอาผลิตภัณท์มากเติมแขนขาเข้าไปก็ใช่ได้แล้ว (แบบนี้ก็คิดง่ายดีเนอะ)
© fireowind / reddit
ตอนที่เราถามว่าเจ้าสิ่งนี้คืออะไร แล้วช่างที่มาก็บอกเราว่ามันคือขอเกี่ยวไว้เปิดตูที่เราเอื้อมไม่ถึง ฟังดูเป็นสุดยอดสิ่งประดิษฐ์ที่จะทำให้คุณไม่ต้องเข้าไปใกล้ตู้ก็สามารถเปิดประตูตู้ได้ เพียงใช้ไม้ยาวสำหรับเกี่ยวเปิดประตูตู้นั้นเอง (แต่เปิดแล้วก็ต้องเดินไปใกล้เพื่อหยิบของอีกนั้นแหละ แล้วจะต้องยืนไกลๆเพื่อเปิดทำไมละเนี้ย)
© RecoverIndividual554 / reddit
หลังจากที่เราได้อุปกรณ์พิมพ์เครื่องมือสามมิติมา ตอนนี้ทุกอย่างก็สะดวกสบายขึ้นเราเราสามารถสร้างสิ่งประดิษฐ์หรือวัสดุต้นแบบที่จะมาช่วยทำสิ่งต่าง ๆ ให้ง่ายขึ้นอย่างที่คุณกำลังเห็นนั้นคือ แขนกลแบบบังคับมือที่จะช่วยทำให้การทานของว่างของคุณไม่ต้องเลอะมืออีกต่อไป เพราะคุณก็แค่ขยับอุปกรณ์ไปหยิบคุ๊กกี้ไปจุ่มเครื่องดื่มร้อนก็เท่านั้นเอง (แต่ยังไงใช้มือหยิบเลยก็เร็วกว่าอยู่ดีนั้นแหละ)
© alxledante / reddit
เราลองทำชุดของเล่นเพื่อไปร่วมงานปราตี้ฉลองวันเกิดให้เด็กๆโดยทำเป็นเจ้า Furby ขนาดเท่าของจริง แต่แค่ลองใส่ให้เพื่อนเพื่อนดูทุกคนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เก็บไว้ใช้ในงานฮาโลวีนหน้าคงจะเข้ากว่า
© JessicaCrafternoon / reddit
เมื่อเพื่อนของเราต้องการไอเดียเครื่องประดับที่ได้แรงบันดาลใจจากสิ่งที่ชอบ สิ่งนี้จึงเกิดขึ้นกับต่างหูรูปไข่ดาว
© reddit
เพื่อนของเราเอาปากการูปทรงดินสอมาอวดเรา โดยบอกว่ามันให้ความรู้สึกเหมือนได้ถือดินสอจริงๆ และยังทำได้ดีถึงขนาดที่ว่าจำลองส่วนของยางลบที่ปลายมาด้วย (แต่เราอยากจะบอกว่า ไปหาดินสอมาใช้เถอะง่ายและถูกกว่า)
© goreclawtherender / reddit

ซ้อมสำหรับม้วนเส้นสปาเก็ตตี้ เพียงแค่คุณกดปุ่มเท่านั้นและหากว่าคุณไม่ได้ใส่ถ่านก็ยังสามารถใช้งานได้เพียงแต่คุณต้องหมุนซ้อมในมือคุณให้เป็นวงกลมเท่านั้น (ใช้ซ้อมธรรมดาแบบเดิมเถอะ)
© Gimme_the_dietz / reddit
สำหรับคนที่ชอบสวมเสื้อแบบมีฮูดวันนี้เรามี เสื้อฮูดที่มีฮูดที่มือให้คุณด้วยนะ
© reddit
การออกแบบตกแต่งคือสิ่งที่ทำให้ธรรมชาติกับเราสามารถกลมกลืนและเติบโตไปด้วยกันได้ แต่ที่สงสัยคือจะทำสะพานเล็กๆอันนี้ไว้เพื่ออะไรในเมื่อแค่เดินข้ามก็พ้นแล้ว
© reddit
เป็นยังไงบ้างกับสิ่งของที่เราหามาให้เพื่อนเพื่อนได้ชมกันเห็นแล้วเกิดคำถามในใจแบบเดียวกับเราเลยไหมละ แต่ถ้ายังมีอะไรที่ชวนให้งงมากกว่านี้เพื่อนเพื่อนก็สามารถส่งมาให้เราดูได้เลยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน