5 ภาพบอกวิธีในการตรวจว่าอาจมีคนแอบมองคุณอยู่

ยุคสมัยก้าวข้ามทุกขีดจำกัดสิ่งของต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ที่ดูธรรมดาหรือสิ่งของที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยถูกสร้างให้รวมเอาความสามารถและข้อดีข้อเด่นต่าง ๆ เข้าด้วยกันเพื่อทำให้พวกเราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสะบายมากขึ้นใครจะคาดคิดว่าวันนี้เราจะสามารถทำแทบจะทุกอย่างได้ผ่านอุปกรณ์ที่มีขนาดแค่เพียงฝ่ามือของเราใช้แล้วทุกวันนี้เราคิดถึงสิ่งที่โทรศัพท์มือถือไม่สามารถตอบสนองสิ่งต่าง ๆ ของเราแทบจะไม่ออกกันเลยแต่ในความล้ำหน้าและทันสมัยเหล่านี้นั้นกลับมีอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องคิดให้มากขึ้นตามไปด้วยนั้นก็คือเรื่องของความเป็นส่วนตัวนั่นเองและในแต่ละที่ก็มีความเข้าใจเรื่องนี้หรือมีการสนใจเรื่องนี้แตกต่างกันออกไปตัวอย่างเช่น ในเยosมนีมีสำนักงานเพียงไม่กี่แห่งที่เปิดประตูไว้เนื่องจากพวกเขาระมัดระวังเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยแต่ในขณะเดียวกันที่ในoเมริกานี่ผู้คนที่นี้กลับแสดงสิ่งต่าง ๆ อย่างเปิดเผยโดยไม่ได้คาดหวังหรือมีความคิดที่จะต้องปกปิดบางเรื่องเลย

แต่ถึงอย่างไรก็ดีพวกเราที่เพลินเพลินก็ได้ทราบถึงเรื่องราวบางอย่างที่ทำให้เราต้องหันกลับมาระมัดระวังตัวเองบ้างเกี่ยวกับเรื่องของการถูกบันทึกภาพที่เราไม่ต้องการโดยผู้อื่น ซึ่งบ้างครั้งเราก็เข้าใจได้อย่างกล้องที่อยู่ตามท้องถนนหรือในห้สางหรือร้านค้าต่าง ๆ ที่เราไปเดินเที่ยวเพราะสิ่งเหล่านี้ทำเพื่อเก็บภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ไม่คาดฝันและมันคือสิ่งที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกปลอดภัยขึ้นไปเมื่อได้ไปใในสถานที่ดังกล่าว แต่ถ้าเป็นบางแห่งละที่เราต้องการความเป็นส่วนตัวแต่กลับถูกบันทึกภาพเอาไว้โดยกล้องตัวเล็ก ๆ ที่แอบอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ แทนละนั้นคงไม่ถูกใจเราและใครอีกหลายหลายคนอย่างแน่นอน วันนี้พวกเราที่เพลินเพลินเลยต้องการที่จะเตือนเพื่อนเพื่อนเนื่องจากร้านบางแห่งอาจวางกล้องเล็กไว้เพื่อเก็บภาพต่าง ๆ โดยที่เราไม่รู้หรือบางที่ก็อาจจะเป็นคนอื่นที่ทำแบบนั้นก็ได้วันนี้เราเลยมีรายละเอียดที่พอจะช่วยเพื่อนเพื่อนได้ในการสังเกตสิ่งเหล่านี้

ห้องลองเสื้อผ้าเป็นสถานที่แห่งต้นๆ ที่เราพบว่ามีผู้ไม่ค่อยหวังดีสักเท่าไหร่นักมักจะแอบวางอุปกรณ์เพื่อแอบเก็บภาพของคุณไปดังนั้นเราลองมาดูกันสักหน่อยว่าในสถานที่แห่งนี้เราจะต้องตรวจสอบจุดไหนกันบ้าง
© Depositphotos.com
ลองคิดในแบบที่คุณเป็นคนที่จะติดตั้งอุปกรณ์เหล่านั้นเองเพื่อที่ว่าคุณจะคิดได้ง่ายขึ้นว่าตรงจุดไหนบ้างที่เป็นมุมที่ดีในการเก็บภาพ อย่างที่สองคือเราอยากให้คุณลองมองไปรอบ ๆ และตรวจสอบสภาพแวดล้อมของคุณอย่างรอบคอบ โดยมองและให้ความสนใจเป็นพิเศษกับวัตถุเช่น ของตกแต่ง ผนัง โคมไฟ ชั้นวาง ฯลฯ นอกจากนี้สายไฟหรือไฟที่น่าสงสัยอาจเป็นจุดที่สามารถวางกล้องไว้ได้ สุดท้ายคือลองสักเกตุในมุมห้องบางครั้งมันอาจจะมีกองของเสื้อผ้าหรือสิ่งอื่นๆ วางปนอยู่ก็ได้

ทดลองค้นหาสัญญาณ wifi
© Depositphotos.com
ในอุปกรณ์ไร้สายต่าง ๆ เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการใช้งานจึงมีการเพิ่มการเชื่อมต่ออย่าง wifi หรือ bluetooth รวมเข้าไปไว้ในตัวด้วยดังนั้นคุณจึงสามารถลองใช้โทรศัพท์มือถือของคุณนั้นเองในการค้นหาสัญญาณเหล่านี้ได้โดยมองหาชื่ออุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ๆ ตัวคุณในขณะนั้น
3. ใช้ไฟฉายของโทรศัพท์
© Depositphotos.com
กระจกเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ง่ายที่สุดในการติดตั้งอุปกรณ์อย่างกล้องตัวเล็ก ๆ ในห้องดังนั้นเราควรตรวจสอบอย่างรอบคอบ โดยอุปกรณ์ง่าย ๆ ที่สามารถช่วยเราได้ก็คือแสงไฟนี้แหละโดยเราปิดไฟและใช้ไฟฉายในโทรศัพท์เพื่อส่องกระจก ซึ่งแสงที่ส่องกระทบกระจกทำให้คุณมองเห็นหรืออาจเผยให้เห็นบางอย่างได้ที่ซ่อนอยู่อีกด้านหนึ่ง

การสังเกตุว่ากระจกที่เรามองอยู่นั้นเป็นแบบกระจกสองด้านรึเปล่า
© shutterstock.com
ในบางสถานที่ที่เราไม่ค่อยรู้สึกดีนักเราสามารถสังเกตุได้ว่าห้องที่เราอยู่หรือกระจกเงาที่วางไว้ตามผนังต่าง ๆ นั้นเป็นแบบมองจากอีกด้านหนึ่งได้หรือไม ด้วยความพิเศษของมันจึงทำให้ความโปร่งแสงและการสะท้อนแสงบางอย่างไม่เหมือนกระจกเงาดังนั้นหากคุณลองสังเกตุตรงบริเวณเงามือใกล้โดยที่คุณแค่เข้าไปใกล้กระจกพยายามบังแสงหรือใช้มือของคุณก็ได้ป้องแสงให้เกิดเงาที่บนกระจกและลองมองผ่านเงานั้นไปก็จะสามารถเห็นอีกฝั่งได้

และสิ่งนี้เป็นเรื่องที่ง่ายที่สุดในการดูว่าเป็นกระจกสองด้านหรือไมนั้นก็คือ
© Depositphotos.com
การใช้การสังเกตุที่เงาบนกระจกนั้นเองลองคิดภาพของกระจกปรกตินั้นก็คือแผ่นแก้วที่ถูกเคลือบบางอย่างที่ทำหน้าที่สะท้อนภาพดังนั้นมันต้องมีระยะและควาวมหนาของผิวแก้วกับตัวเคลือบที่สะท้อนภาพนั้นเอง ดังนั้นเมื่อคุณลองใช้นิ้วแตะกระจกตามปกติแล้วจะมีช่องว่างเล็กน้อยระหว่างนิ้วของคุณกับเงาสะท้อน ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นเราก็มั่นใจได้ว่านั้นคือกระจกเป็นของจริง(ให้สุ่มดูให้ทั่วทั้งบานกระจก) และในทางตรงกันข้ามหากคุณลองดูแล้วกลับเห็นว่าเงาและนิ้วของคุณแทบจะติดกันเลยนั้นก็หมายความว่ากระจกเงาบานนั้นเป็นแบบพิเศษที่สามารถมองจากอีกด้านได้

สิ่งเหล่านี้เราอยากให้เพื่อนเพื่อนได้รับรู้เพื่อเอาไว้เป็นเกล็ดเล็กๆที่อาจจะใช้ในยามที่เพื่อนเพื่อนไปยังสถานที่ที่รู้สึกไม่ค่อยสบายใจเพื่อเอาไว้ตรวจบางอย่างเท่านั้นแต่ทางที่เราแนะนำก็คือหากรู้สึกแปลกแล้วละก็ให้ออกไปจากที่นั้นจะดีกว่านะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน