10 ภาพสิ่งของจากรุ่นสู่รุ่นที่อยู่มานานก็ยังเจ๋งอยู่

พวกเราเพลินเพลินกำลังสนุกกับวันหยุดเสาร์แรกของปีนี้ด้วยการพักผ่อนนอนอยู่บนเตียงกับอากาศเย็นๆที่มาจากเครื่องปรับอากาศ ​(ลมหนาวมาและผ่านไปอย่างรวดเร็ว) แต่แล้วก็ต้องรีบลุกขึ้นจากเตียงนุ่มๆของเราเพราะมีคนในบ้านเรียกให้ไปช่วยจัดเก็บข้าวของต่างๆหรือจะเรียกว่ามาทำความสะอาดบ้านก็ได้ซึ่งบอกเลยว่างานบ้านนี้ช่างมหัศจรรย์เพราะไม่ว่าจะทำไปกี่รอบแล้วมันก็ยังมีให้ทำอยู่เรื่อยๆนั้นเอง แต่ครั้งนี้พวกเราก็ได้ไปพบกับสิ่งของเก่าๆที่ถูกแบบอยู่ในมุมเล็กๆซึ่งเมื่อได้เห็นแล้วก็ทำให้นึกถึงวันคืนเก่า ๆ เพราะสิ่งที่เราพบมันคือกล่องคุกกี้ที่ข้างในเก็บของเล็กๆน้อยๆต่างๆที่คุณปู่คุณย่าของเราเก็บไว้ดูเล่นยามเหงาอย่างเห็นจดหมายหรือโปสการ์ดที่เราเขียนส่งมาตอนที่เราไปเที่ยวและยังมีอย่างอื่นๆอีกซึ่งมันเหมือนกล่องแห่งความทรงจำของเราเลยก็ว่าได้ วันนี้เราก็เลยอยากจะมาลองดูกันสิว่าเจ้ากล่องหรือสิ่งของจากคุณปู่คุณย่าที่เพื่อนเพื่อนยังมีติดบ้านอยู่นั้น อันนี้บ้างที่เพื่อนเพื่อนเห็นแล้วก็ต้องยิ้มตามเพราะความทรงจำดีดีกำลังผุดขึ้นมาให้เราได้คิดถึง ซึ่งเราคิดว่าเพื่อนเพื่อนในอินเทอร์เน็ตก็ต้องมีของแบบนี้เหมือนๆกันและเมื่อลองได้ค้นหาดูก็ได้พบกับเรื่องราวน่ารักๆที่กำลังเอามาให้เพื่อนเพื่อนได้อ่านกันยังไงละ

และพวกเราเพลินเพลินเชื่อว่าในบ้านหรือที่พักของคุณต้องมีสักมุมที่ยังเก็บของเหล่านี้เอาไว้ซึ่งนั้นก็อาจจะเป็นเพราะคุณลืมไม่ได้ใส่ใจหรืออาจะตั้งใจเก็บรักษาเอาไว้อย่างดีเพราะมันคือสิ่งที่ทำให้คิดถึงเรื่องราวดีดีของญาติผู้ใหญ่ของเรายังไงละ

อย่างเจ้าพัดที่ดูธรรมดาชิ้นนี้แต่พอเห็นมันก็ต้องคิดถึงเหล่าคุณปู่คุณย่ากันเลย เพราะหลายหลายครั้งที่เรามักจะได้ของที่ระลึกจากคุณปู่คุณย่าที่ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ กับทัวร์ซึ่งแน่นอนว่าทุกครั้งมันจะต้องมีของฝากกลับมาด้วยและนี้คืออีกหนึ่งตัวท๊อปที่เรามักจะได้มา นั้นก็คือพัดที่สามารถพับเก็บได้ แต่ตอนนี้มันแทบจะหายากมากมากเลยนะพูดไปก็คิดถึงเจ้าพัดวงกลมที่มาพร้อมสโลแกน “ใจเย็นๆและทำให้ตัวเองให้สนุกเข้าไว้” แต่วันนี้มันไม่มีอีกแล้วที่ปู่คุณย่าจะเอาสิ่งนี้กลับมาให้เราเพราะท่านได้อยู่ในที่ที่เหมาะสมกับเวลาของท่านแล้ว
© Nimuelin/Reddit
ถ้าถามถึงสิ่งของเด็ดๆที่ยังมีอยู่ที่บ้านของเราตอนนี้ละก็ต้องนี้เลยเจ้าเครื่องเหล่าดินสอแบบติดผนังซึ่งตอนนี้คุณย่าของเราตกแต่งให้สวยงามมากขึ้นด้วยวอลเปเปอร์ลายเดียวกันกับผนังห้องซะด้วย
© sk8_3/Reddit
เราเคยคิดว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่นี้ช่างสะดวกสบายมากมากและมีอุปกรณ์ค่อยเตือนความจำของเราที่สามารถตั้งเตือนอะไรก็ได้ แต่ใครจะคิดละว่าอันที่จริงความเรียบง่ายก็ทำให้เราสะดวกขึ้นได้อย่างกระดานช่วยเตือนรายการสิ่งต่าง ๆ ที่ต้องช๊อปแบบนี้ก็สะดวกและใช้ได้ดีเลยละแค่ปรับลูกศรก็รู้แล้วละว่าต้องการอะไรในวันนี้
© Citruspunch78/Reddit

นี้คือบัตรประกันสังคมของปู่ทวดของเราที่ยังเก็บเอาไว้มันทำมาจากแผ่นโลหะและยังอยู่ในสภาพดีอยู่เลย
© AmericanLocomotive/Reddit

กล่องกระป๋องคุกกี้สำหรับเราหรือใครอีกหลายหลายคนเวลาที่ได้เห็นตอนอยู่ในห้างก็คงจะคิดถึงขนมอร่อยๆข้างในแต่ถ้าเราเจอมันที่บ้านละก็มันเหมือนกล่องวิเศษเลยละเพราะคุณย่าและคุณปูของเรามักจะเก็บสิ่งต่างๆไว้ในนั้นอย่างกล่องนี้ก็เป็นกล่องอุปกรณ์เย็บผ้า และเรายังมีกล่องที่เก็บวัสดุเล็กๆน้อยๆอย่างน็อตและเทปกาวที่คุณปูใช้มันซ่อมเครื่องใช้ต่างๆภายในบ้านอีกด้วยนะ
© 2ezyo/Reddit
นี้คือขวดพริกไทยที่อยู่มานานมากและคงไม่ต้องบอกว่ามันอยู่กับเรามานานแค่ไหนก็ลองดูปีที่เขียนอยู่สิเนื่องจากเราจะใช้เจ้าขวดพริกไทยรูปไก่อันนี้ตอนที่มีงานเลี้ยงไก่งวงปีละครั้งและทุกครั้งคุณยายก็จะเขียนปีที่ใช้งงานลงไปเพื่อเป็นเหมือนที่เก็บความทรงจำเล็กๆของท่าน
© SnowyDuck/Reddit
ถ้าไม่มีชื่อบอกเอาไว้เราคิดว่าหลายหลายคนคงเดาไปออกว่ามันคือเครื่องคิดเลข และนี้คือของที่คุณตาของเราใช้ในการทำงานตั้งแต่ปีและจนถึงตอนนี้ท่าไม่ได้ทำงานแล้วแต่ก็ยังเก็บมันไว้อย่างดี
© bubbaloon/Reddit

ถ้าถามถึงความแข็งแรงและอายุการใช้งานของสิ่งต่างๆ คุณปู่ของเรามักจะบอกว่าของสมัยนี้มันช่างบอบบางเหลือเกินถ้าเทียบกับของในยุคของท่าน  (แต่เราคิดว่าเพราะเทคโนโลยีทำให้ทุกอย่างเล็กลงดังนั้นเวลาเกิดเสียขึ้นมามันก็แทบจะซ่อมไม่ได้เลยละเพราะมันเล็กมาก) ซึ่งหนึ่งในความภูมิใจของเค้าก็คือเจ้าเครื่องโทรศัพท์นี้นี่แหละที่ขนาดบอกว่าตกพื้นจนกระจายแต่ก็ยังสามารถเอามาประกอบและใช้งานได้อยู่ อะไรจะทึกทนขนาดนั้น
© bolcinoff/Reddit
วันนี้เราเอาแว่น VR ที่ใช้สวมแล้วทำให้ราเห็นภาพสามมิติเหมือนเราเข้าไปอยู่ในนั้นจริง ๆ มาให้คุณย่าดูหลังจากนั้นท่านก็บอกว่าของแบบนี้ท่านมีมาตั้งนานแล้ว และก็นำสิ่งนี้ออกมามันคือเครื่องดูภาพ 3 มิติที่เป็นเหมือกล่องนแว่นและใช้ภาพที่ถูกพิมพ์มาให้ตรงตามสัดส่วนของมันซึ่งพอมองผ่านไปแล้วก็เห็นภาพนั้นเหมือนลอยออกมามีความเป็นมิติกว่าภาพถ่ายธรรมดาและที่เด็ดกว่านั้นก็คือภาพชุดนี้คือวันแต่งงานของปู่และย่าซะด้วย
© LadyHeatherJane/Reddit
หนึ่งในสิ่งที่อยู่คู่บ้านของเราที่ไม่ว่าผ่านมาสักเท่าไหร่แล้วมันยังสามารถใช้งานอยู่นั้นคือเตาอบเครื่องนี้ยังไงละทุกวันนี้ก็ยังใช้อบอาหารได้อยู่เลยนะ
© gel77/Reddit
ไม่ว่าโทรทัศน์ของที่บ้านจะปรับไปขนาดไหนแต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปเลยก็คือทุกเครื่องของเราจะต้องมีซองรีโมทที่ทำด้วยฝีมือของแม่เรานั้นเอง
© Nymesiss/Reddit

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน