เรื่องราวที่เป็นเหมือน”กล่องแห่งความสุข”ให้กับคนอื่น ๆ โดยบังเอิญ

ทุกคนมีความสุขในแบบของตัวเอง สำหรับบางคนก็แค่การได้ช่วยเหลือคนอื่นก็มีความสุขและ และเราเชื่อว่าแทบทุกคนต้องการเห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของคนที่พวกเขารัก สำหรับผู้ที่ต้องการฟังเรื่องราวที่ทำให้หัวใจของคุณอบอุ่นต้องอ่านบทความของเราที่จะฟื้นฟูศรัทธาของทุกๆคน

พวกเรามั่นใจว่ามีความสุขอยู่ในทุกหนแห่งและมันไม่ได้มีข้อจำกัดใดๆ ที่จะสร้างความสุขให้กับตัวเองและคนรอบข้าง ทุกคนยังมีหวังเมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ยากลำบากแค่ไหนก็ตาม

***

ลูกชายฉันอายุ 16 ปี เท่ากับวัยรุ่นหลายคน ห้องนอนเขารกมาก ฉันเลยเข้าไปทำความสะอาดห้องให้ลูก และเมื่อเช็ดโต๊ะทำงานก็สังเกตเห็นไฟล์บนคอมพิวเตอร์ของเขา มันมีชื่อเกี่ยวกับการเริ่มต้นการทำอะไรบางอย่างที่ดีมากๆ ซึ่งมันชื่อศูนย์อาสาสมัครสำหรับการช่วยเหลือคนด้อยโอกาส จนกระทั่งเมื่อวานนี้เขาเดินมาหาฉันกับพ่อของเขา เพื่อเล่าแผนงานที่เขาตั้งใจทำ และขอความช่วยเหลือจากเราทั้งด้านการทำงานและด้านการเงิน ตอนนั้นฉันมองเห็นผู้ชายที่ดูฉลาดและโตเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวแล้ว มันทำให้ฉันย้อนนึกไปเมื่อวันที่เราไปรับเด็กคนนี้มาจากสถานรับเลี้ยงเด็กตอนเขาอายุ 4 ขวบ ตอนนั้นเขาขี้กลัวมาก ฉันจำได้ว่าเขาเอาขนมไปซ่อนเอาไว้อยู่หนึ่งปี และเก็บเงินกับของเล่นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นของเล็ก ๆ น้อย ๆ แค่ไหนก็ตามที่เรามอบให้เขาจนเขาอายุ 6 ขวบ เนื่องจากเด็กคนนี้กลัวว่าเราจะทิ้งเขาไป ฉันยังจำได้ดีตอนที่เขาเรียกเราว่า “พ่อ”  “แม่” เป็นครั้งแรก และตอนที่เขาเคยมีปัญหาทะเลาะกันกับน้องสาวของเขา ในตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าฉันกับสามีเลี้ยงดูเขามาเป็นอย่างดี © Ward № 6 / vk

***

หลังจากทำงานหนักมาทั้งวัน ฉันเดินทางกลับบ้านด้วยรถไฟ รถไฟตู้นั้นว่างเปล่าสักครึ่งหนึ่งได้ มีคนแค่ 10 คน ตอนนั้นมีชายคนหนึ่งถือหม้อขึ้นมาบนรถไฟแล้วพูดว่า “ไม่ได้ ทุกคนไปต่ออย่างนี้ไม่ได้นะ” เขาเปิดหม้อใบนั้นแล้วกลิ่นเกี้ยวก็โชยไปทั่วทั้งขบวน … ชายคนนั้นแจกจานที่ใช้แล้วทิ้งภายให้พวกเรา ตอนแรกเราก็รู้สึกอายที่จะรับของแจกแบบนี้ แต่สุดท้ายเราก็กิน จากนั้นเขาบอกว่าเขากับเมียเขาทำเกี๊ยวเอง และคุณรู้อะไรไหม ฉันคิดว่ามันเป็นเกี๊ยวที่อร่อยที่สุดที่ฉันเคยกินมาจริงๆ! © Ward № 6 / vk

***

ผมกับภรรยาทำงานด้วยกันที่ธนาคาร เราต้องทำแบบสอบถาม และมันเป็นเรื่องปกติที่ไม่มีใครคิดว่าสำคัญมาก ในแบบสอบถามมีคำถามเกี่ยวกับ วัยเด็กอยู่สองสามข้อและหนึ่งในนั้นคือ “ความฝันของคุณคืออะไรเมื่อตอนเป็นเด็ก” ผมบอกว่าผมอยากได้ลูกฟุตบอล และผมก็ไม่ได้ถามภรรยาผมว่าเธอตอบว่าอะไร เราตอบคำถามทุกข้อแล้วก็ลืมไปเลย

ในวันครบรอบวันเกิดของผม ตอนนั้นผมอยู่ในประเทศไซปรัส เจ้านายก็ส่งข้อความถึงผมบนโซเชียลมีเดียแล้วถามว่า “เป็นไงบ้าง สบายดีไหม? ภรรยาของคุณอยากเลี้ยงสุนัขแบบไหน?” ผมพบว่าอีกสองสามสัปดาห์ต่อมา ออฟฟิศเราจัดงานเลี้ยง และพนักงานทุกคนได้รับสิ่งที่พวกเขาใฝ่ฝันในวัยเด็ก และภรรยาของผมก็ได้สิ่งที่เธอฝัน! © Rofelka / Pikabu


©© Rofelka / Pikabu

***

ตอนที่ฉันและน้องเรียนอยู่ในโรงเรียนอนุบาล พ่อแม่ของเราได้รับมอบหมายให้ทำเครื่องแต่งกายให้เราทั้งคู่เพื่อการแสดงในงานโรงเรียนเรื่อง Starry Night! พวกเขามีไอเดียที่จะนำผ้ามาทาสีดำ ประดับด้วยดวงดาวเล็ก ๆ ที่ทำจากฟอยล์ และทำมงกุฎรูปพระจันทร์ แต่มันก็ทาสียาก วันที่เราจะแสดงก็ใกล้เข้ามาทุกที ในช่วงเย็นก่อนวันแสดง: ชุดเสร็จแล้วแต่ยังไม่มีดาว ฉันกับน้องกังวลว่าชุดของเราจะไม่มีดาว พ่อแม่จึงเรียกเพื่อน ๆ และญาติ ๆ ที่อายุประมาณ 20-25 ปีของเขามาช่วย ในตอนทำพวกเขาหัวเราะกันสนุกสนาน แม่บอกให้เราเชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะเสร็จทันเวลา และเราก็เขื่อว่าแม่พูดจริงถึงเราจะยังกังวลอยู่เหมือนกัน

ในตอนเช้าแม่ปลุกพวกเราขึ้นมา พอเปิดไฟ เราเห็นชุดบนไม้แขวนเสื้อที่ปกคลุมไปด้วยดาวที่ดูเหมือนเพชรสะท้อนแสง ฉันนั่งลงบนเตียง และเห็นลุงของเรานอนอยู่บนพื้นใต้เก้าอี้นอนห่มผ้าอยู่ ในขณะเดียวันทุกคนตื่นขึ้นมา เริ่มหัวเราะและเมาท์มอยกันเกี่ยวกับเรื่องที่ลุงนอนหลับไประหว่างทำงาน และลุงก็หัวเราะไปพร้อมกับโชว์ดาวหางที่เขาติดไว้ด้านหลังชุดของพวกเรา บอกเลยว่ามันเป็นวันที่วิเศษและน่าอัศจรรย์จริงๆ © Nadezhda / AdMe

***

สองสามวันก่อนวันครบรอบวันเกิดอายุ75 ปีของคุณปู่ ปู่เป็นอดีตทหาร และเป็นทั้งสามีและพ่อที่ยิ่งใหญ่สำหรับลูก ๆ ทั้ง 4 คน ปู่มาหาฉันและขอให้ฉันจัด … งานเลี้ยงแบบเด็กๆให้เขา ซึ่งเขาต้องการไปกินอาหารที่ร้าน McDonald’s เล่น Xbox เหมือนหลานคนสุดท้องและไปสวนสัตว์ เนื่องจากปู่อายเกินไป จึงขอให้ฉันบอกทุกคนว่าเรากำลังจะไปผับ

ฉันทำทุกสิ่งที่เขาขอ และก่อนกลับเขาร้องไห้ออกมาด้วยความสุข เขาบอกว่าเขาไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อนตั้งแต่ตอนยังเป็นเด็ก และเขาไม่เคยมีของเล่นเลย เพราะเขามีพี่น้องมากมาย และพ่อของปู่ก็จากไปตั้งแต่ปู่อายุได้ 6 ขวบ นี่จึงเป็นความสุขที่บริสุทธิ์ที่สุดที่ฉันเคยทำและเคยเห็นมา มันทำให้ฉันประหลาดใจที่เขาขอสิ่งง่าย ๆ แบบนี้! © Ward № 6 / vk

***

เพื่อนๆ! ฉันเกือบจะจ่ายหนี้หมดแล้ว! และตอนนี้ฉันมีความสุขมาก ตลอดทั้งปีฉันต้องจ่ายเงินจำนวนมากให้กับธนาคารและก็แทบจะไม่มีเงินเหลือเลย แต่วันนี้ฉันชำระเงินงวดสุดท้ายแล้วมันทำให้ฉันมีความสุขมาก ในเดือนพฤษภาคมฉันก็จะเคลียร์หนี้บัตรเครดิตหมด บอกเลยว่าคงดีใจจนร้องไห้ เพราะมีความสุขมากเมื่อหมดหนี้ หวังว่าทุกคนจะทำได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นลองหายใจเข้าลึก ๆ และยิ้ม จากนั้นเริ่มใช้เงินที่คุณหามาเพื่อตัวคุณ และครอบครัว! © DirInt / Pikabu

***

อีกไม่นานฉันจะอายุ 21 ปีแล้ว ฉันอยู่คนเดียวและเรียนในเมืองที่ห่างจากพ่อแม่ ทุกครั้งที่ฉันกลับมาถึงบ้านพ่อจะทักทายฉันตั้งแต่นอกคอนโด และเมื่อเราเดินไปที่ทางเข้า เราจะเริ่มเล่นเกมกัน: เราจะพยายามเอาชนะซึ่งกันและกันโดยแข่งกันเปิดประตูว่าใครเป็นคนเปิดมันได้ก่อน และถึงแม้ว่าเราจะอยู่แค่ชั้น 3 แต่มันเป็น 3 ขั้นที่มีความสุขที่สุดในชีวิต เพราะมันช่วยให้ฉันลืมปัญหาทั้งหมดจากข้างนอก ขณะที่ฉันแข่งกับพ่อ นี่สินะคือความหมายของการมีความสุข © Overheard / vk

***

ในวันวาเลนไทน์ผมซื้อดอกไม้ ตุ๊กตาหมี และบางสิ่งจากยุค 90 ให้กับภรรยา คุณรู้ไหมว่าแม้ว่าคุณสามารถซื้อของออนไลน์ได้ทุกอย่าง แต่ยุค 90 คือช่วงเวลาที่เธอยังเป็นเด็ก พอเธอเห็นของขวัญเธอก็เริ่มร้องไห้ รู้ไหมทำไม เพราะเธอใช้ชีวิตวัยเด็กที่สถานเลี้ยงเด็ก และเธออยากได้มันมาก นั่นทำให้ผมตกตะลึง เพราะผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้จะทำให้คนมีความสุขได้ © Ward № 6 / vk

***

แฟนผมมอบสิ่งนี้ให้ผมในวันวาเลนไทน์ ตอนแรกผมคิดว่าแฟนอำ เพราะเธอส่งกล่องเปล่ามาให้ พอมองดีๆ ผมก็เห็นสองขีด

ป.ล. เราต้องการมีลูกมานานแล้ว และผมไม่สามารถอธิบายได้ว่ามีความสุขแค่ไหน ตอนนี้ผมเป็นพ่อคนแล้ว! © nikita8631 / Pikabu

© nikita8631 / Pikabu

โบนัส: บางครั้งเราก็ต้องใช้เวลาสักพักก่อนที่ความสุขจะมาถึง

25 ปีที่แล้วผมตกงาน ไม่มีที่อยู่ และภรรยาก็เลยทิ้งไป และทิ้งผมไว้ตามลำพังให้เลี้ยงลูกชายวัย 2 ขวบ ผมไปที่ฟาร์มนกเพื่อทำงานเป็นช่างทำกุญแจ ช่วงเวลานั้นมีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับงานที่ยากลำบากที่นั่น ผมทำงานหนักเพราะต้องการเลี้ยงลูกให้ดี และก็ไม่มีงานอื่นให้เลือกด้วย แต่ก็พยายามใช้เวลาว่างอยู่กับลูกเสมอ: เราไปตั้งแคมป์ เที่ยวเล่น และล่องแพ ในที่สุดความฝันก็เป็นจริงผมเก็บเงินจนซื้อบ้านได้ และสร้างสวนสนุกเล็กๆ – เรามีชิงช้า และสระว่ายน้ำขนาดเล็ก จากนั้นผมก็เริ่มสร้างสวนสัตว์ขนาดเล็ก นั่นทำให้ในบ้านของเรามีเด็กๆมากมาย ตอนนี้ลูกชายของผมอายุ 27 ปีแล้ว และผมก็มีช่วงชีวิตที่ดีที่สุดในชีวิต คือเมื่อลูกชายของผมบอกว่า “พ่อผมรักพ่อ” © MARK.TWAIN / Pikabu

เรามั่นใจว่าคุณมีเรื่องราวที่คล้ายกัน แบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับช่วงเวลาที่มีความสุขในชีวิตของคุณกับพวกเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน