10 นิสัยในห้องน้ำที่อาจทำลายสุขภาพของคุณ

รู้หรือไมในห้องน้ำธรรมดา โถชักโครกมีแบคทีเรียถึง 3.2 ล้านตัว ด้วยนิสัยที่ไม่ดีของเรา เราสามารถแพร่เชื้อโรคเหล่านั้นได้ทุกที่ ซื่งอาจทำให้เราเป็นสิวหรือปวดท้องได้
พวกเราอยากรู้ว่าข้อผิดพลาดใดบ้างที่เราทำเป็นประจำทุกวันในห้องน้ำของเรา

1. โกนขนบริเวณบิกินี่

มันเป็นธรรมชาติที่จะมีขนในบริเวณบิกินี่ของเรา ก่อนอื่นพวกมันมีฟีโรโมนที่ดึงดูดเพศตรงข้าม ประการที่สองพวกมันปกป้องคุณจากแบคทีเรียอื่นๆ นอกจากนี้ เมื่อเราโกนขนที่บริเวณนั้นเรากำลังจะทำลายผิวบริเวณนั้นอีกด้วย
สิ่งที่เราต้องทำ:
-หากคุณต้องการให้ร่างกายของคุณสะอาดหมดจด ให้ใช้เครื่องโกนหนวดแบบพิเศษของผู้หญิง เช่น มีดโกนของผู้หญิง และครีมโกนหนวดเพื่อสุขอนามัยที่ใกล้ชิด เพราะสบู่ไม่ใช่วิธีที่เหมาะสมที่สุดเนื่องจากผิวส่วนนั้นแพ้ง่ายมาก
-มีวิธีที่ดีกว่าในการกำจัดขนที่นั่น เช่น แว็กซ์เป็นต้น หากคุณสนใจวิธีอื่นๆ เช่นการแว็กซ์ และต้องการทำเองควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญก่อน

2. ใช้ไยขัดตัว

© depositphotos.com
การใช้ไยขัดตัวนั้นดี แต่เราแนะนำให้ใช้ไยขัดที่ใหม่ ๆ เท่านั้น ไยขัดมันขัดเซลล์ผิวของคุณออก โดยปกติเมื่อคุณล้างมือและขัดเสร็จแล้วคนส่วนใหญ่จะแขวนมันไว้ในห้องน้ำ ซึ่งแบคทีเรียจะสามารถเติบโตได้ ทุกครั้งที่คุณทิ้งใยขัดตัวไว้ในห้องน้ำ หลังจากอาบเสร็จแล้วแบคทีเรียยังคงเติบโต ดังนั้นเมื่อคุณใช้ในครั้งต่อไปสิ่งสกปรกจะกลับมาอยู่บนร่างกายของคุณ
สิ่งที่คุณต้องทำ:
-เปลี่ยนใยขัดตัวบ่อยขึ้น
-ปล่อยให้แห้งและอย่าทิ้งไว้ในห้องน้ำ

3. อาบน้ำไม่ทั่ว

© depositphotos.com
เราทำความสะอาดร่างกายเพื่อป้องกันแบคทีเรียและสิว และมันควรได้รับการทำความสะอาดทุกส่วน แต่มีบริเวณที่เรามักจะไม่ค่อยได้ถูคือด้านหลัง หนังศีรษะ ใต้ฝ่าเท้า และหลังหู

สิ่งที่คุณต้องทำ:
ใช้แปรงพิเศษสำหรับบริเวณเหล่านี้ที่จะเตือนคุณว่าคุณต้องทำความสะอาดมัน

4. ทิ้งแปรงสีฟันไว้ที่เคาน์เตอร์

© depositphotos.com © depositphotos.com

ห้องน้ำไม่ใช่บริเวณที่สะอาดที่สุดในบ้าน ลองจินตนาการถึงจำนวนแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ที่นั่น ไม่มีใครต้องการให้แปรงสีฟันถูกโจมตีด้วยเชื้อโรคและเคาน์เตอร์ในห้องน้ำตั้งอยู่ใกล้กับโถส้วม ซึ่งเป็นโซนเสี่ยง

สิ่งที่คุณต้องทำ:
-เก็บแปรงสีฟันของคุณให้อยู่ไกลจากโถส้วม
-เปลี่ยนแปรงสีฟันของคุณทุก 3 เดือน

5. นำอุปกรณ์ต่างๆเข้าห้องน้ำ

© This is 40 / Universal Pictures

ประมาณ 90% ของผู้คนนำอุปกรณ์ต่างๆเข้าห้องน้ำ แม้ว่าเราจะล้างมือ แต่เราไม่ได้ทำความสะอาดโทรศัพท์หลังจากเข้าห้องน้ำ หลังจากนั้นเราอาจนำโทรศัพท์ของเราไปด้วยระหว่างทานอาหารกลางวันและวางไว้บนโต๊ะ

สิ่งที่คุณต้องทำ:
ไม่ควรนำอุปกรณ์อย่างโทรศัพท์มือถือเข้าห้องน้ำ

6. ใช้ผ้าเช็ดตัวสำหรับใบหน้า

© depositphotos.com © depositphotos.com

แม้ว่าคุณจะมีผ้าเช็ดตัวพิเศษสำหรับใบหน้าของคุณ แต่ก็อาจเป็นอันตรายได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิว ทุกครั้งที่คุณใช้ผ้าขนหนูผืนเดียวกันเช็ดหน้าให้เปียกแล้วปล่อยให้เปียก มันอาจเพาะเชื้อแบคทีเรีย

สิ่งที่คุณต้องทำ:
ซักผ้าขนหนูให้บ่อยขึ้น

7. ทิ้งผ้าเช็ดตัวเปียกๆ ไว้ในห้องน้ำ

© depositphotos.com

ความชื้นและแบคทีเรียทำให้ห้องน้ำเป็นสถานที่ที่แย่ที่สุดในการเก็บผ้าเช็ดตัวของคุณ ไม่ใช่ความคิดที่ดีที่จะแขวนไว้ในห้องน้ำหลังจากอาบน้ำและเช็ดตัว

สิ่งที่คุณต้องทำ:
-นำผ้าเช็ดตัวเปียกติดตัวไปและแขวนไว้ในที่แห้ง
-เปลี่ยนผ้าเช็ดตัวทุกครั้งหลังอาบน้ำ

8. นั่งบนโถส้วมนานกว่า 15 นาที

© Pulp Fiction / Miramax

บางครั้งเราอ่านหนังสือ เล่นเกม หรือนั่งนานเกินไปในห้องน้ำ นักวิจัยกล่าวว่าสิ่งนี้ไม่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากความดันที่เพิ่มขึ้นในหลอดเลือดดำเหล่านั้นทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารที่อาจทำให้เกิดเลือดออก

สิ่งที่คุณต้องทำ:

-คุณควรใช้ห้องน้ำของคุณก็ต่อเมื่อมีความต้องการจริง
-จะเป็นการดีกว่าถ้าคุณไม่ใช้มือถือหรืออ่านหนังสือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นโรคริดสีดวงทวาร

9. กดชักโครกขณะที่ฝาปิด

เมื่อคุณกดน้ำโถส้วมในขณะที่เปิดฝาเสียขนาดเล็กจะลอยขึ้นไปในอากาศ เชื้อโรคสามารถเข้าไปในผ้าเช็ดตัว อ่างล้างมือ และแม้แต่แปรงสีฟันของคุณได้

สิ่งที่คุณต้องทำ:

ปิดฝาชักโครก หากคุณลืมมันตลอดเวลา ให้ทำสติกเกอร์เพื่อเตือนตัวเอง

10. เอาผมไว้บนศรีษะในขณะที่คุณสระผม

© depositphotos.com © depositphotos.com

หากคุณสังเกตเห็นในขณะที่หวีผมของคุณว่ามันพันกัน แม้หลังจากใช้ครีมนวดผมคุณอาจล้างไม่หมด ควรให้ความสนใจกับการสระผมที่เปียกที่อยู่บนศรีษะหลังจากสระผม

สิ่งที่คุณต้องทำ:
-วิธีที่ดีที่สุดในการสระผมคือการปล่อยให้ผมของคุณตามธรรมชาติ
-สระบริเวณหนังศีรษะของคุณ แต่ไม่ต้องยุ่งกับผมที่เหลือ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน