ของ 8 อย่างที่พกไว้ได้ประโยชน์เพื่อใช้ในยามจำเป็น

บางครั้งเรื่องราวบางอย่างก็เกิดขึ้นกับเราอย่างไม่ได้ตั้งใจ หรือไม่อาจจะคาดคิดขึ้นมาก่อนได้ แต่ถ้าหากเราเตรียมตัวหรือหมั่นฝึกฝนสติเพื่อรับมือกับเรื่องเหล่านั้นมันก็น่าจะช่วยทำให้เราบรรเทาสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นให้เล็กน้อยลงหรืออาจจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดบางสิ่งบางอย่างที่เราไม่คาดฝันขึ้นมาได้นั้นเอง แต่ถึงอย่างไรก็ตามแต่บางครั้งเราก็ไม่อาจจะหลีกเลียงเรื่องราวบางอย่างได้ ดังนั้นวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยอยากจะเอาเรื่องราวของการช่วยให้เพื่อนเพื่อนรอดพ้นจากสถานะการณ์ที่อาจจะไม่สู้ดีนักได้ โดยการพกพาสิ่งของบางอย่างที่มันสามารถพกพาและหาได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวันติดตัวไปด้วยและสิ่งเหล่านี้อาจจะช่วยประโยชน์เพื่อนเพื่อนในสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เป็นได้

ลองมาชมกันหน่อยสิว่าสิ่งของทั้ง 8 อย่างที่เราเตรียมมาในวันนี้จะมีอะไรบ้างและมีอันไหนที่เพื่อนเพื่อนควรจะพกพาและตระเตรียมเอาไว้ใช้กันในแต่ละวันนั้นเอง

ลองพกเกลือขวดเล็กๆเอาไว้สักหน่อยก็ดีนะ

เพราะเกลือนอกจากจะทำให้อาหารมีรสชาติดีแล้ว เกลือยังสามารถใช้เป็นเครื่องป้องกันได้อีกด้วย เมื่อตกอยู่ในสถานะการณ์ที่มีสัตว์ไม่พึงประสงค์เข้ามาใกล้ ให้ขว้างเกลือใส่หน้าสัตว์ที่เข้ามาหาคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุนัขให้เล็งไปที่ปากและจมูกของสุนัขตัวนั้น เพราะเกลือนั้นเป็นสิ่งที่เหล่าบรรดาสัตว์จมูกไวอย่างสุนัขนั้นตระหนกและหยุดชะงักได้ และเกลือเม็ดเล็กๆยังสามารถปลิวเข้าตาและจมูกของมันทำให้จามได้อีกด้วย

กระเป๋าเงินปลอม

เพราะในยามที่มีผู้ไม่ประสงค์ดีที่ต้องการบางอย่างจากเรา เราสามารถหลอกพวกเค้าเหล่านั้น ระหว่างที่วิ่งออกไปด้วยการโยนกระเป๋าสตางค์ปลอมให้ผู้ไม่ประสงค์ดีเหล่านั้นหยุดเพื่อหยิบมัน และด้วยวิธีนี้ คุณจะไม่สูญเสียเอกสารสำคัญหรือเงินของคุณ และคุณจะสามารถหลบไปจากการโจมตีได้อย่างสบายมากขึ้นนั้นเอง

สำหรับการออกเดินท่องที่ยวในป่าแบบธรรมชาติขวดพลาสติกใสแบบใช้ซ้ำได้จะมีประโยชน์มากมากเลย

เพราะการเดินเที่ยวของคุณอาจจะทำให้คุณหิวน้ำดังนั้นการใช้ขวดแบบนี้ที่ทั้งเบาและปิดได้สนิท ก็จะทำให้คุณมีน้ำดื่มบรรจุขวดไว้ทานได้ อีกทั้งหากคุณไม่แน่ใจก็ยังสามารถวางขวดน้ำไว้ให้โดยแสงแดดเพื่อให้แสงแดดช่วยทำให้น้ำอุ่นขึ้นได้อีกด้วย ถึงจะจัดการกับสิ่งสกปรกไม่ได้ทั้งหมดแต่มันก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลยนั้นเอง นอกจากนี้ ขวดแบบใช้ซ้ำได้สามารถกลายเป็นเครื่องมือป้องกันตัวเองได้อย่างรวดเร็ว เพราะเราสามารถติดไว้กับตัวหรือติดที่แขวนไว้กับเข็มขัดของเราก็ได้นั้นเอง

นาฬิกาข้อมือก็มีประโยชน์ถ้าเรารู้จักใช้งาน

เพราะเราสามารถเปลี่ยนนาฬิกาข้อมือ ให้กลายเป็นตัวช่วยง่ายๆ โดยนำมาคาดไว้ที่กำปั้นของคุณ เพื่อใช้เป็นตัวทุบกระจกหรือเอาไว้ใช้ชกก็ยังได้ แต่คงต้องเลือกแบบที่สายคาดเป็นยางหรือหนังก็จะดีนะเพราะสายที่เป็นโลหะอาจจะบาดคุณได้เช่นกันถ้าไมาระวัง

สำหรับเพื่อนสาวๆ หวีผมอาจจะเป็นเครื่องมือที่ดีมากกว่าที่หลายคนคิด

เพราะเป็นไปได้ว่าสาว ๆ จะมีหวีผมอยู่ในกระเป๋าอยู่แล้ว แต่นอกจากจะใช้หวีเป็นเครื่องมือดูแลทรงผมที่มีประโยชน์แล้ว มันยังช่วยปกป้องตัวคุณเองได้อีกด้วย นอกจากนี้หวีผมหลายๆ แบบยังสามารถใช้เพื่อซ่อนเงินและสำเนาบัตรประจำตัวของคุณได้ หลายรุ่นสามารถแยกชิ้นส่วนได้ง่าย และสามารถซ่อนสิ่งที่คุณคิดว่าอาจช่วยคุณได้ในวันหนึ่ง เพราะถ้าใครหยิบของมีค่าของคุณไป พวกเขาจะไม่เอาหวีผมไปด้วย
ไหมขัดฟัน

มันจะไม่ทำให้กระเป๋าของคุณหนัก และทันตแพทย์ของคุณจะรู้สึกขอบคุณหากคุณจะใช้มัน แม้จะอยู่ข้างนอก — แถมยังมีประโยชน์มากมายในกรณีที่มีสิ่งเลวร้ายเกิดขึ้น คุณสามารถใช้เพื่อยึดผ้าพันแผล ตัดอาหาร ทำเชือกผูกรองเท้าฉุกเฉิน จับปลา หรือแม้แต่ยับยั้งใครบางคน แม้ว่าจะมีขนาดเล็กและมีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน แต่คุณไม่มีทางรู้เลยว่ามันมีประโยชน์มากแค่ไหนหากคุณพบว่าตัวเองตกอยู่ในอันตราย
ถุงซิปล็อคมีประโยบช์หลายอย่าง

เพราะถุงซิปล็อคนั้นแทบจะใช้พื้นที่น้อยมากและมันยังสามารถช่วยปกป้องสิ่งของมีค่าของคุณจากน้ำได้อีกด้วย ซึ่งมีหลายกรณีที่โทรศัพท์ถูกเก็บไว้ในสิ่งที่กันน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ทำน้ำให้บริสุทธิ์ภายใต้แสงแดดได้หาก คุณไม่มีขวดน้ำแบบใช้ซ้ำอีกด้วย และคุณสามารถใส่กระดาษสักแผ่นที่เป็นข้อมูลส่วนตัว เช่น ข้อมูลทางการแพทย์ รายการการแพ้ของคุณ หรือหมายเลขติดต่อคนใกล้ตัวไว้ในถุงเหล่านี้ ในกรณีที่คุณต้องการในกรณีฉุกเฉิน

ไฟฉายเล็กๆสักอันมีไว้ก็ดีนะแต่อย่าลืมชาร์จด้วยนะ

เพราะอย่างน้อยๆ ในที่มืดๆเราก็สามารถใช้ไฟฉายส่องมองทางได้อีกด้วย และยังสามารถใช้เพื่อป้องกันตัวเองได้อีกด้วย โดยคุณอาจจะต้องเลือกที่มีความสว่างสักหน่อย แล้วเราสามารถใช้ไฟฉายสว่างจ้าๆนั้นเพื่อป้องกันตัวเองจากการถูกผู้ไม่ประสงค์ดีเข้าหาอย่างกะทันหัน โดยสิ่งที่คุณต้องทำก็แค่เล็งไปที่ใบหน้าเพื่อทำให้บุคคลนั้นมองไม่เห็นชั่วคราว ถึงมันจะไม่ได้ทำให้เค้าหยุดตามแต่มันก็จะทำให้เกิดการชงักและเราก็สามารถใช้เวลาช่วงนั้นเพื่อวิ่งจากไปได้นั้นเอง

ลองเลือกสัก 1 หรือ 2 อย่างแล้วพกไว้ก็ดูมีประโยชน์ดีนะแต่ถ้าหากเพื่อนๆ มีอย่างอื่นจะแนะนำก็ลองบอกเรามาได้เลยละว่าอันไหนจะมีประโยชน์ดีดีที่ทำให้เรารอดจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันนั้นเอง
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน