11 ภาพกับโจทย์ที่ปลุกทักษะภายในของคุณ

ถ้าพูดถึงการทำงานหรือการเรียนหนังสือแล้วละก็มันก็คือสิ่งที่เราได้ศึกษาและเรียนรู้ศาสตร์ต่าง ๆ อย่างการคำนวน ศิลปะ หรือการสื่อสารทางภาษาซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นมันคือองค์ความรู้ที่บอกต่อต่อกันมาซึ่งเราสามารถเพิ่มความชำนาญหรือเพิ่มความรู้ได้จากการอ่านและการฝึกนั้นเอง แต่เพื่อนเพื่อนทราบหรือไม่ว่าสิ่งที่อยู่ภายในตัวเราเองที่หลายหลายคนมีแต่อาจจะไม่เคยคิดถึงมันเลยและเราก็น่าจะได้เคยใช้มันกันมาบ้างไม่มากก็น้อยก็สามารถฝึกฝนได้เช่นเดียวกันใช่แล้วละพวกเราเพลินเพลินกำลังพูดถึงสัญชาตญาณที่เป็นความรู้สึกจากภายในและการตอบจากสิ่งที่เราเห็นและคุ้นเลยที่อยู่เหนือตรรกะใดๆทั้งสิ้น

ซึ่งมันจะออกมาโดยที่เราก็ไม่รู้ตัวเลยว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่เรารู้สึกถึงมันได้อย่างบางครั้งเราไม่รู้เลยว่าสิ่งนี้คืออะไร หรือเมื่อได้พบผู้คนใหม่ๆและยังไม่ทราบว่าเขาคนนั้นคิดจะทำอะไร แต่สัญชาตญาณของเราทำให้เรารู้ว่าเขาจะมาดี หรือมาร้ายกันแน่ และสิ่งนี้สามารถช่วยอะไรเราได้ในเวลาที่เราต้องตัดสินใจอย่างบางครั้งในช่วงเวลาที่สำคัญที่ต้องเลือกโดยแบบไม่ไม่มีข้อมูลทั้งหมดอยู่ตรงหน้าให้เราคนเราก็มักจะใช้ความชอบและความรู้สึกส่วนตัวภายในนั้นเองเป็นตัวช่วยโดยที่หลายหลายคนไม่รู้ตัวเองด้วยซ้ำไปว่าที่ทำนั้นมันเป็นรูปแบบและมาจากภายในล้วนๆ ซึ่งสัญชาตญาณของทุกคนอาจไม่เหมือนกันและแตกต่างกันออกไปตามการใช้ชีวิตและสิ่งที่ผ่านเข้ามาของแต่ละคน ดังนั้นวันนี้พวกเราที่เพลินเพลินก็มีภาพและคำถามสนุกสนุกที่จะมาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองเล่นกันเพื่อบอกว่าคุณนั้นสามารถแสดงสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายในตัวเองและมีสัมผัสพิเศษภายในของคุณดีมากน้อยแค่ไหน

ลองขยับเข้ามาใกล้ๆแล้วพักเรื่องราวต่าง ๆ ของคุณวางไว้ข้างๆทำใจให้สบายถ้าเป็นไปได้ก็ดื่มน้ำและหายใจเข้าลึกๆและหายใจออกยาว ๆ สักเล็กน้อยเพื่อเป็นการเริ่มต้นปลุกสิ่งที่อยู่ในตัวคุณให้พร้อมและไปสนุกกับคำถามของเรากันเลยดีกว่านะ

บอกไว้ก่อนว่าภาพและคำถามเหล่านี้ไม่ต้องการ ให้เพื่อนเพื่อนคิดหรือวิเคราะห์อะไรมากมายเพียงแค่มองและตอบสิ่งที่คิดถึงเป็นสิ่งแรกออกมาเท่านั้นก็พอมาเริ่มด้วยภาพแรกเลย ว่าภายในแก้วที่คุณกำลังมองเห็นนี้มี กาแฟ หรือ ชาอยู่ในถ้วยกันแน่

© depositphotos.com

อ้อคุณสามารถจดคำตอบของคุณไว้ในกระดาษก่อนก็ได้นะเพราะบางครั้งคุณอาจจะลืมไปแล้วว่าคุณตอบอะไรพอไปถึงข้อสุดท้าย และมาต่อกันเลยกับข้อสองมันคือเลมอนสีเขียว หรือ เลมอนสีเหลือง

© depositphotos.com

ด้วยภาพขาวดำแบบนี้เพื่อนเพื่อนบอกให้เราชื่นใจหน่อยสิว่ามันเป็นว่าเวลากลางวันหรือกลางคืน

© depositphotos.com

ลองบอกเราหน่อยสิว่าเธอใส่เสื้อยืดสีอ่อนหรือสีเข้ม

© depositphotos.com

สิ่งที่เห็นอันไหนคือแผงคอของม้ากันแน่นะ

© depositphotos.com

ลองมองภาพผ่านและบอกเราว่าเธอคนนี้อายุ 17 หรือ ว่าเธออายุ 18 แล้ว

© depositphotos.com

ลูกโป่งใบนี้มีสีฟ้า หรือ แดงกันแน่

© depositphotos.com

เพื่อนเพื่อนคิดว่าลูกบอลลูนนี้กำลังลอยอยู่บนฟ้าหรือตั้งอยู่บนพื้น

© depositphotos.com

บอกเราได้ไหมว่าขวดใบไหนมีสีแดงใส่อยู่

© depositphotos.com

เห็นฝ่ามือนี้แล้วใช่ไหมบอกเราหน่อยสิว่ามันคือมือของผู้ชายหรือผู้หญิง

© pexels.com

เทียนนี้สีขาวหรือสีชมพูกันนะลองเลือกมาสักสีสิ

© depositphotos.com
ถึงเวลาของการเฉลยกันแล้วนะ
ภาพแรกของที่อยู่ในแก้วนั้นคือกาแฟนั้นเองและถ้าคุณตอบถูกละก็เราคิดว่าเพื่อนเพื่อจะคุ้นเคยกับการทานกาแฟที่ใส่นมเพราะสีของนมในกาแฟคือตัวบอกเราว่ามันมีความข้นของนมนั้นเอง


อันนั้นเป็นหลักการสักเล็กน้อยแต่สิ่งนี้มันถูกใช้งานอย่างรวดเร็วจนคุณเองไม่ทันรู้เลยว่าตัวเองได้คิดไปแล้ว อันที่จริงสีต่าง ๆ นั้นเกิดจากการสะท้อนแสงที่ไม่เท่ากันดังนั้นสีที่อยู่ในโทนอ่อนก็จะสะท้อนแสงได้มากกว่าก็จะดูสว่างกว่าสีที่ดูทึบๆนั้นเองดังนั้นเลมอนเหลือที่คุณเห็นจึงมีสีค่อนข้างขาวๆสว่างในภาพขาวดำไงละ

มันคือภาพกลางวันนั้นเองซึ่งจริง ๆ แล้วมันมีทั้งความสว่างของท้องฟ้าและเงาบริเวณอาคารเป็นตัวบอกเลยละ

เป็นสีโทนอ่อนอย่างที่เราเคยบอกไปแล้วไงละว่าแสดงจะส้อนออกมาได้ดีกับสีอ่อนทำให้เราเห็นเป็นสีขาวในภาพขาวดำไงละ

ข้อนี้เพื่อนๆหลายคนตอบแบบไม่ลังเลเลยนะ
อันที่จริงแล้วเพื่อนๆ จะมองเห็นเลขแปดของลูกโป่งในภาพคำภามกันด้วยนั้นแหละ ที่ทำไมเพื่อนๆหลายคนถึงตอบถูกว่าอายุ 18 ไงละเห็นไหมว่าสิ่งที่เราคิดว่าไม่มีข้อมูลและเลือกแบบอิสระแต่แท้จริงแล้วความคิดและความรู้สึกภายในของเราก็ยังทำงานจากข้อมูลเท่าที่เห็นอย่างรวดเร็วเลย

พอเป็นตัวเลือกแบบขาวดำหลายหลายภาพถึงแม้ว่าเพื่อนเพื่อนอาจจะตอบไม่ตรงในภาพแรกๆแต่มาถึงภาพนี้เราคิดว่าเพื่อนเพื่อนส่วนใหญ่ต้องตอบได้อย่างแน่นอน

เพราะความรู้สึกถึงการลอยตัวด้วยการจัดภาพถึงแม้จะตัดท้องฟ้าออกไปเราก็ยังรู้สึกว่ามันลอยอยู่บนฟ้านั้นเอง

และขวดซ้ายสุดก็คือสีแดงนั้นเอง

ด้วยลักษณะที่เราเห็นก็บอกได้แล้วว่าเป็นมือของผู้ชายนั้นเอง

และเทียนก็คือสีชมพูไงละ

คุณเดาถูกกี่ภาพ? คุณพึ่งพาสัญชาตญาณของคุณบ่อยแค่ไหน และในสถานการณ์ใดบ้าง?

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน