เรื่องเล่าสั้นๆ แต่ฮาจากสามีและภรรยาสายฮา

ใครใครก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าการได้คู่ครองที่ดีนั้นเหมือนกับการได้รางวัลใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิตเลยก็ว่าได้ นั้นก็เพราะคู่ครองของเรานั้นจะเป็นคนที่ค่อยอยู่ข้าง ๆ ตัวเราให้เราสามาถก้าวเดินต่อไปได้ในยามที่อุปสรรคขัดขวาง หรือเค้าคนนั้นจะเป็นคนสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราให้กับเราในวันที่เราเหงานั้นเอง ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีคนที่ทั้งสมหวังและผิดหวังในคู่ของตัวเอง นั้นแหละถึงได้บอกต่อต่อกันว่าหากคุณได้คู่ที่ดีแล้วละก็ต้องดูแลกันให้ดีอย่าให้พวกเค้าต้อง โบกมือลาเราไปก่อนเวลาอันควร และวันนี้พวกเราเพลินเพลินนอกจากจะมาบอกให้เพื่อนเพื่อนค่อยดูแลคนข้างๆ ของคุณแล้วพวกเรายังอยากจะเอาเรื่องราวขำขำจากเพื่อนคู่รักที่ได้ส่งต่อบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้เพื่อให้เป็นการส่งต่อรอยยิ้มให้กับคนอื่นๆ ในโลกออนไลน์กันอีกด้วยนะ ลองไปอ่านกันเลยดีกว่าว่าเรื่องไหนบ้างที่จะทำให้เพื่อนเพื่อนยิ้มออกมาได้

ผมไปเองได้

เมื่อตอนเช้าของวันหยุดที่ผ่านมาเรายุ่งมากมากกับการเตรียมงานบางอย่าง แต่ก็ยังต้องมีกำหนดการที่จะต้องไปซื้อของบางอย่างมาเพิ่มซึ่งเป็นร้านที่อยู่ไกลออกไปจากบ้านของเราพอสมควร แต่สามีคนดีของเราก็อาสาที่จะไปช่วยจัดการเรื่องนี้ให้ แต่หลังจากเค้าออกเดินทางไปได้ 2 ชั่วโมงก็มีโทรศัพท์กลับที่บ้าน และนั้นคือคุณสามีคนดีของเรานั้นเอง ซึ่งที่เค้าโทรมาเพราะเค้าทำกุญแจรถหายและอยากให้เราเอากุญแจสำรองไปให้ สรุปว่าเราต้องเรียกแท็กชี่ออกไปที่ร้านนั้นและเลือกของเองเสียเวลากว่าเดิมอีก (ครั้งหน้าไม่ต้องละคุณสามี)

ของที่ไม่จำเป็น

พวกเราย้ายบ้านมาอยู่ที่บ้านหลังใหม่ได้หลายปีแล้ว และแน่นอนว่าเรามีการจัดหาสิ่งของใหม่ๆต่างๆ มากมายหลายอย่างเข้ามาไว้ในบ้านของเรา แต่เนื่องจากพื้นที่ในบ้านมันเริ่มจะไม่เพียงพอกับของที่เรามีแล้ว อาทิตย์ที่ผ่านมาเราสองคนก็เลยตกลงกันว่าจะช่วยกันจัดห้องและเลือกของไม่จำเป็นออกไป เพื่อทำให้บ้านของเราสะอาดและน่าอยู่มากขึ้น แต่หลังจากที่ภรรยารับอาสาไปจัดของในห้องเก็บของแล้วยกกล่องใส่ของใบใหญ่ออกมา 2 ใบโดยบอกกับเราว่ากล่องทางซ้ายคือของที่เธอคิดว่าไม่จำเป็นและกล่องทางขวาคือสิ่งที่ควรเก็บไว้ เมื่อได้ฟังแบบนั้นผมก็ไม่คิดอะไรแต่ก็ลองตรวจของที่จะทิ้งสักหน่อยก็ไม่เสียหาย และพอเปิดดูผมก็ต้องสับสนเพราะปรากฏว่าของในกล่องที่ไม่เอาเกือบทั้งหมดคือของผมทั้งนั้นและอีกใบแน่นอนว่ามันเป็นของภรรยาผมทั้งนั้น สรุปหลังจากทำความสะอาดเรียบร้อยเราแทบไม่ได้ทิ้งอะไรเลยเพราะต่างฝ่ายต่างก็อยากเก็บของที่ตัวเองซื้อมาไว้ (แล้วจะเหนื่อยจัดไปทำไหมละเนี้ย)

สิ่งที่ดีที่สุดคือการได้กลับมาทำงานที่บริษัท

หลังจากที่บริษัทของเราเริ่มมีนโยบายให้พนักงานกลับมาทำงานที่บริษัทกันแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นคือพนักงานที่เป็นฝ่ายชายและมีครอบครัวแล้วต่างรู้สึกดีใจและยินดีที่จะกลับมาทำงานเรียกได้ว่า แทบจะอยากให้ถึงวันนั้นเร็วๆเลยก็ว่า และเมื่อทีม HR สงสัยว่าทำไมจึงสอบถามไปที่เหล่าพนักงานชายที่ดีใจเมื่อได้กลับมาอยู่ที่บริษัท และคำตอบที่ได้ก็ทำให้เค้าต้องหัวเราะออกมาเพราะส่วนใหญ่พูดเหมือนกันเลยว่า “ในที่สุดผมก็จะได้เวลาส่วนตัวกลับมาแล้ว” เพราะตอนที่ต้องทำงานที่บ้านพวกเค้าแทบจะไม่สามารถอ้างในการเล่นเกมส์หรือทานอาหารที่ชอบได้ เพราะแฟนคุมนั้นเอง และการมาทำงานที่บริษัทคือช่วงเวลาเดียวที่แฟนของเค้าไม่สามารถติดตามได้ ฟังแล้วก็น่าคิดนะเนี้ย

ขอดังๆหน่อยสิ

เมื่อพวกเราสองคนรับหน้าที่ในการสอนการบ้านให้กับลูกของเราโดยเราจะมีวันที่สลับกันสอนซึ่งแน่นอนว่า มันจะมีทั้งวิชาที่เราถนัดและวิชาที่เราไม่ถนัดซึ่งของเราคือวิชาคำนวนซึ่งสามีของเราเก่งพอตัวเลย แต่มีอยู่วันหนึ่งหลังจากที่เราตรวจการบ้านวิชาคำนวนของลูกแล้วรู้สึกว่ามันน่าจะมีบางอย่างไม่ถูกต้องซึ่งเราก็ไม่แน่ใจ เลยเอาไปปรึกษากับคุณสามีว่าเราทำผิดหรือเปล่าและหลังจากที่เค้าอธิบายอยู่ครึ่งชั่วโมงเราก็เข้าใจและบอกออกมาว่า “เราผิดจริงๆด้วย” ซึ่งพอคุณสามีได้ยินก็ยิ้มแล้วพูดขึ้นมาว่า “นานแล้วนะที่ผมไม่ได้ยินว่าคุณยอมรับผิด” ช่วยพูดดังๆหน่อยได้ไหม (เพราะที่ผ่านมาไม่ว่าภรรยาทำอะไรก็ไม่เคยผิดนั้นเอง)

ล็อคซะเลย

เมื่อก่อนตอนที่เรายังเช่าหนังจากที่ร้านมาดูหรือตอนที่เรารอชมภาพยนตร์รวมกันในตอนค่ำคือช่วงเวลาความบันเทิงเล็กน้อยๆ ภายในบ้านของเรา แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปเราสามารถเลือกดูรายการต่าง ๆ แบบไม่มีช่วงเวลาได้แล้วเพราะทุกอย่างอยู่ในระบบโลกออนไลน์ ตอนนี้เวลาที่มีรายการหรือภาพยนตร์เรื่องไหนที่เราชอบสิ่งที่ผมต้องทำก็คือเข้าไปที่แอปพลิเคชั่นแล้วตั้งรหัสล็อคไว้ซะก่อนไม่งั้นละก็คุณแฟนผมจะแอบเข้าไปดูก่อนและพอถึงเวลาที่ผมมานั่งดูเธอก็จะค่อยบอกถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น (ใครจะคิดละว่าคนที่อยู่ข้างเรานี้แหละนักสปอย์ตัวยงเลย)

คงเบื่อแหละดูออก

ในระหว่างที่สามีของเราพยายามจะสอนเข้าสุนัขตัวใหม่ของเราในเรื่องต่าง ๆ จู่ๆ เจ้าหมาน้อยก็ห้าวและทำหน้าง่วงนอนมากก่อนที่จะเอนตัวลงนอนแล้วหลับไป ซึ่งคุณสามีเห็นแบบนั้นก็หันมาที่เราเหมือน แต่ทันที่ที่เราเห็นแบบนั้นเราก็บอกไปว่า “เป็นฉันก็เบื่อเหมือนกันนะที่มีใครสักคนที่พูดอะไรก็ไม่รู้ พูดบางอย่างมาเกือบชั่วโมง” (น้องหมาที่ไหนจะฟังรู้เรื่องละคุณ)

ฉันกำลังดูอยู่

เรื่องเหลือเชื่อของอย่างหนึ่ง นั้นก็คือภรรยาของผมจะชอบมานั่งที่โซฟาแล้วเปิดรายการทีวีหรือดูหนังผ่านระบบออนไลน์อะไรก็ตามแล้วหลับไป เมื่อคุณไปเห็นแล้วพยายามปิดทีวีเข้าละก็เธอจะตื่นขึ้นพร้อมกับบอกว่า “ฉันดูอยู่” (ก็หลับเห็นๆยังบอกดูอยู่ได้ไงเนี้ย)

เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน