8 เรื่องเล่าบนอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับอุปกรณ์อัจฉริยะที่สร้างความฉงนให้เราแทน

ทุกวันนี้ขณะที่เรากำลังใช่ชีวิตประจำวันแบบสบายสบาย เพื่อนเพื่อนทราบไหมว่าระหว่างนั้น ในอีกมุมหนึ่งของบางที่ที่กำลังสร้างสรรค์อุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ เพื่อให้เราได้เอามาใช้เพื่อทำเรื่องต่างๆ ให้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น  Siri, Google และยังมีสิ่งอื่นๆ อีกมากมายที่กำลังถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ชีวิตเราง่ายขึ้นแบบคาดไม่ถึงเลย และถ้าการทำงานของเราง่ายขึ้นสะดวกมากยิ่งขึ้นเราก็มีเวลาไปทำอย่างอื่นได้มากขึ้นยังไงละ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อมีของใช้ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาและใช้งานได้ดีก็ย่อมต้องมีสิ่งอื่นที่ถูกสร้างขึ้นมาแต่ก็ทำอะไรไม่ได้เลยหรืออาจจะทำให้ผู้ใช้งานกลับเต็มไปด้วยความสงสัย หรืออาจเป็นเรื่องตลกที่ทำให้เราหัวเราะจนน้ำตาลไหลก็มี

พวกเราที่เพลินเพลิน ได้ไปเจอบทความที่พูดถึง ระบบผู้ช่วยเสมือน (Virtual Assistant) ผ่านทางระบบโทรศัพท์หรือ เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งแยกออกมาเพื่อใช้งานภายในบ้านจะบอกว่าเหมือนเรามีผู้ช่วยที่ค่อยตอบปัญหาง่ายง่ายหรือจัดการเรื่องบางอย่างให้เราได้อย่างเช่นการเปิดปิดอุปกรณ์ต่างๆ เป็นต้น โดยเราได้ไปเจอบทความที่ส่งให้กันดูของเพื่อนเพื่อนบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งใช้อุปกรณ์ช่วยอัจฉริยะเหล่านี้แต่กลับต้องได้ความฉงนหรือความฮ่ากลับมาแทน เมื่ออ่านแล้วเพลินเพลินจึงอยากแบ่งปันเรื่องราวที่ไม่เหมือนใครเหล่านี้กับเพื่อนเพื่อนได้อ่านกันบ้าง พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลยดีกว่า

  เรื่องแรกไม่ต้องเกรงใจ

ในตอนนั้นผมกับภรรยากำลังดูทีวีอยู่รายการๆหนึ่ง จู่ๆตัวละครในทีวีก็พูดเสียงดังขึ้นว่า “ขอบคุณมากนะ” แล้วจู่ๆเจ้าเครื่อง ระบบผู้ช่วยเสมือน (Virtual Assistant) ของเราก็ตอบกลับมาว่า “ด้วยความยินดี” ตั้งแต่นั้นมา ภรรยาของผมก็ไม่ใช้เครื่องนี้อีกเลย

  เรื่องที่สองเราเองที่ปิดไฟ

มีอยู่คืนหนึ่งสามีฉันไม่อยู่บ้าน ฉันเลยชวนเพื่อนมาดูหนังด้วยกันที่บ้านด้วยกัน พอถึงจุดไคลแมกซ์ ไฟในห้องทุกดวงก็ดับลง พวกเราตกใจมาก เพราะมันมืดและก็เหมือนเนื้อเรื่องในหนังที่เรากำลังดูอยู่เลย และมันก็เปิดขึ้นเองและดับลงไปอีก เรางงและรีบวิ่งออกจากห้องไปเลย และระหว่างนั้นสามีของเราก็โทรมาบอกว่าให้ไปดูที่ห้องให้หน่อย ว่าไฟในห้องเปิดปิดเองอยู่หรือเปล่า ซึ่งเรางงมากว่าเค้ารู้ได้ไง เลยบอกไปว่าไม่ต้องไปดูหรอกเราเพิ่งวิ่งออกมาเพราะมันเปิดปิดเอง สามีของเราที่อยู่ห่างไปครึ่งประเทศก็หัวเราะเสียงดังเพราะเค้ากำลังทดสอบการควบคุมไฟที่บ้านเล่นด้วยโทรศัพท์มือถือ

  เรื่องที่สามไม่ง้อก็ได้

แม่ของเราเริ่มอายุมากแล้ว และนั้นเองที่ทำให้ท่านไม่ค่อยอยากจะลุกเดินไปไหนตอนกลางคืน สามีของเราเลยซื้อคุณอุปกรณ์พิเศษที่สามารถบอกและทำตามคำสั่งด้วยเสียงได้ ซึ่งมันก็ใช้งานได้ดีมาตลอดจนกระทั้งคืนหนึ่งแม่เปิดแอร์ทิ้งไว้แล้วรู้สึกหนาวและตื่นขึ้นกลางดึกจึงออกคำสั่งถามไปว่า ตอนนี้อุณหภูมิเท่าไหร่แล้วซึ่งปรกติมันจะบอกตัวเลขออกมาทันที แต่ครั้งนี้มันเงียบแม่ของเราจึงทวนคำถามอีกครั้ง ตอนนี้อุณหภูมิเท่าไหร่ แต่แทนที่จะได้ยินคำตอบที่คาดหวังเจ้าอุปกรณ์ตัวดีกลับตอบมาว่า เราทราบคำถามแล้วแต่ไม่ว่าง คุณไม่จำเป็นต้องถามซ้ำเมื่อเราทราบคำตอบแล้วเราจะตอบคุณเอง แม่ฟังแล้วก็ไปเอาผ้าห่มมาห่มแทนแล้วหลังจากนั้น แม่ก็ติดรีโมทแอร์ไว้ที่เตียงแทน

  เรื่องที่สี่เซอร์ไพรส์มาก

ก่อนวันเกิดของเราเกือบเดือนเราก็สงสัยมากว่าทำไม เวลากลับบ้านมาแล้วเล่นเน็ตเราจะพบว่ามีแต่รายละเอียดของร้านอาหารมากมายขึ้นมาตอนเราเล่น และพอสัปดาห์สุดท้ายมันกลับเหลือร้านอาหารที่มีขึ้นมาแค่ไม่กี่ร้านจนกระทั้งในที่สุด 3 วันสุดท้ายมันกลายเป็นรายละเอียดของร้านอาหารแค่ร้านเดียวซึ่งเราก็สงสัยมากจึงไปถามแฟนของเราว่ารู้จักร้านนี้ไหม และปรากฏว่าเธอจองไว้เพื่อพาเราไปเซอร์ไพรส์แต่ตอนนี้มันคงไม่จำเป็นแล้ว และวันนั้นเราก็ไม่ได้ไปที่ไหนเลยช่างเซอร์ไพรส์จริงจริง

เรื่องที่ห้าลึกซึ้งเกินไปแล้ว

ในขณะที่พวกเรากำลังฟังเพลงผ่านอุปกรณ์พิเศษที่ช่วยเลือกเพลงให้เราตามอารมณ์ได้และสามารถตอบโต้คำถามง่าย ๆ ของเราได้บ้างวันหนึ่งขณะที่เรากำลังฟังเพลงรักสุดสุดเราก็เลยนึกสนุกสนุกถามเจ้าอุปกรณ์ว่า เธอรู้ไหมว่าความรักเป็นอย่างไร หลังจากนั้นเพลงก็เงียบลงแล้วมีเสียหัวเราะเบา ๆ ออกมา 2-3 ครั้ง ก่อนจะตอบว่าความรักก็เหมือนอากาศมีอยู่รอบตัว แต่พอจะเก็บไว้กับตัวก็ทำให้อึดอัดจนต้องปล่อยมันไป

  เรื่องที่หกใครมาเศร้าแถวนี้

ผมกับแฟนเพิ่งย้ายเข้าบ้านที่เพิ่งซื้อมา แต่มันเป็นบ้านที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 80 และมีเจ้าของเพียงคนเดียว(ซึ่งจากไปแล้วอย่างสบายภายในบ้าน) และมันถูกทิ้งร้างเอาไว้หลายปี จนกระทั่งมีคนเอามาเสนอให้เรา แล้วผมก็รีโนเวทมัน พอเข้าไปอยู่เราก็ซื้อเครื่อง ระบบผู้ช่วยเสมือน (Virtual Assistant) ในห้องนั่งเล่น มีอยู่วันนึงในขณะที่เราอยู่อีกห้องนึงที่อยู่ฝั่งตรงข้าม จู่ๆ เจ้าเครื่องมือของเราก็พูดขึ้นมาเอง แต่ได้ยินไม่ชัดด้วยความสงสัยผมเลยเอนตัวไปฟังและได้ยินพูดว่า “ฉันเสียใจมากที่คุณรู้สึกเช่นนั้น” แล้วมันก็เงียบไป เราเงียบไปแล้วก็รีบเดินไปปิดเครื่องแล้วก็ไปนอน

  เรื่องที่เจ็ดผมไปเอง

เพื่อนของเราอยู่กัน 2 คนกับภรรยาซึ่งเราก็สนิทกับเราพอสมควร คืนวันหนึ่งภรรยาของเพื่อนเราก็โทรมาบอกว่าตอนนี้เค้าอยู่คเดี่ยวและที่ห้องก็มีเรื่องแปลก ๆ อย่างมีเสียงจากลำโพงพูดถึงสภาพภายในห้อง ขึ้นมาแล้ว แสงไฟก็เปิดปิดเองอยู่หลายครั้ง เธอเริ่มไม่อยากจะอยู่คนเดียวแล้วและอยากจะไปหาที่นอนที่อื่น เพราะตอนนี้เพื่อนของเรากำลังไปทำงานที่ต่างจังหวัด เราเป็นห่วงมาเลยรีบขับรถไปหา แต่ปรากฏว่าพอกำลังจะออกจากบ้านเพื่อนของเราก็โทรมาบอกเราว่า ไม่ต้องมาแล้ว และให้รออยู่ที่บ้านเดี่ยวจะขอไปค้างด้วย เพราะความจริงคือเพื่อนของเราแอบติดตั้งเครื่องมือสั่งงานด้วยเสียงไว้ในห้องและแกล้งทำเป็นไม่อยู่ เพื่อที่จะล้อเล่นกับรรยาตอนนี้เธอรุ้แล้วและโกรธมากเพื่อนของเราเลยต้องออกมานอนนอกบ้านแทน

  เรื่องที่แปดใครในห้อง

มีอยู่คืนนึงเพื่อนของผมกับแฟนเขากำลังหลับอยู่ในห้องมืดๆ จู่ๆ อุปกรณ์ของเค้า ก็พูดขึ้นมาเองว่า “มีผู้ชายคนหนึ่งอยู่ในห้อง” พวกเราตกใจมากและเปิดไฟ แต่ก็ไม่พบใคร และไม่มีเสียงอะไรจากโทรศัพท์ ซึ่งพวกเขามั่นใจว่าไม่ได้ฝันไป เมื่อพวกเขาตรวจสอบก็ไม่พบอะไร แม้ว่าผ่านมาหลายปี เรื่องนี้ก็ยังหาคำตอบไม่ได้ และมันทำให้รู้สึกฉันแปลกๆทุกครั้งที่ต้องอยู่คนเดียวในห้อง

คุณเคยมีประสบการณ์คล้ายๆกับแบบนี้หรือไม่? หรือคุณรู้จักใครที่เคยมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับพวกเขาหรือไม่? แบ่งปันกับพวกเราในเพจของเราสิ!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน