8 สิ่งที่เราไม่เคยสังเกตใน Frozen แต่จริงๆแล้วมันลึกซึ้งกว่าที่เราคิด

ในปี 2013 ภาพยนตร์ Frozen ได้พิชิตใจของหลาย ๆ คนและทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศมากที่สุดเมื่อเทียบกับภาพยนตร์อนิเมชั่นอื่นๆ เด็กหญิงตัวน้อยทุกคนร้องเพลง “Let It Go”และมันกลายเป็นที่โด่งดังและเป็นที่คลั่งไคล้ มันดูเหมือนจะเป็นภาพยนตร์เพลงของเจ้าหญิงเหมือนเรื่องอื่นๆ แต่ Frozen มีโอกาสข้ามเส้นนั้นมาได้ ถ้าเรามองลงไปให้ลึกซึ่งและคิดอย่างถี่ถ้วน มันเป็นความเป็นจริงของชีวิตและมันเป็นผลงานชิ้นเอกที่แท้จริง

เราได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับภาพยนตร์ยอดฮิตเรื่องนี้และพบรายละเอียดที่ชวนให้เราหลงใหลมากมาย เป็นไปไม่ได้ที่เราจะไม่ตกหลุมรักมัน แต่ระวัง: สปอยของภาพยนตร์ภาคแรก!

1. ความไม่สมบูรณ์ที่สมบูรณ์แบบ: ตัวละครที่เข้าไปอยู่ในหัวใจของเราเรียบร้อยแล้ว
เป็นการยากที่จะปฏิเสธว่าตัวละครใน Frozen มีบุคลิกที่โดดเด่น ไม่มีใครเป็นคนสมบูรณ์แบบแบบน่าอัศจรรย์ใจ พวกเขาต่อสู้กับปีศาจในใจของตัวเอง มีความทะเยอทะยานและความกลัว – และนั่นคือสาเหตุที่ว่าแม้เราจะช่วยอะไรไม่ได้ แต่เรารู้สึกเห็นอกเห็นใจ
© Frozen / Walt Disney Animation Studios
แอนนาชอบขนมหวานและอาหาร โดยรวมเธอเป็นคนตลกและเปิ่นๆ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่เราจะไม่รักเธอ เธอเป็นเหมือนเด็กผู้หญิงจริงๆ ที่เด็กคนไหนก็เป็นแบบนั้น เธอใจกว้างและมีความห่วงใยกับผู้คน เธอผูกพันกับพี่สาวเธอ และเชื่อในตัวเธอมากกว่าใคร
© Frozen / Walt Disney Animation Studios
เอลซ่ามีบุคลิกที่ซับซ้อนมาก เธอพยายามที่จะดำเนินชีวิตตามกฎ เธอแสดงให้เห็นจุดแข็งในจุดอ่อน เอกลักษณ์ของเธอเป็นสิ่งที่ต้องซ่อนไว้ เหมือนที่หลาย ๆ คนทำในทุกวันนี้

เธอเป็นตัวละครที่น่าทึ่ง เธอมีภาระและหน้าที่มากมาย มากกว่าที่ผู้หญิงทุกคนจะทนได้ เธอต้องต่อสู้กับตัวเองและคนอื่น ๆ เธอหาวิธีที่ทำให้เธอรู้สึกว่าเธอไม่ได้อยู่คนเดียวและเหมาะสมกับเธอ ด้วยหัวใจที่แตกสลาย

2. หนังหลอกพวกเราทุกคน โดยที่เราไม่ได้สังเกต
ฮันส์เป็นคนทั่วไปที่ “สะท้อน” ให้เห็นภาพใครสักคนที่เขาพยายามดูแตกต่างกับคนอื่นๆ แต่กับแอนนา เขาทำตัวตลก เงอะงะ และใช้คำพูดที่เธออยากได้ยิน เขาเป็นทหารที่กล้าหาญใจดีกับพลเมือง
ฮันส์กลายเป็นคนชั่วร้าย มันไม่ใช่แผนการที่ไร้เหตุผล เขาเป็นคนชั่วตั้งแต่แรกและเขาก็ไม่เพียงหลอกแอนนา แต่หลอกพวกเราทุกคนด้วย
© Frozen / Walt Disney Animation Studios
มีรายละเอียดเล็กๆ น้อย ๆ มากมายที่แสดงให้เห็นธรรมชาติของเขา ขณะร้องเพลง“ I’ve Found My Place” เขาไม่ได้ชี้ไปที่แอนนา แต่เขาชี้ไปที่อาเรนเดล จำช่วงเวลาที่ฮันส์“ ช่วย” เอลซาในปราสาทของเธอ เขาต้องการให้มันดูราวกับว่าเขาช่วยชีวิตเธอไว้ แต่ก่อนที่เขาจะเปลี่ยนทิศหน้าไม้ เขาได้สังเกตโคมระย้าและรู้ว่าจะกำหนดเป้าหมายได้อย่างไรเขาจึงดูเหมือนเป็นวีรบุรุษ แต่ยังคงทำร้ายเธอได้

3. “ Let It Go” นอกจากความประทับใจยังเป็นเรื่องของเคราะห์กรรม
ตอนแรกเอลซาคิดจะเป็นปีศาจ แต่หนังเปลี่ยนบุคลิกของเธอ เมื่อมีเพลง“ Let It Go” พวกเขาก็ชอบเพลงมากๆ พวกเขาไม่ต้องการเปลี่ยน
© Frozen / Walt Disney Animation Studios
แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องเดียวที่เพลงนี้มีความสำคัญต่อเอลซา มันเป็นช่วงเวลาที่เธอต้องกลายเป็นตัวของตัวเอง ก่อนหน้านั้นเธอพยายามอย่างหนักตที่จะเป็นผู้หญิงแบบที่พ่อแม่ของเธออยากให้เป็น เธอแต่งตัวและจัดแต่งทรงผมเหมือนที่แม่ของเธอเคยทำ แต่เมื่อเธอหนีออกมา เธอก็เป็นตัวของตัวเอง

เธอทิ้งถุงมือของเธอและเสื้อคลุมพิธีบรมราชาภิเษกที่หนักอึ้ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอดีตของเธอ และความคาดหวังที่เธอพยายามทำตาม ขณะที่เธอขึ้นไปบนภูเขาอย่างช้าๆ หลังจากปลดภาระทิ้งไป เธอก็เริ่มตามหาตนเองในอนาคต เปลี่ยนชุดและทรงผม แล้วเริ่มชีวิตใหม่อย่างแท้จริง

4. Frozen แหกกฎของเทพนิยายดั้งเดิม
© Frozen / Walt Disney Animation Studios
Frozen ท้าทายมาตรฐานของดิสนีย์ที่เคยเป็นมา แม้ว่าจะมีความเป็นดิสนีย์อยู่บ้างในภาพยนตร์ แต่หนังมีความท้าทายและทำให้เกิดคำถามขึ้นในภายหลัง

“เจ้าชายที่สมบูรณ์แบบ” (ฮันส์) กลายเป็นคนไม่ดีและตำแหน่งนี้ตกไปที่ คริสทอฟ ซึ่งห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์แบบ

ตัวละครที่แข็งแกร่งที่สุด คือ ผู้หญิง เธอที่แสดงให้เห็นว่าสามารถยืนหยัดด้วยตนเองได้
แอนนาขาดความสมบูรณ์แบบของเจ้าหญิง และมีพฤติกรรมเหมือนเด็กผู้หญิงธรรมดาๆ และเอลซ่าก็ทลายประตูของคำว่า “เจ้าหญิงที่สมบูรณ์แบบ” และตัดสินใจที่จะเป็นตัวเองแทนที่จะเป็นมาตรฐานเดิมๆ

5. เรื่องราวเกี่ยวกับประตูและถุงมือ
© Frozen / Walt Disney Animation Studios
ภาพยนตร์เต็มไปด้วยประตู ซึ่งก็คือตัวแทนของอุปสรรค การถูกปิดกั้นและไม่ได้รับโอกาส ประตูถูกกล่าวถึงบ่อยครั้งมากในภาพยนตร์ ดังนั้นเราจะพูดถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดเท่านั้น
ประการแรกประตูสู่ห้องของเอลซ่า มันแยกเด็กหญิงจากกันเป็นเวลาหลายปี และทำให้พี่น้องห่างเหิน นอกจากนี้ยังมีประตูปราสาทที่ล็อคแอนนาอยู่ข้างใน ซึ่งเอลซ่าปิดมันตอนท้ายเพลง“ Let It Go” และประตูปราสาทแสดงให้เห็นคริสทอฟที่อยู่ใกล้ที่สุด เขาเป็นนำแอนนากลับมา โดยที่เราคิดว่าเขาจะทิ้งเธอไปตลอดกาล ฮันส์กลับเป็นปิดประตูเพื่อปล่อยให้แอนนาตาย

ไม่น่าแปลกใจที่แอนนาเต็มใจเปิดประตูทุกบาน! ฮันส์และความรักเป็น “ประตูบานแรก” ที่เธอมี ซึ่งอธิบายได้ว่าทำไมแอนนาจึงตกหลุมรักอย่างรวดเร็ว และนั่นคือสิ่งที่เพลง “Love Is an Open Door” สื่อถึง
© Frozen / Walt Disney Animation Studios
สัญลักษณ์อื่นๆ คือถุงมือ มันจะปรากฏขึ้นเมื่อพ่อของเอลซ่าบอกกับเธอว่า“ ปิดบังความรู้สึกไว้อย่าแสดงมันออกมา” และนั่นก็เป็นความหมายของถุงมือ พวกเขาแสดงให้เห็นว่ามักจะมีอะไรบางอย่างซ่อนไว้ เอลซาใส่มันตลอดเวลา พยายามที่จะเป็นคนที่คู่ควรและเป็นผู้หญิงที่ดี จนเมื่อเธอหนีไป เธอตัดสินใจที่จะไม่ซ่อนอีกต่อไปแล้ว เธอโยนถุงมือของเธอทิ้งไป
© Frozen / Walt Disney Animation Studios
น่าแปลกที่เอลซ่าไม่ใช่คนเดียวในภาพยนตร์ที่สวมถุงมือ และหนึ่งในนั้นคือ … ฮันส์!
เขาสวมใส่มันตลอดทั้งเรื่อง แสดงให้เห็นว่าเขาซ่อนบุคลิกภาพและความตั้งใจของเขาตลอดเวลา ช่วงเวลาเดียวที่เขาถอดมันออกไป คือ เมื่อเขาเปิดเผยความตั้งใจที่แท้จริงและแสดงตัวตนที่แท้จริงของเขาต่อแอนนา ก่อนที่เขาจะออกจากห้องที่เขาทิ้งแอนนาไป เขากลับสวมถุงมืออีกครั้ง

6. โอลาฟเป็นมากกว่ามนุษย์หิมะที่โง่เขลา
แอนนาและเอลซ่าสร้างโอลาฟมาด้วยกัน เมื่อพวกเขายังเป็นเด็กและเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่มีต่อกันและกัน มันคือความไร้เดียงสาของพวกเขา และนั่นเป็นจุดแตกหัก เมื่อเอลซ่าบังเอิญพบกับพลังของตัวเองที่เผลอทำร้ายแอนนา ซึ่งทำให้เวลาของพวกเขาหมดลง
เพลง ““Do You Want to Build a Snowman?” ซึ่งเกี่ยวกับการที่แอนนาต้องการหวนคืนความใกล้ชิดของพวกเขาและถึงแม้ว่ามันจะทำให้เราปวดใจ เพราะจริงๆ เราก็รู้ว่าเอลซ่าต้องการจะออกไปและสร้างมนุษย์หิมะด้วยกันตลอดหลายปีที่ผ่านมา เธอทำเมื่อเธอหนีไป แต่ในที่สุดก็รู้สึกอิสระที่จะปล่อยมันไป

นอกจากนี้ยังมีช่วงเวลาที่สำคัญมากในภาพยนตร์เมื่อเอลซาเห็นโอลาฟในปราสาทของเธอ เพราะเธอรู้ตัวว่าเธอสามารถสร้างบางสิ่งที่ดี ตลก และมีชีวิตชีวาได้

7. แม้แต่สีก็มีความสำคัญในการเล่าเรื่อง
© Frozen / Walt Disney Animation Studios
© Frozen / Walt Disney Animation Studios
สีสะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ และบุคลิก และความรู้สึกของตัวละคร ตัวอย่างเช่น แอนนามีผมสีแดงและมักสวมสีเขียวแสดงถึงความ “อบอุ่น” ในขณะที่ผมของเอลซาเป็นสีขาวและเธอมักแต่งกายในโทนสีฟ้าซึ่งแสดงให้เห็นถึงความ “เย็น” ชุดพิธีบรมราชาภิเษกของเป็นสีประจำชาติของ Arendelle: สีม่วงและสีเขียว
© Frozen / Walt Disney Animation Studios
สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่า คือ ปราสาทน้ำแข็งของเอลซ่าเปลี่ยนสีตามอารมณ์ของเธอ มันเป็นสีฟ้าเมื่อเธอสงบและมีความสุข เป็นสีแดงเมื่อเธอกลัว และสีเหลืองเมื่อเธอโกรธ

8. มีสิ่งที่ลึกซึ้งกว่าเรื่องราวของพี่น้องร้องเพลง
© Frozen / Walt Disney Animation Studios
ใช่หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องของความรักของพี่น้อง 2 คน แต่มีอีกหลายสิ่งที่ Frozen สอนไว้

คริสทอฟและแอนนาแสดงให้เราเห็นว่าการค้นหาความรักต้องใช้เวลาและความพยายาม และนั่นหมายถึงการเอาชนะความยากลำบากด้วยกัน ช่วยเหลือกันและกันในช่วงเวลาที่ยากลำบาก

ปัญหาสุขภาพจิตของเอลซ่าที่เกิดขึ้นในระหว่างพิธีราชาภิเษก มือของเอลซาสั่นเทา เธอต้องทนทุกข์ทรมานจากความวิตกกังวลและความหวาดกลัวและสิ่งที่เอลซ่าทำ คือ ทำสิ่งที่ดีที่สุดที่แบบเธอเป็น ภาพยนตร์แสดงให้เห็นว่าคนที่มีความผิดปกติทางจิตไม่ได้“ บ้า”

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเกี่ยวกับการยอมรับตนเองและความสำคัญของการเป็นตัวของตัวเอง

การโฆษณาเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่จากนี้ไปเราจะรอดูจากมุมมองที่แตกต่างของ Frozen II ที่จะเปิดตัวหน้าจอในเวลาอีกไม่กี่วัน คุณจะดูกับเราหรือไม่

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน