8 ภาพการ์ตูนบอกไลฟ์สไตล์คนกรุงกับไลฟ์สไตล์แบบบ้านๆ

สำหรับวิถีชีวิตที่พบเจอในแต่ละวันและในแต่ละวัยของทุกคนนั้นก็ย่อมการดำเนินไปตามแบบของมันเองแต่เพื่อนเพื่อนทราบหรือไม่ว่าสิ่งที่เราคิดว่ามันดำเนินไปแบบที่เราตั้งใจทำให้เกิดขึ้นในแต่ละวันนั้นบางสิ่งบางอย่างมันก็ถูกหล่อหลอมมาจากสถาพแวดล้อมและสิ่งอื่น ๆ ที่อยู่ลายล้อมตัวเราอีกด้วยโดยที่บางครั้งเราก็คาดไม่ถึงเลยทีเดียว ตัวอย่างที่เราพอจะเห็นได้ง่ายๆเลยก็จากเพื่อนหลายคนของเราในช่วงที่เรียนมัธยมหรือช่วงมหาวิทยาลัยซึ่งพวกเราหลายหลายคนต่างได้แยกย้ายออกไปจากถิ้นที่อยู่บางคนได้เข้ามาในเรียนในเมืองและอีกหลายหลายคนที่ได้ออกไปสัมผัสบรรยากาศและวิถ๊ชีวิตแบบบ้านๆในต่างถิ่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่พวกเราสามารถเลือกที่จะเดินตามความต้องการของตัวเองได้หากว่าเราพร้อมที่จะลองทำและลองปรับตัวให้เข้ากับสิ่งเหล่านั้น เพราะสิ่งที่เติมเต็มหัวใจและความสุขของแต่ละคนนั้นต่างกันบางคนต้องการทรัพย์สินมากมาย บางคนอาจจะอยากได้เพียงแค่เวลาที่ได้ใช้ร่วมกับครอบครัวหรือคนที่เรารัก และอีกหลายหลายคนอาจจะแค่อยากใช้วิถีชีวิตแบบเรียบง่ายซึ่งความเรียบง่ายนั้นสามารถทำได้ในทุกทุกที่เพียงแค่เราเข้าใจและเรียนรู้เท่านั้นเอง

หลายคนอาจจะวาดภาพความฝันของความชอบหรือสิ่งที่อยากจะไปลองทำดูแต่อีกหลายคนแค่เวลาในการใช้ทำงานในแต่ละวันก็หาไม่ได้แล้วเราอยากให้เพื่อนเพื่อนได้ลองกลับมานั่งและใช้เวลาบอกกับตัวเองให้มีความสุขกับมองหาสิ่งที่ทำแล้วได้รับการเติมกำลังใจให้กันอยู่เสมอเพื่อที่ว่าวันและเวลาที่เราใช้ผ่านไปมันจะคุ้มค่าเท่าที่มันเป็นได้ อย่างวันนี้เพื่อนของเราที่เป็นศิลปินก็ได้ลองวาดภาพตามความคิดส่วนตัวทั้งที่อาจจะได้ไปเจอมาจริง ๆ หรืออาจจะเป็นเพียงแค่ภาพจำในจินตนาการก็แล้วแต่บอกถึงไลฟ์สไตล์คนกรุงกับไลฟ์สไตล์แบบบ้านๆ ซึ่งพอพวกเราเพลินเพลินได้ชมแล้วก็ทำรู้สึกตรงใจในบางภาพและแอบอยากไปสัมผัสไลฟ์สไตล์บ้าน ๆ แบบนี้บ้างซึ่งก็คงต้องไปลองหาดูว่าจะมีไหมแต่ที่แน่แน่เราได้รวมภาพเหล่านั้นเข้ามาในบทความนี้ให้เพื่อนเพื่อนได้ลองชมและทบทวนถึงสิ่งที่เราทำว่ามันอาจจะช่วยทำให้เราค้นพบในสิ่งที่เติมเต็มความสุขให้กับเราเข้าสักอย่างก็ได้ พร้อมแล้วก็ไปชมกันเลยดีกว่าเนอะ

วันเวลาในหนึ่งสัปดาห์ของพนักงานออฟฟิศกับพนักงานเกษตรแบบบ้านๆนั้นไม่เหมือนกันเลย เพราะออฟฟิศทำงานจันทร์ถึงศุกร์และหยุดพักในวันเสาร์อาทิตย์และส่วนใหญ่วันหยุดก็หมดไปกับการเก็บกวาดซักผ้าที่กองมาตั้งแต่วันจันทร์นั้นเอง แต่การทำเกษตรนั้นทำกันทุกวันเพียงแต่ว่าอาจจะได้พักระหว่างวัน แต่ก็ต้องทำทุกอย่างแบบต่อเนื่องตามช่วงเวลาที่กำหนดเหมือนๆกัน แล้วเพื่อนเพื่อนจะชอบแบบไหนกันนะ

ในเมืองที่ผู้คนมากจากหลากหลายที่มีการย้ายเข้าออกแทบจะตลอดเวลาทำให้ความใกล้ชิดของเพื่อนบ้านนั้นหาได้ยากมากมากเราอาจจะเพียงได้รู้ว่าเพื่อนข้างห้องชื่ออะไรและมักจะอยู่ห้องเวลาไหนเท่านั้น แต่กลับเมืองเล็กที่ห่างออกไปที่ไม่ค่อยมีการเข้าออกการทำความรู้จักกันนั้นเป็นเรื่องง่ายทำให้เรารู้สึกเหมือนกับมีเพื่อนมากมาย

เรื่องที่คิดไม่ถึงอีกอย่างก็คือวิถีของเรานั้นถูกถ่ายทอดไปถึงแม้กับสัตว์เลี้ยงของเราด้วยนั้นเอง เพราะยิ่งเราเลี้ยงน้องน้องเหล่านี้แบบสบายๆ ทานอาหารเม็ดตามแต่ใจอยากน้องน้องก็จะทำตัวสบายๆแบบนั้นเหมือนกัน และหากเราเลี้ยงดูแบบบ้าน ๆ ละน้องๆจะเป็นยังไงกันบ้างนะ

อย่างที่เราทราบกันดีว่าสภาพแวดล้อมทำให้เราเปลี่ยนไปนั้นยังรวมถึงสิ่งอื่นๆ ด้วยนะอย่างเจ้ายุงที่เราพบเจอกันได้ทุกวันนี้แหละถ้าคุณได้ลองออกไปตามท้องถิ่นหรือไปลองท่องเที่ยวแบบธรรมชาติแล้วจะรู้เลยว่าถึงขนาดมุงหรือการสวมเสื้อผ้าคลุมทั้งตัวแลัวเจ้ายุงก็ยังสามารถเจาะทะลุสิ่งขวางกันเหล่านั้นเข้ามาหาคุณได้มันช่างแข็งแกร่งมากจริงๆ

อย่างที่บอกว่าออฟฟิศนั้นมีช่วงวันหยุดพักให้ใช้และยังมีวันหยุดอื่นๆ ประจำปีอีกและนั้นคือช่วงเวลาเติมเต็มของหนุ่มสาวออฟฟิศเลยก็ว่าได้ซึ่งนั้นแหละที่ชาวไลฟ์สไตล์แบบบ้านๆจะทำแบบนั้นไม่ได้นั้นเอง
แน่นอนว่ายิ่งผู้คนมากมายสิ่งที่ตามมาก็คือการเดินทางที่พลุกพล่านและเต็มไปด้วยผู้คนนั้นเอง

เพราะเวลาของเหล่าพนักงานออฟฟิศนั้นมันช่างดูเหมือนน้อยซะเหลือเกินส่วนใหญ่จึงให้ความสนใจกับการแต่งตัวและเนื่องจากไม่ค่อยมีเพื่อนมาที่ห้องดังนั้นห้องพักนั้นแทบจะเรียกได้ว่าจัดทำความสะอาดเท่าที่จำเป็นซะมากกว่า สำหรับอีกแบบที่การไปเยี่ยมเพื่อนบ้านเหมือนกับเป็นเรื่องปรกติที่จะมีคนเข้ามาหาเราได้ตลอดเวลาทำให้ความสำคัญในการจัดทำความสะอาดต้องเป็นเรื่องที่ทำกันทุกวันนั้นเอง
สุดท้ายของบทความนี้น่าจะเป็นการบอกเล่าถึงสิ่งที่ทำให้เราต้องตื่นในเวลากลางคืนเมื่อเพื่อนข้างห้องหรือที่อยู่ด้านบนสร้างเสียงรบกวนในเวลากลางคืนนั้นเอง เนื่องจากการอาศัยในอาคารชุดที่รอบกำแพงทุกด้านมีคนอยู่ด้วยก็ทำให้เกิดเรื่องราวแบบนี้ได้แน่ๆซึ่งเราก็อยากให้คุยกันด้วยดีนะ แต่กับเมืองเล็ก ๆ ที่บ้านตั้งอยู่เป็นสัดส่วนคุณก็สามาถพักผ่อนและตื่นมาชมพระอาทิตย์ยามเช้าได้อย่างสบายใจ

มาถึงตอนนี้แล้วที่เพื่อนเพื่อนได้เห็นความคิดของศิลปินผ่านตัวการ์ตูนน่ารักๆกันไปแล้วเป็นยังไงกันบ้างละคิดอยากจะลองเปลี่ยนหรือลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อทำให้วิถีที่เพื่อนเพื่อนทำอยู่ได้เติมเต็มความสุขให้กันได้บ้างไหม ถ้ามีแล้วก็ส่งเรื่องราวเหล่านั้นมาให้พวกเราที่เพลินเพลินกันด้วยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน