อยากมาเล่าว่าอันที่จริงแล้วผู้ชายก็เสียใจพอพอกับผู้หญิงนั้นแหละในตอนที่ต้องแยกย้ายกัน

ถ้าจะบอกว่าการที่คู่รักสักคู่จะต้องแยกย้ายกันไปด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่นั้นมันก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ดีสักเท่าไหร่นัก เพราะแน่นอนว่าก่อนหน้านั้นเค้าจะต้องมีความรักหรือความรู้สึกดีดีให้แก่กันมาก่อนอย่างแน่นอน ดังนั้นการแยกย้ายกันไปนั้นจะสามารถทำลายความรู้สึกของทั้งสองฝ่ายอย่างแน่นอน แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้เพื่อนเพื่อนของเรากลุ่มหนึ่งได้พยายามจะเรียนรู้เกี่ยวกับว่าอันที่จริงแล้วผู้ชายนั้นอาจจะเสียใจมากกว่าคู่รักที่เป็นผู้หญิง หลังจากการแยกทางกันก็เป็นไปได้ นั้นเพราะผู้ชายก็มีความรู้สึกดีดีมากกว่าที่หลายหลายคนคิดเพียงแต่เค้าอาจจะไม่ได้บอกใครก็ได้ (ใช่ พวกเขาก็พูดถึงเรื่องนั้นด้วย) และเราก็ได้ข้อสรุปที่น่าสนใจเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาความสัมพันธ์ที่ดำเนินการโดยนักจิตวิทยา

และการค้นพบนี้กระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเรา ดังนั้นเราจึงตัดสินใจที่จะดูรายงานนี้และแบ่งปันประเด็นที่น่าสนใจที่สุดกับคุณ

เราพบเรื่องราวที่น่าสนใจว่าอันที่จริงแล้วผู้ชายต่างหากที่เข้าขอความช่วยเหลือหรือขอคำแนะนำด้านความสัมพันธ์ทางออนไลน์มากกว่า

© Romeo + Juliet / 20th Century Fox

ต้องบอกว่าจากการรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบโพสต์ของผู้คนกว่า 184,000 คนบน Reddit (ฟอรัมสนทนาออนไลน์ขนาดใหญ่) ในชุมชนที่พูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับความรักนั้น ผลจากการศึกษาของพวกเขาเปิดเผยว่าประมาณ 55% ของผู้ใช้ที่ขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับปัญหาความรักของพวกเขาเป็นผู้ชาย ในขณะที่ประมาณ 45% เท่านั้นที่เป็นผู้หญิง นั้นเพราะบนโลกออนไลน์เราไม่จำเป็นต้องเผยตัวตนดังนั้นจึงอาจจะบอกได้ว่าที่เห็นบรรดาหนุ่มๆที่ผิดหวังเรื่องความรักนั้นไม่มีอาการอะไรนั้นก็เพราะพวกเค้าไม่อยากแสดงความอ่อนแอต่างหากแต่อันที่จริงแล้วพวกเค้าต้องการที่ปรึกษามากอยู่เหมือนกันนะ

และนักวิจัยเชื่อว่าการไม่เปิดเผยตัวตนบนแพลตฟอร์มช่วยให้ผู้ชายแสดงอารมณ์ได้อย่างอิสระ


ภาพลักษณ์ของความเป็นชายที่ล้าสมัยหรือความคิดที่ว่า “เด็กผู้ชายต้องไม่ร้องไห้” ได้ส่งผลกระทบกับผู้ชายที่จัดการกับความรู้สึกของพวกเขา

ตามที่ผู้ใช้รายหนึ่งแสดงไว้ในฟอรัมอื่น “ผู้ชายไม่ควรแสดงความเศร้าหรือท้อแท้ ดังนั้นเราจึงมักจะเก็บไว้กับตัวเองเพราะเราต้องทำ ไม่มีเพื่อนคนไหนอยากได้ยินเกี่ยวกับเรื่องแย่ๆ และเราหวังว่าเราจะทำสิ่งที่แตกต่างออกไป เป็นต้น”

ทีมงานกล่าวว่า “ลักษณะที่ไม่เปิดเผยตัว สะดวก และเข้าถึงได้ทั่วไป” ทำให้สุภาพบุรุษ (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชายหนุ่ม) สามารถเปิดเผยจิตวิญญาณของพวกเขาได้ในทางกลับกัน ผู้หญิงมักจะขอความช่วยเหลือแบบเห็นหน้ากันหรือเข้าหาเพื่อนเพื่อนและบอกเรื่องราวต่าง ๆ เพื่อเป็นการระบายนั้นเเอง

เรายังพบอีกว่าผู้ชายมีอารมณ์ความโศกเศร้ามากกว่าผู้หญิง

© Forest Gump / Paramount Pictures

สิ่งนี้อาจทำให้เกิดข้อสงสัย แต่จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ของทีม พวกเขาพูดคุยกันในหัวข้อที่ครอบคลุมความทุกข์ใจ การออกเดต ปาร์ตี้ และคุณสมบัติส่วนตัว

ในขณะเดียวกัน สาวๆ ได้พูดคุยเกี่ยวกับความกังวลของพวกเขามากขึ้นในแง่ของการทารุณ การเงิน ระยะทาง และงานบ้าน

Charlotte Entwistle หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า ผู้ชายส่วนใหญ่ต้องการการสนับสนุนหรือคำแนะนำในขณะที่ปัญหายังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ในทางกลับกัน เด็กผู้หญิงมักจะขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดวิกฤติรุนแรงแล้ว

© Marriage Story / Netflix

นักวิจัยหวังว่าการค้นพบนี้จะแก้ไขความเข้าใจที่หลายคนคิดว่าฝ่ายชายมักจะไม่สนใจในยามที่เราต้องแยกย้ายกันนั้นเอง


หัวหน้าทีมวิจัย Dr. Ryan Boyd เชื่อว่าการศึกษานี้ท้าทายแนวคิดทั่วไปเกี่ยวกับความแตกต่างกันของชายและหญิง “เมื่อคุณลบภาพจำทางสังคมแบบเดิมๆ ที่มีต่อมุมมองความรักของฝ่ายผู้ชายได้แล้วละก็ คุณก็จะพบว่าพวกผู้ชายจะทุ่มเทในความสัมพันธ์ที่ยากลำบากของพวกเขาเช่นเดียวกับผู้หญิง” นั้นแหละเพียงแต่ว่าพวกเค้าไม่ได้แสดงออกหรือบอกใครต่อใครก็เท่านั้นเอง ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน