สิ่งที่เราทำจนเป็นเรื่องปกติแต่อาจส่งผลที่คาดไม่ถึง

เรื่องของกิจวัตรประจำวันของแต่ละคนนั้นถือเป็นสิ่งที่เราออกแบบและเลือกทำสิ่งเหล่านั้นด้วยตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าบางอย่างก็อาจจะไปเหมือนใครสักคนเข้าก็ได้ แต่การที่เราจะมีกิจวัตรที่ไปเหมือนกับใครสักคนแบบ 100 เปอร์เซ็นต์นั้นก็คงจะมีแหละแต่อาจจะหายากสักหน่อยเท่านั้นเอง วันนี้พวกเราไม่ได้มาพูดเรื่องความบังเอิญของเราที่จะไปเหมือนใครต่อใครหรอกนะ แต่พวกเราอยากจะมาบอกเพื่อนเพื่อนเกี่ยวกับการทำกิจวัตรประจำวันบางอย่างที่อยากให้เพื่อนเพื่อนหลายคนได้รับรู้ไว้ว่าบางครั้งมันอาจจะมีบางสิ่งบางอย่างที่เราคาดไม่ถึงก็ได้หากเราทำมันไม่ถูกหรือทำมันแบบไม่รอบคอบนั้นเอง

มาลองชมกันเลยว่าอะไรบ้างที่เพื่อนเพื่อนทำอยู่แล้วอะไรบ้างที่ควรจะต้องสำรวจเพิ่มเติ่มเพื่อทำให้สิ่งเหล่านั้นเป็นไปในทางที่ถูกต้องนั้นเอง

ครีมกันแดดคือสิ่งที่หลายคนแนะนำให้ใช้เมื่อต้องออกข้างนอกแต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมละว่าการใช้ครีมกันแดดทุกวันอาจจะส่งผลบางอย่างได้
ต้องบอกว่าเจ้าสิ่งนี้คือส่วนหลายหลายทำกันอย่างแน่นอนในตอนที่ต้องจากห้องไปสู่สถานที่ต่าง ๆ เพราะแดดบ้านเรานั้นมันช่างร้อนแรงอย่างมากเลย ถึงขนาดที่ว่าบางคนต้องพกร่มเดินก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร และสำหรับเพื่อนเพื่อนที่ใช้ครีมกันแดดนั้น สิ่งสำคัญที่เราอยากจะออกมาบอกนั้นก็คือการเลือกใช้ครีมที่มีส่วนประกอบของสารบางอย่างเช่น อะโวเบนโซน, ออกซีเบนโซน, ออกซิซาเลต, ออกทิโนเซท เป็นต้นซึ่งเจ้าสารเหล่านี้แหละที่เมื่อใช้นานแล้วเกิดการสะสมในร่างกายของเราได้ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุของปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมาได้ และที่แนะนำก็คือให้เลือกครีมที่มีส่วนประกอบของ ซิงค์ออกไซด์และไททาเนียมไดออกไซด์ แทนเพราะเจ้าสองตัวนี้นั้นจะสร้างเกราะป้องกันทางที่สะท้อนแสงอาทิตย์ ซึ่งจะไม่ละลายและไม่ดูดซึมเข้าไปจึงปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วยนะ และที่สำคัญในสถานที่ท้องเที่ยวทางธรรมชาติทางทะเลหลายแห่งก็เริ่มประกาศห้ามไม่มีมีการใช้ครีมกันแดดที่มีการผสมสัดส่วนบางชนิดด้วยนะ ดังนั้นหากเพื่อนเพื่อนจะเดินทางไปท่องเที่ยวก็อย่าลืมอ่านรายละเอียดเหล่านี้ด้วยละ

การรับประทานอาหารเสsิมที่เยอะเกินไป
© Depositphotos.com
ต้องบอกเลยว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำออกมาทุกวันนี้นั้นมีมากมายหลากหลายถึงขนาดที่เรียกได้ว่า มีให้เลือกได้แบบไม่ซ้ำวันเลยก็มี และสิ่งที่ต้องบอกว่าเป็นที่นิยมอย่างมากเลยนั้นก็คือพวกผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาช่วยเสริมบางสิ่งที่เราควรจะได้รับในแต่ละวันให้พอดีนั้นเอง อย่างเช่นบางคนอาจจะทานสัดส่วนของอาหารและวิmmามิuที่ไม่เพียงพอ เราก็สามารถเลือกทานเจ้าสิ่งนี้ได้เพิ่มเข้าไปได้ แต่ที่เราอยากจะบอกคือร่างกายของเรานั้นมันเหมือนกับฟองน้ำนั้นแหละที่มีจุดที่รองรับสิ่งที่ทานเข้าไปได้ และเมื่อถึงจุดหนึ่งก็ไม่สามารถรับได้แล้ว ดังนั้นการทานบางอย่างที่มากเกินไปก็ไม่ได้ส่งผลอะไรเลย นั้นเองและในทางกลับกันมันอาจจะส่งผลอื่นก็ได้ ดังนั้นหากวันนี้คุณเลือกทานอาหารที่ครบถ้วนแล้วละก็การทานผลิตภัณฑ์เสริมต่างๆ ก็ไม่จำเป็นเลย

ไม่ทานผลิตภัณฑ์จากนมหรือทานน้อยลง
ใครหลายคนคงคุ้นเคยกับการทานอาหารและผลิตภัณท์ที่ทำมาจากนมเพราะนั้นคือสิ่งที่เราได้ทานเป็นประจำในตอนที่เป็นเด็กนั้นเองแต่เมื่อหลายคนโตขึ้นพวกเค้ากลับมองข้ามและละเลยการทานสิ่งเหล่านี้ไปซึ่งอันที่จริงแล้ว ในผลิตภัณท์เหล่านี้นั้นมีสิ่งจำเป็นทั้งสำหรับเด็กและเหล่าผู้ใหญ่ที่โตแล้วทั้งหลายเลย ดังนั้นหากวันนี้คุณยังไม่ได้มีเมนูไหนเลยที่มีส่วนผสมจากนมแล้วละก็คุณก็ควรมองหาโยเกิร์ตหรือนมอุ่นๆสักแก้วทานก่อนเข้านอนนะ

แปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อ
© Depositphotos.com
การแปรงฟันเพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในช่องปากเป็นเรื่องที่เราได้รับคำแนะนำมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งสมัยเรียนกันก็คงจะจดจำได้ว่าเราควรแปรงตอนเช้าเมื่อตื่นนอนและตอนค่ำก่อนจะเข้านอนนั้นเอง แต่เพื่อนเพื่อนของเราบางคนกลับมีความคิดที่ว่าในเมื่อการแปรงฟันช่วยขจัดคราบสกปรกได้ แล้วทำไมเราจะไม่แปรงทุกครั้งหลังทานอาหารไปเลยละจะได้ช่วยให้สะอาดตลอดเวลา ซึ่งต้องบอกเลยว่าการทำแบบนี้นั้นไม่ถูกต้องนั้นก็เพราะหลังจากการทานอาหารใหม่ๆนั้น อาจจะมีสภาวะที่เรียกว่าความเป็นกรดซึ่งทำให้เมื่อเราทำการขัดถูหรือแปรงฟันก็จะทำให้ฟันของเราสึกหรอลงอย่างง่ายดายนั้นเอง และคำแนะนำก็คือการบ้วนปากก็เพียงพอแล้วและหากว่ามีบางสิ่งติดอยู่ตามร่องฟันก็อาจจะเลือกใช้ไหมขัดฟันเล็กน้อยแทนการแปรงฟันนะ

การใช้สำลีเช็ดหู
© Depositphotos.com
หลายคนใช้สำลีเช็ดหูโดยดันเข้าไปแล้วพยายามดึงเอาสิ่งสกปรกที่อยู่ด้านในออกมาทุกครั้งหลังอาบน้ำ ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งเลย อันที่จริงแล้วเราใช้มันเพื่อเช็ดรอบๆหรือด้านในโดยที่ไม่ดันเข้าไปเลยด้วยซ้ำเพราะการที่คุณดันมันเข้าไปกลับจะยิ่งเป็นการพลักสิ่งต่าง ๆ เข้าไปซะมากกว่า และมันก็ไม่จำเป็นเลยที่ต้องทำทุกครั้งหลังอาบน้ำเพราะเพียงแค่ใช้ปลายผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าเช็ดตัวซับเบาๆ รอบๆก็เพียงพอแล้ว และอันที่จริงสิ่งสกปรกภายในหูของเรานั้นก็มีระบบที่จะทำให้เกิดการแข็งตัวและกลิ้งหลุดออกมาเองในตอนที่นอนหลับอีกด้วย

ใช้ผ้าอนามัยทุกวัน
เพื่อนของเราบางคนกังวลกับวันมามากเลยเลือกที่จะใส่เจ้าผ้าอนามัยนี้บ่อยๆ ทั้งก่อนหรือหลังวันเหล่านั้นแต่อันที่จริงแล้วหากคุณไม่ได้มีความจำเป็นจริงๆ แล้วละก็การไม่มีเจ้าสิ่งนี้ถือเป็นเรื่องดีเพราะนั้นจะทำให้ไม่อับชื้นจนเกินไปยังไงละ ดังนั้นหากคุณกังวลละก็แค่พกมันไว้ในกระเป๋าแทนก็มากเพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานในเวลาที่เหมาะสม

ใช้ผ้าขนหนูหรือฟองน้ำตลอดเวลา
อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าบริเวณอ่างล้างจานหรือห้องครัวนั้นอาจจะเกิดคราบสกปรกได้เสมอดังนั้นหลายคนจึงเลือกที่จะมีผ้าหรือฟองน้ำไว้สำหรับเช็ดทำความสะอาดสิ่งเหล่านั้นอยู่ตลอดเวลาซึ่งรอบๆมันอาจจะสะอาดก็จริงแต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมละว่าเจ้าผ้าที่เปียกอยู่ตลอดเวลานั้นแหละที่จะกลายเป็นที่รอบของสิ่งสกปรกต่าง ๆ ดังนั้นจึงเป็นการดีที่คุณจะนำผ้าไปต่างแดดหรืออาจจะทำให้แห้งหลังจากซักทำความสะอาด

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน