7 เรื่องเล่ากับภาพจากหลังกองถ่ายภาพยนตร์

หนึ่งในสิ่งบันเทิงที่พวกเราทุกคนล้วนแล้วแต่คุ้นเคยเป็นอย่างมากนั้นก็คือละครและภาพยนต์ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งเรื่องเล่าในจินตนาการหรือเรื่องราวในหนังสือผ่านเหล่านักแสดงและการเดินเรื่องที่ทำให้เหล่าผู้ชมที่นั่งชมอยู่ที่หน้าจอหรือในโรงภาพยนต์นั้นได้เหมือนกับเป็นส่วนหนึ่งในนั้นหรือหากว่ามันตรงใจของเรามากมากก็เหมือนกับว่าตัวเอกในเรื่องที่เรากำลังดูอยู่นั้นกลายเป็นตัวเราไปซะเองแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เราทราบกันดีอยู่แล้วนั้นก็คือการที่เราจะสร้างภาพยนตร์สักเรื่องนั้นช่างเป็นกระบวนการมีส่วนประกอบต่าง ๆ มากมายและยังรวมถึงต้องใช้คนอีกจำนวนมากเพื่อทำให้การทำงานนี้ลุล่วงไปให้ได้

เพื่อนเพื่อนน่าจะเคยชมบทความที่บอกถึงเรื่องราวเบื้องหลังภาพยนตร์ของหลายหลายเรื่องมากันบางแล้ว แต่ก็ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่เกิดขึ้นแต่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงมัน และวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็ได้มีโอกาสทำบทความเกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านั้น พร้อมแล้วก็มาลองชมกันเลยดีกว่าเนอะ

เรื่องปรกติของเราและยังเป็นเรื่องปรกติในภาพยนต์นั้นก็คือทุกตัวละครล้วนต่างจะต้องมีชุดหรือเสื้อผ้าที่ใส่อยู่ ซึ่งโดยปรกติแล้วชุดของนักแสดงเหล่านี้จะถูกดูแลด้วยทีมงานเพราะมันต้องสอดประสานไปตั้งแต่ต้นเรื่องจนไปถึงจบเรื่อง และนอกจากตัวแสดงหลักแล้วเหล่านักแสดงอื่นๆอย่างสตันแมนก็ต้องถูกเตรียมไว้อย่างดีเช่นกัน แต่บางครั้งก็อาจจะมีชุดที่นักแสดงนำมาเอง ตัวอย่างเช่น เสื้อผ้าส่วนใหญ่ที่นักแสดงสวมใน The Big Lebowski เป็นของเจฟฟ์ บริดเจสเอง
© The Big Lebowski / Working Title Films
อะไรคือกรีนสกีน
เทคนิคที่ให้กันอย่างแพร่หลายเพื่อใส่สิ่งของต่าง ๆ หรือแม้กระทั้งเปลี่ยนชุดที่นักแสดงใส่นั้นก็คือการใช้กรีนสกีน ซึ่งตอนนี้แทบจะขาดไม่ได้เลยสำหรับการสร้างภาพยนต์ในยุคปัจจุบันเพราะช่วยทำให้สถานที่และฉากต่าง ๆ ดูสมจริงอย่างยิ่งแต่เพื่อนเพื่อนทราบกันหรือไม่ว่าทำไมถึงต้องเลือกใช้สีเขียวหรือเราสามารถเลือกสีอื่นได้หรือไม คำตอบก็คืออันที่จริงแล้วซอฟแวร์นั้นสามารถลบสีที่กำหนดและแทนที่ด้วยภาพอื่น ๆได้ทุกสีนั้นแหละเพียงแต่ว่าสีเขียวนั้นเหมาะสำหรับการเข้าฉากกับนักแสดงมากที่สุดเพราะสีเขียวจะไม่ไปรบกวนสีของร่างกายของนักแสดงนั้นเองดังนั้นเราจึงเห็นได้จากที่ในหนังหลายหลายเรื่องที่มีฉากอื่นๆที่เกี่ยวของกับสีเขียวอย่างในสวนหรือป่าก็จะมีการใช้สีน้ำเงินแทนเป็นต้น

การบันทึกเสียงคือสิ่งสำคัญที่ทำในขั้นตอนสุดท้าย
ในฉากที่อาจจะมีเสียงอื่นๆ เช่นในร้านอาหารที่มีเสียงดนตรีหรือในสนามแข่งรถ เสียงต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างถ่ายทำนั้นจะถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นและถูกบันทึกเสียงให้ตรงกับภาพอีกครั้งหลังจากที่การถ่ายทำทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพราะในกระบวนการถ่ายภาพพวกเขาใช้กล้องจำนวนมากเพื่อเก็บมุมต่าง ๆ ดังนั้นเสียงที่เกิดขึ้นจะถูกบันทึกลงที่อุปกรณ์บันทึกเสียงหลักและนำมาแก้ไขให้เหมาะสมกับภาพอีกครั้งนั้นเอง© Pulp Fiction / Miramax Films
สายฝนคือสิ่งไม่จำเป็นในสมัยก่อน
ในช่วงเริ่มต้นของการถ่ายภาพยนต์มักจะเห็นแต่ฉากที่เป็นช่วงอากาศสดใสเพราะอุปกรณ์ต่าง ๆ ยังมีความพร้อมไม่มากและต่อมาเมื่อเริ่มมีการพัฒนาอุปกรณ์กันน้ำได้ดีขึ้นจึงมีฉากของฝนตกหรือการเดินผ่านไปยังพายุหิมะซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นการถ่ายทำบนสภาพอากาศจริง ๆ แต่เป็นการสร้างฝนด้วยน้ำที่ฉีดน้ำจากความสูงมากๆ หรือหิมะก็ทำจากกระดาษหรือพลาสติก ซึ่งต่อมาก็ทำให้ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วยการใส่คอมพิวเตอร์เอฟเฟค และในสมัยก่อนหมอกก็สร้างมาจากน้ำแข็งแห้งที่ใส่น้องร้อนลงในถังก่อนที่จะเอาท่อพ่นลมออกมา ซึ่งต่อมาจึงเริ่มมีเครื่องสร้างควันที่สะดวกยิ่งขึ้น
© The Mist / Dimension Films
อุปกรณ์ที่ถูกระบุให้ใช้เท่าที่จำเป็น
เครื่องมืออย่างหนึ่งที่ถูกห้ามไม่ให้ใช้งานในระหว่างการถ่ายทำนั้นก็คือโทรศัพท์มือถือเพราะในสมัยนี้โทรศัพท์เป็นมากกว่านั้นเนื่องจากมันยังสามารถอัดเสียงหรือแม้แต่ภาพเคลื่อนไหวต่าง ๆ ซึ่งนั้นถือเป็นสิ่งที่ต้องเก็บไว้จนกว่าจะออกฉายเพื่อให้ผู้ชมอยากจะเข้าไปชมเรื่องราวเหล่านั้นในโรงหนังนั้นเอง

ความสามาารถของAI
เพื่อนเพื่อนเคยสังเกตไหมว่านักแสดงที่เราเห็นผ่านบทบาทในภาพยนต์นั้นช่างดูสวยหล่อกว่าตัวจริงที่เราเห็นเสียอีกนั้นเพราะว่าในภาพยนต์นั้นเค้าสามารถปรับแก้ไขเรื่องของสีรวมไปถึงการปรับขนาดใบหน้าและสัดส่วนต่าง ๆ ได้ตามต้องการยังไงละ
© The Irishman / Netflx
ก่อนหน้านี้นักแสดงจะต้องดูแลและอาจจะต้องทำตัวเองให้มีลุคเหมือนกันกับบทบาทที่ได้รับอย่างเช่นไปเล่นกล้ามหรือออกกำลังกายเพื่อให้ดูร่างกายสมส่วนแต่ตอนนี้เราสามารถย้ายเฉพาะใบหน้าของนักแสดงไปอยู่บนร่างกายของใครก็ได้ที่แสดงแทนซึ่งเทคนิคนี้เป็นการใช้ AI เข้ามามีส่วนช่วยในการแทนที่ภาพที่เราต้องการกับจุดที่เรากำหนดซึ่งมันเป็นการทำงานกับภาพที่ละภาพเลย  อย่างที่เพื่อนเพื่อนน่าจะเคยเล่นตามคลิปน่ารักๆที่เราสามารถอัปโหลดภาพใบหน้าของเราเข้าไปแล้วกลายเป็นตัวละครในคลิปเหล่านั้นได้เลย แต่สำหรับในภาพยนต์นั้นยิ่งน่าทึ่งกว่านั้นเราเขาสามารถลดหรือย่อขนาดบางตัวละครที่กำลังทำการแสดงอยู่และใส่กลับเข้าไปในภาพได้อย่างเนียนมากมากตัวอย่างของตรีฟสตีฟ โรเจอร์ส ที่แสดงเป็นคนตัวเล็กก่อนที่จะกลายเป็นกัฟตันอเมริกานั้นเอง
ทำไมมีอยู่ชุดเดียว
ที่เราเห็นว่านักแสดงนั้นส่วนใหญ่จะใช้เสื้อผ้าชุดเดิมซ้ำ ๆ มาจากเหตุผลที่ว่าขั้นตอนการถ่ายทำต่าง ๆ นั้นไม่ได้เกิดขึ้นตามเวลาของเราจริง ๆ ซึ่งกานแสดงในแต่ละวันไม่ได้เป็นเรื่องราวที่ต่อเนื่องกันแต่อาจจะกระโดดข้ามหรือเป็นการถ่ายจากตอนท้ายเรื่องมาก่อนก็เป็นไปได้ดังนั้นการที่จะเปลี่ยนชุดให้นักแสดงบ่อยจึงเป็นเรื่องยากทั้งการเตรียมชุดและการบันทึกว่าในแต่ละครั้งนั้นสักแสดงกำลังแต่งชุดแบบไหน สุดท้ายแล้วการหาชุดที่ใกล้เคียงหรือเหมือนกันจึงเป็นทางออกที่สั้นและทำให้ทุกอย่างลงตัวมากที่สุดนั้นเอง
© Jeff Steinberg
ในบางบทบาทที่ต้องทำให้นักแสดงดูโดดเด่นหรืออาจจะดูสูงกว่านักแสดงคนอื่นๆ ยังมีการใช้เทคนิคง่ายๆ อย่างการสวมรองเท่าสันหนาๆแทนซึ่งมันยังใช้งานได้ดีจนมาถึงทุกวันนี้
© LRNYC / MEGA / East News
นักแสดงแทน
อีกหนึ่งเรื่องที่เราขาดไม่ได้นั้นก็คือเหล่าสตั๊นแมนซึ่งเพื่อนเพื่อนอาจจะคิดว่าเราจำเป็นที่จะต้องหานักสตั้นแมนที่มีลักษณะเหมือนนักแสดงมากที่สุดเท่าที่ทำได้ ซึ่งในสมัยนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องง่ายแต่ย้อนกลับไปเมื่อก่อนนั้นไม่จำเป็นต้องมีลักษณะที่เหมือนนักแสดงเสมอไป เพราะการแสเงผาดโผนนั้นต้องมีเทคนิคที่ได้รับการฝึกมาอย่างดี ดังนั้นการถ่ายทำจะใช้มุมกล้องเพื่อซ่อนใบหน้าหรือการถ่ายภาพจากระยะกลางและไกลแทนเพื่อที่ไม่มีสังเกตุเห็นสิ่งเหล่านี้ หรือแม้แต่บางฉากก็อาจจะใช้แต่บางส่วนของนักแสดงแทนก็ได้ ตัวอย่างเช่นในฉากที่มีชื่อเสียงที่ Jack กำลังวาด Rose ตอนที่ภาพได้แสดงมือที่กำลังวาดภาพนั้น นั้นไม่ใช่มือของ DiCaprio’s แต่จริงๆแล้วนั้นคือมือ James Cameron’s ผู้กำกับภาพยนตร์ภาพยนต์เรื่องนั้นต่างหาก
© FaceToFace / REPORTER / East News

เพื่อนเพื่อนได้อ่านบทความนี้แล้วรู้สึกถึงความยากทั้งในการตระเตรียมงานและการจินตนาการสิ่งที่ถูกเขียนและแต่งขึ้นให้กลับมาโลดแล่นแสดงออกมาเป็นภาพให้เราได้ชื่นชมกันแล้ว ก็คงอยากจะเป็นกำลังใจและสนับสนุนให้เหล่าผู้สร้างและนักแสดงทั้งหลายมีแรงกายแรงใจที่จะสร้างผลงานดีดีแบบนี้ให้เราได้ชมไปเรื่อยเลยละ แล้วถ้าเพื่อนเพื่อนมีเรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็ส่งมาให้เราอ่านกันทางเพจของเราได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน